Vì sao cần tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh?

Ngày: 21/08/2020

Tỷ lệ người mắc viêm gan B tại Việt Nam thuộc hàng cao trên thế giới. Đặc biệt, trẻ em và phụ nữ có thai là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Chính bởi vậy, trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu tiên cần được tiêm vắc xin viêm gan B để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh các bệnh lây truyền bởi virus viêm gan B.

Mẹ bầu mắc viêm gan B có thể lây cho con với tỉ lệ lên đến 90%

Nguy cơ truyền bệnh từ mẹ sang con có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau sinh. Cơ thể bé bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sẽ không thể đào thải được virus. Do vậy bé sẽ mang virus đó suốt đời. Trẻ sơ sinh mắc viêm gan B có nguy cơ bị viêm gan mạn tính, xơ gan, thậm chí ung thư gan lúc trưởng thành. Trong số đó tỉ lệ tử vong chiếm khoảng 25%.

Virus viêm gan siêu vi B lây nhiễm cho thai nhi qua con đường nào?

Lây nhiễm trong tử cung

Tỉ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con trong tử cung chiếm tới 5%. Lây nhiễm trong tử cung chủ yếu thông qua nhau thai hoặc qua âm đạo trên.

Lây nhiễm trong quá trình sinh sản

Dịch, máu, dịch báng chiết ra từ âm đạo có chứa rất nhiều virus viêm gan B. Trong quá trình sinh nở, nếu thai nhi gặp tổn thương da, niêm mạc… và tiếp xúc trực tiếp với dịch, máu đó sẽ bị lây nhiễm viêm gan B.

Lây nhiễm sau sinh

Trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm phải virus nếu tiếp xúc với nước bọt và chất dịch của người mẹ. Virus viêm gan B không lây truyền qua tiếp xúc qua da hay khi cho con bú. Tuy nhiên, sản phụ không nên cho bé bú khi núm vú bị nứt hay có vết thương hở. Bởi trẻ có thể sẽ tiếp xúc với máu mang virus gây bệnh từ mẹ.

Tại sao trẻ cần được tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ sơ sinh cần được tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh. Tiêm càng sớm, hiệu quả miễn dịch càng cao.

Nếu tiêm trong vòng 24 giờ sau sinh, khả năng miễn dịch với virus viêm gan B lây truyền từ mẹ là khoảng 85-90%. Nếu tiêm muộn hơn, mức độ miễn dịch sẽ giảm dần theo từng ngày. Đến ngày thứ 7 sẽ gần như không còn tác dụng.

Tiêm vắc xin viêm gan B không chỉ giúp trẻ phòng tránh nguy cơ lây truyền bệnh từ mẹ mà còn bảo vệ trẻ khỏi virus viêm gan B từ môi trường xung quanh.

Trẻ sơ sinh cần tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh

Cần lưu ý gì khi tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ?

Trong vòng 24-48 giờ sau khi tiêm, trẻ sơ sinh cần được theo dõi. Vắc xin viêm gan B được đánh giá là rất an toàn cho trẻ. Tuy nhiên tùy theo cơ địa, trẻ có thể có một số phản ứng như: quấy khóc, đau vết tiêm, vết tiêm tấy đỏ, sưng, sốt nhẹ. Tỉ lệ xảy ra các phản ứng này là rất thấp. Ngoài ra, các bậc cha mẹ có thể an tâm vì trẻ được tiêm trong 24 giờ đầu sau sinh. Lúc này nếu có phản ứng, các bác sĩ sẽ nhanh chóng xử lý. 

Trẻ sơ sinh cần tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh

Trường hợp trẻ có thể tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh

- Trẻ có nhịp thở ổn định

- Da dẻ hồng hào, không có biểu hiện bất thường

- Trẻ bú tốt

Trường hợp trẻ không nên tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh

- Trẻ bị dị tật bẩm sinh

- Trẻ bị ốm, sốt

- Trẻ sinh non, cân nặng thấp; trẻ bị ảnh hưởng sức khỏe bởi các yếu tố trong quá trình sinh như: mẹ đẻ khó, ngạt nước ối… cần được sự giám sát và cho phép của bác sĩ chuyên môn mới được tiêm.

Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, quy trình tiêm chủng được thực hiện cẩn thận, an toàn. Các bé được khám sàng lọc trước tiêm và theo dõi sức khỏe sau khi tiêm chủng. Vắc xin tại bệnh viện được nhập khẩu từ các nhà phân phối nổi tiếng tại Pháp, Mỹ, Bỉ, Việt Nam...

Cha mẹ có thể tham khảo thông tin về các loại vắc xin tiêm chủng, trong đó có vacxin viêm gan B hoặc đặt lịch tiêm tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua hotline 19001806 hoặc inbox TẠI ĐÂY