Viêm Đường Hô Hấp Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì Là Tốt Nhất?

Đỗ Linh Chi

24-11-2020

Viêm đường hô hấp là 1 nhóm bệnh lý thường gặp vào mùa đông, khi thời tiết thay đổi. Cùng với việc điều trị thì chế độ ăn cũng rất quan trọng. Viêm đường hô hấp nên ăn gì, kiêng ăn gì, chế độ ăn cho người bị viêm đường hô hấp là những điều được nhiều người quan tâm.

Những điều cần biết về bệnh viêm đường hô hấp

Viêm đường hô hấp là 1 nhóm các bệnh lý viêm nhiễm ảnh hưởng đến đường hô hấp. Bệnh do vi khuẩn, vi rút hoặc các loại nấm gây ra. Có 2 nhóm bệnh viêm đường hô hấp là viêm đường hô hấp trên và dưới.

Viêm đường hô hấp trên bao gồm viêm mũi, họng, viêm VA (ở trẻ nhỏ)... bệnh chủ yếu biểu hiện ở các bộ phận đường hô hấp trên. Viêm đường hô hấp dưới bao gồm các bệnh như viêm phế quản, tiểu phế quản, viêm phổi…

Viêm đường hô hấp thường gây ra các triệu chứng khó chịu khiến người bệnh mệt mỏi. Ngoài ra bệnh còn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Đối tượng dễ bị viêm đường hô hấp thường là trẻ nhỏ, người già hoặc những người có sức đề kháng kém.

Viêm đường hô hấp nên ăn gì và kiêng gì

Viêm đường hô hấp là tình trạng viêm nhiễm ở đường hô hấp trên hoặc dưới

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng khi bị viêm đường hô hấp

Cùng với việc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ thì chế độ dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng. Khi bị viêm đường hô hấp trên cần lưu ý 1 số nguyên tắc ăn uống như:

• Ăn đầy đủ, đa dạng các nhóm thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể
  • Ăn các thực phẩm lỏng, dễ tiêu hóa, tránh thực phẩm cứng, khó tiêu, nhiều dầu mỡ.
  • Ăn thức ăn ấm, tránh ăn đồ lạnh hoặc thức uống lạnh.
  • Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày giúp hấp thụ tốt hơn.
  • Uống nhiều nước để cải thiện các dấu hiệu khó chịu và đào thải vi rút, vi khuẩn… gây bệnh.

Viêm đường hô hấp nên ăn gì?

Những thức ăn tốt cho tình trạng bệnh viêm đường hô hấp có thể kể đến như sau:

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là loại vitamin cần thiết giúp tăng cường miễn dịch. Hệ miễn dịch khỏe sẽ giúp chống lại tác nhân gây bệnh. Các thực phẩm giàu vitamin C có thể kể đến như rau lá xanh, cà chua, xoài, cam, đu đủ… Đây còn là chất dẫn giúp trẻ hấp thu hiệu quả các chất dinh dưỡng khác như sắt, canxi, acid folic… Vì vậy nếu chưa biết viêm đường hô hấp nên ăn gì thì hãy bổ sung thực phẩm giàu vitamin C vào thực đơn.

Viêm đường hô hấp nên ăn gì - vitamin C

Nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C khi bị viêm đường hô hấp

Thực phẩm chứa nhiều kẽm

Kẽm cũng là 1 trong những thành phần quan trọng giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Bổ sung các thực phẩm giàu kẽm sẽ giúp tăng sức đề kháng, giúp cơ thể nhanh hồi phục. thịt bò, thịt gà và cá, yến mạch... là những thực phẩm giàu kẽm nên bổ sung vào thực đơn khi bị viêm đường hô hấp.

Thực phẩm giàu sắt

Sắt giúp cơ thể khỏe mạnh, đủ sức để chống lại các tác nhân gây bệnh. Khi bị viêm đường hô hấp bạn cũng nên ăn các thức ăn giàu sắt như thịt nạc, các loại rau có lá xanh đậm….

Tỏi tốt cho người viêm hô hấp

Tỏi được biết đến như 1 loại gia vị rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là người bị viêm hô hấp. Không chỉ có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm tỏi còn có khả năng tăng sức đề kháng. Vì vậy nên thêm tỏi vào các món ăn hàng ngày.

Viêm đường hô hấp nên ăng gì - gừng

Gừng có tác dụng làm ấm cơ thể và chống lại tác nhân gây bệnh viêm hô hấp hiệu quả. Có thể sử dụng gừng trong các món ăn hoặc pha cùng nước ấm để uống khi bị bệnh.

Nước chanh mật ong: Đây là 1 trong những thức uống cải thiện viêm đường hô hấp rất tốt. Thức uống này giúp kháng viêm, làm giảm cảm giác khó chịu do đau rát họng, giảm ho.. hiệu quả.

Viêm đường hô hấp nên ăn gì - bổ sung gừng vào thực đơn

Nên bổ sung gừng vào món ăn cho người bệnh viêm đường hô hấp

Viêm đường hô hấp kiêng ăn gì?

Cùng với viêm đường hô hấp nên ăn gì thì cần kiêng gì khi viêm đường hô hấp cũng được nhiều người quan tâm.

Khi bị viêm đường hô hấp nên tránh các thực phẩm cứng, khó tiêu, nhiều dầu mỡ . Bên cạnh đó cũng nên tránh các thực phẩm chua cay, chất kích thích sẽ ảnh hưởng không tốt tới tình trạng bệnh đặc biệt là khi bị đau họng, ho… Ngoài ra cũng nên tránh các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh… khi bị viêm đường hô hấp.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết viêm đường hô hấp nên ăn gì và cần kiêng gì. Chế độ ăn rất quan trọng với tình trạng bệnh viêm đường hô hấp vì vậy bạn cần xây dựng chế độ ăn lành mạnh khoa học để cơ thể nhanh hồi phục. Bên cạnh đó viêm đường hô hấp có thể gây các biến chứng nguy hiểm vì vậy cần đi khám để được bác sĩ tư vấn cách điều trị. Không nên tự ý điều trị bệnh tại nhà để tránh các nguy cơ xấu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.