Chuyên gia giải đáp viêm lợi trùm là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị hiệu quả

Nguyễn Thị Vân Anh

06-06-2022

goole news
16

Viêm lợi trùm chủ yếu xảy ra do sự phát triển bất thường của lợi bởi tác động đến từ răng. Tình trạng khiến lợi bị sưng đỏ, chảy máu và mưng mủ. Để hiểu rõ hơn về bệnh lý này, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị ra sa, hãy cùng chuyên gia giải đáp qua bài viết dưới đây.

Giải đáp bệnh viêm lợi trùm là gì? 

Theo bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, Viêm lợi trùm là một bệnh lý nha khoa xảy ra khi phần lợi bao trùm, phủ lên bề mặt răng khôn, chúng gây cản trở đến quá trình phát triển của răng. Phần lợi này khiến cho bề mặt răng không thể mọc trồi ra ngoài và trực tiếp đâm sâu vào trong dẫn đến tình trạng sưng đau, khó chịu. Trong hầu hết các trường hợp, khi răng mọc lên thì phần lợi này cũng tách ra.

Tuy nhiên, ở một số người, lợi trùm che phủ kín răng, ảnh hưởng đến sự phát triển và khiến cho răng không thể mọc hoàn chỉnh. Lúc này, mặt răng đâm trực tiếp vào trong lợi dẫn đến sưng tấy và khiến cho người mắc vô cùng đau đớn. Kèm theo với đó là các vụn thức ăn, thức uống sẽ bám, tích tụ ngay trong kẽ lợi và răng, khiến cho việc vệ sinh răng, lợi lúc này sẽ rất khó khăn

null

Viêm lợi trùm xảy ra khi phần lợi bao trùm, phủ lên bề mặt răng

Việc vệ sinh không sạch sẽ, các vụn thức ăn trong kẽ răng sẽ cùng axit trong nước bọt tạo nên vi khuẩn gây ra những viêm nhiễm có hại cho răng miệng. Đồng thời ảnh hưởng tới các răng còn lợi và hơi thở của bạn.

Dấu hiệu nhận biết 

Theo bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, những triệu chứng dưới đây sẽ giúp nhận biết chính xác bạn có đang mắc viêm lợi trùm hay không.

Lợi bị sưng đỏ

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên khi bị mắc bệnh đó chính là phần lợi sẽ có màu đỏ và sưng phồng, căng bóng. Trong giai đoạn này, tình trạng chưa gây ra nhiều cảm giác khó chịu cho người mắc nên bệnh lý dễ bị nhầm lẫn với các viêm nhiễm nha khoa thông thường khác.

Khi bệnh phát triển càng ngày càng nặng, các cơn đau sẽ thường xuyên xuất hiện với cường độ lớn, gây khó khăn trong việc ăn uống, vệ sinh răng miệng hằng ngày.

Chảy máu, đau nhức chân răng

Lợi trùm bị viêm ảnh hưởng trực tiếp tới chân răng. Khi ấn mạnh vào vị trí lợi bị sưng đỏ, cảm giác đau đớn xuất hiện rõ rệt. Lúc này, chân răng thường xuyên chảy máu ngay cả khi bạn không tác động. Cảm giác đau tăng mạnh khi nhai thức ăn hay ngay cả khi bạn há miệng, nói chuyện và nuốt nước bọt. 

Bệnh lý khiến nướu bị sưng đỏ kèm theo chảy máu

Bệnh lý viêm lợi trùm khiến nướu bị sưng đỏ kèm theo chảy máu

Hơi thở hôi, nặng mùi

Hơi thở hôi, nặng mùi Khi lợi trùm bị viêm sẽ gây ra tình trạng hơi thở có mùi do thời điểm này bệnh đã diễn biến nghiêm trọng. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng của người mắc. Lúc này, phần lợi chảy mủ nhiều và sẽ có mùi hôi nặng khiến việc giao tiếp hàng ngày trở nên e ngại, thiếu tự tin hơn.

Sốt cao, nổi hạch ở cổ

Dấu hiệu sốt và nổi hạch ở cổ sẽ xuất hiện khi tình trạng viêm lợi trùm trở nặng. Khi đó cần có sự can thiệp của bác sĩ nhanh chóng để có thể đưa ra phương án xử lý kịp thời, đúng cách.

Viêm lợi trùm do nguyên nhân nào?

Lợi trùm bị viêm là bệnh lý về răng phổ biến thường gặp, có thể để lại nhiều di chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe sau này. Một số nguyên nhân chính gây ra bệnh lý này như sau:

Do vị trí mọc răng

Răng khôn là tên gọi của những chiếc răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên hàm, hay gọi là răng số 8. Do mọc sau cùng nên chúng thường không có đủ chỗ để chúng mọc đúng vị trí. Việc mọc răng khôn không đúng vị trí khiến cho phần lợi trùm và răng có sự va chạm với nhau, Lâu ngày sẽ khiến phần nướu trùm bị tổn thương dẫn đến tình trạng viêm.

Do hướng mọc răng

Sự mọc sai hướng khiến cho góc mọc bị thay đổi, phần nướu bị sưng lên, từ đó việc vệ sinh gặp khó khăn. Điều này cũng tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển làm nướu bị viêm nhiễm và gây ra tình trạng viêm lợi sau này.

Răng mọc sai hướng khiến vệ sinh răng miệng gặp khó khăn

Răng mọc sai hướng khiến vệ sinh răng miệng gặp khó khăn

Biến chứng có thể gặp khi viêm lợi trùm    

Khi bệnh lý trở nặng, việc gây ra biến chứng ảnh hưởng sau này là điều không thể tránh khỏi. Biến chứng có thể gặp khi mắc bệnh như sau:

Viêm lợi trùm có mủ

Viêm lợi có mủ là chất dịch tiết ra tại chỗ do nhiễm trùng vi khuẩn hoặc nấm. Khi vùng lợi trùm có mủ cũng là lúc nhiều nguy cơ phát triển bệnh lý kèm biến chứng nghiêm trọng, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Nhiễm trùng nướu   

Nhiễm trùng nướu xảy ra khi viêm lợi trùm răng khôn. Tình trạng này xảy ra khi việc điều trị không được triệt để, khiến cho những tổn thương không được khắc phục. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào vùng nướu và gây nhiễm trùng. Khi nhiễm trùng lâu ngày không được điều trị sẽ dẫn tới các bệnh liên quan tới tim mạch và tăng nguy cơ đột quỵ về sau. 

Viêm lợi trùm nếu không điều trị sớm có thể dẫn tới biến chứng nhiễm trùng nướuViêm lợi trùm nếu không điều trị sớm có thể dẫn tới biến chứng nhiễm trùng nướu

Nguy cơ làm ảnh hưởng tới răng bên cạnh

Lợi trùm bị viêm không chỉ ảnh hưởng tới chiếc răng đang tổn thương mà còn có thể tác động tới những răng cận kề. Viêm lợi khiến cho các vi khuẩn lây lan một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, ảnh hưởng tới vùng lợi của các vị trí răng khác khiến răng yếu đi, dễ lung lay.

Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, giao tiếp hàng ngày

Tình trạng viêm lợi răng khôn khiến vùng nướu bị sưng, gây ảnh hưởng tới việc ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, tình trạng hơi thở có mùi gây ra tâm lý tự ti khi giao tiếp, ảnh hưởng rất lớn tới công việc, cuộc sống.

Các biện pháp chẩn đoán viêm lợi trùm

Tại phòng khám, bệnh viện chuyên khoa, các nha sĩ sẽ kết hợp nhiều kĩ thuật khác nhau dựa vào tình trạng của viêm lợi trùm của bạn. Bao gồm:

Thăm khám lâm sàng

 • Kiểm tra lợi trùm và đánh giá tình trạng sức khỏe
 • Thăm hỏi, trao đổi về tiền sử mắc bệnh
 • Nha sĩ đưa ra các câu hỏi liên quan tới bệnh lý như: Thường xuyên xuất hiện tình trạng chảy máu, việc ăn uống có gặp khó khăn gì không…

Khám lâm sàng để chẩn đoán bệnh lý viêm lợi trùm

Khám lâm sàng để chẩn đoán bệnh lý

Chẩn đoán hình ảnh

Việc thăm khám lâm sàng giúp cho nha sĩ và bệnh nhân có thể nắm bắt tình trạng của bệnh nhân. Tuy nhiên để chắc chắn hơn, phương pháp X-quang sẽ xác định vị trí của răng bị ảnh hưởng và chẩn đoán nguyên nhân, mức độ tổn thương. 

Sau khi có kết quả chẩn đoán, bệnh nhân sẽ được biết rõ tình trạng viêm lợi trùm của mình đồng thời nha sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị hiệu quả triệt để.

Cách điều trị viêm lợi trùm hiệu quả triệt để

Để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả, bác sĩ chuyên khoa sẽ cắn cứ vào kết quả thăm khám lâm sàng, nguyên nhân chính và tình trạng thực tế. Hiện nay, những biện pháp dưới đây thường được chỉ định trong điều trị viêm lợi trùm răng khôn. 

Điều trị bằng nha khoa

Điều trị bằng nha khoa là phương pháp hàng đầu, được nhiều bệnh nhân lựa chọn hiện nay với tình trạng lợi trùm bị viêm. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể, bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định biện pháp can thiệp nhằm giảm tối đa nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, đồng thời hiệu quả đạt được là cao nhất. 

Đối với trường hợp răng mọc thẳng

Đối với trường hợp răng mọc thẳng, không bị lệch hay chen ngang, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ lợi trùm.Quy trình cắt lợi trùm diễn ra theo các bước:

 • Bước 1: Vệ sinh khoang miệng bệnh nhân sạch sẽ.
 • Bước 2: Tiêm gây tê phần lợi cần cắt bỏ.
 • Bước 3: Sử dụng tia laser lần lượt cắt bỏ mặt trong và ngoài cũng như phần gốc của lợi trùm.

Sau khi cắt, bệnh nhân có thể thấy đau sưng và rỉ một ít máu tại khu vực vừa thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn không nên lo lắng bởi sau khoảng 1 – 2 tuần, phần lợi bị cắt bỏ sẽ hồi phục hoàn toàn. Trong khoảng thời gian này, cần chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ và thực hiện đầy đủ các biện pháp tiệt trùng, chăm sóc theo hướng dẫn của nha sĩ nhằm tránh nguy cơ bị nhiễm trùng.

Phương pháp cắt bỏ lợi trùm đối với răng khôn mọc thẳng Phương pháp cắt bỏ lợi trùm đối với răng khôn mọc thẳng

Đối với trường hợp răng mọc lệch

Khi răng khôn mọc lệch, đâm ngang vào răng khác thì phương pháp nhổ răng khôn sẽ được chỉ định. Việc nhổ răng sẽ giúp các cơn đau biến mất hoàn toàn và viêm lợi trùm sẽ được chữa trị triệt để.Quy trình nhổ răng khôn như sau:

 • Bước 1: Nha sĩ kiểm tra, đánh giá tính trạng, sau đó tiến hành cho bệnh nhân chụp x-quang xác định hướng mọc của chân răng, đồng thời quan sát cấu trúc hàm xung quanh.
 • Bước 2: Thao tác vệ sinh khoang miệng, làm sạch hết những mẩu thức ăn dư thừa bám dính trong răng. Hoạt động vệ sinh này được thực hiện nhằm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng.
 • Bước 3: Khi xác định được vị trí răng cần nhổ, nha sĩ sẽ tiêm tê tại vị trí cần nhổ và xung quanh. Tùy thuộc vào hướng răng mọc, bác sĩ sẽ dùng khoan hoặc kìm để tiến hành nhổ răng. 
 • Bước 4:Cuối cùng, bệnh nhân được cầm máu bằng bông gòn tiệt trùng. Nha sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh chăm sóc, phòng tránh và hẹn lịch tái khám nếu cần thiết.

Nha sĩ thực hiện phương pháp nhổ răng khôn mọc lệchNha sĩ thực hiện phương pháp nhổ răng khôn mọc lệch

Việc vệ sinh sau khi nhổ răng rất là quan trọng, sẽ quyết định tình trạng viêm lợi trùm chấm dứt hoàn toàn hay không. Để đạt được hiệu quả nhất định, bệnh nhân cần làm theo đúng lời dặn của nha sĩ và y tá chuyên khoa. 

Mẹo chữa viêm lợi trùm tại nhà        

Điều trị viêm lợi trùm tại nhà sẽ chỉ hiệu quả tương đối với các trường hợp chưa trở nặng. Người bệnh cần kiên trì thực hiện mới có thể đem lại hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần lựa chọn các nguồn nguyên liệu sạch, đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa tác dụng phụ. Dưới đây là tổng hợp một số mẹo chữa bệnh tại nhà được dân gian áp dụng và đánh giá cao.

 • Súc miệng bằng nước muối.
 • Dùng bàn chải mềm, chải đúng cách.
 • Dùng tăm bông y tế loại bỏ mủ tại chỗ.

Kết hợp với các biện pháp trên là uống kháng sinh hoặc bôi kháng sinh tại chỗ. Bệnh viêm lợi trùm có thể được điều trị khỏi bằng thuốc tại nhà khi được sự tư vấn từ dược sỹ, tuy nhiên, tình trạng này rất dễ tái phát trở lại nếu không được điều trị dứt điểm.

Phòng ngừa bệnh lý viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm rất dễ tái phát, để có thể phòng ngừa bệnh lý một cách hiệu quả thì việc chủ động thực hiện tốt công tác phòng tránh dưới đây sẽ giúp bạn giảm nguy cơ viêm lợi trùm và răng lợi khỏe mạnh: 

 • Duy trì thói quen ăn uống, lối sống lành mạnh.
 • Tần suất đánh răng là 2 lần trong ngày vào buổi sáng và tối.
 • Lựa chọn bàn chải lông tơ mềm mại giúp cho việc chải răng vào sâu kẽ răng hơn.
 • Hãy chải răng theo hướng 45 độ so với mặt răng và chú ý đánh kỹ cả 4 mặt.
 • Thay bàn chải sau 3-4 tháng sau khi sử dụng.Hạn chế sử dụng tăm xỉa răng.
 • Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ các mẩu thức ăn nhỏ bị mắc kẹt lại trong kẽ răng, nơi mà bàn chải không thể làm sạch được.
 • Dùng nước muối vệ sinh răng miệng 2 lần/ngày để đảm bảo răng miệng hoàn toàn sạch sẽ.
 • Không lạm dụng rượu bia, thuốc lá hay đồ ăn cay nóng gây ảnh hưởng không tốt tới lợi.

Lựa chọn sử dụng bàn chải lông tơ mềm mại để chải răngLựa chọn sử dụng bàn chải lông tơ mềm mại để chải răng

Điều trị viêm lợi trùm tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ uy tín hàng đầu trong khám chữa bệnh. Nơi đây sở hữu đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ hàng đầu, giàu kinh nghiệm, từng công tác tại nhiều bệnh viện tuyến Trung Ương. Đặc biệt, bệnh viện được trang bị hệ thống thiết bị y tế hàng đầu, hỗ trợ đắc lực vào quá trình thăm khám, điều trị.Khoa Răng hàm mặt của viện được đầu tư các thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại nhất. Trong đó  có máy chụp răng X quang răng CT Scanner Cone Beam giúp bệnh nhân phát hiện và chẩn đoán chính xác các bệnh lý của vùng hàm mặt, để có thể đưa ra chính xác phương pháp chữa trị hiệu quả.

Bệnh viêm lợi trùm gây đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai và sinh hoạt hàng ngày của người mắc. Bệnh nhân khi nhận thấy các triệu chứng cần tới cơ sở y tế uy tín để thăm khám, kiểm tra và có biện pháp can thiệp sớm, tránh biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Liên hệ ngay tới số hotline 19001806 để được hỗ trợ và tư vấn khi cần thiết. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

2,062

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Cắt Amidan bằng dao Plasma thế hệ 2020 - Lời khuyên từ chuyên gia

Bệnh viện Phương Đông áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt Amidan bằng dao Plasma với ưu thế vượt trội:An toàn, ít gây chảy máu, ít xâm lấn, Hồi phục nhanh

19001806 Đặt lịch khám