Bổ sung vitamin E cho cơ thể là việc làm cần thiết giúp duy trì một thể trạng khỏe mạnh, một nhan sắc trẻ trung, xinh đẹp, tươi mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết uống vitamin E đúng cách để phát huy hết hiệu quả của loại dưỡng chất này.
Bổ sung vitamin E cho cơ thể là việc làm cần thiết giúp duy trì một thể trạng khỏe mạnh, một nhan sắc trẻ trung, xinh đẹp, tươi mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết uống vitamin E đúng cách để phát huy hết hiệu quả của loại dưỡng chất này.
Chất chống oxy hóa tan trong chất béo dồi dào nhất trong da đó là Alpha-tocopherol. Khi lượng vitamin này ít sẽ khiến da suy yếu. Trong khi đó, vitamin E có khả năng củng cố hàm lượng alpha-tocopherol để da khỏe mạnh.
Vitamin E có tác dụng ngăn ngừa tác hại của tia cực tím và ngăn ngừa tổn thương gốc tự do trên da. Với khả năng hoạt động như một hợp chất chống viêm, vitamin E còn giúp ngăn phù da và sưng da, ngăn ngừa phát ban...
Vitamin E có tác dụng ngăn ngừa tác hại của tia cực tím và ngăn ngừa tổn thương gốc tự do trên da
Uống vitamin E có tác dụng bảo vệ tim, đặc biệt đối với những người đang chạy thận nhân tạo hoặc bị mắc bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu khác cho thấy vitamin E giúp giảm đến 20% nguy cơ đau tim ở người bệnh.
Cholesterol đóng vai trò cần thiết cho hoạt động của tế bào, hormone và dây thần kinh. Tuy nhiên khi cholesterol bị oxy hóa sẽ có hại cho cơ thể, đặc biệt là hệ thống tim mạch và mạch máu. Ngoài ra, vitamin E ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol. Do đó, bạn nên bổ sung vitamin E để duy trì mức cholesterol lành mạnh trong cơ thể.
Một nghiên cứu cho thấy khi vitamin E được sử dụng kết hợp với kém, vitamin C, vitamin A giúp làm giảm 25% thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Việc sử dụng vitamin A và vitamin E hàng ngày có thể giúp cải thiện thị lực đặc biệt tốt cho những người trải qua phẫu thuật mắt bằng laser.
Vitamin E có thể làm giảm đau khớp giúp mang lại lợi ích đối với các tổn thương viêm xương khớp.
Công dụng của vitamin E còn giảm mức độ căng thẳng oxy hóa trên cơ bắp của bạn sau khi tập thể dục và giúp cải thiện sức bền thể chất bằng cách tăng năng lượng. Đồng thời, vitamin E cũng có thể loại bỏ mệt mỏi bằng cách thúc đẩy lưu thông máu, cải thiện sức mạnh cơ bắp, nuôi dưỡng các tế bào cơ và củng cố các thành mao mạch.
Vitamin E có thể làm giảm đau khớp giúp mang lại lợi ích đối với các tổn thương viêm xương khớp
Khi bạn già đi, hệ thống miễn dịch bắt đầu suy giảm, tuy nhiên vitamin E có công dụng làm chậm lại quá trình này.
Vitamin E đôi khi được sử dụng để làm giảm tác dụng có hại khi xạ trị và lọc máu trong điều trị ung thư. Bởi vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại các gốc tự do trong cơ thể nhằm làm giảm tác dụng phụ không mong muốn của thuốc gây tổn thương phổi hoặc rụng tóc.
Ngoài ra, chế độ ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin E có thể cải thiện khả năng miễn dịch của tế bào bằng cách tạo ra sự biệt hóa cao hơn trong các tế bào T chưa trưởng thành, giúp cải thiện thời gian phục hồi cơ quan trong cơ thể sau khi điều trị bức xạ.
Tác dụng của vitamin E đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống thần kinh và nội tiết, hoạt động để cân bằng hormone một cách tự nhiên. Khi bị mất cân bằng nội tiết tố cơ thể có thể dẫn đến chứng tiền kinh nguyệt, dị ứng, nhiễm trùng đường tiết niệu, tăng cân, lo lắng và mệt mỏi, thay đổi trên da.
Bằng cách giúp cho hormone cân bằng, vitamin E giúp giữ chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. làm bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh và cơ thể nhiều năng lượng hơn.
Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp làm giảm tác hại của môi trường đối với tóc của bạn. Vitamin E dạng dầu có thể giữ lại độ ẩm tự nhiên cho làn da, giúp vùng da đầu của bạn không bong tróc và bị khô.
Vitamin E còn giúp cho mái tóc của bạn trông khỏe mạnh, hết rụng, xơ tóc và tươi tắn hơn. Bạn có thể thoa một vài giọt dầu vitamin E lên tóc, đặc biệt khi tóc bạn có dấu hiệu trông khô và xỉn màu.
Vitamin E còn giúp cho mái tóc của bạn trông khỏe mạnh, hết rụng, xơ tóc và tươi tắn hơn
Móng tay chân dễ gãy, trở nên giòn thường là một trong những dấu hiệu của quá trình lão hóa tự nhiên, ngoài ra cũng có thể là do các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác hay nhiễm nấm. Tác dụng của vitamin E giúp cải thiện hydrat hóa và tăng sự dẻo dai của móng, hạn chế gãy giòn.
Vitamin E thường có thực phẩm chức năng và trong một số thuốc bổ ở dạng:
Tuy nhiên, Vitamin E thường tồn tại chủ yếu ở 2 dạng là vitamin E tổng hợp và vitamin E tự nhiên.
Vitamin E tự nhiên: có nguồn gốc tự nhiên, được chiết xuất từ các loại hạt có dầu, mầm lúa mạch, đậu tương, ngô,…đây cũng là nguồn bổ sung vitamin E an toàn và tốt nhất cho cơ thể.
Vitamin E tổng hợp: thường có chất lượng thấp hơn so với sản phẩm nguồn gốc tự nhiên.
Lưu ý: cơ chế hấp thu và sử dụng 2 loại vitamin này không có quá nhiều khác biệt. Cơ thể con người thường hấp thu vitamin E tự nhiên tốt hơn vitamin E tổng hợp.
Vitamin E thường tồn tại chủ yếu ở 2 dạng là vitamin E tổng hợp và vitamin E tự nhiên
Một người trưởng thành trung bình cần bổ sung vitamin E khoảng 100 – 400 IU/ngày. Để vitamin được hấp thụ tốt nhất cần phải có đủ dầu mỡ và chất béo. Do đó, bạn có thể uống vitamin E cùng với thức ăn hàng ngày để đảm bảo dưỡng chất được hấp thụ tốt nhất..
Một số lưu ý quan trọng khác về cách uống vitamin E bạn không được bỏ qua:
Phụ nữ ở ngoài 30 bổ sung vitamin E khoảng 1, 2 tháng sau đó ngừng một thời gian rồi mới uống tiếp
Để cơ thể hấp thu tốt nhất bạn nên uống vitamin E sau bữa ăn vào các buổi sáng, trưa. Ngoài ra, bạn nên uống sau bữa ăn 30 phút và không uống khi quá no hoặc quá đói để thuốc vitamin phát huy tối đa hiệu quả.
Mỗi người chỉ nên sử dụng vitamin E từ 1 - 2 tháng, sau đó nghỉ một thời gian khoảng 1 tháng rồi mới dùng lạ. Bởi việc uống vitamin E liên tục trong thời gian dài có thể sẽ gây hại cho sức khỏe.
Vitamin E nhìn chung khá an toàn đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu dùng vitamin E ở liều lượng cao thì vẫn có thể gây ra các tác dụng phụ như:
Nghiêm trọng hơn bạn có thể gặp phải những triệu chứng như:
Lưu ý: Khi ngừng sử dụng vitamin E các tác dụng phụ sẽ biến mất, trường hợp các triệu chứng trên vẫn còn, bạn đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và đưa ra phương án xử lý kịp thời, hiệu quả.
Khi có các triệu chứng bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và xử lý kịp thời
Vitamin E có thể đối kháng với vitamin K làm giảm tác dụng của vitamin K và làm tăng thời gian đông máu.
Việc uống vitamin E chung với aspirin có thể làm cản trở sự kết tập tiểu cầu
Uống vitamin E 400 IU/ngày trong thời gian dài cùng với estrogen sẽ làm hình thành huyết khối.
Uống vitamin E với niacin hoặc statin có thể làm giảm tác dụng của niacin, nhưng có thể có lợi cho những người bị cholesterol cao.
Sử dụng vitamin E cùng với một số thảo dược hoặc các loại thuốc chống đông máu làm tăng nguy cơ chảy máu và làm giảm hiệu quả của thuốc chống đông máu.
Trong thời gian dài nếu bổ sung vitamin E liều cao sẽ làm phá vỡ các chất chống oxy hóa, tổn thương các tế bào và làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi.
Các chuyên gia khuyến cáo không nên uống vitamin E trong thời gian quá dài. Với mục đích làm đẹp phụ nữ bổ sung vitamin E trong 1-2 tháng rồi ngưng một thời gian mới dùng tiếp.
Trong trường hợp khẩn cấp sử dụng vitamin E qua liều bạn cần gọi ngay cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.
Trường hợp bị quên thuốc thì không nên uống bù, (Không dùng gấp đôi liều đã quy định) nếu gần với thời gian uống liều kế tiếp hãy bỏ qua liều và dùng liều tiếp theo vào thời điểm như kế hoạch.
Ngoài việc bổ sung vitamin E bằng dạng thuốc uống tổng hợp, bạn có thể bổ sung vitamin E qua thực phẩm ăn uống hàng ngày. Dưới đây là các thực phẩm chứa nhiều vitamin E an toàn và hiệu quả nhất.
Hạt hướng dương: Thực phẩm đứng đầu giàu vitamin E không thể thiếu hạt hướng dương. Với 100g hạt hướng dương có đến 35,17 mg vitamin E. Ngoài ra, Vitamin E còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin B1, magie, đồng… Bạn có thể kết hợp ăn hạt hướng dương với bột yến mạch, sữa chua, xay cùng các loại sinh tố hoặc ăn cùng với salad để tăng giá trị dinh dưỡng và hương vị. Đặc biệt, loại thực phẩm này còn chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Hạnh nhân: Với 100g hạt hạnh nhân có chứa 25,63 mg vitamin E. Các nghiên cứu cũng chỉ ra, hạt hạnh nhân còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ béo phì.
Hạnh nhân chứa nhiều Vitamin E và tốt cho sức khỏe tim mạch
Hạt dẻ: Hạt dẻ cũng chứa Vitamin E rất tốt cho cơ thể. Bạn đừng bỏ qua loại hạt này vào khẩu phẩn ăn hàng ngày.
Hạt bí ngô: Hạt bí ngô là loại thực phẩm các khoáng chất, chứa magie và Vitamin E tốt cho cơ thể. Với 100g hạt bí ngô cung cấp cho cơ thể khoảng 1,3mg Vitamin E.
Ngoài ra, Vitamin E trong bí ngô giúp tăng cường lớp màng bảo vệ da dưới tác dụng của tia cực tím, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác, tăng cường võng mạc giúp đôi mắt sáng, khỏe.
Đậu phộng: Đậu phộng là một trong những thực phẩm giàu vitamin E, giàu chất béo lành mạnh và tốt cho tim mạch và cung cấp các chất chống oxy hóa dồi dào. Bạn có thể sử dụng đậu phộng để ăn vặt, làm sữa hạt hoặc chế biến thành bơ đậu phộng.
Đu đủ: Đu đủ chứa nhiều Vitamin E, một quả đu đủ tươi có thể đáp ứng 17% yêu cầu Vitamin E hàng ngày của bạn.
Cải bó xôi: cải bó xôi tốt cho sức khỏe cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin thiết yếu. Với 100g rau cải bó xôi chứa khoảng 2,03 mg Vitamin E. Bạn đã nạp khoảng 16% nhu cầu vitamin E vào cơ thể nếu ăn 1 nắm nhỏ rau này. Cải bó xôi có thể ăn sống hay nấu chín, làm nước ép hoặc trộn trong món salad.
Bí đỏ: Trong 100g bí đỏ có khoảng 1,29 mg vitamin E. Tuy bí đỏ chứa nhiều khoáng chất nhưng và vitamin nhưng lượng calo tương đối thấp bởi 94% bí ngô là nước. Bạn có thể dễ dàng chế biến bí đỏ thành nhiều món ăn khác nhau như: nấu chè, nấu canh, nấu cháo, làm sữa
Quả bơ: Trong 100g quả bơ có chứa khoảng 2,07 mg vitamin E. Bơ rát ít carbohydrate, rất giàu chất xơ. Để cung cấp 20% lượng vitamin E cần thiết hàng ngày bạn chỉ cần ăn 1 quả bơ. Rất nhiều món ăn có thể sáng tạo cùng với bơ như: ăn cùng bánh mì, trộn salad, xay sinh tố, sữa chua hoặc yến mạch…
Trong 100g quả bơ có chứa khoảng 2,07 mg vitamin E
Măng tây: Măng tây có giá trị dinh dưỡng rất cao bao gồm: các vitamin như: E, A, C, K, B1, B2, B6, chất xơ, protein… Bạn có thể làm các món như: măng tây xào tỏi hoặc nấu với các món canh, món súp, măng tây xào thịt bò...
Cà chua: Cà chua cung cấp cho bạn sắt, chất xơ cùng với Vitamin C và Vitamin E. Một quả cà chua có chứa 0,7 mg Vitamin E.
Tôm: Tôm là thực phẩm chứa vitamin C, vitamin D, các axit béo omega-3 đây cũng là thực phẩm chứa vitamin E mà nhiều người không ngờ tới. Với 100g tôm có chứa chứa tới 2.2mg vitamin E.
Cá: Không chỉ là thực phẩm chứa axit béo omega 3 rất tốt cho tim mạch, tim mạch và trí não mà còn giàu vitamin E. Vitamin E còn góp phát huy và bảo vệ tác dụng của Omega 3. Một số loại cá chứa nhiều thành phần vitamin E như : cá tuyết, cá trích, cá hồi.
Quả kiwi: Kiwi là cung cấp nhiều vitamin E. Một cốc kiwi có thể chứa 2.6mg vitamin E. Sử dụng kiwi cùng với sữa chua có thể cung cấp thêm lợi khuẩn và tốt cho tiêu hóa.
Rau bina (rau chân vịt): Rau bina vừa không chỉ loại thực phẩm giàu vitamin E lành mạnh mà còn là thực phẩm có chức năng giải độc tốt. Với 100g rau bina có thể chứa tới 2.1mg vitamin E.
Bông cải xanh: Bông cải xanh là nguồn cung cấp protein dồi dào và giàu vitamin E. Bông cải xanh giúp giảm cholesterol xấu và thanh lọc cơ thể tốt nhất. Bạn có thể làm các món từ bông cải xanh như: salad, bông cải xanh hấp, luộc, xào… Lưu ý, muốn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của loại rau này, hãy nấu chúng ở nhiệt độ thấp.
Bông cải xanh là nguồn cung cấp protein dồi dào và giàu vitamin E
Dầu thực vật: Vitamin E cũng có nhiều trong dầu thực vật, đặc biệt dầu từ mầm lúa mì có hàm lượng vitamin E cao nhất. Với 1 thìa canh dầu mầm lúa mì có thể cung cấp 100% nhu cầu vitamin E hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm dầu hướng dương, dầu dừa, ô liu,… cũng rất giàu vitamin E.
Có thể thấy, Vitamin E có tác dụng vô cùng quan trọng đối với sắc đẹp, sức khỏe với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, dù bổ sung vitamin E ở dạng thuốc, thực phẩm chức năng hay qua các loại thực phẩm từ tự nhiên cũng cần chú ý đến liều lượng đúng cách để hạn chế được những tác dụng phụ ngoài mong muốn. Mọi thắc mắc cần giải đáp cũng như đăng ký sử dụng dịch vụ tại bệnh viện Phương Đông vui lòng gọi 1900 1806.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG
Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.