Xét nghiệm IGRAs là gì? Khi nào cần xét nghiệm IGRAs?

Thu Hiền

18-12-2023

goole news
16

Hiện nay, phương pháp xét nghiệm IGRAs khá phổ biến và được nhiều phòng khám thực hiện trên toàn quốc. Dựa vào kết quả xét nghiệm IGRAs, bác sĩ sẽ phát hiện ra bệnh lao và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Vậy bạn còn chờ gì nữa mà không xem qua bài viết sau để tìm hiểu rõ hơn về xét nghiệm IGRAs cũng như cách đọc kết quả.

Bệnh lao tiềm ẩn là gì?

Bệnh lao tiềm ẩn là tình trạng mà người bị nhiễm vi khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis) nhưng không có triệu chứng bệnh, không bệnh và không thể truyền bệnh cho người khác.

Người bị lao tiềm ẩn không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh lao. Các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang ngực thường không có dấu hiệu bất thường và các mẫu đàm không chứa vi khuẩn lao. Tuy nhiên, xét nghiệm da lao (TST) hoặc xét nghiệm IGRAs thường cho kết quả dương tính, điều này cho thấy vi khuẩn lao đang tồn tại trong cơ thể.

Nguy cơ vi khuẩn lao từ trạng thái tiềm ẩn chuyển sang hoạt động (gây bệnh lao) tăng lên ở những người có hệ thống miễn dịch yếu, bao gồm người bị HIV/AIDS, người đang được điều trị bằng các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, hoặc những người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Khi một người có lao tiềm ẩn, điều này có nghĩa là:

 • Họ không bị bệnh lao, tức là không có triệu chứng lao.
 • Họ không thể truyền bệnh lao cho người khác.
 • Kết quả xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm da cho thấy dương tính với vi khuẩn lao.
 • Kết quả xét nghiệm đờm và dịch tiết âm tính, tức là không có vi khuẩn lao.

Những người có nguy cơ cao mắc lao tiềm ẩn thường là những người đã tiếp xúc gần với người bị bệnh lao hoạt động. Hoặc những người đến từ hoặc sống tại các vùng có tỷ lệ lao cao, như châu Á, Đông Âu, châu Mỹ Latinh, châu Phi.

Bệnh lao tiềm ẩn có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm IGRAsBệnh lao tiềm ẩn có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm IGRAs

Lưu ý, ngay cả khi đã được tiêm vắc-xin phòng ngừa lao (vắc-xin BCG), bạn vẫn có thể mắc phải lao tiềm ẩn. Đây là vì vắc-xin BCG chủ yếu bảo vệ trẻ em khỏi các dạng lao nghiêm trọng và thường chỉ có tác dụng trong vòng một năm. Ở người lớn, vắc-xin BCG không thể phòng ngừa bệnh lao tiềm ẩn.

Xét nghiệm IGRAs là gì?

Xét nghiệm giải phóng Interferon Gamma (IGRAs) là xét nghiệm máu đo lường sự giải phóng IFN-γ của tế bào lympho T sau khi đã kích thích bằng kháng nguyên đặc hiệu với phức hợp M. tuberculosis (ngoại trừ BCG). Đây là xét nghiệm được dùng để xem liệu một người có bị nhiễm Mycobacterium tuberculosis (TB) ( loại vi khuẩn gây bệnh lao) hay không.

Xét nghiệm IGRAs được thực hiện bằng cách đo phản ứng miễn dịch của cơ thể với vi khuẩn lao. Do các IGRAs không bị ảnh hưởng bởi tình trạng tiêm chủng BCG, IGRAs nên hữu ích để đánh giá LTBI ở những người được tiêm chủng BCG. Nhất là ở các quốc gia nơi tiêm vắc-xin BCG được tiêm sau khi tiêm vắc-xin BCG cho trẻ sơ sinh hoặc để tiêm nhiều lần.

Xét nghiệm IGRAs có thể phát hiện bệnh lao nhanh chóngXét nghiệm IGRAs có thể phát hiện bệnh lao nhanh chóng

Kết quả của xét nghiệm IGRAs được hiểu như thế nào?

Sau khi thực hiện các xét nghiệm IGRAs, người bệnh sẽ được trả kết quả với 2 trường hợp điển hình là âm tính và dương tính. Cụ thể:

Kết quả âm tính

Điều này cho thấy rằng bạn chưa nhiễm vi khuẩn lao hoặc rất ít khả năng nhiễm. Tuy nhiên, nếu bạn mới tiếp xúc với vi khuẩn lao, hệ thống miễn dịch của bạn có thể chưa phản ứng và kết quả xét nghiệm có thể là dương tính giả.

Kết quả dương tính

Điều này cho thấy rằng bạn có khả năng đã nhiễm vi khuẩn lao. Tuy nhiên, nó không thể phân biệt giữa bệnh lao hoạt động và nhiễm khuẩn lao lao tiềm ẩn. Để xác nhận, bạn sẽ cần thêm xét nghiệm khác như xét nghiệm cận lâm sàng.

Một số trường hợp đặc biệt không cho ra kết quả cụ thể. Điều này xảy ra do mẫu máu của bạn không phản ứng với quy trình kiểm tra. Bạn có thể thực hiện lại xét nghiệm IGRAs khác hoặc thăm khám tại các trung tâm có máy móc hiện đại hơn.

Xét nghiệm IGRAs thường cho ra 2 kết quả là âm tính và dương tínhXét nghiệm IGRAs thường cho ra 2 kết quả là âm tính và dương tính

Những ai nên làm xét nghiệm IGRAs

Xét nghiệm IGRAs thường được chỉ định cho những nhóm người sau:

 • Những người đã được tiêm vắc-xin BCG: Vắc-xin này có thể gây ra kết quả giả dương tính với xét nghiệm lao, do đó việc sử dụng IGRAs có thể mang lại kết quả chính xác hơn.
 • Những người có hạn chế về thời gian không thể đến khám đủ số lần cần thiết khi kiểm tra bệnh lao bằng phương pháp xét nghiệm da: Xét nghiệm IGRAs chỉ yêu cầu một lần đến phòng xét nghiệm.
 • Những người thường xuyên tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân mắc bệnh lao: Tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh lao có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
 • Những người sinh sống ở vùng có tỷ lệ mắc người bệnh lao cao: Những người này có nguy cơ cao hơn bị nhiễm lao.
 • Những người làm việc trong môi trường y tế và thường xuyên tiếp xúc với nhiều đối tượng: Những người này có nguy cơ cao hơn bị nhiễm lao.
 • Người có hệ miễn dịch kém hoặc bị nhiễm HIV: Hệ thống miễn dịch yếu có thể gây ra nguy cơ cao hơn đối với bệnh lao.

Những đối tượng cần xét nghiệm IGRAsNhững đối tượng cần xét nghiệm IGRAs

Ưu điểm của xét nghiệm IGRAs

 • Tính chính xác cao: Xét nghiệm IGRAs sử dụng phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với vi khuẩn lao để xác định nhiễm khuẩn. Độ nhạy của IGRAs cao, điều này có nghĩa là chúng phát hiện những người nhiễm vi khuẩn lao nhanh và chính xác. Xét nghiệm IGRAs cũng giảm thiểu khả năng kết quả giả dương tính, tức là nhận diện nhầm người không nhiễm vi khuẩn lao.
 • Không bị ảnh hưởng bởi vắc-xin BCG: Một trong những lợi ích lớn của IGRAs là kết quả không bị ảnh hưởng bởi việc tiêm vắc-xin BCG, vì IGRAs kiểm tra phản ứng miễn dịch đối với những phần của vi khuẩn lao không có trong vắc-xin BCG. Điều này làm giảm nguy cơ kết quả giả dương tính ở những người đã tiêm vắc-xin BCG.
 • Chỉ yêu cầu một lần lấy mẫu: IGRAs chỉ cần một lần lấy mẫu máu từ người bệnh, không yêu cầu người bệnh phải trở lại phòng khám sau 48 đến 72 giờ như xét nghiệm da lao. Điều này có thể làm giảm thiểu sự bất tiện và cải thiện độ chính xác của kết quả xét nghiệm.
 • Kết quả nhanh chóng: Kết quả xét nghiệm IGRAs thường có sẵn trong vòng 24giờ, từ đó giúp việc chẩn đoán và bắt đầu điều trị nhanh hơn.
 • Đánh giá được tình trạng bệnh: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng kết quả xét nghiệm IGRAs có thể nhận biết độ nghiêm trọng của nhiễm khuẩn lao. Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra những phác đồ điều trị hiệu quả và kịp thời.

Lời kết

Bạn vừa tìm hiểu chi tiết về quy trình xét nghiệm IGRAs và biết được cách kiểm tra kết quả xét nghiệm. Mong rằng bạn sớm phát hiện ra bệnh lao và có phương án điều trị hợp lý.

Hãy đến bệnh viện Phương Đông để thăm khám và phát hiện tình hình bệnh hoặc liên hệ hỗ trợ qua hotline 1900 1806 để được giải đáp kịp thời.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,227

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám