Xét nghiệm RF là gì? Ý nghĩa của nó với viêm khớp dạng thấp

Ngày: 27/02/2021

Xét nghiệm RF là gì, được thực hiện khi nào và theo quy trình ra sao? Đây là loại xét nghiệm ứng dụng rộng rãi trong việc chẩn đoán cũng như đánh giá tình trạng bệnh viêm khớp dạng thấp. Nếu đang gặp phải bệnh này, bạn đừng nên bỏ lỡ những thông tin ngay sau đây.

Xét nghiệm RF là gì?

Xét nghiệm RF là một loại xét nghiệm mang cả tính chất định tính và định lượng những yếu tố dạng thấp có trong huyết thanh. Xét nghiệm này được ứng dụng trong chẩn đoán và đánh giá một cách chính xác nhất tình trạng bệnh viêm khớp, viêm khớp dạng thấp hay hội chứng Sjogren.

rf
Xét nghiệm RF là một cơ sở để phát hiện ra viêm khớp dạng thấp

Cơ sở chẩn đoán của xét nghiệm này chính là sự xuất hiện nồng độ kháng thể RF có trong huyết thanh. Theo nghiên cứu y học, RF (Rheumatoid Factor) chính là một loại protein có nguồn gốc từ hệ thống miễn dịch. Nó có khả năng tự tấn công các mô cơ của con người do sự nhầm lẫn trong cơ chế bảo vệ cơ thể trước sự xâm lấn của những protein lạ.

Ý nghĩa của xét nghiệm RF đối với bệnh viêm khớp dạng thấp

Một người khỏe mạnh bình thường sẽ có chỉ số RF đạt khoảng 12U/ml. Khi vượt qua ngưỡng này thì sự phá hủy các tế bào trong cơ thể sẽ diễn ra và gia tăng mạnh. Đây là thời điểm thuận lợi cho sự xuất hiện và phát triển bệnh viêm khớp, viêm khớp dạng thấp., hội chứng Sjogren.

Tuy nhiên, có trường hợp người bệnh không mắc những bệnh lý trên cũng có thể có chỉ số RF vượt ngưỡng quá 12U/ml. Nguyên nhân có thể là do họ đang gặp những vấn đề liên quan đến gan, phổi và thận.

Người bệnh sẽ cần thực hiện xét nghiệm RF khi có một trong những triệu chứng sau:

 • Nhiều vùng khớp xuất hiện tình trạng sưng đau bất thường, kéo dài nhiều ngày mà không rõ nguyên nhân. Nhất là khi thời tiết thay đổi đột ngột.
 • Vận động khó khăn hoặc liên tục đau nhức khi di chuyển, thay đổi tư thế.
 • Cơ thể thường xuyên mệt mỏi kèm theo hiện tượng sốt nhẹ, thậm chí là sụt cân.

Xét nghiệm RF thường được bác sĩ thực hiện nhiều lần ở những thời điểm khác nhau để đảm bảo tính chính xác. Đồng thời, nó cũng được kết hợp cùng với một số xét nghiệm tự miễn dịch và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh.

Các bước thực hiện xét nghiệm RF

Xét nghiệm RF sẽ được thực hiện tuần tự theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước xét nghiệm

Đây là công đoạn người bệnh được bác sĩ tư vấn, giải thích về một số vấn đề liên quan đến xét nghiệm RF. Đó là chi phí, thời gian thực hiện, cách tiến hàng,...Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được cung cấp một số thông tin cơ bản về tình trạng sức khỏe và bệnh lý của mình.

rf
Lấy máu trong xét nghiệm RF

Bước 2: Thực hiện xét nghiệm

Các bước tiến hành thực hiện xét nghiệm sẽ bao gồm:

 • Người bệnh điền đầy đủ thông tin cá nhân của mình vào phiếu xét nghiệm.
 • Bác sĩ lấy 3ml máu tại vị trí tĩnh mạch ở cánh tay vào ống thí nghiệm.
 • Mẫu máu được ly tâm để có thể tách phần huyết thanh và bệnh phẩm theo đúng quy chuẩn.
 • Phần bệnh phẩm được chuyên gia Y tế phân tích chỉ số RF.
 • Bác sĩ ghi lại kết quả phân tích chỉ số RF trên máy vào phiếu xét nghiệm.

Bước 3: Thông báo kết quả xét nghiệm

Bác sĩ sẽ là người trực tiếp thông báo và phân tích kết quả xét nghiệm chỉ số RF cho bệnh nhân . Các trường hợp có thể xảy ra gồm:

 • Chỉ số RF > 14U/ml: Người bệnh có khả năng cao mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc là hội chứng Sjogren.
 • Chỉ số RF < 12U/ml: Đây là hàm lượng kháng thể dạng thấp RF ở mức bình thường, vì vậy không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chú ý: Một số trường hợp sau xét nghiệm RF có kết trung tính nhưng lại có nhiều triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ được bác sĩ chỉ định thêm một số xét nghiệm khác hoặc kết hợp chẩn đoán hình ảnh. Mục đích của việc làm này là giúp bác sĩ có thể đưa ra được kết luận chính xác nhất.

rf
Chỉ số RF > 14U/ml cho thấy bạn đang bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm RF

Theo nghiên cứu Y học, một số yếu tố có thể ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm RF của người bệnh, gồm:

 • Ảnh hưởng của thuốc: Người đang sử dụng các loại thuốc chống viêm hoặc chống đông máu (aspirin, steroid,..)có thể làm thay đổi chỉ số RF khi xét nghiệm.
 • Tuổi tác: Người cao tuổi thường có chỉ số RF cao hơn mức bình thường do ảnh hưởng của quá trình lão hóa xương khớp.
 • Yếu tố bệnh lý: Người mắc các bệnh lý về gan, phổi, béo phì, huyết thanh đục thường có chỉ số RF cao khi xét nghiệm.
 • Vừa tiêm vắc xin phòng bệnh hoặc truyền máu: Việc làm này khiến chỉ số RF thay đổi đáng kể so với giá trị bình thường của cơ thể.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc: Xét nghiệm RF là gì? Ý nghĩa của nó đối với bệnh viêm khớp dạng thấp. Nếu đang có ý định thực hiện xét nghiệm này thì tốt nhất bạn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện. Bởi tay nghề của nhân viên y tế cũng như trang thiết bị có sự ảnh hưởng đáng kể đến độ chính xác của chỉ số RF.