Xuất huyết võng mạc: Nguyên nhân và cách điều trị

Nhật Mai

23-12-2022

goole news
16

Xuất huyết võng mạc ảnh hưởng lớn tới thị lực và có thể khiến xuất hiện điểm mù. Có dấu hiệu sớm nào để nhận biết bệnh hay không? Bệnh xuất huyết võng mạc có nguy hiểm không? Chẩn đoán và phương pháp chữa trị bệnh ra sao? Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ chia sẻ thông tin về bệnh tại bài viết dưới đây.

Tổng quan về xuất huyết võng mạc

Võng mạc là lớp trong cùng của mắt, nhận ánh sáng và chuyển thành thông tin lên não. Võng mạc bám dính hắc mạc từ phía trước (vùng Ora serrata) đến phía sau quanh bờ dây thần kinh thị. Bộ phận này có chức năng chuyển năng lượng ánh sáng thành thị lực, sau đó gửi thông tin qua các dây thần kinh thị giác để truyền ngược về não.

Cấu tạo của mắt gồm 7 bộ phận: Giác mạc, mống mắt, thủy tinh thể, chấm vệt đen, võng mạc, dịch kinh và dây thần kinh thị giác

Cấu tạo của mắt gồm 7 bộ phận: Giác mạc, mống mắt, thủy tinh thể, chấm vệt đen, võng mạc, dịch kinh và dây thần kinh thị giác

Cấu tạo của võng mạc gồm 4 lớp:

 • Biểu mô sắc tố: Là một lớp tế bào có chứa sắc tố, nằm sát hắc mạc.
 • Tế bào thị giác: Gồm 2 loại là tế bào chóp (có vai trò giúp nhìn trong điều kiện đủ ánh sáng) và tế bào que (giúp nhìn được trong bóng tối).
 • Tế bào 2 cực: Có chức năng truyền dẫn xung động thần kinh.
 • Tế bào đa cực:Có vai trò truyền xung động thần kinh lên đường thần kinh thị giác.

Các mạch máu tập trung nuôi dưỡng võng mạc gồm:

 • Động mạch: 2 hệ thống động mạch nuôi dưỡng võng mạc, trong đó hệ thống động mạch hắc mạc nuôi dưỡng lớp biểu mô sắc tố và thị giác. Còn động mạch trung tâm võng mạc nuôi dưỡng lớp tế bào hai cực và đa cực.
 • Tĩnh mạch: Gồm các tĩnh mạch trung tâm võng mạc tập trung thành hai nhanh, đi theo trục thị thần kinh, chui vào đĩa thị, sau đó đổ vào tĩnh mạch mắt dưới.

Xuất huyết võng mạc là gì? Xuất huyết võng mạc là tình trạng chảy máu từ trong mạch máu của võng mạc thoát ra ngoài. Tùy vào vị trí và mức độ xuất huyết sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhìn của mắt. Bệnh nhân cần được điều trị kịp thời để không làm suy giảm thị giác vĩnh viễn.

Tình trạng chảy máu từ trong mạch máu của võng mạc thoát ra ngoài ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh

Tình trạng chảy máu từ trong mạch máu của võng mạc thoát ra ngoài ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh

Nguyên nhân gây xuất huyết võng mạc

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất huyết trong võng mạc và có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Tuy nhiên, theo thống kê đa số người có bệnh lý mạch máu võng mạc có tỷ lệ mắc cao hơn. Một số nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng này như:

 • Bị thoái hóa hoàng điểm do tuổi cao.
 • Mắc bệnh Eales.
 • Bị chấn thương mắt.
 • Bệnh bạch cầu.
 • Thiếu máu.
 • Bệnh phình mạch máu võng mạc.
 • Bệnh viêm mạch máu võng mạc.
 • Người bị cận thị nặng.
 • Người bị cao huyết áp.
 • Mắc tiểu đường.

Để tăng khả năng phục hồi và giảm ảnh hưởng đến thị lực, người bệnh cần được xác định rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Mắt là cơ quan nhạy cảm và võng mạc chứa các tổ chức thần kinh phức tạp nên việc điều trị là không thể trì hoãn.

Có nhiều nguyên nhân khiến mạch máu tại võng mạc bị tổn thương

Có nhiều nguyên nhân khiến mạch máu tại võng mạc bị tổn thương

Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết xuất huyết tại võng mạc

Tình trạng võng mạc bị xuất huyết có khả năng phục hồi rất thấp, chức năng tiếp nhận ánh sáng cũng sẽ không thể lấy lại như ban đầu do việc điều trị hiện nay còn rất khó khăn ở những khu vực có tổ chức thần kinh phức tạp. Ngoài ra nếu xuất huyết không rõ nguyên nhân thì tiên lượng bệnh sẽ rất khó điều trị. Xuất huyết võng mạc thường có các biểu hiện sau:

 • Mắt đỏ, nhìn mờ.
 • Thấy mạng nhện, ruồi bay cản trước mắt
 • Thấy sương mù hoặc bóng tối.
 • Thấy màu đỏ trong tầm nhìn.
 • Trong tầm nhìn ngoại vi thấy có ánh sáng lóe lên nhanh chóng.
 • Hình ảnh bị bóp méo.
 • Đau đầu.
 • Thị lực giảm mạnh.
 • Đột ngột mù, mất hoàn toàn khả năng nhìn.

Đối tượng có nguy cơ cao bị xuất huyết võng mạc

Những đối tượng sau đây có nguy cơ cao bị xuất huyết trong võng mạc và cũng dễ gặp phải các biến chứng hơn:

Bị tắc tĩnh mạch võng mạc

Đối tượng có nguy cơ cao bị xuất huyết võng mạc là người bị tắc tĩnh mạch võng mạc. Khi bị tắc tĩnh mạch, các mạch máu sẽ bị tăng áp lực và có nguy cơ bị vỡ, gây xuất huyết.

Người bị tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường có thể gặp phải rất nhiều các nguy cơ về sức khỏe từ biến chứng của bệnh, trong đó có cả mạch máu. Người bệnh có khả năng bị tắc nghẽn và rò rỉ mạch máu do giảm khả năng vận chuyển oxy trong hồng cầu. Do đó thường dễ bị thiếu máu võng mạc và làm tăng nguy cơ võng mạc bị tổn thương.

Người bị cao huyết áp

Người bị huyết áp cao có thể gặp phải nhiều bệnh lý liên quan đến mạch máu, trong đó có tình trạng chảy máu tại các mạch máu nhỏ võng mạc. Một số bệnh lý về mắt khác người cao huyết áp có thể gặp phải đó là bị phù gai thị, chảy máu trong mắt.

Người bị cao huyết áp có nguy cơ bị xuất huyết tại võng mạc

Người bị cao huyết áp có nguy cơ bị xuất huyết tại võng mạc

Người bị cận thị nặng

Những người bị cận thị nặng đa số là học sinh, nhân viên văn phòng. Cận thị có thể gây nên các biến chứng khác liên quan đến mắt, trong đó có xuất huyết võng mạc.

Trẻ sơ sinh

Nhiều người thắc mắc tại sao trẻ sơ sinh lại là đối tượng dễ bị xuất huyết tại võng mạc. Lý do là bởi trẻ mới sinh, đặc biệt là trẻ sinh non với hệ mạch máu còn rất non nớt, có các mạch máu bất thường tại võng mạc và mô lót sau mắt. Bên cạnh đó, khi bế trẻ, người chăm sóc rung lắc trẻ quá mạnh sẽ gây nên những lực rất mạnh và lặp đi lặp lại gây nên hàng loạt các tổn thương cho não, thần kinh, trong đó có cả xuất huyết võng mạc gây mù. Ngoài ra do cấu tạo chưa hoàn chỉnh của mắt trẻ.

Biến chứng của bệnh

Xuất huyết võng mạc có nguy hiểm không? Tình trạng này có thể gây nên rất nhiều các biến chứng và rối loạn chức năng thị giác sau:
Tăng nhãn áp mạch máu.
Tăng sinh xơ mạch ống kính.
Xuất huyết dịch kính.
Gây mất thị lực vĩnh viễn.
Xơ hoá dưới mô.
Tân mạch hắc mạc. Đây là tình trạng tại lớp hắc mạc - một trong ba lớp của vỏ nhãn cầu có thêm các mạch máu mới nhưng chúng dễ vỡ và kém chức năng.

Phương pháp chẩn đoán

Để chẩn đoán xuất huyết võng mạc, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện các phương pháp sau:

 • Soi đáy mắt để kiểm tra tổn thương và phát hiện tình trạng xuất huyết tại võng mạc.
 • Siêu âm mắt.
 • Chụp mạch huỳnh quang: Bác sĩ sẽ tiêm một lượng thuốc nhuộm huỳnh quang vào máu của bệnh nhân để kiểm tra mạch máu trong võng mạc dễ dàng hơn.
 • Kiểm tra mắt và chức năng thị lực xem có dấu hiệu bất thường hay không.

Soi đáy mắt để kiểm tra tổn thương và chẩn đoán võng mạc bị xuất huyết

Soi đáy mắt để kiểm tra tổn thương và chẩn đoán võng mạc bị xuất huyết

Phương pháp điều trị xuất huyết trong võng mạc

Xuất huyết võng mạc trong đa số các trường hợp đều có thể tự khỏi sau một vài ngày khi máu bị chảy được các mô mắt hấp thu. Tuy nhiên trong tình trạng bệnh lý gây nên xuất huyết tại vị trí này thì việc can thiệp để khắc phục kịp thời, tránh trường hợp tái đi tái lại nhiều lần dẫn tới những tổn thương nặng nề không thể cứu vãn. Do đó ngay khi có biểu hiện bệnh, người bị cần đi khám tại chuyên khoa mắt của các bệnh viện để được tư vấn và điều trị.

Các bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra để chẩn đoán mức độ bệnh và tìm ra nguyên nhân gây xuất huyết. Các trường hợp cần điều trị sẽ được chỉ định với các phương pháp như:

 • Trong trường hợp người bị xuất huyết trong võng mạc kèm thoái hoá điểm vàng sẽ được kê đơn sử dụng thuốc Steroid.
 • Dùng laser để điều trị.
 • Dùng thuốc tiêm nội nhãn.
 • Vi phẫu mạch máu.
 • Nếu tình trạng xuất huyết ảnh hưởng đến khả năng nhìn, bác sĩ sẽ xem xét việc điều trị bằng cách hấp thu nhanh máu xuất huyết.

Xuất huyết võng mạc có chữa khỏi không? Câu trả lời là có và thời gian can thiệp điều trị sớm sẽ giúp hiệu quả chữa khỏi tăng lên. Với những bệnh nhân mắc bệnh lý dẫn tới biến chứng xuất huyết trong võng mạc thì việc điều trị và kiểm soát tốt bệnh sẽ có ý nghĩa trong việc cải thiện tình trạng hiện tại. Chi phí điều trị xuất huyết võng mạc sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh và phương pháp can thiệp.

Biện pháp phòng ngừa bệnh

Trong hầu hết các trường hợp bị xuất huyết võng mạc đều không quá nghiêm trọng, tuy nhiên việc chăm sóc cho đôi mắt và đề phòng các vấn đề liên quan đến thị lực là rất quan trọng ở bất cứ lứa tuổi nào. Một số biện pháp phòng ngừa bạn nên thực hiện để có đôi mắt sáng khỏe đó là:

Đối với phụ nữ mang thai

Đây là đối tượng nhạy cảm, dễ gặp các vấn đề về mạch máu và tiểu đường thai kỳ nên việc chú trọng đến chế độ dinh dưỡng rất cần thiết. Thực hiện khám thai và khám sức khỏe định kỳ, bổ sung các loại viên uống vitamin, khoáng chất cần thiết và thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học, đủ chất.

Với người có bệnh lý tiểu đường và cao huyết áp

Hai đối tượng có nguy cơ cao bị xuất huyết võng mạc cần thực hiện các biện pháp kiểm soát các chỉ số liên quan. Xây dựng một lối sống lành mạch, dinh dưỡng tốt, duy trì thói quen tập luyện, tránh áp lực căng thẳng và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Xây dựng thực đơn gồm các thực phẩm tốt cho đôi mắt

Xây dựng thực đơn gồm các thực phẩm tốt cho đôi mắt

Với trẻ sơ sinh

Cơ thể trẻ sơ sinh còn rất non nớt với các cơ quan chưa phát triển toàn diện như người trưởng thành. Do đó người chăm sóc, đặc biệt là mẹ của trẻ cần tìm hiểu kỹ các kiến thức nuôi con, đồng thời khi có những dấu hiệu gì khác lạ ở trẻ cần đưa con đi khám kịp thời.

Người có các bệnh lý về mắt

Các vấn đề về mắt có thể dẫn đến biến chứng xuất huyết tại võng mạc. Do đó việc kiểm tra định kỳ, ăn uống lành mạnh, bổ sung các vi chất cần thiết như vitamin A, B, C, E,... để giúp thành mạch bền vững hơn. Đặc biệt là omega-3 là một chất béo rất cần thiết cho mắt nên được bổ sung thường xuyên cho mọi đối tượng.

Ngoài ra chế độ nghỉ ngơi cho mắt cũng vô cùng cần thiết mà nhiều người bỏ qua. Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt là trong điều kiện thiếu ánh sáng. Với học sinh và nhân viên văn phòng nên thư giãn cho mắt sau mỗi giờ tập trung, đồng thời sử dụng các loại kính đúng độ, chống ánh sáng xanh để bảo vệ đôi mắt trước các luồng sáng gây hại.

Khám mắt ở đâu uy tín?

Mắt là tổ chức phức tạp nên khi gặp vấn đề thường khá khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị. Do đó người bệnh cần đến các bệnh viện lớn với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, có khả năng thực hiện được những phương pháp điều trị tiên tiến nhất hiện nay và bệnh viện trang bị hệ thống máy móc hiện đại trên thế giới.

Đáp ứng mong muốn đó của bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông trở thành nơi quy tụ của các chuyên gia hàng đầu lĩnh vực về mắt với hệ thống phòng khám đầy đủ các thiết bị tân tiến nhất như thiết bị soi đáy mắt, máy đo nhãn áp kế không tiếp xúc, máy đo khúc xạ tự động, máy chụp huỳnh quang võng mạc, máy Phaco Alcon, hệ thống thử kính điện tử… Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ khám và chữa trị tại bệnh viện. Phương Đông luôn cam kết hiệu quả điều trị, chất lượng phục vụ cũng như chi phí tối ưu nhất.

Thăm khám và điều trị tại chuyên khoa mắt của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Thăm khám và điều trị tại chuyên khoa mắt của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Xuất huyết võng mạc nếu không được điều trị sớm sẽ có thể dẫn tới những biến chứng khó lường. Do đó khi đôi mắt của bạn có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, hãy nhanh chóng đến khám tại chuyên khoa và nên dự phòng chăm sóc cho sức khỏe của mắt ngay từ ban đầu để tránh bệnh tật. Bấm số 1900 1806 để được tư vấn các vấn đề về mắt bạn gặp phải nhé!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

553

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám