Những món ăn nhiều dầu mỡ và tinh bột trong những ngày Tết dễ gây ngán và khiến cảm giác ăn không còn ngon miệng. Dưới đây là gợi ý thực đơn 5 món chống ngán ngày Tết và rất dễ làm.
Những món ăn nhiều dầu mỡ và tinh bột trong những ngày Tết dễ gây ngán và khiến cảm giác ăn không còn ngon miệng. Dưới đây là gợi ý thực đơn 5 món chống ngán ngày Tết và rất dễ làm.
Tết là dịp cả nhà quây quần cùng nhau thưởng thức bữa cơm đoàn viên ấm cúng. Do đó mà mâm cơm ngày Tết không chỉ thể hiện sự hạnh phúc mà còn gửi gắm niềm mong ước một năm mới đủ đầy, phát tài.
Tuy nhiên, với tình trạng thức nào cũng sang, món nào cũng có, đĩa nào cũng đầy và lặp đi lặp lại nhiều ngày khiến nhiều người dễ ngán và sợ thực phẩm ngày Tết. Nhiều người còn mắc các bệnh cấp tính về đường tiêu chảy. Dưới đây là một số lí do các bác sĩ lí giải tại sao các món ăn ngày Tết dễ gây ngán:
Ăn quá nhiều trong một khoảng thời gian khiến hệ tiêu hóa không thể tiêu hóa xuể. Nếu bữa trưa ngày mùng 1 Tết, bạn ăn khoảng 150g thịt, ½ chiếc bánh trưng, 1 chiếc đùi gà, thêm một vài miếng giò, thêm một chút xôi thì khả năng cao bạn sẽ bị ngán vào bữa tối. Với lượng đạm, béo và tinh bột như vậy, trong vòng 4 - 6 giờ hệ tiêu hóa không thể xử lý hết. Khi thức ăn dư thừa trong ruột, ức chế trung tâm ăn uống trên não dẫn tới sợ đồ ăn và không muốn ăn.
Ăn quá nhiều các món ăn truyền thống ngày Tết dễ gây ngán
Các món ăn ngày Tết đa dạng, với đủ các bị như mặn, ngọt, đắng, chua, cay, béo. Khi bạn ăn quá nhiều, các vị quá đậm khiến gai vị giác nằm ở lưỡi bị trơ lỳ. Chúng sẽ không còn bị kích thích bởi mùi và vị.
Khi bạn chế biến nấu nướng những món béo và ăn chúng trong một bữa thì chất béo sẽ bị dư, khiến bạn cảm thấy ngấy dù bụng chưa no. Hay khi ăn các món xào, rán, rang, bạn dễ bị thừa vị mặn. Đây là lí do khiến bạn bị ngán ăn vào dịp Tết.
Ăn uống không đơn giản chỉ là cho thức ăn vào miệng, nhai và nuốt là xong. Để tạo ra một cảm giác ăn ngon miệng, bạn cần biết món nào nên ăn trước, món nào để ăn sau.
Chẳng hạn, khi bắt đầu vào mâm, bạn ăn ngay bánh chưng hoặc xôi sẽ khiến bạn no và không muốn ăn thêm các món khác. Vì thế, khi vào bữa, mọi người nên nhấp một chút rượu vang hoặc ăn món nhẹ như soup, salad, rau. Tiếp đến là ăn các món chính, sau cùng là món tráng miệng.
Ăn uống bất cẩn khiến nhiều người bị tiêu chảy trong những ngày Tết. Thực phẩm đa dạng, các món chín và gỏi, sống được ăn đan xen rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Trường hợp nhẹ thì bị đau bụng, nặng thì tiêu chảy khiến đường tiêu hóa bị tổn thương dẫn đến chán ăn.
Để không bị chán ăn, ăn gì cũng ngấy ngày Tết, mọi người nên biết cách ăn cho khoa học, hợp lý. Đồng thời thay thế các món dễ gây ngấy bằng thực đơn 5 món chống ngán ngày Tết dễ làm dưới đây.
Chân gà ngó sen trộn gỏi hài hòa vị chua ngọt vừa phải, thanh đạm, có độ giòn sần sật phù hợp cho dịp Tết đến xuân về. Đây là món ăn chống ngán hấp dẫn ngày Tết được nhiều chị em làm. Cách làm gỏi chân gà ngó sen cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 5 chiếc chân gà, 150g ngó sen, 1 củ cà rốt, gừng tươi băm nhuyễn, tỏi băm, ớt băm, gia vị (nước mắm, đường, muối, giấm trắng, chanh), rau răm, rau thơm.
Cách làm món gỏi chân gà ngó sen
Món nộm chân gà với ngó sen hấp dẫn và giúp kích thích vị giác ngày Tết
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 quả xoài xanh, 300g gân bò, gia vị (muối, nước mắm, gừng, đường, giấm, tỏi, ớt, sả).
Các bước làm món gân bò trộn xoài xanh
Nộm gân bò xoài xanh có độ dai, giòn, vị chua ngọt mát đặc trưng giúp kích thích vị giác. Đây là món ăn giải ngán mọi người nên làm trong những ngày Tết.
Nộm gân bò trộn xoài xanh là món chống ngán ngày Tết hấp dẫn
Đây là món ăn với cách làm đơn giản, có vị thanh đạm thích hợp cho dịp Tết. Trong gỏi cuốn có thịt, tôm, rau hài hòa vị, rất dễ ăn và không gây chán ngán.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị: 500g tôm tươi, 700g thịt ba chỉ ngon, 500g bún tươi, 1 cuộn bánh tráng, rau thơm, xà lách, hẹ, chanh, gia vị (lạc rang giã nhuyễn, chanh, muối, đường, tỏi băm, tương hột xay).
5 bước làm gỏi cuốn tôm thịt
Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn chống ngán ngày Tết được nhiều gia đình ưa thích
Món miến gà trộn là món giải cứu vị giác ngày Tết được nhiều nhà lựa chọn, kể cả trẻ em. Với miến mềm, thịt gà ngấm đủ gia vị vô cùng hấp dẫn.
Những thứ cần chuẩn bị gồm: 100g miến, 300g thịt gà, hành, rau mùi, rau húng, giá đỗ, gia vị ( Chanh, hạt nêm, nước mắm, gừng, ớt)
Chỉ với 5 bước có ngay món miến gà trộn hấp dẫn
Miến gà trộn với vị chua ngọt đậm đà ăn mãi không ngán.
Để tạo màu vàng đẹp mắt, có thể thêm chút dầu điều khi trộn. Với cách làm đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thay thế thịt gà bằng thịt lợn, thịt bò,... là có thêm món miến trộn thịt dễ ăn, không ngán ngày Tết.
Bên cạnh bốn món ăn giải ngán ngày Tết ở trên, các gia đình có thể làm các món salad rau củ như: Salad trái cây, salad gà, salad bắp cải,... Hầu hết các món salad rất đơn giản, dễ làm, dễ ăn và phù hợp với khẩu vị nhiều người.
Salad trái cây giải ngán cực tốt trong những bữa ăn ngày Tết
Với những thông tin Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã cung cấp ở trên, mong rằng mọi người có thể bổ sung thêm vào thực đơn món ăn ngày Tết của gia đình. Đặc biệt, với thực đơn 5 món chống ngán ngày Tết sẽ giúp các thành viên trong nhà ăn ngon miệng và khỏe mạnh đón Tết.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG
Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.