Bà bầu bị cảm lạnh 3 tháng đầu - những điều cần lưu ý

Đỗ Linh Chi

20-11-2020

Cảm lạnh là 1 trong những bệnh về hô hấp rất dễ lây nhiễm. Việc bà bầu bị cảm lạnh 3 tháng đầu có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy bị cảm lạnh trong 3 tháng đầu thai kỳ có nguy hiểm không, cần lưu ý những gì, hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân, triệu chứng nhận biết bà bầu bị cảm lạnh 3 tháng đầu

Nguyên nhân gây cảm lạnh ở bà bầu

Cảm lạnh là bệnh lý lây truyền qua đường hô hấp do vi rút gây nên. Trong thời gian mang thai sức đề kháng của mẹ suy giảm do vậy dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công.

Khi mẹ bầu tiếp xúc với người bệnh cảm lạnh, vi rút sẽ lây truyền qua đường mũi, miệng, mắt… thông qua các giọt bắn và gây bệnh. Ngoài ra, môi trường sống ô nhiễm, khói bụi, thay đổi thời tiết… cũng là điều kiện thuận lợi cho vi rút phát triển gây cảm lạnh.

Bà bầu bị cảm lạnh 3 tháng đầu - nguyên nhân

Bà bầu có sức đề kháng yếu nên dễ bị cảm lạnh

Dấu hiệu nhận biết

Khi bị cảm lạnh mẹ bầu sẽ có các biểu hiện chủ yếu ở đường hô hấp trên. Các dấu hiệu điển hình khi bà bầu bị cảm lạnh 3 tháng đầu là:

• Hắt hơi, ngạt mũi, sổ mũi
  • Đau rát họng, ho khan
  • Người mệt mỏi, khó chịu, chán ăn
  • Trong 1 số trường hợp mẹ bầu có thể bị sốt nhẹ.

Khi thấy các dấu hiệu cảm lạnh mẹ bầu cần chú ý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bà bầu bị cảm lạnh 3 tháng đầu có nguy hiểm không?

Thông thường cảm lạnh là 1 bệnh lý khá lành tính vì vậy mẹ bầu khi bị cảm lạnh cũng không cần quá lo lắng. Tuy nhiên trong 1 số trường hợp bệnh cũng có thể gây ra 1 số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Thông thường khi mẹ bầu bị cảm lạnh 3 tháng đầu sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Ngoài ra trong 1 số trường hợp nghiêm trọng cảm lạnh cũng có thể làm kích thích co bóp tử cung, gây nguy cơ sảy thai.

Cần làm gì khi bị cảm lạnh 3 tháng đầu thai kỳ

Nghỉ ngơi nhiều hơn

Khi mang thai mẹ đã vốn cảm thấy cảm giác mệt mỏi tuy nhiên tình trạng này sẽ tăng lên khi bị cảm lạnh. Vì vậy khi bị cảm lạnh 3 tháng đầu, bà bầu cần nghỉ ngơi nhiều hơn. Mẹ nên ngủ đủ giấc, tránh làm việc quá sức. Việc này sẽ giúp cơ thể nhanh hồi phục, tăng cường sức đề kháng để chống lại tác nhân gây bệnh.

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ là vấn đề cần được chú trọng. Đặc biệt khi bị cảm lạnh cơ thể cần nhiều dinh dưỡng để chống đỡ với bệnh tật. Mẹ hãy xây dựng thực đơn phong phú đa dạng với đầy đủ dinh dưỡng. Đặc biệt hãy tăng cường rau xanh và trái cây để cải thiện hệ miễn dịch. Nếu cảm thấy mệt mỏi chán ăn mẹ cũng có thể chia nhỏ các bữa ăn để hấp thụ tốt hơn. Nên ăn các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp, nước ép hoa quả… tránh các thực phẩm nhiều dầu mỡ, cứng khó tiêu hóa.

Cần làm gì khi bà bầu bị cảm lạnh 3 tháng đầu

Mẹ cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ khi cảm lạnh

Uống nhiều nước

Một trong những điều cần lưu ý khi bà bầu bị cảm lạnh 3 tháng đầu đó là cần bổ sung đủ nước cho cơ thể. Nước không chỉ giúp làm loãng dịch mũi họng giúp mẹ bầu cảm thấy dễ thở mà bổ sung đủ nước cũng giúp cơ thể nhanh hồi phục. Trong thời gian cảm lạnh, mẹ bầu nên uống nước ấm. Ngoài ra mẹ cũng có thể uống nước chanh pha với 1 chút mật ong để giảm các triệu chứng hiệu quả.

Theo dõi các dấu hiệu nguy hiểm

Mặc dù cảm lạnh là 1 bệnh lý không quá nguy hiểm tuy nhiên nếu bị mắc trong thời gian 3 tháng đầu mẹ cũng cần chú ý. Hãy theo dõi các dấu hiệu và nếu có các triệu chứng bất thường như sốt cao, rét run, khó thở khi mang thai nghiêm trọng, bệnh kéo dài và có không có dấu hiệu suy giảm… thì cần đi khám ngay để được bác sĩ tư vấn và điều trị.

Bà bầu bị cảm lạnh 3 tháng đầu có nguy hiểm

Mẹ cần theo dõi các dấu hiệu để kịp thời đi khám

Phòng tránh cảm lạnh khi mang thai 3 tháng đầu

Để phòng tránh cảm lạnh khi mang thai mẹ nên lưu ý 1 số việc như sau:

• Xây dựng chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ
  • Tránh tiếp xúc với người bệnh, hạn chế đến các nơi quá đông người.
  • Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, giữ cho nhà cửa thông thoáng, tránh các nơi khói bụi ô nhiễm.
  • Giữ ấm cơ thể khi trời lạnh.

Với những thông tin trong bài viết, hi vọng mẹ bầu đã biết được nguyên nhân, triệu chứng nhận biết tình trạng cảm lạnh. Bà bầu bị cảm lạnh khi mang thai 3 tháng đầu không cần quá lo lắng tuy nhiên bệnh vẫn có thể gây ra 1 số vấn đề cho sức khỏe. Hãy liên hệ đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.

XEM THÊM BÀI VIẾT:

>>> Rau tiền đạo và những biến chứng nguy hiểm khi mang thai

>>> Ăn gì cho con thông minh? Cách giúp con thông minh từ trong bụng mẹ

>>> 11 cách giảm phù chân khi mang thai hiệu quả cho mẹ bầu

Bà bầu bị ho phải làm sao? Có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Ho khi mang thai là một trong những vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Vậy nguyên nhân nào khiến mẹ bầu bị ho? Làm sao điều trị ho an toàn?

13-04-2022