Bác sĩ giải đáp: Sinh mổ ăn được thịt gà không

Nguyễn Thị Lan

22-12-2020

“Tôi chuẩn bị sinh em bé và có thắc mắc không biết sinh mổ ăn được thịt gà không, ăn thịt gà có khiến vết thương khi sinh bị ngứa và lâu lành không” – Chị Lan Hương (Đống Đa, Hà Nội) gửi câu hỏi đến hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Có thể thấy vấn đề về dinh dưỡng sau sinh được rất nhiều mẹ quan tâm, đặc biệt là câu hỏi “sinh mổ có ăn được thịt gà không”, “sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà”. Những băn khoăn của các mẹ sẽ được chuyên gia y tế của Bệnh viện Phương Đông giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tìm câu trả lời “sinh mổ ăn được thịt gà không”

Quá trình vượt cạn đối với mẹ bầu thật gian nan và không ít vất vả, hi sinh vì thế “Các mẹ sau sinh nên ăn nhiều món có giá trị dinh dưỡng cao để cơ thể nhanh được hồi phục. Nên lựa chọn các nguyên liệu tươi sống, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để chế biến. Và những món ăn chế biến từ thịt gà như: súp gà, cháo gà, thịt gà rang nghệ,… là món ăn mẹ không nên bỏ qua, kể cả mẹ sinh thường hay sinh mổ” – theo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Sinh mổ ăn được thịt gà không là thắc mắc của rất nhiều mẹ sau sinh

Các nhà khoa học đã phân tích được trong 100 gram thịt gà có 23,3 gram protein; lipit và các khoáng chất khác như can xi, phốt pho, sắt. Bên cạnh đó, thịt gà còn nhiều vitamin A, C, E có tác dụng ôn trung ích khí, ích tinh, dùng trị  tiểu nhiều lần, sinh đẻ ít sữa, hư nhiệt sau sinh.

Việc bổ sung nhiều chất đạm từ thịt gà còn giúp cơ thể mẹ sau sinh hình thành kháng thể, chống lại những tác nhân gây bệnh, đồng thời góp phần tổng hợp collagen, giúp giảm sẹo từ vết mổ. Thịt gà có thể giúp giảm hiện tượng viêm khi ăn một lượng thích hợp.

Vậy sinh mổ sau bao lâu thì ăn được thịt gà? Nhiều mẹ kiêng 2 tháng sau sinh bởi sợ thịt gà có thể làm vết mổ lâu lành và bị ngứa nhưng thực tế thì thịt gà không gây ra những hiện tượng trên. Mẹ sinh mổ có thể sử dụng các món ăn từ thịt gà ngay sau sinh khoảng 1 đến 2 tuần.

Các món ăn ngon bổ dưỡng chế biến từ thịt gà cho mẹ sinh mổ

Gà hầm tam thất

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được tam thất có tác dụng lưu thông tuần hoàn máu, hạ đường huyết, kích thích hệ miễn dịch, ức chế hoạt động của siêu vi và vi khuẩn, tăng cường kháng viêm. Dân gian ta cũng coi tam thất là một trong những thần dược với phụ nữ sau sinh. Các món ăn từ tam thất có thể hỗ trợ điều trị cho phụ nữ sau khi sinh bị rong kinh, nhức đầu hoa mắt, chóng mặt. Một trong những cách ăn phổ biến và dễ ăn nhất là hầm tam thất với gà,…

Gà hầm tam thất rất tốt trong việc lưu thông khí huyết và bồi dưỡng sức khoẻ cho mẹ

Chị Nguyễn Thu Huyền (35 tuổi, Trường phòng chăm sóc khách hàng – Hà Nội) chia sẻ: “Tôi sinh mổ bé này là bé thứ 2, lần này cảm thấy sức khoẻ không được như trước. Một phần vì mình có tuổi một phần vì đây là lần thứ 2 mổ. Sau khi sinh tôi cũng được bác sĩ tư vấn ăn món gà hầm tam thất để giúp mau bình phục. Mỗi tuần tôi thường ăn  2-3 bữa và cảm thấy sức khoẻ của mình cũng ổn dần lên. Đây là món ăn bổ dưỡng và cũng không kém phần ngon miệng nên các mẹ sau sinh nên bổ sung vào thực đơn của mình”

Gà đen hầm ngải cứu, thuốc bắc

Hẳn chúng ta ai cũng biết tác dụng của cây ngải cứu là có tính kháng khuẩn, giúp lưu thông khí huyết tốt, chính vì vậy chế biến thành thức ăn sẽ giúp bồi bổ dinh dưỡng cho người ốm hoặc suy giảm sức khoẻ, đặc biệt rất tốt đối với phụ nữ sau khi sinh em bé.

Gà tần sâm Hàn Quốc

Gà tần sâm là một trong những món ăn truyền thống, vô cùng bổ dưỡng của người Hàn Quốc. Món ăn này có công dụng bồi bổ sinh lực, rất tốt cho sức khỏe và được yêu thích để phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh. Gà tần sâm cũng kích thích vị giác, mang đến cảm giác dễ ăn ngon miệng cho các mẹ sau sinh.

Gà tần sâm Hàn Quốc vừa ngon miệng và bổ dưỡng

Gà ninh hạt sen

Canh gà ninh với hạt sen gồm sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng giúp bồi bổ cho cơ thể, tăng cường sinh lực. Tâm sen có tác dụng giúp mẹ sau sinh ngủ ngon, sâu giấc hơn rất nhiều.

Với những kiến thức vô cùng hữu ích và khoa học trong bài viết trên, chắc hẳn các mẹ sau sinh cũng đã tìm được câu trả lời về thắc mắc "sinh mổ có ăn được thịt gà không", "sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà". Nếu có bất kỳ băn khoăn nào cần được giải đáp hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn, hỗ trợ sớm nhất.