Giải đáp cùng chuyên gia: Bệnh Parkinson có chữa được không?

Phan Ngọc Linh

12-09-2022

goole news
16

Bệnh Parkinson điển hình với những triệu chứng ban đầu là run tay, về sau là vận động bị cản trở gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt. Bệnh càng tiến triển nặng càng gây ra rất nhiều hệ lụy vô cùng nguy hiểm. Thế nên, nhiều bệnh nhân lo lắng bệnh Parkinson có chữa được không? Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ giải đáp vấn đề này qua những nội dung dưới đây.

Bệnh Parkinson có chữa được không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân mong muốn có được câu trả lời. Theo đó, bệnh này đến nay chưa có phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn được nhưng những hình thức điều trị hiện nay có thể cải thiện và kiểm soát các triệu chứng. Đặc biệt khi bệnh nhân thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và có lối sống tích cực hoàn toàn có thể ngăn chặn được tiến triển của bệnh. 

Do đó, thay vì trăn trở bệnh Parkinson có chữa được không khiến cho bệnh càng thêm trầm trọng. Tốt nhất, hãy tập trung tìm phương pháp điều trị phù hợp và xây dựng cho mình thái độ sống lạc quan để đẩy lùi tình trạng bệnh. 

Bệnh Parkinson đến nay chưa có phương pháp nào chữa khỏi hoàn toàn 

Bệnh Parkinson đến nay chưa có phương pháp nào chữa khỏi hoàn toàn 

Bệnh Parkinson có chữa được không nếu dùng phương pháp Tây y?

Bệnh nhân sau khi được các bác sĩ chẩn đoán sẽ được chỉ định điều trị với thuốc và phải sử dụng thuốc suốt đời. 

Các loại thuốc Tây dùng điều trị bệnh

Dựa vào mức độ khác nhau của bệnh mà bác sĩ có thể áp dụng đơn lẻ hoặc là kết hợp các nhóm thuốc với nhau để cải thiện bệnh: 

 • Thuốc L-dopa (Modopar, Madopar): Là thuốc hiệu quả để điều trị các triệu chứng tăng trương lực, giảm động tác nhưng ít hiệu quả với triệu chứng run. Ghi nhận tốt nhất tác dụng trong 3 đến 4 năm và giảm dần về sau. 
 • Thuốc giảm run (Anticholinergiques): Có tác dụng tốt với dấu hiệu run và tăng trương lực, nhưng không có tác dụng với giảm động tác. Có tác dụng phụ gây lú lẫn và ảo giác, bí đái, khô miệng…
 • Thuốc chủ vận Dopamin: Dùng trị liệu hoặc là phối hợp cùng thuốc  L-dopar.
 • Thuốc ức chế COMT (Tolcapone, Entacapone): Chỉ sử dụng cho đối tượng dùng  L-dopar để kéo dài thời gian sử dụng thuốc này.
 • Chất ức chế MAO (Rasagiline, Selegiline)có thể một thuốc bổ sung cho L-dopar, để giúp ngăn chặn sự thoái giáng của Dopamine.
 • Amantadine: Thuốc điều trị cúm A nhưng được chỉ định điều trị bệnh và kết hợp cùng Levodopar. Thuốc dùng tăng liều dần và không được phép dừng thuốc đột ngột. 

Dựa vào mức độ khác nhau của bệnh mà bác sĩ có thể kê đơn điều trị

Dựa vào mức độ khác nhau của bệnh mà bác sĩ có thể kê đơn điều trị

Lưu ý khi dùng thuốc

Bạn nên lưu ý dùng thuốc đúng liều lượng và đúng vào giờ cố định giữa các ngày, thường sử dụng khi đói. Nếu như cảm thấy khó chịu tại vùng dạ dày, có thể ăn nhẹ trước khi dùng thuốc, và tuyệt đối không dùng cùng bữa ăn có chứa nhiều đạm để tránh làm suy giảm hiệu quả của thuốc. Bên cạnh đó, nên đi thăm khám chuyên khoa đều đặn để theo dõi và điều chỉnh lượng thuốc cũng như phối hợp dùng nhiều loại thuốc cùng nhau.

Chữa bệnh Parkinson bằng đông y

Đông y chữa bệnh Parkinson được nhiều người quan tâm bởi việc điều trị Tây y về lâu dài có thể gây ra các tác dụng phụ. Việc kết hợp cả Tây y với Đông y sẽ giúp tối đa hóa hiệu quả điều trị bệnh từ đó có thể giúp cải thiện vận động và kéo dài tuổi thọ. 

Ưu điểm của phương pháp Đông y

Thuốc Đông y làm từ những nguyên liệu tự nhiên nên rất an toàn cho người bệnh, bảo vệ gan thận trước những tác dụng phụ khi điều trị bằng với điều trị Parkinson. Hơn nữa dùng thuốc Đông y không lo nhờn thuốc, giúp giải quyết băn khoăn về bệnh Parkinson có chữa được không và dùng thuốc để điều trị có ảnh hưởng gì không.  

Cách chữa Parkinson bằng Đông y rất an toàn và không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào như buồn nôn, chóng mặt, nhìn mờ… Thực tế đã chứng minh có nhiều bệnh nhân Parkinson đã kết hợp Đông Tây y đã thành công kiểm soát được các triệu chứng của bệnh, điển hình đó là run tay chân, cứng cư, chậm vận động…

Thuốc Đông Y làm từ những nguyên liệu tự nhiên nên rất an toàn 

Thuốc Đông Y làm từ những nguyên liệu tự nhiên nên rất an toàn 

Dùng cây Thiên ma

Liệu rằng bệnh Parkinson có chữa được không với cây Thiên ma? Nhiều tài liệu đã chỉ ra rằng cây thiên ma có tác dụng giúp làm chậm quá trình thoái hóa não ở người bệnh. Theo nghiên cứu của Đại học Kyungpook và Đại học Nanyang đã tìm ra bằng chứng cho thấy hoạt chất sinh học trong loại cây này có khả năng ức chế các độc tố, giảm stress oxy hóa và kích thích thần kinh.

Nhờ vậy, Thiên ma có tác dụng hỗ trợ ổn định tính dẫn truyền thần kinh, bảo vệ tế bào đồng thời làm chậm quá trình thoái hóa não ở người mắc Parkinson. Do đó, kết hợp điều trị Tây Y bệnh Parkinson và cách chữa trị Đông Y được đánh giá cao. 

Thiên ma có tác dụng giúp làm chậm quá trình thoái hóa não ở người bệnh

Thiên ma có tác dụng giúp làm chậm quá trình thoái hóa não ở người bệnh

Dùng cây Câu đằng

Theo một nghiên cứu, cây Câu đằng có khả năng bảo vệ tế bào thần kinh, chống rung giật. Cây có chứa nhiều hoạt chất sinh học tự nhiên có vai trò tương tự như tiền chất dinh dưỡng, nuôi dưỡng các tế bào thần kinh. 

Do đó, nếu như bạn trăn trở bệnh Parkinson có chữa được không với cây câu đằng. Câu trả lời là cây không chữa khỏi hoàn hoàn toàn bệnh nhưng thảo dược này có thể giúp làm giảm sự phóng điện bất thường của các tế bào. Từ đó, có thể cải thiện giảm tần suất và mức độ của triệu chứng run và rung giật.

Bên cạnh đó, thảo dược câu đằng còn ức chế Monoamine oxidase B (MAO-B) là một enzyme có khả năng phân hủy Dopamin. Từ đó giúp ngăn chặn sự mất của Dopamin và giúp cải thiện hiệu quả các dấu hiệu cứng cơ khớp, run tay chân.

Với những công dụng tuyệt vời như vậy, hai loại thảo dược Thiên ma và câu đằng được ứng dụng nhiều trong các bài thuốc Đông Y điều trị bệnh Parkinson. Hiện nay, cũng có nhiều sản phẩm trên thị trường là dạng bào chế từ hai loại thảo dược này hỗ trợ cho người mắc bệnh Parkinson.

Cây Câu đằng có khả năng bảo vệ tế bào thần kinh, chống rung giật

Cây Câu đằng có khả năng bảo vệ tế bào thần kinh, chống rung giật

Phương pháp can thiệp trong điều trị bệnh Parkinson

Các thuốc điều trị bệnh  Parkinson thường chỉ có hiệu quả tốt trong 5 năm đầu tiên, trong khi các phương pháp Đông Y chỉ hỗ trợ cải thiện triệu chứng. Khi vào giai đoạn muộn bệnh Parkinson có chữa được không? Theo đó, tuy bệnh không thể chữa khỏi nhưng để tăng hiệu quả cải thiện triệu chứng bác sĩ sẽ can thiệp phẫu thuật.

Phương pháp kích thích não sâu

Kỹ thuật kích thích não sâu được xem là phương pháp mới nhất và hiệu quả hiện nay trong điều trị bệnh Parkinson. Tuy nhiên, kỹ thuật cao này có chi phí khá lớn lên đến 700 triệu đồng nên đã gây ra nhiều hạn chế với những người bệnh không đủ điều kiện tài chính.

Phương pháp (Deep brain stimulation) được áp dụng cho những trường hợp khi thuốc điều trị không đáp ứng. Bác sĩ sẽ thực hiện cấy điện cực vào trong phần não của bệnh nhân. Những điện cực này được kết nối với  máy phát điện cấy vào ngực gần xương đòn của bệnh nhân. Máy phát điện tạo nên các điện xung đến vị trí cấy điện cực trong não và giúp giảm những triệu chứng của Parkinson.

Bác sĩ có thể điều chỉnh thiết lập của thiết bị để điều trị phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân. Tuy nhiên, quá trình phẫu thuật có thể gây biến chứng xuất huyết não, đột quỵ, nhiễm trùng. Một số người gặp vấn đề với hệ thống kích thích não sâu hoặc biến chứng có thể thay thế bộ phận của thiết bị. Bệnh Parkinson có chữa được không với hệ thống bệnh Parkinson có chữa được không. Tuy có thể mang đến lợi ích lâu dài để khắc phục các triệu chứng nhưng không thể ngăn chặn bệnh Parkinson ngừng tiến triển.

Kỹ thuật kích thích não sâu được xem là phương pháp mới nhất và hiệu quả

Kỹ thuật kích thích não sâu được xem là phương pháp mới nhất và hiệu quả

Các phương pháp can thiệp khác

Bên cạnh phương pháp kích thích não sâu, còn có áp dụng thêm một số phương pháp khác: 

 

 • Chữa bệnh Parkinson bằng tế bào gốc: Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, trong tương lai có thể thực hiện  ghép tế bào gốc cho bệnh nhân mắc Parkinson.
 • Làm tổn thương cấu trúc nhỏ của não để làm thay đổi chức năng não bộ.
 • Cấy ghép mô thần kinh.
 • Dùng tia gamma để kích thích tế bào não bộ hoạt động hiệu quả hơn. 

Điều trị tại nhà, bệnh Parkinson có chữa được được không?

Những phương pháp đã đề cập được nhiều chuyên gia khuyến cáo áp dụng giúp cải thiện triệu chứng tốt. Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện thêm các liệu pháp tại nhà để giúp tăng hiệu quả điều trị, giảm phụ thuộc vào thuốc Tây: 

Tập thể dục

Thực hiện luyện tập để giúp tăng cường khối cơ, giảm mỡ đồng thời làm cho cơ thể linh hoạt và giữ thăng bằng tốt hơn. Đây cũng là phương pháp để bạn có thể giảm căng thẳng tự nhiên nhất. Bạn có thể bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng như bơi lội, khiêu vũ, đi bộ…

Khi luyện tập, nên di chuyển từ từ nếu như không vững hãy dừng tập, điều chỉnh tư thế cố gắng nhìn thẳng về phía trước. Trong quá trình luyện tập không nên nhìn xuống dưới chân. Tốt nhất nên có sự hỗ trợ đồng hành từ phía người thân để giúp quá trình luyện tập hiệu quả hơn.

Bạn có thể bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng như bơi lội, khiêu vũ

Bạn có thể bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng như bơi lội, khiêu vũ

Ăn uống lành mạnh

Các thực phẩm tốt cho sức khỏe sẽ hỗ trợ để giảm các triệu chứng của bệnh như uống đủ nước, ăn nhiều chất xơ và các thực phẩm chứa nhiều omega 3. Nên xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, đủ dưỡng chất với thực phẩm giàu vitamin và dễ tiêu hóa. Nên tránh xa thực phẩm chiên rán, xào có tác động không tốt đến hệ thần kinh. 

Liệu pháp vật lý trị liệu

Có thể tham gia những lớp học thiền, yoga, châm cứu để thư giãn, giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh. Dù bệnh Parkinson có chữa được không thì những phương pháp này cũng hỗ trợ sức khỏe tổng thể được nâng cao. Một khi có được thể trạng tốt, điều trị bệnh mới có thêm hy vọng. Kiên trì một thời gian sẽ thấy bất ngờ trước những tác dụng tích cực cực và bền bỉ của cách điều trị không cần dùng thuốc này.

Bạn cũng có thể đến các trung tâm vật lý trị liệu để hỗ trợ phục hồi chức năng của người bệnh. Để bệnh nhân có thể giảm được các triệu chứng co cứng cơ và run tay. Đồng thời cải thiện được tư thế, dáng đi và khả năng di chuyển của bệnh nhân.

Có thể tham gia những lớp học thiền, yoga, châm cứu để thư giãn

Có thể tham gia những lớp học thiền, yoga, châm cứu để thư giãn

Liệu pháp hỗ trợ tâm lý 

Sống chung với căn bệnh mãn tính  như Parkinson rất dễ gây ra trầm cảm, lo lắng do bệnh có các triệu chứng khó khăn khi đi lại, nói chuyện và ăn uống… 

Do đó, người bệnh Parkinson rất cần người thân dành thời gian để chăm sóc, trò chuyện, quan tâm đến người bệnh để giảm lo lắng và gánh nặng cho người bệnh. Dù bệnh Parkinson có chữa được không, sự quan tâm của người thân là liều thuốc tinh thần để người bệnh an tâm điều trị, cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng. 

Người bệnh Parkinson rất cần người thân dành thời gian để chăm sóc

Người bệnh Parkinson rất cần người thân dành thời gian để chăm sóc

Bệnh Parkinson chữa ở đâu?

BVĐK Phương Đông là cơ sở y tế hàng đầu đi theo mô hình khách sạn-bệnh viện với quy mô lớn, không gian xanh. Bệnh viện là cơ sở chẩn đoán và điều trị bệnh Parkinson uy tín cùng những trang thiết bị hàng đầu hỗ trợ thăm khám như: 

 • Hệ thống xét nghiệm tự động.
 • Hệ thống MRI chụp cộng hưởng từ.
 • Hệ thống chụp cắt lớp CT 128 dãy.

Đặc biệt, đến với BVĐK Phương Đông còn có cơ hội được chẩn đoán hoàn toàn miễn phí bởi TTND.GS.TS Lê Văn Thính, Nguyên Trưởng khoa Thần kinh BV Bạch Mai và là chủ tịch Hội thần kinh học Hà Nội. Đây là chương trình đặc biệt, tạo cơ hội cho bệnh nhân được thăm khám bởi các chuyên gia hàng đầu mà không cần lo lắng về chi phí. 

Bệnh viện Phương Đông là cơ sở chẩn đoán và điều trị bệnh Parkinson uy tín

Bệnh viện Phương Đông là cơ sở chẩn đoán và điều trị bệnh Parkinson uy tín

Trăn trở tìm ra đáp án “Bệnh Parkinson có chữa được không”, bạn sẽ thấy rằng hành trình chữa bệnh có nhiều thử thách và khó khăn. Tuy nhiên, nếu có được phương pháp điều trị phù hợp cùng ý chí tinh thần quyết tâm, chắc chắn bạn sẽ sống lành mạnh cùng với bệnh Parkinson.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

2,548

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

GS.TS. Bác sĩ

LÊ VĂN THÍNH

Khoa Khám Bệnh

GS.TS. Bác sĩ

LÊ VĂN THÍNH

Khoa Khám Bệnh
19001806 Đặt lịch khám