Chuyên gia giải đáp: Bị thủy đậu bao lâu thì khỏi?

Nguyễn Mai Phương

29-12-2020

Thủy đậu là một trong những bệnh rất phổ biến và có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, đặc biệt là trẻ em. Nhiều người thắc mắc trung bình bị thủy đậu bao lâu thì khỏi? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh thủy đậu

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây lan rất nhanh, đặc biệt vào mùa xuân thời tiết nồm ẩm. Bệnh do virus Varicella Zoster gây ra, khiến người bệnh nổi mụn nước khắp cơ thể. Thủy đậu lây qua đường hô hấp khi người lành tiếp xúc với các giọt bắn do người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với nốt mụn nước thủy đậu bị vỡ, sử dụng chung bàn chải, khăn mặt, cốc nước, ăn chung với người bệnh.

Bị thủy đậu bao lâu thì khỏiBị thủy đậu bao lâu thì khỏi?

Bị thủy đậu bao lâu thì khỏi?

Với người đã từng mắc thủy đậu một lần, cơ thể sẽ tự sinh ra miễn dịch và không bị mắc lại bệnh này nữa. Tuy nhiên, người có sức đề kháng yếu vẫn có thể mắc bệnh trở lại. Thủy đậu có 4 giai đoạn rất dễ nhận biết:

Ủ bệnh

Sau khi bị lây bệnh sẽ ủ khoảng 10-20 ngày chứ chưa phát ngay. Giai đoạn này không có nhiều triệu chứng cụ thể nên người bệnh khó nhận biết để cách ly.

Phát bệnh

Người bệnh sẽ có những triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi. Cơ thể bắt đầu mọc những nốt mụn nước nhỏ ở một vài nơi trên cơ thể. Có một số người nổi hạch, viêm họng, mọc nốt trong họng gây sưng, đau.

Các triệu chứng giống với cảm cúm và suy giảm hệ miễn dịch thông thường. Ở trẻ nhỏ, bé thường sẽ không bú được nhiều, hay quấy khóc, sốt nhẹ... Các mẹ cần chú ý quan sát bé để phát hiện bệnh sớm, nhất là thời gian từ mùa xuân chuyển sang hè cực kì dễ lây bệnh.

Toàn phát

Bị thủy đậu bao lâu thì khỏi

Giai đoạn này các nốt mọc nhiều và lây lan rất nhanh chóng. Các mụn nước có dạng hình tròn, chứa nước hoặc dịch bên trong. Nốt mọc nhiều với kích cỡ khác nhau, kèm theo cảm giác hơi ngứa. Những nốt bị nhiễm trùng sẽ bị mọc to hơn và chứa mủ, có thể để lại sẹo.

Hồi phục

Sau khoảng từ 7- 10 ngày phát bệnh thì vụn nước vỡ ra, khô và bong vảy. Thời gian hồi phục rơi vào khoảng 3- 4 ngày để nốt khô miệng và tróc vảy. Phần da sau khi bong sẽ hơi thâm sạm so với màu da bình thường, những chỗ nhiễm trùng sẽ để lại sẹo lồi hoặc lõm tùy theo cơ địa hay quá trình kiêng, điều trị của mỗi người.

Nhìn chung, tùy theo thể trạng, thủy đậu có thể mất 7- 21 ngày mới xuất hiện triệu chứng và mất thêm 7- 10 ngày kéo dài từ giai đoạn toàn phát đến khi hoàn toàn bình phục. Trường hợp người miễn dịch yếu, bệnh có thể kéo dài 2- 3 tuần mới khỏi.

Nốt thủy đậu trong vòng 15 ngày

Bệnh thủy đậu có nguy hiểm không?

Thủy đậu vốn lành tính nên người bệnh có thể được theo dõi, điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, thủy đậu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm gồm:

Nhiễm trùng, bội nhiễm thứ phát

Các nốt mụn nước bị vỡ, trầy xước gây nhiễm trùng, lên mủ, lở loét. Những nốt này về sau sẽ để lại sẹo lõm khó khỏi.

Viêm não, viêm màng não

Xuất hiện sau nổi mụn nước khoảng 1 tuần, kèm theo triệu chứng sốt cao, co giật, hôn mê, rối loạn tri giác. Biến chứng này có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong khoảng 5-25%, 15% sống sót nhưng để lại nhiều di chứng.

Viêm cầu thận cấp

Bệnh thủy đậu diễn tiến nặng sẽ gây viêm thận, viêm cầu thận cấp với biểu hiện tiểu ra máu, suy thận.

Biến chứng thủy đậu khi mang thai

Mẹ bầu mắc thủy đậu sẽ ảnh hưởng nguy hiểm đến thai nhi, khiến con sinh ra bị nhiễm thủy đậu từ mẹ, nặng hơn có thể bị dị tật, tử vong.

Viêm thanh quản

Trường hợp mụn thủy đậu mọc trong khoang miệng hay niêm mạc miệng dễ gây nhiễm trùng, sưng tấy, viêm thanh quản.

Viêm võng mạc

Virus thủy đậu xâm nhập vào giác mạc gây tổn thương mắt, gây nên bệnh viêm võng mạc.

Chăm sóc người mắc thủy đậu thế nào?

Để việc điều trị đạt hiệu quả cần có chế độ chăm sóc đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc người bị thủy đậu.

• Cách ly người bệnh thủy đậu đến khi khỏi hẳn để phòng tránh lây nhiễm cho người lành. Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bị thủy đậu, sử dụng đồ dùng sinh hoạt cá nhân riêng như: khăn mặt, cốc, chén, bát, đũa.
  • Với trẻ nhỏ, cha mẹ nên cắt móng tay cho trẻ, giữ vệ sinh tay, có thể đeo bao tay để tránh trẻ gãi nốt mụn gây trầy xước, viêm nhiễm.

Bị thủy đậu bao lâu thì khỏi

Trẻ nhỏ bị thủy đậu cần được chăm sóc đúng cách

• Người bệnh cần tắm rửa bằng nước ấm sạch, thay quần áo hàng ngày, mặc quần áo rộng, mỏng nhẹ, thấm mồ hôi.
  • Để các nốt bỏng nước tự vỡ, không tự làm vỡ vì sẽ để lại sẹo và gây bội nhiễm. Dùng dung dịch xanh Methylen chấm lên các nốt bỏng nước đã vỡ.
  • Tăng cường thực phẩm chứa nhiều vitamin C, uống nhiều nước. Cho trẻ nhỏ ăn các thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, dễ nuốt như cháo, súp…
  • Vệ sinh mũi họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý natri clorid 0,9%.
  • Trường hợp sốt cao có thể dùng thuốc hạ sốt, giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Nếu nốt mụn bị nhiễm trùng, có mủ, tấy đỏ có thể dùng kháng sinh.
  • Nếu người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, co giật, hôn mê hoặc xuất huyết trên nốt mụn nước, cần đưa đi khám ngay tại các cơ sở y tế.

Hy vọng bài viết trên của Bệnh viện Phương Đông đã cung cấp đủ thông tin giúp bạn độc giải đáp được thắc mắc bị thủy đậu bao lâu thì khỏi? Để được tư vấn chi tiết hơn hoặc đặt lịch khám với chuyên gia, quý khách vui lòng liên hệ 19001806.