Bướu sợi tuyến vú: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Bích Ngọc

29-05-2024

goole news
16

Bướu sợi tuyến vú là một bệnh lý lành tính phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi 18-40 tuổi. Có nhiều chị em phụ nữ khi mắc bệnh lo lắng chúng có thể biến chuyển thành ung thư. Vậy bướu sợi tuyến vú là gì? Bệnh có gây nguy hiểm không và phương pháp điều trị như thế nào? Cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu về bướu sợi tuyến vú qua bài viết dưới đây. 

Bướu sợi tuyến vú là gì?

Bướu sợi tuyến vú (u xơ tuyến vú) là khối u vú lành tính, chúng thường là những khối u đặc, cứng và thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 15-40 tuổi, ít gặp ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh. 

Bướu sợi tuyến có cấu trúc chắn, cứng, nhẵn và thường có hình dạng rõ ràng. Bướu không khiến người bệnh cảm thấy đau, khó chịu. Bướu có khả năng di chuyển và thay đổi về kích thước, có thể tự to lên hoặc nhỏ lại. 

Thông thường, bướu sợi tuyến ở vú mang tính chất lành tính nên khá hiếm trường hợp biến chuyển thành ung thư vú. Tuy nhiên, nếu phát hiện có bướu, người bệnh nên thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ. 

Bướu sợi tuyến vú là khối u vú lành tính thường gặp ở phụ nữ Bướu sợi tuyến vú là khối u vú lành tính thường gặp ở phụ nữ 

Phân loại bướu sợi tuyến vú

Dựa vào kích thước, cấu trúc của bướu sợi tuyến vú mà được chia thành những loại sau: 

 • Bướu sợi tuyến phức tạp: Có thể có những biến đổi như tăng sản (tăng quá mức các tế bào). 
 • Bướu sợi tuyến thanh thiếu niên: Phổ biến ở bé gái và trẻ vị thành niên từ 10-18 tuổi. Bướu sợi tuyến dạng này có thể phát triển lớn nhưng theo thời gian sẽ nhỏ lại, có thể tự biến mất. 
 • Bướu sợi tuyến khổng lồ: Khối u có thể có kích thước > 5cm. Vì vậy thường được loại bỏ để tránh đè nén hoặc chiếm chỗ mô vú khác. 
 • Khối u Phyllodes: Thường là lành tính nhưng có một số khối u phyllodes có thể tiến triển thành khối u ác tính (ung thư). Nếu người bệnh gặp bướu loại này sẽ được chỉ định loại bỏ khối u. 

Nguyên nhân gây ra bệnh bướu sợi tuyến vú

Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây ra u xơ tuyến vú vẫn chưa được xác định, nhưng có thể liên quan đến các hormone sinh dục. Bướu sợi tuyến thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt có thể phát triển lớn khi sử dụng liệu pháp hormone hoặc trong thời gian mang thai. Bướu sợi tuyến có thể nhỏ lại khi lượng hormone giảm, vậy nên bệnh hiếm gặp ở phụ nữ mãn kinh. 

Bướu sợi tuyến vú có thể liên quan đến các hormone sinh dục trong cơ thể Bướu sợi tuyến vú có thể liên quan đến các hormone sinh dục trong cơ thể 

Các triệu chứng mà người bệnh gặp phải

Các khối bướu sợi tuyến vú có thể có ở 1 hoặc cả 2 bên vú. Người bệnh có thể phát hiện khi sờ, ấn vào vú thấy có khối u như viên bi di chuyển dễ dàng dưới da và không gây đau. 

Bướu sợi tuyến vú có hình tròn hoặc hình bầu dục với đường viền rõ ràng, trơn láng và mềm hơn trước khi bắt đầu kinh nguyệt. u xơ tuyến vú lớn có khả năng khiến người bệnh có cảm giác đau hơn so với bướu sợi tuyến vú nhỏ. 

Bướu sợi tuyến phát triển khá chậm, đôi khi các khối u có xu hướng co nhỏ lại. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, người bệnh sẽ thấy u bướu sợi tuyến phát triển lớn do lượng hormone tăng cao. 

Xem thêm:

Bướu sợi tuyến vú có nguy hiểm không?

Bướu sợi tuyến vú thường là loại u lành tính và gần như không phát triển thành ung thư vú. Vì vậy, khi bị chẩn đoán bị u xơ tuyến vú thì người bệnh không cần quá lo lắng vì có thể thực hiện điều trị dứt điểm theo chỉ định của bác sĩ. 

Đa số với nữ giới còn trẻ chưa lập gia đình và không có dấu hiệu của khối u ác tính, việc thực hiện loại bỏ bướu sợi là không cần thiệt, đặc biệt là khi khối u có kích thước nhỏ. 

Trong trường hợp khối u sợi tuyến có kích thước lớn hơn 3cm, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định phẫu thuật. Có một số ca bệnh, sau khi cắt bỏ u tuyến sợi một thời gian lại phát triển khối u khác ở ngay vú đó hoặc ở bên vú khác. Khi xuất hiện khối u khác sau khi cắt bỏ, người bệnh nên đi khám để xác định chúng là u bướu lành tính hay ác tình. 

Khối u sợi tuyến thường không gây nguy hiểm đến người bệnhKhối u sợi tuyến thường không gây nguy hiểm đến người bệnh

Mặc dù tỷ lệ u xơ tuyến vú phát triển thành ung thư vú không cao nhưng bác sĩ vẫn khuyến cáo phụ nữ nên kiểm tra vú tại nhà hàng tháng và kiểm tra sức khỏe, tầm soát ung thư vú định kỳ. Phụ nữ trong độ tuổi 20 tuổi nên khám siêu âm vú và trên 40 nên thực hiện chụp nhũ ảnh để phát hiện sớm ung thư vú khi chưa có biểu hiện rõ ràng. 

Phương pháp chẩn đoán và điều trị bướu sợi tuyến ở vú

Phương pháp chẩn đoán bệnh

Bướu sợi tuyến vú thường được phát hiện khi khám sức khỏe hoặc khi siêu âm hoặc chụp X-quang tuyến vú định kỳ. Các phương pháp chẩn đoán bệnh bao gồm

 • Siêu âm tuyến vú: Siêu âm sẽ dễ dàng phát hiện bướu tuyến vú do ách phản ứng với sóng âm thanh. 
 • Chụp X-quang tuyến vú: Bướu sẽ được phát hiện dưới dạng khối tròn hoặc bầu dục, đôi khi đi kèm cặn canxi. 
 • Chụp X-quang tuyến vú 3D: Là phương pháp chụp nhũ ảnh chuyên biệt tạo hình ảnh 3D vú, chụp nhũ ảnh sẽ chi tiết hơn so với chụp X-quang tuyến vú thông thường. 
 • Sinh thiết: Có thể thực hiện sinh thiết nếu có nguy cơ mắc ung thư vú. Phương pháp sinh thiết bằng kim lõi hoặc chọc hút bằng kim nhỏ sẽ được áp dụng trong quy trình lấy mẫu bệnh phẩm. 

Trên đây là những phương pháp chẩn đoán bướu sợi tuyến vú thường được áp dụng để xác định bệnh hoặc xác định tính chất khối u bướu là lành tính hay ác tính. 

Phương pháp điều trị bệnh

Đa số bướu sợi tuyến nhỏ diễn biến chậm, khá ổn định và không cần điều trị. Một số bướu sợi tuyến ở vú sẽ tự thu nhỏ hoặc tự biến mất mà không cần thực hiện điều trị. Nếu sinh thiết xác nhận đó không phải khối u ác tính, người bệnh chỉ cần đi khám định kỳ 3-6 tháng/lần để theo dõi tình trạng khối u. 

Một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối u bướu. Thông thường, phẫu thuật chỉ áp dụng với bướu sợi lớn. Ngoài ra, bác sĩ còn sử dụng phương pháp hút toàn bộ bướu bằng sinh thiết kim hoặc bằng máy hút chân không - VABB. 

Sử dụng máy hút chân không - VABB để hút bướu sợi tuyến vúSử dụng máy hút chân không - VABB để hút bướu sợi tuyến vú

Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong thăm khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị chuyên sâu các vấn đề liên quan đến tuyến vú. Hơn nữa, bệnh viện có trang thiết bị, máy móc hiện đại hỗ trợ trong chẩn đoán bệnh chính xác: Máy chụp nhũ ảnh 3D, máy chụp cộng hưởng từ,... 

Cách phòng ngừa bướu sợi tuyến vú

Mặc dù không thể phòng tránh hoàn toàn nguy cơ mắc bướu sợi tuyến ở vú, tuy nhiên để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, chị em có thể tham khảo một số cách phòng ngừa dưới đây: 

 • Tự kiểm tra vú tại nhà và khám tầm soát định kỳ. 
 • Chụp X-quang tuyến vú định kỳ nếu trong độ tuổi từ 40 hoặc có nguy cơ mắc bệnh). 
 • Cải thiện chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. 
 • Tham gia các hoạt động thể dục thể thao cường độ phù hợp mỗi ngày. 
 • Duy trì mức cân nặng ổn định, tránh thừa cân béo phù. 
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện những dấu hiệu bất thường. 

Chủ động thăm khám sức khoẻ thường xuyên để sớm phát hiện dấu hiệu bất thườngChủ động thăm khám sức khoẻ thường xuyên để sớm phát hiện dấu hiệu bất thường

Bướu sợi tuyến vú là những khối u bướu lành tính ở vú mà chị em phụ nữ có thể gặp phải khi hormone thay đổi. Hầu hết những bướu sợi tuyến này không gây nguy hiểm đến sức khoẻ nhưng khiến người bệnh có tâm lý lo lắng. Vì vậy, để an tâm hơn, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn và có phương án điều trị phù hợp nhất. 

Qua bài viết này, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hy vọng đã cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh bướu sợi tuyến vú. Tại Phương Đông, chúng tôi có đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại nhằm chẩn đoán và điều trị những bệnh lý ở vú chính xác nhất.

Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1900 1806 để được tư vấn sớm nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

56

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám