Siêu âm vú và những điều cần lưu ý để phòng bệnh ung thư vú

Ngọc Anh

22-02-2024

goole news
16

Được chỉ định phổ biến trong thăm khám các bệnh tuyến vú, biểu hiện bệnh lý của khu vực này thường là dạng khối u, hạch,.. gây nhiều khó khăn ở giai đoạn đầu. Trong số các phương pháp cận lâm sàng, siêu âm vú giúp phát hiện, nguyên nhân và mức độ tổn thương nên được coi là một các kỹ thuật ưu tiên trong khám chữa các bệnh lý tuyến vú. 

Thế nào là siêu âm vú?

Siêu âm vú là kỹ thuật sử dụng một chùm sóng âm vào phần ngực, gặp tuyến vú và các mô mềm xung quanh thì tạo ra âm phản xạ lại. Đầu dò tiếp nhận tín hiệu, khuếch đại và chuyển thành hình ảnh cấu trúc của tuyến vú trên máy siêu âm.

(Hình 1 - Đầu dò di chuyển xung quanh các mô vùng ngực khi siêu âm vú)

(Hình 1 - Đầu dò di chuyển xung quanh các mô vùng ngực khi siêu âm)

Trên thực tế, đây cũng là phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng trong khảo sát tuyến vú phổ biến. Siêu âm không xâm lấn, an toàn cho đa dạng người bệnh từ người già đến trẻ em lại cho kết quả nhanh. 

Chính vì thế, nó được ứng dụng rộng rãi trong thăm khám, sàng lọc, kiểm tra những bất thường ở tuyến vú, trong đó có ung thư vú.

Siêu âm vú để làm gì?

Về hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú, siêu âm kết hợp cùng chụp nhũ ảnh mang lại thông tin về nang vú, u sợi tuyến vú,... để cho ra kết quả chẩn đoán bệnh lý chính xác.

Về phát hiện sớm ung thư vú, siêu âm là phương pháp đầu tay trong sàng lọc để phát hiện u, hạch bất thường, xác định tính chất hạch nách,.... Theo chỉ định của bác sĩ có thể thực hiện cùng nhũ ảnh, sinh thiết.

(Hình 2 - Ảnh siêu âm chụp lại các khối u vú)

(Hình 2 - Ảnh siêu âm chụp lại các khối u vú)

Về hỗ trợ giải phẫu và sau giải phẫu, lấy ví dụ bệnh nhân đặt túi ngực thực hiện siêu âm sẽ cho thông tin về tình trạng túi và mô vú. 

Vai trò của siêu âm trong tầm soát ung thư vú

Theo thống kê vào 10.2023 của Tổ chức Ghi nhận Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN 20), ung thư vú có 21.555 ca bệnh, chiếm 25,8% các ca ung thư. Đây là bệnh ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam. Tỷ lệ mắc bệnh của phụ nữ trẻ là 5%, cao hơn gấp nhiều lần các quốc gia khác. 

Ung thư vú nếu phát hiện ở giai đoạn sớm có thể tăng tỷ lệ sống sau 5 năm lên đến 99% so với 27% ở giai đoạn muộn. Bệnh có thể tầm soát bằng các phương pháp y khoa: nhũ ảnh, khám vú, chụp MRI, siêu âm vú,...

Siêu âm có phát hiện ung thư vú không?

Có thể phát hiện ung thư vú. Kết quả siêu âm có độ chính xác cao, phát hiện được các tổn thương dưới 5mm. Với mô vú dày ở phụ nữ Việt Nam và Châu Á, kỹ thuật này có nhiều khả năng phát hiện hơn. 

Bên cạnh đó, siêu âm tuyến vú đơn giản, an toàn, cho kết quả nhanh nên được nhiều bác sĩ chỉ định là xét nghiệm đầu tiên trong tầm soát ung thư vú.

(Hình 3 - Ảnh siêu âm vú cho thấy u ác tính (ung thư) và u lành tính)

(Hình 3 - Ảnh siêu âm vú cho thấy u ác tính (ung thư) và u lành tính)

So sánh siêu âm vú và các phương pháp sàng tầm soát ung thư vú

Trong các xét nghiệm tiền ung thư hiện nay có 5 phương pháp được sử dụng để phát hiện sớm ung thư vú. Trong số đó, siêu âm tuyến vú đang là cách hữu hiệu và phổ biến nhất bởi ưu thế so với những hình thức khác.

 • Tự khám vú giúp người bệnh tự quan sát kỹ càng về hình thái, sự thay đổi như kích thước, tình trạng da, tiết dịch,.. của tuyến vú để thăm khám kịp thời
 • Khám lâm sàng là phương pháp kiểm tra tổng quát nên dễ bỏ sót u vú ở giai đoạn nhỏ, thường được kết hợp khám trước nhũ ảnh, siêu âm vú.
 • Chụp nhũ ảnh có giá trị cao trong phát hiện ung thư vú. Đối với tầm soát ung thư vú giúp phát hiện bệnh ngay cả khi chưa có triệu chứng. Điểm hạn chế là sử dụng bức xạ, không khuyến khích chụp thường xuyên và kém hiệu quả với mô vú dày như phụ nữ Việt Nam.  
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) vú có thể phát hiện ung thư vú sớm ở nhóm có tiền sử bệnh tuyến vú và nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh. Đồng thời nó đánh giá tình trạng bệnh, mức độ xâm lấn do thể hiện chi tiết, rõ nét các mô ở tuyến vú và vùng xung quanh. Tuy nhiên, điểm trừ của MRI vú là nguy cơ dương tính giả, dị ứng thuốc phản từ, yêu cầu về chi phí chụp, chuyên môn bác sĩ và máy móc rất cao. 
 • Siêu âm vú có hiệu quả trong chẩn đoán ổn định. Với phụ nữ Châu Á, nhất là phụ nữ trẻ - nhóm cần được tầm soát kỹ có mô vú đặc thì kết quả siêu âm không bị ảnh hưởng nhiều. Phương pháp này áp dụng được cho nhiều phụ nữ, an toàn, không cần chuẩn bị rườm rà nên có thể thực hiện thường xuyên, nhiều lần. Ngoài ra khi kết hợp cùng nhũ ảnh còn giúp phân biệt các dạng tổn thương “nhạy” hơn. 

(Hình 4 - Siêu âm giúp phát hiện khối u dưới 5mm, tương đương ung thư vú GĐ I,II)

(Hình 4 - Siêu âm giúp phát hiện khối u dưới 5mm, tương đương ung thư vú GĐ I,II)

Xem thêm:

Rủi ro khi thực hiện: Siêu âm vú có hại không?

Các hình thức sử dụng sóng siêu âm để chẩn đoán, bao gồm cả siêu âm vú không gây hại cho cơ thể. Đồng thời, phương pháp này cũng không tạo cảm giác đau hay có tác dụng phụ sau khi thực hiện. 

Những dấu hiệu bất thường cho thấy bạn cần siêu âm tuyến vú?

Siêu âm vú dành cho ai?

Căn cứ theo số liệu gần nhất của GLOBOCAN 20 như trên, cần khẳng định rằng, siêu âm vú không dành riêng cho ai. Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ mắc bệnh, ngay cả các cô gái trẻ. Do đó, siêu âm vú là cần thiết và quan trọng, nên được tiến hành định kỳ cho tất cả phụ nữ. Đặc biệt với các bệnh nhân thuộc các nhóm nguy cơ cao sau đây:

Nhóm có tiền sử bệnh tuyến vú

 • Người thân trong gia đình có tiền sử ung thư vú: bà, mẹ, chị,...
 • Gia đình có tiền sử mắc hội chứng di truyền liên quan đến ung thư vú: hội chứng ung thư vú và ung thư buồng trứng có tính chất di truyền (HOBC), hội chứng Li Fraumeni,...
 • Người bệnh đã từng mắc các bệnh tuyến vú: tăng sản không điển hình ống tuyến vú (ALH), tăng sản không điển hình tiểu thùy vú (ADH),...

(Hình 5 - Siêu âm phát hiện di căn khối u từ vú sang gan)

(Hình 5 - Siêu âm phát hiện di căn khối u từ vú sang gan)

Nhóm có các nguy cơ cao mắc bệnh do điều kiện cơ thể 

Để nâng cao hiệu quả chẩn đoán, siêu âm vú kết hợp chụp nhũ ảnh hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được chỉ định dành cho:

 • Phụ nữ trên 40 tuổi
 • Bệnh nhân có kinh nguyệt sớm (dưới 12 tuổi) hoặc mãn kinh muộn (trên 55 tuổi)
 • Người sinh con đầu lòng muộn (trên 30 tuổi) hoặc không sinh con
 • Người từng xạ trị thành ngực, từng phơi nhiễm phóng xạ

Đối với bệnh ung thư vú, phụ nữ 40 tuổi phải hết sức lưu ý. Bởi sau 40 tuổi thì tỷ lệ ung thư vú khá cao, phụ nữ nên tầm soát 1 lần/ năm. Phụ nữ dưới 40 tuổi cũng nên kiểm tra vú định kỳ 1 - 2 lần/ năm vì mặc dù không có triệu chứng nhưng bệnh đang có nguy cơ trẻ hoá cao.

(Hình 6 - Một số triệu chứng của cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm ở tuyến vú)

(Hình 6 - Một số triệu chứng của cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm ở tuyến vú)

Nhóm có triệu chứng nghi ngờ là biểu hiện của bệnh lý tuyến vú:

 • Đau tức ngực, đau 1 bên hoặc cả 2 bên. Đau dai dẳng (không trong kỳ kinh nguyệt) là 1 trong số các triệu chứng phổ biến của người bệnh ung thư vú.
 • Có cục u ở vú (có thể sờ thấy). Đây là tín hiệu bạn đi kiểm tra ngay tại các cơ sở y tế để xác định tính chất u và có phương án điều trị kịp thời. 
 • Bất thường quanh vú: núm vú tụt, ngực teo lại hoặc to lên bất thường, da đỏ, sưng,...
 • Xuất hiện hạch dưới cánh tay. Hạch này có thể sờ thấy dọc theo đường hõm nách cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tuyến vú.

Bên cạnh đó, không loại trừ các trường hợp phụ nữ sinh hoạt không khoa học, lo lắng, stress kéo dài, thức khuya, sử dụng nhiều chất kích thích,... cũng nên tầm soát bệnh sớm.

(Hình 7 - Siêu âm kết hợp với nhũ ảnh trong trường hợp bệnh nhân có hạch ác tính)

(Hình 7 - Siêu âm kết hợp với nhũ ảnh trong trường hợp bệnh nhân có hạch ác tính)

Siêu âm vú giá bao nhiêu?

Chi phí siêu âm tuyến vú rơi vào khoảng 150.000 - 350.000 VNĐ/ lần (Con số chỉ mang tính chất tham khảo). 

Khi đi khám, chị em sẽ được bác sĩ tư vấn thêm các kỹ thuật như siêu âm 4D, siêu âm Doppler,... Trình độ máy móc và tay nghề bác sĩ quyết định kết quả siêu âm cũng sẽ quyết định mức giá. Ngoài ra, khi đi khám theo đúng Luật sử dụng BHYT quy định, chị em cũng sẽ được hỗ trợ chi phí.

(Hình 8 - Máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số Mammography tại BVĐK Phương Đông)

(Hình 8 - Máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số Mammography tại BVĐK Phương Đông)

Siêu âm vú ở đâu? Siêu âm vú ở Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Một lựa chọn các chị em nên cân nhắc để thực hiện siêu âm vú tại Hà Nội là Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông vì những lý do sau đây:

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, là những chuyên gia đầu ngành về ung bướu, duy trì hợp tác chuyên môn với BVTW trong và ngoài nước
 • Hệ thống máy soi âm, chụp nhũ ảnh hiện đại: Máy siêu âm Affiniti 30, Máy siêu âm màu GE Voluson S6 nhiều đầu dò thực hiện chụp 3D/4D/5D chính xác, hình ảnh chất lượng cao; Máy chụp nhũ ảnh Microdose SI Universal liều thấp, đánh giá chính xác mật độ, thể tích của vùng chụp,...

(Hình 9 - Máy siêu âm vú Affinity 30 sử dụng trong siêu âm vú ở BV Đa khoa Phương Đông)

(Hình 9 - Máy siêu âm vú Affinity 30 sử dụng trong siêu âm vú ở BV Đa khoa Phương Đông)

 • Gói khám từ tổng quan đến chi tiết: kiểm tra tổng quát đến siêu âm theo đúng quy định để chẩn đoán chính xác, chi tiết, cụ thể về tình trạng tuyến vú.
 • Gói khám tầm soát từ cơ bản đến nâng cao tập hợp ít nhất ⅘ phương pháp phát hiện sớm ung thư, phù hợp cho nhiều đối tượng phụ nữ. 
 • Chi phí gói khám hợp lý, chỉ từ 1.000.000 VNĐ. Trong điều kiện thăm khám bình thường có kết hợp BHYT, bảo hiểm bảo lãnh để tiết kiệm chi phí

(Hình 10 - Các bác sĩ Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông trong 1 ca mổ u vú)

(Hình 10 - Các bác sĩ Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông trong 1 ca mổ u vú)

Siêu âm vú là kỹ thuật chẩn đoán hữu hiệu giúp phát hiện và điều trị các bệnh lý tuyến vú. Trong trường hợp cơ thể có triệu chứng hay không, chị em cũng nên kiểm tra sức khoẻ để được chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán bệnh kịp thời.

Để đặt lịch khám và siêu âm vú, vui lòng liên hệ hotline 19001806.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

386

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám