Dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu tuyệt đối không được bỏ qua

Ngày: 28/08/2020

Không chỉ nắm vững các mốc thăm khám, xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ, mẹ bầu cần nắm bắt chính xác các dấu hiệu chuyển dạ sớm (dấu hiệu sắp sinh). Điều này sẽ giúp mẹ nhận biết được thời điểm sinh của bản thân. Từ đó, chủ động thông báo cho người thân hỗ trợ đưa đi sinh an toàn, kịp thời.

Về quá trình chuyển dạ

Tới cuối thai kỳ, cơ thể người mẹ thường có nhiều thay đổi cả cơ học lẫn sinh học để sẵn sàng cho việc chào đón con yêu, hay còn gọi là chuyển dạ. Đây là quá trình sinh lý làm cho thai và phần phụ của thai được đưa ra ngoài buồng tử cung qua đường âm đạo. Chuyển dạ được chia thành 2 giai đoạn tiền chuyển dạ và chuyển dạ thực sự. 

Những dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu nhất định cần biết Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ sẽ giúp mẹ bầu chủ động về tâm lý

Các dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 sẽ bắt đầu xuất hiện từ khoảng tuần 38 - tuần 42 của thai kỳ (trung bình là 40 tuần). Vì thế, ở những tuần cuối thai kỳ, mẹ bầu nên chú ý đến các biểu hiện của cơ thể để chuẩn bị sẵn sàng khi cuộc vượt cạn bắt đầu. 

Về thời gian chuyển dạ ở mỗi người, mỗi lần sinh là khác nhau:

 • Mẹ sinh con lần đầu trung bình chuyển dạ trong 16 - 24 giờ.
 • Mẹ sinh con lần hai, lần ba,... trung bình khoảng 8 - 12 giờ
 • Chuyển dạ kéo dài là khi thời gian chuyển dạ trên 24 giờ.

Các dấu hiệu chuyển dạ nhất định mẹ bầu cần biết Mẹ sinh con lần đầu thường có thời gian chuyển dạ lâu hơn khi sinh lần 2, lần 3.

Các dấu hiệu chuyển dạ dễ nhận biết

Dấu hiệu chuyển dạ sớm (Tiền chuyển dạ)

 • Bụng bầu tụt xuống: Một vài tuần trước sinh thai nhi sẽ dần di chuyển về phía dưới khung xương chậu để sẵn sàng cho việc ra ngoài. Chính vì thế, mẹ sẽ thấy di chuyển khó khăn hơn. Thường các mẹ mang thai lần đầu sẽ thấy rõ rệt hơn. Với những mẹ mang thai lần 2 hay lần 3 thì biểu hiện này khá mờ nhạt. Kèm theo với việc này, mẹ sẽ có cảm giác dễ thở và chứng ợ nóng giảm bớt đáng kể.
 • Giảm cân, ngừng tăng cân: Biểu hiện này khá phổ biến, tuy nhiên, mẹ bầu không nên lo lắng quá. Điều này không làm ảnh hưởng đến cân nặng của em bé trong bụng. Nguyên nhân có thể vì nước ối đang giảm dần để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn sắp tới.
 • Tiêu chảy nhẹ: Những tuần cuối thai kỳ, nếu mẹ bỗng dưng xuất hiện tình trạng tiêu chảy nhẹ dù không ăn uống gì lạ, mất vệ sinh thì đây có thể là dấu hiệu sắp sinh. Nguyên nhân do đường ruột của mẹ đang tự làm vệ sinh để chuẩn bị cho thời khắc đón con.
 • Bị chuột rút, đau lưng: Cảm giác đau lưng, hai bên khớp háng gần giống triệu chứng thường gặp trước kỳ kinh nguyệt. Còn chuột rút cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh mẹ cần để ý.
 • Đại tiện, tiểu tiện nhiều hơn: Do thai nhi tụt xuống khung chậu kích thích bàng quang phía trước khiến mẹ liên tục muốn đi tiểu. Đồng thời, nó cũng kích thích trực tràng phía sau làm mẹ có cảm giác buồn đại tiện nhiều hơn bình thường.

Các dấu hiệu chuyển dạ nhất định mẹ bầu cần biết Cơn gò nhiều hơn khi mẹ bước sang giai đoạn sắp sinh

Dấu hiệu chuyển dạ điển hình (Sắp sinh)

Chuyển dạ thực sự sẽ cho các dấu hiệu thể hiện rằng mẹ sắp sinh. Biểu hiện gồm:

 • Đau bụng từng cơn tăng dần theo thời gian; ra dịch nhầy màu hồng; cảm thấy sự thúc xuống của ngôi thai sau mỗi cơn co tử cung; có thể bị rỉ ối hoặc vỡ ối;
 • Vùng kín sưng nề: Thời điểm cuối thai kỳ mạch máu nuôi dưỡng tầng sinh môn, âm đạo, âm hộ sẽ giãn rộng để vận chuyển máu đến khu vực này nhiều hơn giúp âm đạo giãn nở tốt để thai nhi ra ngoài dễ dàng khi chuyển dạ.
 • Xuất hiện dịch nhầy màu hồng: chất nhầy rất ít, có màu hồng nhạt hoặc ra máu.
 • Cổ tử cung thay đổi: Khi sắp sinh, đầu thai nhi sẽ dịch chuyển xuống, cổ tử cung sẽ trở nên ngắn lại rồi hé mở. Đây được coi là dấu hiệu chuyển dạ điển hình. Bởi qua đó bác sĩ sẽ xác định được mẹ đã sẵn sàng vào phòng sinh hay cần theo dõi tiếp.
 • Thở dồn dập, ngắt quãng: Các cơn đau thắt vùng bụng khi chuyển dạ sẽ làm cho bà bầu thấy tim đập nhanh, thở dồn dập hoặc thở yếu. Đây chính là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp sinh trong 1-2 giờ tới hoặc sinh ngay.
 • Vỡ ối: Một trong những dấu hiệu chuyển dạ điển hình nhất. Vì thế khi có dấu hiệu này mẹ nên vào bệnh viện ngay.

Những dấu hiệu chuyển dạ nhất định mẹ bầu cần biết. Chuyển dạ chính là giai đoạn khó khăn nhất với mẹ bầu, trước khi được gặp con.

Xem thêm: Hành trình vượt cạn “nghẹt thở” của mẹ Hạ Lan

Trường hợp xuất hiện một trong các dấu hiệu sau mẹ nên đi khám ngay 

 • Mẹ cảm thấy đau thực sự mỗi khi bụng gò cứng. Cơn gò cứng bụng tăng tiến dần, dày và đau nhiều hơn.  
 • Mẹ bị ra dịch nhầy hồng tại âm đạo. Nó là một chút chất nhớt hồng hoặc có khi ra máu.  
 • Đột ngột thấy ra nước nhiều ở âm đạo, chất nước loãng có màu trắng đục và mùi tanh. Theo dõi thì sau đó nước tiếp tục ra rỉ ra. Có thể mẹ đã bị rỉ ối. Việc nhập viện khẩn cấp sẽ đảm bảo quá trình sinh nở suôn sẻ cũng như an toàn cho cả mẹ và bé. 

Còn bất cứ thắc mắc gì dấu hiệu chuyển dạ ở bà bầu hoặc cần trợ giúp, mẹ gọi ngay hotline 19001806 để được giải đáp miễn phí nhé.