Những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mẹ bầu nên biết

Trần Hồng Nụ

16-03-2021

Thông thường, trong tuần cuối của thai kỳ, bà bầu nào cũng có tâm lý hồi hộp, mong chờ khoảnh khắc bé yêu chào đời. Cũng chính vì vậy mà những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần luôn là điều mà các chị em quan tâm hàng đầu.

1. Bụng bầu tụt xuống

Trong khoảng 1 tuần cho đến vài ngày trước khi sinh, em bé trong bụng bà bầu sẽ bắt đầu di chuyển vào khung xương chậu của người mẹ. Lúc này, phần đầu của bé đã có thể quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp nhất trong tử cung. Tư thế này được xem là ngôi thuận lợi nhất để sinh thường và dĩ nhiên, bụng của mẹ bầu sẽ bị tụt xuống đáng kể.

dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần
Bụng bầu tụt xuống là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Trường hợp ở ngôi ngược (phần đầu không ở vị trí dưới cùng), mẹ bầu thường được các bác sĩ khuyên sinh mổ. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp vẫn có thể sinh thường nếu được.

Bụng bầu tụt xuống chính một dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mà bạn có thể dễ dàng nhận ra. Tuy nhiên, ở những người sinh con thứ 2 trở đi, cơ bụng thường không còn săn chắc như lần sinh đầu tiên, nên hiện tượng này không còn được rõ ràng nữa.

2. Âm đạo ra chất nhầy màu hồng nhạt

Bình thường, chất dịch nhầy sẽ bám ở cổ tử cung của bà bầu để ngăn chặn tình trạng vi khuẩn xâm nhập và gây hại đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Lúc này, bạn sẽ thấy nó có màu trắng đục.

Khi bước vào tuần cuối cùng của thai kỳ, chất dịch này sẽ tiết ra nhiều hơn ở âm đạo. Bạn có thể thấy nó có lẫn một chút máu màu hồng đỏ. Đây chính là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mà mẹ bầu nên chú ý.

3. Buồn tiểu liên tục

Buồn tiểu liên tục cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mà chị em cần lưu tâm. Trong tháng cuối của thai kỳ, phần đầu của em bé đã bắt đầu dịch chuyển xuống khung xương chậu, qua đó gây chèn ép vào bàng quang. Chính vì vậy, ở thời điểm này, bà bầu sẽ thấy phần bụng dưới trở nên nặng nề, kèm theo đó là hiện tượng tiểu rắt, tiểu són liên tục.

Hiện tượng trên chính là nguyên nhân khiến bà bầu luôn cảm thấy khó chịu và không thể ngủ sâu giấc, đặc biệt là vào ban đêm. Tuy nhiên, tình trạng buồn tiểu liên tục chỉ xảy ra với trường hợp thai nhi có ngôi thuận, còn các bé có ngôi thai ngược thì sẽ không.

4. Cơn gò tử cung rải rác

Bắt đầu từ tuần 30 đến 37 của thai kỳ, đa số các mẹ bầu sẽ phải bắt đầu cảm nhận sự khó chịu của các cơn gò tử cung. Nó sẽ lan tỏa khắp cơ thể khiến sản phụ đau nhẹ hay chỉ là cảm giác trằn trọc đơn thuần.

dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần
Cận ngày sinh, mẹ bầu sẽ cảm thận thấy những cơn gò tử cung xuất hiện rải rác trong ngày

Các cơn gò tử cung xuất hiện không liên tục trong ngày. Trung bình, 1 bà bầu sẽ có dưới một cơn gò trong một giờ và thường khởi phát khi bạn cử động, di chuyển mạnh hay lúc bé xoay người. Thời gian của mỗi cơn gò báo hiệu sắp sinh trước 1 tuần luôn dưới 10 phút và sau đó sẽ chấm dứt hoàn toàn.

Chú ý: Cơn gò xuất hiện sớm không làm cổ tử cung mở rộng ra.

5. Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần: Đau lưng dưới

Những ngày cuối của thai kỳ thường khiến các bà bầu có cảm giác đau lưng nhiều hơn so với những lúc bình thường. Bởi lúc này bé yêu đã lớn và tụt xuống dưới xương chậu, qua đó tạo áp lực đáng kể cho vùng lưng. Bên cạnh đó, hiện tượng này cũng làm dây chằng cổ tử cung và xương chậu bị kéo giãn ra, vì vậy mẹ bầu thấy đau nhức hơn.

Như vậy, nếu thấy đau lưng dưới nhiều hơn trong những tuần cuối của thai kỳ thì đây chính là một trong những dấu hiệu cho thấy bé yêu sắp chào đời. Các mẹ cần chuẩn bị đầy đủ tư trang, sẵn sàng tới bệnh viện để “vượt cạn”.

6. Thay đổi cổ tử cung

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần này có thể được nhận biết bằng cách cho tay vào bên trong âm đạo. Khi đầu thai nhi đã chuyển xuống dưới xương chậu, cổ tử cung của bà bầu sẽ ngắn hơn và dần mở ra.

Nhờ vào sự thay đổi hình dạng, kích thước cổ tử cung, nhất là khi bà bầu chuẩn bị sinh con rạ, các bác sĩ sản khoa sẽ xác định chính xác thời điểm chuyển dạ. Đồng thời, trong lần khám thai cuối cùng mẹ bầu cũng sẽ được cho biết liệu khung chậu của mình có thuận lợi để sinh thường hay không.

Vừa rồi là 6 dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần dễ nhận biết nhất cho mẹ bầu. Nếu có một trong những biểu hiện trên, bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.