Nắm rõ dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày để mẹ tròn, con vuông

Trần Hồng Nụ

25-02-2021

Hầu hết chị em mới mang thai lần đầu đều rất lo lắng, bối rối trong những ngày cận sinh vì không biết chính xác em bé lúc nào mới “chui ra”. Bài viết ngay sau đây sẽ chia sẻ những dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày để bạn nhận biết và có sự chuẩn bị tốt nhất.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Trong những ngày của thai kỳ, bụng của bà bầu sẽ bị tụt xuống thấp khiến cho bàng quang chịu thêm áp lực. Do đó một trong những dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày dễ nhận thấy đó chính là bạn cảm thấy buồn tiểu rất nhiều lần trong ngày.

Tuy nhiên các bà bầu cũng nên chú ý, đi tiểu nhiều cũng có thể là dấu hiệu bình thường trong những ngày cuối thai kỳ. vì vậy, bạn cũng cần quan sát thêm các biểu hiện khác nữa thì mới có thể biết là mình đã sắp sinh chưa.

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày: Tiêu chảy

Tiêu chảy liên tục là dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày hoặc 2 ngày. Tuy nhiên, nó chỉ xuất hiện một vài lần trong ngày. Đây là hiện tượng bình thường khi em bé sắp ra đời nên bà bầu không cần quá lo lắng.

dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày
Tiêu chảy là dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày mà mẹ bầu nên lưu ý

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do kích thích tố sản sinh ra khi em bé chuẩn bị ra đời đã tác động lên ruột, gây nên tình trạng đau bụng và đi phân lỏng. Qua đó, nó sẽ giúp mẹ bầu có thể đào thải hết các chất cặn bã trong ruột để thai nhi có thể thoải mái hơn khi sinh ra. Được biết kích thích tố là một chất do tuyến nội tiết sản sinh ra có tác dụng kích thích một số bộ phận của cơ thể người.

Có thai máy thường xuyên

Vào những tháng cuối của thai kỳ, tử cung đã trở nên quá chật chội đối với thai nhi. Vì vậy

thai nhi thường ít chuyển động hơn trong bụng mẹ. Tuy nhiên nếu một ngày động trời, em bé bỗng nhiên cử động mạnh thì đấy cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng để chào đời.

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày: Bụng tụt xuống thấp

Bụng tụt xuống thấp là dấu hiệu dễ nhận thấy mà mẹ bầu nào cũng nên lưu tâm trong 1 đến 2 ngày trước khi sinh. Bụng càng tụt xuống khung xương chậu bao nhiêu thì càng cho thấy ngày sinh nở đang cận kề rất gần.

Theo các bác sĩ sản khoa, việc thai nhi tụt xuống vùng khung xương chậu chính là sự chuẩn bị cho sự chào đời. Lúc này, các mẹ bầu sẽ thấy hít thở dễ dàng hơn rất nhiều nếu so với thời điểm mới mang thai.

5. Dấu hiệu sắp sinh con trước 1 ngày: Mệt mỏi, đau lưng

Nếu chị em cảm thấy đột nhiên đau nhức và mỏi tại phần lưng dưới thì đấy có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang sắp chuyển dạ. Tình trạng này sẽ xuất hiện rất thường xuyên bởi phần xương cụt của bà bầu đang không ngừng giãn nở để em bé dễ dàng chui ra khỏi bụng mẹ.

Những cơn đau mỏi lưng này thông thường sẽ bắt đầu từ cơn đau âm ỉ bắt từ phần lưng dưới. Để hiểu rõ hơn về triệu chứng này, mẹ bầu nên nhờ tới sự tư vấn kỹ càng của bác sĩ chuyên khoa.

Âm đạo chảy dịch có màu máu

Cận ngày sinh, lớp màng có trong tử cung sẽ sản sinh ra các tố chất tuyến tiền liệt. Còn nhau thai lại tiết ra các hormone mang tên progestogen. Lúc này, cổ tử cung cũng của bà bầu được mở rộng ra, điều này khiến các mạch máu nhỏ li ti ở gần cổ tử cung của bị vỡ ra. Chính vì vậy, khoảng 1,2 ngày trước khi sinh, âm đạo của bà bầu sẽ chảy ra một chất dịch có lẫn màu đỏ của máu. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, chất nhầy này cũng mang màu cà phê hoặc đỏ tươi.

dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày
Trước 1 đến 2 ngày sinh, bà bầu thường xuất hiện chất dịch có màu máu tại âm đạo

Khi âm đạo bị chảy dịch trong những ngày cận sinh, bà bầu cần phải vệ sinh cơ thể thật là sạch sẽ, nhất là vùng kín. Bởi lúc này, tử cung đã mở rộng nên những vi khuẩn có hại có thể dễ dàng xâm nhập và gây viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, người nhà cũng cần liên hệ ngay cho bác sĩ phụ trách và đưa bà bầu nhập viện. Bởi vì đây là dấu hiệu quan trọng cho thấy cổ tử cung đã mở và đang diễn ra quá trình chuyển dạ.

Có các cơn thắt mạnh và dồn dập

Các cơn co thắt sẽ xuất hiện khi bà bầu bắt đầu bước vào thời kỳ tam cá nguyệt thứ 3. Lúc này, nó sẽ được gọi với cái tên còn được gọi với cái tên Braxton Hicks, nghĩa là cơn chuyển dạ giả.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xuất khi khi chỉ cách ngày dự sinh vài ngày thì đây có thể chính là dấu hiệu mẹ bầu sắp chuyển dạ. Để biết chính xác, bạn có thể bấm thời gian xuất hiện các cơn co tử cung. Nếu chúng cách nhau từ 5 đến 7 phút thì bà bầu cần nhập viện ngay lập tức.

Vỡ ối - Dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày đến 2 ngày

Hiện tượng vỡ ối chính là dấu hiệu quan trọng cho thấy bà bầu sắp sinh. Lúc này, vùng kín của chị em sẽ chảy ra ồ ạt một chất dịch lỏng. Tuy nhiên, thông thường, chỉ có khoảng 10% các ca sinh nở bị vỡ túi ối trước khi xuất hiện những cơn đau tử cung.

Mẹ bầu cũng không nên nhầm lẫn giữa nước ối và nước tiểu. Bởi trong tháng cuối thai kỳ, chị em mang thai thường đi tiểu nhiều lần và đôi lúc không thể kiểm soát. Trong trường hợp là vỡ ối thật thì bà bầu cần được đưa tới bệnh viện ngay lập tức. Bởi vì cơn cơn chuyển dạ có thể tới ngay 12 giờ tiếp theo.

Vừa rồi là những dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày mà mẹ bầu nên thuộc lòng để quá trình sinh nở được diễn ra thuận lợi. Hãy liên hệ ngay với bác sĩ sản khoa nếu xuất hiện một trong những triệu chứng kể trên mẹ nhé!

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 mẹ bầu cần nắm rõ

Tuần thứ 39 là thời điểm thai nhi đã sẵn sàng chào đời. Nắm rõ các dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 để giúp quá trình sinh nở vẹn toàn là điều cần thiết!

03-03-2021