Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày, đại tràng?

Ngày: 23/08/2020

Nhắc tới nội soi dạ dày, đại tràng hẳn nhiều người đã thấy quen thuộc. Đây là phương pháp hữu hiệu nhằm phát hiện những tổn thương; thậm chí phát hiện ung thư dạ dày, đại tràng ở giai đoạn sớm. Việc chuẩn bị về tâm lý, chế độ ăn uống ngay trước đó sẽ giúp việc nội soi đạt hiệu quả hơn.

Lên kế hoạch cụ thể và chuẩn bị

Thông thường việc nội soi sẽ được thực hiện sau khi có chỉ định của bác sĩ. Một sốkhác chủ động đi nội soi dạ dày, nội soi đại tràng để tầm soát bệnh ung thư. Dù mục đích là gì bạn cũng cần đi khám, nghe bác sĩ tư vấn. Sau đó là làm một số xét nghiệm máu hoặc nhận thuốc làm sạch đại tràng trước khi nội soi. 

Việc lên kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng sắp xếp công việc, tiết kiệm thời gian. Đồng thời, chuẩn bị sẵn tâm lý để quá trình nội soi diễn ra nhẹ nhàng, hiệu quả nhất.

Hiện có 2 phương pháp nội soi cơ bản là nội soi gây mê (không đau) và nội soi thường. Nếu chọn cách nội soi gây mê, bạn nên có người đi cùng đưa về để đảm bảo an toàn.

cần chuẩn bị gì trước khi đi nội soi dạ dày đại tràng

Lựa chọn cơ sở Y tế được coi là bước chuẩn bị quan trọng giúp quá trình nội soi dạ dày, đại tràng nhanh chóng, nhẹ nhàng hơn

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Bản chất của việc nội soi là đưa một sợi dây nhỏ đầu có gắn camera vào bên trong cơ thể thông qua miệng, mũi hoặc hậu môn. Do đó, để các hình ảnh được rõ ràng, chẩn đoán chính xác, người bệnh cần điều chỉnh lại chế độ ăn trước đó 4 ngày tới 1 tuần.

Khoảng 1 tuần trước nội soi, bạn nên ăn các món nhẹ nhàng, dùng các thực phẩm ít chất xơ, dễ tiêu hóa. Nên tránh các loại thực phẩm sau: các loại ngũ cốc (bột yến mạch, bánh mì hoặc vừng, ngô nguyên hạt, trái cây, rau sống, súp lơ xanh, đậu Hà Lan).

Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyên người bệnh nên dừng uống một số loại thuốc hoặc vitamin khoảng 3 tới 7 ngày trước khi phẫu thuật.

>>Xem thêm: Nội soi dạ dày, đại tràng không đau: Phương pháp, quy trình và chi phí

Chuẩn bị hai ngày trước khi nội soi

48 tiếng trước ngày tiến hành thủ thuật này, bạn nên uống thật nhiều nước hoặc các chất lỏng khác. Mục đích đảm bảo dạ dày, đại tràng không bị mất nước khi bắt đầu chuẩn bị đường ruột. 

Đặc biệt, bạn nên tránh các thực phẩm có màu đỏ, cam vào thời điểm này. Vì nó có thể làm cho đại tràng trông giống như đang chảy máu. Từ đó ảnh hưởng tới kết quả nội soi. 

cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày, đại tràng

Uống nhiều nước giúp cho quá trình nội soi dạ dày, đại tràng không bị mất nước

Trước ngày nội soi 

24 tiếng trước khi nội soi, cần tránh ăn những loại thức ăn cứng, rắn. Bạn tiếp tục uống nhiều nước nhưng không uống các loại nước có màu đậm như xanh, đỏ, tím. Bởi màu sắc của nước uống có thể khiến bác sĩ khó quan sát hơn thậm chí nhầm lẫn. 

Người bệnh nội soi dạ dày cần nhịn ăn uống ít nhất 6 tiếng trước khi soi. Còn với người nội soi đại tràng cần được nhịn ăn tối hôm trước. Đồng thời, làm sạch đại tràng bằng cách uống thuốc tẩy đại tràng theo hướng dẫn của nhân viên y tế. 

Một số chất lỏng trong suốt bạn có thể uống trước khi nội soi gồm: nước lọc, cà phê hoặc trà nhưng không thêm sữa, kem, đồ uống có chất điện giải,...

Uống thuốc làm sạch ruột

Mỗi cơ sở Y tế sẽ có các phương pháp làm sạch đường tiêu hóa khác nhau. Người bệnh có thể được kê dùng thuốc xổ hoặc thụt nước và thuốc thông qua đường hậu môn nếu nội soi đại tràng.

Phổ biến nhất là dung dịch uống đêm trước khi nội soi dạ dày, đại tràng. Nó sẽ khiến bạn thường xuyên phải đi đại tiện cho tới khi không còn chất phân trong đại tràng. Khi nào đại tiện ra nước có nghĩa là ruột đã sạch hẳn. Bạn cứ làm theo hướng dẫn của bác sĩ và không cần quá lo lắng.  

Sau khi uống thuốc đến lúc thực hiện nội soi, bạn phải nhịn ăn hoàn toàn. Trong trường hợp bạn cảm thấy đói quá có thể uống nước đường. 

Việc chuẩn bị trước khi nội soi đại tràng sẽ gây nhiều bất tiện hơn so với nội soi dạ dày. Điều đó hoàn toàn bình thường, nó giúp bảo vệ sức khỏe của chính bạn. Bạn chuẩn bị càng tốt, quá trình nội soi sẽ càng diễn ra nhanh chóng, chính xác hơn. 

cần chuẩn bị gì trước khi đi nội soi dạ dày, đại tràng

Quá trình nội soi sẽ diễn ra nhanh chóng hơn nếu người bệnh có tâm lý tốt, hợp tác

Một số lưu ý khác 

Người bệnh trước khi nội soi cần có đầy đủ các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Được bác sĩ gây mê và bác sĩ nội soi thăm khám. Người bệnh phải ký vào giấy cam đoan thực hiện thủ thuật nội soi theo quy định.

Người bệnh cấp cứu, người cao tuổi trên 75 tuổi và trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được ưu tiên làm trước. Ngoài ra, người bệnh có thắc mắc hoặc vấn đề gì cần trao đổi cụ thể với bác sĩ. 

Để tìm hiểu thêm về nội soi dạ dày, đại tràng không đau, bảng giá cũng như quy trình thực hiện, Quý khách hãy gọi ngay tổng đài 19001806 hoặc nhắn tin tại đây.