Cần làm gì để khôi phục HỆ HÔ HẤP hậu COVID-19?

22-03-2022

Tác giả: Nguyệt An

Sau khi khỏi COVID-19, bạn vẫn thấy cơ thể không khỏe, lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi. Thậm chí, bạn còn chịu những cơn ho kéo dài như muốn thổi tung lá phổi ra ngoài. Virus SARS-COV-2 gây ra “cuộc tấn công” dữ dội nhất đối với phổi và hệ hô hấp, gây ra các tổn thương và rất dễ xuất hiện biến chứng ở phổi như viêm phổi, hội chứng suy hô hấp, nhiễm khuẩn…

Vậy cần làm gì để khôi phục hệ hô hấp hậu covid-19. Hãy cùng BS CKII Nguyễn Thị Thu Yến - Trưởng khoa LCK BVĐK Phương Đông tìm lời giải đáp trong video dưới đây nhé.

BS CKII Nguyễn Thị Thu Yến - Trưởng khoa LCK BVĐK Phương Đông cho biết: Sau khi bị nhiễm covid-19 thì đường thở là tối quan trọng. Có nhiều người xuất hiện tình trạng hụt hơi, tức ngực, khó thở. Vì thế không cần chờ tới sau khi mắc covid mà ngay cả khi vừa bị mắc bệnh đã cần phải chú ý tới việc bảo vệ đường thở. 

  • Đầu tiên là cần phải giữ ấm vùng mũi họng và bàn chân để đường hô hấp không bị ảnh hưởng.
  • Thường xuyên súc họng bằng nước muối ấm hoặc các loại súc họng chuyên dụng. 
  • Tập thể để bản thân có thể hít được sâu nhất, nhiều nhất không khí đưa vào đường thở. Người bệnh nên hít thật sâu và thở ra một cách nhẹ nhàng, từ từ, lặp lại nhiều lần. 

Trẻ bị f0 xuất hiện tình trạng ho nhiều, tùy từng trường hợp để xem xét có nên sử dụng thuốc để cắt cơn ho nhanh và điều trị hay không. Việc điều trị cần phải căn cứ vào dạng ho, ho khan hay ho có đờm, dấu hiệu ho để lựa chọn loại thuốc phù hợp.

Xem thêm video khác

19001806 Đặt lịch khám