Chỉ số AC trong siêu âm thai là gì? Cách tính cân nặng và bảng theo dõi chu vi vòng bụng?

Ngọc Anh

22-02-2024

goole news
16

Chỉ số AC trong siêu âm thai hay ký hiệu AC là chỉ số vòng bụng. Thông qua theo dõi chỉ số này, bác sĩ đánh giá được sự phát triển và chỉ ra những bất thường, dị dạng về vùng bụng. Ví dụ như bụng cóc,....

Chỉ số AC trong siêu âm thai là gì? Vai trò của AC trong siêu âm thai

Chỉ số AC trong siêu âm thai hay ký hiệu AC (Abdominal Circumference) tức chu vi vòng bụng. Đây là chỉ số quan trọng để ước tính cân nặng, giúp mẹ và bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai nhi. 

Vào 3 tháng cuối của thai kỳ, độ chính xác của AC khá cao, có ý nghĩa quan trọng trong lên kế hoạch sinh con cho thai phụ. Đồng thời, AC cũng được bác sĩ sử dụng để hỗ trợ đánh giá tuổi thai, ước lượng ngày dự sinh. 

(Hình 1 - Chỉ số AC trong siêu âm thai phản ánh sự tăng trưởng của thai nhi)

(Hình 1 - Chỉ số AC trong siêu âm thai phản ánh sự tăng trưởng của thai nhi)

Thông thường, sau tuần thứ 14 của thai kỳ, mẹ bầu có thể thông qua chỉ số AC để xem xét chu vi vòng bụng và tính cân nặng cho thai nhi. 

Xem thêm:

Cách tính cân nặng của thai nhi qua chỉ số AC trong siêu âm thai

Thai phụ có thể tính cân nặng em bé bằng cách áp dụng các công thức sau:

Cân nặng thai nhi (g) = 1,07 x BPD x BPD x BPD x 0,3 x AC x AC x FL.

Trong đó:

 • BPD, đường kính lưỡng đỉnh (cm)
 • AC: Chu vi vòng bụng (cm)
 • FL: Chiều dài xương đùi

(*) Lưu ý: 

 • Đổi đơn vị chỉ số AC từ mm - > cm trước khi tính (Chỉ số AC trong trên giấysiêu âm được tính theo đơn vị mm).
 • Tồn tại sai số 10 - 15%  tùy vào thể trạng mẹ bầu.

Đo chu vi vòng bụng thai nhi (chỉ số AC trong siêu âm thai) để làm gì?

 • Tính chính xác cân nặng theo từng giai đoạn. 
 • Phát hiện bất thường về rối loạn tăng trưởng của thai nhi, có thể dẫn đến thai tăng trưởng giới hạn trong tử cung (IUGR), tình trạng macrosomia (thai quá lớn so với tuổi thai),...
 • Hỗ trợ dự đoán ngày sinh dự tính cho thai phụ. 
 • Cân nhắc phương án sinh thường/ sinh mổ. Nếu chu vi vòng bụng >4000g, mẹ sẽ được chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn. Ngược lại, nếu thai nhi nhỏ hơn, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho sản phụ.

(Hình 2 - Chỉ số chu vi vòng bụng giúp tiên đoán ngày dự sinh cho mẹ bầu)

(Hình 2 - Chỉ số chu vi vòng bụng giúp tiên đoán ngày dự sinh cho mẹ bầu)

Bảng theo dõi chỉ số AC trong siêu âm thai theo tuần tuổi

Dựa vào bảng số liệu dưới đây, mẹ có thể theo dõi chi tiết chu vi vòng bụng của thai nhi.

(Hình 3 - Bảng chu vi vòng bụng của thai nhi theo tuần tuổi)

(Hình 3 - Bảng chu vi vòng bụng của thai nhi theo tuần tuổi)

(*) Chú ý:

 - Mỗi thai nhi có số đo bụng và chiều rộng vòng bụng giai đoạn khác nhau nên không tồn tại chỉ số AC cố định. 

- Để đánh giá được chỉ số AC có trong ngưỡng bình thường hay không, bác sĩ sẽ tiến hành tham chiếu trên bảng bách phân vị hoặc theo chuẩn mực. 

- Bảng các chỉ số AC trung bình của tuổi thai theo Chuẩn Quốc tế (Chỉ mang tính chất tham khảo).

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số AC trong siêu âm thai

 • Tuổi thai phụ: Tuổi tác có ảnh hưởng đến chu vi vòng bụng của thai nhi. Nếu sản phụ lớn tuổi thì chỉ số AC của thai nhi thường nhỏ hơn so với sản phụ trẻ tuổi.
 • Cân nặng của mẹ: Nếu sản phụ nhẹ cân cũng sẽ kéo theo chỉ số AC nhỏ hơn trung bình và ngược lại.
 • Tình trạng sức khoẻ của mẹ: Tiểu đường, huyết áp cao, béo phì, thiếu máu ở người mẹ cũng được thể hiện qua chỉ số AC bất thường.
 • Chế độ sinh hoạt.
 • Di truyền.

Ngoài ra, không loại trừ các trường hợp bất thường ở chỉ số AC trong siêu âm thai cần được nghiên cứu chuyên sâu bởi các chuyên gia y tế. 

Hướng dẫn mẹ đọc các chỉ số quan trọng trong siêu âm thai

(Hình 4 - Bảng giải đáp các ký hiệu của chỉ số quan trọng trong siêu âm thai)

(Hình 4 - Bảng giải đáp các ký hiệu của chỉ số quan trọng trong siêu âm thai)

Câu hỏi liên quan 

Chỉ số AC (chu vi vòng bụng) của thai nhi lớn có sao không?

Chỉ số AC trong siêu âm thai tăng cao là cảnh báo cho hiện tượng tiểu đường thai kỳ, đa ối, thai nhi bị phì đại các cơ quan,... Nếu AC của 3 tháng giữa > AC của 3 tháng cuối nhiều tức em bé nặng hơn nhiều (>4kg) so với các em bé cùng tuổi thai. 

Khi đó, sản phụ có thể sẽ được chỉ định sinh mổ. Đồng thời, bác sĩ sẽ xem xét chỉ số của chu vi vòng bụng (AC) và chu vi vòng đầu (HC) để đánh giá tiên lượng của cố kẹt vai khi sinh ngã âm đạo - tai biến nặng trong sản khoa. 

(Hình 5 - Sinh khó do kẹt vai có thể được phát hiện sớm qua chỉ số AC cao khi siêu âm)

(Hình 5 - Sinh khó do kẹt vai có thể được phát hiện sớm qua chỉ số AC cao khi siêu âm)

Tất nhiên, mọi chẩn đoán không chỉ dựa trên một chỉ số. Nếu phát hiện bất thường trong khám thai, bác sĩ sẽ thực hiện các chỉ định tiếp theo để xác nhận và tìm nguyên nhân.

Chỉ số AC (chu vi vòng bụng) của thai nhi nhỏ có sao không?

Nếu chu vi vòng bụng (AC) của thai nhi nhỏ hơn nhiều so với bình thường, tức thai nhi đang nhỏ hơn tuổi thai. Bé sinh ra sẽ nhẹ cân hơn các em bé cùng tuổi, dù là đủ tháng hay sinh non.

Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ đánh giá chuyên sâu về chỉ số chu vi vòng bụng để xem thai nhi có bị hạn chế tăng trưởng trong tử cung không. Nếu thai nhi chỉ có AC nhỏ, không hạn chế tăng trưởng thì khả năng em bé sinh ra khỏe mạnh sẽ lớn hơn. 

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy với thai nhi có chỉ số AC thấp, cân nặng của thai nhi bình thường khiến mẹ bầu phải sinh sớm. Sản phụ sẽ phải thực hiện mổ lấy thai trước tuần 37 của thai kỳ. 

Chỉ số AC (chu vi vòng bụng) tăng quá nhanh hoặc quá chậm thì sao?

 • Nếu chỉ số AC trong siêu âm thai tăng quá nhanh biểu thị thai nhi đang phát triển quá mức. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến rối loạn dinh dưỡng, tiền sản, tổn thương nhau thai,...
 • Nếu chỉ số AC trong siêu âm thai tăng không nhanh hoặc tăng chậm theo tốc độ thông thường. Khi đó, thai nhi có thể nghi ngờ mắc suy dinh dưỡng, chậm phát triển,...

Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân phát hiện bất kỳ các dấu hiệu bất thường nào khác, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được phối hợp điều trị.

Có thể nói, chỉ số AC trong siêu âm thai là chỉ số quan trọng để đánh giá sự tăng trưởng về kích thước và trọng lượng của thai nhi. Để tránh tỷ lệ sai số trong siêu âm, kỹ thuật viên thực hiện phải có tay nghề tốt và máy móc hiện đại không gây sai sót.

Siêu âm thai nhi tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông sở hữu hệ thống máy móc siêu âm công nghệ cao. Máy siêu âm màu GE Voluson S6 (Nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ), máy siêu âm Affiniti 30,...cho hình ảnh rõ nét, kết quả chính xác. 

(Hình 6 - Siêu âm thai nhi bằng máy siêu âm Affiniti 30 tại BVĐK Phương Đông)

(Hình 6 - Siêu âm thai nhi bằng máy siêu âm Affiniti 30 tại BVĐK Phương Đông)

Đồng thời, thực hiện siêu âm thai nhi là đội ngũ Khoa Phụ sản giàu kinh nghiệm:TTND - TS - BS. Nguyễn Huy Bạo (Nguyên Giám đốc BV Phụ sản HN), TTUT- BS CKII Nguyễn Thị Bích Ngọc (Nguyên Trưởng khoa Phụ sản - BV Thanh Nhàn),... Các dịch vụ trước và sau sinh cùng đội ngũ hộ sinh, điều dưỡng chuyên nghiệp, nhiệt tình sẵn sàng đồng hành cùng mẹ trước, trong và sau thăm khám.

Để đặt lịch khám và biết thêm về chỉ số AC trong siêu âm thai, mẹ bầu có thể liên hệ hotline 19001806 để được đội ngũ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ kịp thời!

2,440

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám