Chỉ số FL trong siêu âm thai và những điều cha mẹ cần lưu ý

Ngọc Anh

23-02-2024

goole news
16

Chỉ số FL trong siêu âm thai là chiều dài tính từ đầu xương chậu đến trục đầu gối tính bằng mm. Nếu siêu âm cho thấy chỉ số này thấp hơn so với mức tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ ra các chỉ định tiếp theo để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời. 

Chỉ số FL trong siêu âm thai là gì?

Chỉ số FL trong siêu âm thai (Femur Length), ký hiệu FL là chỉ số chiều dài xương đùi của thai nhi. Đây là chỉ số thể hiện kích thước của thai nhi, dự đoán chiều cao của em bé khi sinh ra. (Theo nghiên cứu từ Nigeria, chiều cao của một người gấp 4 lần chiều dài xương đùi của người đó)

(Hình 1 - Đo chiều dài xương đùi trong siêu âm thai nhi)

(Hình 1 - Đo chiều dài xương đùi trong siêu âm thai nhi)

Đây là số liệu được đánh giá trong siêu âm giúp bác sĩ đánh giá chi tiết về sự tăng trưởng của em bé trong thai kỳ. Nếu chỉ số FL thấp hơn trung bình, thai nhi có nguy cơ chậm phát triển chiều cao so với bạn cùng trang lứa. 

Các bước thực hiện đo chỉ số FL trong siêu âm thai 

Chiều dài xương đùi sẽ được thực hiện ngay trong siêu âm thai định kỳ bằng cách đặt đầu dò siêu âm lên bụng bà bầu. Bác sĩ sẽ di chuyển đầu dò nhẹ nhàng, không gây đau đớn. Phương pháp đo chỉ số FL trong siêu âm thai an toàn cho cả mẹ và con. 

Khi nào đo chỉ số FL trong siêu âm thai? FL bình thường là bao nhiêu?

Chiều dài xương đùi của thai nhi (mm) được ghi nhận vào tam cá nguyệt thứ hai, tức sau tháng thứ 3 cho đến hết thai kỳ. Thủ thuật có thể được thực hiện vào tuần thứ 14 - thời điểm các chi của thai nhi đã phát triển khá nhiều. Chiều dài xương đùi được bác sĩ theo dõi liên tục trong các lần khám thai định kỳ. 

(Hình 2 - Minh họa về chỉ số FL trong siêu âm thai ở tuần thứ 18 và tuần thứ 19 của thai kỳ)

(Hình 2 - Chỉ số FL trong siêu âm thai ở tuần thứ 18 và tuần thứ 19 của thai kỳ)

Từ tuần 14 trở đi, chỉ số FL của thai nhi được cho là bình thường nếu tăng trong khoảng từ 15 - 74 mm. Nếu đo chiều dài xương đùi vào tuần thứ 11, độ dài trung bình là khoảng 11mm. 

Cách tính chiều dài thai nhi bằng chỉ số FL trong siêu âm thai

Chiều dài thai nhi (cm) = 6,18 + 0,59 x FL (mm)

Trong đó FL là chiều dài xương đùi thai nhi.

Bằng cách theo dõi chiều dài xương đùi và ước tính chiều dài thai nhi, bác sĩ có nhiều thông tin hơn để đánh giá tình hình phát triển của thai nhi cho từng giai đoạn. 

Xem thêm:

Vai trò của chỉ số FL trong siêu âm thai

Ý nghĩa của chỉ số FL trong thai kỳ là một trong số những căn cứ quan trọng để:

 • Tính toán tuổi thai: Chỉ số FL đánh giá chính xác tuổi thai giúp bác sĩ xác định chính xác tuổi thai, loại bỏ những sai sót khi tính tuổi thai thủ công.
 • Kiểm tra sự phát triển của thai nhi: Chỉ số FL cùng với các chỉ số HC (chu vi đầu), AC (chu vi vòng bụng),... giúp bác sĩ xem xét tình hình phát triển chung và phát hiện các bất thường (nếu có). 
 • Theo dõi sự phát triển của cơ xương và hệ xương: Đây là chỉ số giúp bác sĩ đánh giá độ hoàn thiện của cơ xương khớp và dự đoán chiều cao ở thai nhi. Chỉ số quá cao hoặc quá thấp sẽ cảnh báo để nhân viên y tế chủ động can thiệp y khoa từ sớm.

Bảng theo dõi chỉ số FL thai nhi trong siêu âm thai theo tuần tuổi

Mẹ có thể theo dõi bảng chỉ số chiều dài xương đùi theo tuần tuổi của thai nhi dưới đây:

 • Tuần thứ 14 - 20 của thai kỳ: Đây là giai đoạn bác sĩ bắt đầu đo được những chỉ số liên quan đến sự phát triển tay, chân, tứ chi của em bé. 

(Hình 3 - Bảng theo dõi chỉ số FL thai nhi từ tuần 14 - 20 của thai kỳ)

(Hình 3 - Bảng theo dõi chỉ số FL thai nhi từ tuần 14 - 20 của thai kỳ)

 • Tuần thứ 20 - 40: Thai nhi bước vào giai đoạn phát triển cuối, em bé phát triển rất nhanh, thể hiện rõ rệt qua các chỉ số. 

        (Hình 4 -  Bảng theo dõi chỉ số FL thai nhi từ tuần 21 - 40 của thai kỳ)

        (Hình 4 -  Bảng theo dõi chỉ số FL thai nhi từ tuần 21 - 40 của thai kỳ)

Các câu hỏi liên quan

Nếu chỉ số FL trong siêu âm thai thấp thì sao? 

Nếu chỉ số chiều dài xương đùi nằm dưới ngưỡng giới hạn trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ có thể là dấu hiệu của: 

 • Loạn sản xương hoặc hội chứng người lùn: Em bé sinh ra có dáng nhỏ con, thấp hơn dưới mức trung bình nhưng không quá chênh lệch so với bạn bè cùng tuổi.
 • Bất thường nhau thai: Một số nghiên cứu chỉ ra các thai nhi có chiều dài xương đùi ngắn là do nhau thai không cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Hệ quả là thai nhi nhẹ con, sinh non.
 • Bội chỉnh - Thiếu thừa NST gây chậm phát triển ở thai nhi: Một số trường hợp có chỉ số FL thấp còn là biểu hiện của hội chứng Down (thừa NST 21), Patau (thừa NST 13) hoặc Edward (thừa NST 18). Tuy nhiên xương đùi ngắn là dấu hiệu sơ khai, bất thường nhẹ nên cần kết hợp với các xét nghiệm khác để có thêm thông tin. 

(Hình 5 - Chiều dài xương đùi dưới tiêu chuẩn có thể là dấu hiệu của hội chứng Down ở thai nhi)

(Hình 5 - Chiều dài xương đùi dưới tiêu chuẩn có thể là dấu hiệu của hội chứng Down ở thai nhi)

Tại sao chiều dài xương đùi thai nhi lại ngắn?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chỉ số FL trong siêu âm thấp, bao gồm: tính sai tuổi thai, bất thường NST, dị tật bẩm sinh, chứng loạn sản xương, thai chậm tăng trưởng khởi phát sớm,...

Làm thế nào để tăng chiều dài xương đùi cho thai nhi?

Mẹ bầu có thể bổ sung thêm canxi để cải thiện chỉ số FL bằng cách bổ sung các thực phẩm sau đây:

 • Các loại rau xanh: bông cải xanh, cải xoăn, cải chíp, rau bina,... 
 • Các loại hạt: hạt óc chó, hạt hạnh nhân,...
 • Sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai. Uổng 1 - 2 ly sữa/ ngày
 • Các loại hải sản như cua biển, cá mòi, cá chạch, hàu, tảo biển, tôm đồng,...

Xem thêm:

(Hình 6 - Mẹ bầu có thể bổ sung thêm các loại rau xanh giàu canxi để cải thiện chỉ số FL)

(Hình 6 - Mẹ bầu có thể bổ sung thêm các loại rau xanh giàu canxi để cải thiện chỉ số FL)

Như vậy, chỉ số FL trong siêu âm thai là chỉ số quan trọng để đánh giá về chiều cao, sự phát triển cơ xương khớp của thai nhi. Để tránh tỷ lệ sai số trong siêu âm, kỹ thuật viên thực hiện phải có tay nghề tốt và máy móc siêu âm hiện đại.

Siêu âm thai nhi tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông sở hữu hệ thống máy móc siêu âm công nghệ cao. Máy siêu âm màu GE Voluson S6 (Nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ), máy siêu âm Affiniti 30,...cho hình ảnh rõ nét, kết quả chính xác. 

(Hình 7 - Siêu âm thai nhi bằng máy siêu âm Affiniti 30 tại BVĐK Phương Đông)

(Hình 7 - Siêu âm thai nhi bằng máy siêu âm Affiniti 30 tại BVĐK Phương Đông)

Đồng thời, thực hiện siêu âm thai nhi là đội ngũ Khoa Phụ sản giàu kinh nghiệm:TTND - TS - BS. Nguyễn Huy Bạo (Nguyên Giám đốc BV Phụ sản HN), TTUT- BS CKII Nguyễn Thị Bích Ngọc (Nguyên Trưởng khoa Phụ sản - BV Thanh Nhàn),... Các dịch vụ trước và sau sinh cùng đội ngũ hộ sinh, điều dưỡng chuyên nghiệp, nhiệt tình sẵn sàng đồng hành cùng mẹ trước, trong và sau thăm khám.

Để đặt lịch khám siêu âm thai nhi, mẹ bầu có thể liên hệ hotline 19001806 để được đội ngũ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ kịp thời!

2,401

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám