Chọc hút tinh trùng từ mào tinh (PESA) thực hiện như thế nào?

Phạm Thị Lương

29-08-2023

goole news
16

Chọc hút tinh trùng từ mào tinh là kỹ thuật áp dụng đối với nam giới không có tinh trùng nhưng quá trình sản xuất tinh trùng vẫn diễn ra bình thường. Biện pháp này chống chỉ định với trường hợp vô sinh không do tắc nghẽn.

Chọc hút tinh trùng từ mào tinh là gì?

Chọc hút tinh trùng từ mào tinh (PESA) tên tiếng Anh Percutaneous Epididymal Sperm Aspiration là thủ thuật lấy tinh trùng mà không cần phẫu thuật mở màng tinh hoàn, cụ thể thực hiện bằng cách dùng kim nhỏ chọc xuyên qua vùng da của tinh hoàn vào đến mào tinh hoàn để hút lấy tinh trùng ra. Tinh trùng sống sau đó đưa vào phòng thí nghiệm để thụ tinh với noãn bằng kỹ thuật ICSI tiêm tinh trùng vào bào tương noãn. 

Kỹ thuật này thường được áp dụng cho nam giới vô sinh do không có tinh trùng nhưng quá trình sản xuất tinh trùng vẫn diễn ra hoàn toàn bình thường. Đặc biệt áp dụng cả trường hợp teo ống dẫn tinh hoặc không có ống dẫn tinh bẩm sinh hai bên.

Chọc hút tinh trùng từ mào tinh là kỹ thuật được nhiều Trung tâm hỗ trợ sinh sản áp dụng.Chọc hút tinh trùng từ mào tinh là kỹ thuật được nhiều Trung tâm hỗ trợ sinh sản áp dụng.

Khi nào cần chọc hút tinh trùng từ mào tinh?

Những nam giới vô sinh do không có tinh trùng mà nguyên nhân bởi tắc nghẽn và việc phẫu thuật để sửa đoạn tắc nghẽn không khả thi thì cần chọc hút tinh trùng từ mào tinh PESA. Cụ thể không có tinh trùng do tắc nghẽn là hiện tượng tinh trùng không thể di chuyển vào cơ quan sinh sản do sự bế tắc ở các vị trí như mào tinh, ống dẫn tinh, ống phóng tinh,... Nguyên nhân có thể do nam giới bị dị tật bẩm sinh, chấn thương trước đó (bao gồm cả phẫu thuật), nhiễm trùng đường sinh sản.

Một số kỹ thuật chọc hút tinh trùng ở nam giới

Y học hiện đại, một số phương pháp chọc hút tinh trùng từ mào tinh đã giúp ích lớn trong việc điều trị vô sinh ở nam giới. Tuy nhiên, người bệnh cần lựa chọn kỹ thuật nào còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của bạn, trình độ của bác sĩ và các trang thiết bị tại cơ sở y tế nơi bạn chọn thực hiện chọc hút. Dưới đây là các kỹ thuật chọc hút tinh trùng bao gồm:

MESA - Kỹ thuật chọc hút mào tinh bằng vi phẫu

Đây là phương pháp lấy tinh trùng bằng phẫu thuật ở mào tinh, được áp dụng thành công cho những nam giới không có tinh trùng do bất sản ở hai ống dẫn tinh vì bẩm sinh.

Với kỹ thuật chọc hút mào tinh bằng vi phẫu MESA, tinh trùng từ các ống tuyến trong mào tinh được thu thập thông qua kính hiển vi. Tỷ lệ thành công khi áp dụng kỹ thuật MESA đạt 90% trở lên.

Sau phẫu thuật bệnh nhân cần thay băng vết thương thường xuyên và vệ sinh sạch sẽ kết hợp uống kháng sinh và nghỉ ngơi để lấy lại sức khỏe. 

PESA - Kỹ thuật chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da

Kỹ thuật PESA được đánh giá là kỹ thuật ít xâm lấn và thực hiện đơn giản bằng cách gây tê tại chỗ với tỷ lệ thành công khoảng 65%. Đây là phương pháp có thể thực hiện nhiều lần, mẫu tinh trùng thu được thường chỉ bị lẫn ít máu và xác tế bào. Hiện nay, những trường hợp không có tinh trùng do tắc nghẽn được khuyến khích nên lựa chọn phương pháp hút tinh trùng mào tinh qua da PESA.

Nam giới vô tinh do tắc nghẽn là đối tượng cần làm PESA.Nam giới vô tinh do tắc nghẽn là đối tượng cần làm PESA.

TESA - Kỹ thuật chọc hút lấy tinh trùng từ tinh hoàn

Đây là kỹ thuật dùng kim lớn đâm qua da vào tinh hoàn để hút lấy mẫu tinh trùng, sau đó mẫu này được đưa dưới kính hiển vi phóng đại 300 lần để xé nhỏ và tìm tinh trùng. Kỹ thuật này hiện nay ít được sử dụng do có thể gây tụ máu tinh hoàn và đặc biệt là khó lấy đủ số lượng tính trùng cần thiết.

TESE - Phẫu thuật tinh hoàn lấy tinh trùng

Kỹ thuật TESE tương tự như việc lấy sinh thiết tinh hoàn trong chẩn đoán. Ở những nam giới bị rối loạn quá trình sinh tinh, tỷ lệ tinh trùng tìm thấy vào khoảng 50%. Những trường hợp như vậy nên sử dụng kỹ thuật TESE hơn là TESA bởi cơ hội thu được tinh trùng nhiều hơn. Bên cạnh đó, một trong những ưu điểm vượt trội của kỹ thuật TESE là có thể trữ lạnh mô tinh hoàn để sử dụng trong tương lai. 

Mục tiêu của kĩ thuật chọc hút tinh trùng

Do không có tinh trùng nên nam giới phải lựa chọn chọc hút tinh trùng từ mào tinh PESA, phương pháp này thực hiện nhằm đạt mục tiêu cụ thể gồm:

 • Lấy được tinh trùng chất lượng nhất để thụ tinh trong ống nghiệm
 • Lấy được đủ số lượng tinh trùng để thụ tinh với trứng.
 • Hạn chế các tổn thương ống dẫn tinh để những lần chọc hút sau vẫn diễn ra được dễ dàng, thậm chí không ảnh hưởng tới việc phẫu thuật nối thông đường dẫn tinh.

Lấy được nhiều tinh trùng chất lượng là mục tiêu khi thực hiện kỹ thuật PESA.Lấy được nhiều tinh trùng chất lượng là mục tiêu khi thực hiện kỹ thuật PESA.

Quy trình chọc hút tinh trùng từ mào tinh

Thực hiện kỹ thuật chọc hút tinh trùng bạn cần làm tại các cơ sở y tế chất lượng, uy tín, bác sĩ tay nghề cao và đầy đủ trang thiết bị với các bước gồm:

 • Giảm đau bằng tiền mê hoặc gây mê tĩnh mạch hay phương pháp gây tê tại chỗ. Tiền mê là thuốc được sử dụng cho người bệnh trước khi gây mê để thực hiện phẫu thuật, mục đích gây ngủ, an thần và làm giảm sự lo lắng của người bệnh.
 • Người bệnh được bác sĩ yêu cầu nằm ở tư thế phụ khoa.
 • Vệ sinh sạch bộ phận sinh dục, vùng bẹn, đùi.
 • Lựa chọn và cố định phần mào tinh (thông thường bác sĩ sẽ lựa chọn bên mào tinh căng và to hơn).
 • Dùng kim tiêm chọc vị trí vuông góc vào mào tinh hoàn, vừa hút và vừa kéo kim ra.
 • Kiểm tra tinh trùng có trong dịch chọc hút.
 • Sau chọc hút nam giới được bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh.

"Chọc hút tinh trùng có đau không?" là câu hỏi của nhiều nam giới. Đây là phương pháp ít xâm lấn và không gây đau đớn cho người bệnh. Trước khi thực hiện bệnh nhân đã được gây tê tại chỗ, giảm tối đa những cơn đau do kim đưa vào mào tinh. Sau thủ thuật, bệnh nhân không cần lưu viện mà được ra về nghỉ ngơi chăm sóc tại nhà.

Kỹ thuật PESA cũng không ảnh hưởng tới nam giới, đây còn là phương pháp thực hiện nhiều lần để lấy được tinh trùng chất lượng nhất, đưa vào thụ tinh với trứng ở trong phòng LAB.

Ưu và nhược điểm của kỹ thuật PESA

Là phương pháp được áp dụng nhiều hiện nay tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản, chọc hút tinh trùng từ mào tinh PESA đã mang lại cơ hội làm cha mẹ cho nhiều cặp đôi vô sinh. Cùng tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật PESA:

Ưu điểm

 • Ít xâm lấn, chỉ cần dùng phương pháp vô cảm bằng cách gây tê tại chỗ nên khiến nam giới không quá đau đớn.
 • Tỷ lệ tìm thấy tinh trùng thành công đạt khoảng 65%.
 • Đơn giản, có thể chọc hút được nhiều lần.
 • Mẫu tinh trùng thu được thường ít lẫn máu và tế bào khác.
 • Sau thủ thuật, vết thương nhanh lành, bệnh nhân chỉ cần băng nơi chọc một lần ngay sau mổ. 

Thủ thuật chọc hút tinh trùng từ mào tinh cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn cao và cơ sở y tế uy tín.Thủ thuật chọc hút tinh trùng từ mào tinh cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn cao và cơ sở y tế uy tín, cơ sở vật chất đảm bảo

Nhược điểm

 • Một số ít trường hợp gặp các biến chứng sau thủ thuật như sưng nhẹ và đau vùng bìu kéo dài trong vài ngày. Tuy nhiên, việc này cũng không cản trở bệnh nhân đi lại, sinh hoạt.
 • Bệnh nhân cần lưu ý về trang phục, phải mặc quần lót rộng để nâng nhẹ bìu sau chọc hút.
 • Bên cạnh đó có thể gặp hiện tượng máu tụ tại vùng bìu, nhưng thường nhẹ và tự khỏi.

Tóm lại, những nam giới vô tinh do tắc nghẽn có thể lựa chọn chọc hút tinh trùng từ mào tinh (PESA) để có con. Bạn cần lựa chọn cơ sở y tế đạt chuẩn về chuyên môn và máy móc kỹ thuật giúp mang lại hiệu quả cao nhất.

Để đặt lịch khám và được tư vấn miễn phí các vấn đề về hỗ trợ sinh sản, quý khách hàng có thể đăng ký thông tin tại phần Đặt lịch khám để bác sĩ Trung tâm Hiếm muộn và Nam học công nghệ cao Phương Đông giải đáp hoặc gọi vào số hotline 1900 1806.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
1,938

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám