Kỹ thuật micro TESE tìm tinh trùng là gì? Tỉ lệ tìm thấy bao nhiêu?

Phạm Thị Lương

24-07-2023

goole news
16

Kỹ thuật micro TESE là phương pháp hiện đại để tìm tinh trùng cho những nam giới vô tinh như teo tinh hoàn, tinh hoàn ẩn do biến chứng quai bị,... Giúp họ có cơ hội được làm cha chính chủ nhờ thụ tinh trong ống nghiệm. Cùng bệnh viện Phương Đông tìm hiểu tỷ lệ thấy tinh trùng khi mổ microTESE, cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật?

Kỹ thuật micro Tese là gì? 

Kỹ thuật micro Tese hay còn gọi là vi phẫu thuật tinh hoàn là phương pháp hiện đại để tìm tinh trùng cho bệnh nhân không có tinh trùng trong tinh dịch. Thông qua sự trợ giúp của kính vi phẫu và gây mê toàn thân, micro Tese sẽ phóng đại để phân mô tinh hoàn giúp các bác sĩ tìm những chỗ còn ống sinh tinh có tinh trùng. Quá trình vi phẫu mất khoảng từ 1 – 4 giờ đồng hồ.  

Hình ảnh mô phỏng các bước thực hiện kỹ thuật micro teseHình ảnh mô phỏng các bước thực hiện kỹ thuật micro tese.

Đây là kỹ thuật thay thế cho phương pháp cổ điển như chọc hút PESA hay TESE thường quy. Micro TESE là lựa chọn tối ưu cho những trường hợp vô tinh không do tắc, hạn chế sang chấn đồng thời tránh phá hủy chức năng tinh hoàn, tăng khả năng tìm thấy tinh trùng để thực hiện ICSI cho bệnh nhân.

Mổ micro Tese được mấy lần? Kỹ thuật phẫu thuật này có thể được thực đến lần thứ 2 hoặc thậm chí lần thứ 3 nếu trường hợp lần mổ đầu tiên tìm thấy nhiều tinh trùng. Vì vậy, khi tinh trùng trữ đông không đạt được chất lượng như mong muốn hoặc gặp trục trặc thì bác sĩ có thể mổ micro TESE lần nữa.

Mổ micro Tese trong trường hợp nào?

Vô tinh là tình trạng không có tinh trùng trong tinh dịch khi nam giới xuất tinh. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng không thể có con ở nhiều cặp vợ chồng, mặc dù cả 2 đều khỏe mạnh, vẫn quan hệ tình dục và vẫn xuất tinh bình thường. Trước đây, những trường hợp này thường vô vọng, không có cơ hội làm cha hoặc phải đi xin tinh trùng từ nguồn khác. Nhưng từ khi micro tese ra đời đã trở thành “cuộc cách mạng” mang lại “phép màu” cho nhiều cặp đôi.

Không có tinh trùng bao gồm tắc nghẽn và không tắc nghẽn. Các trường hợp mắc một số bệnh lý như tắc nghẽn ống dẫn tinh, suy tinh hoàn do quai bị, đột biến nhiễm sắc thể hoặc do mất đoạn gen tạo tinh trùng đều có thể áp dụng vi phẫu tinh hoàn micro Tese.

Mổ tinh hoàn tìm tinh trùng giúp nhiều nam giới có cơ hội làm cha.Mổ tinh hoàn tìm tinh trùng giúp nhiều nam giới có cơ hội làm cha.

Tỉ lệ tìm thấy tinh trùng bằng kỹ thuật micro Tese 

Nhiều thống kê cho thấy, phẫu thuật tinh hoàn tìm tinh trùng micro Tese được áp dụng trong nhiều trường hợp bệnh với tỷ lệ tìm thấy tinh trùng cao như:

 • 60 - 70% đối với các trường hợp vô sinh do teo hai tinh hoàn, không sinh tinh.
 • Đối với bệnh nhân quai bị làm teo hai tinh hoàn tỷ lệ tìm thấy tinh trùng nhờ micro Tese lên tới 100%.
 • Khoảng 90% bệnh nhân tinh hoàn teo do ẩn cũng có kết quả khi áp dụng kỹ thuật này.
 • Bệnh nhân bị bệnh di truyền làm teo tinh hoàn như hội chứng Klinefelter 47 hay XXY có khả năng tìm được tinh trùng với tỷ lệ 50 - 70%.
 • Có đến 50% người bị mất đoạn nhiễm sắc thể Y AZFc thành công khi tìm tinh trùng bằng vi phẫu thuật tinh hoàn.

Đặc biệt phương pháp này có nhiều ưu điểm như:

 • Nam giới ít bị tổn thương tinh hoàn  
 • Biến chứng tụ máu, xơ hóa hay bị teo tinh hoàn ít xảy ra
 • Tinh trùng đông lạnh có chất lượng tốt

Tinh trùng tìm được xử lý như thế nào? 

Đây là kỹ thuật nhằm lấy được tinh trùng từ những nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Do đó, ngay sau khi thực hiện phẫu thuật tìm tinh trùng trong ống sinh tinh, các kỹ thuật viện sẽ chuyển sang phòng LAB để lọc rửa tinh trùng theo quy trình nghiêm ngặt. Cách xử lý tinh trùng sau khi trích được từ tinh hoàn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Trường hợp sử dụng tinh trùng ngay để thụ tinh

Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm trước đó để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc phẫu thuật trùng với thời điểm người vợ chọc hút trứng. Như vậy, tinh trùng ngay sau khi được tìm thấy bằng kỹ thuật micro Tese sẽ được ủ tối thiểu 1h và sau đó tiến hành tiêm tinh trùng vào bào tương noãn.

Phẫu thuật tìm tinh trùng được chỉ định cùng thời điểm người vợ chọc hút trứng.Phẫu thuật tìm tinh trùng được chỉ định cùng thời điểm người vợ chọc hút trứng.

Trữ đông tinh trùng cho kỳ chuyển phôi sau

Đối với những trường hợp đặc biệt vì yếu tố khách quan hoặc theo yêu cầu của bệnh nhân, tinh trùng được tìm thấy từ tinh hoàn sẽ được trữ đông ở điều kiện đặc biệt. Đến khi trứng đã sẵn sàng tinh trùng được kỹ thuật viên rã đông để thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, quá trình cấp đông và rã đông này tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ tinh.

Những biến chứng của kỹ thuật micro Tese 

Bất kỳ phẫu thuật nào cũng tiềm ẩn một số rủi ro và biến chứng. Với mổ Micro TESE nam giới có thể gặp những biến chứng như: 

 • Cảm giác đau tinh hoàn và bìu nhưng sẽ hết sau phẫu thuật khoảng vài ngày
 • Nguy cơ nhiễm trùng hoặc bị chảy máu
 • Nồng độ nội tiết tố Testosterone trong huyết thanh bị giảm. Nhưng tình trạng này sẽ được cải thiện sau khoảng 1 năm rưỡi
 • Có thể gặp hiện tượng táo bón, buồn nôn, đau mỏi người nhưng sẽ hết trong vòng 2-3 ngày sau mổ micro Tese
 • Mất thời gian để tinh hoàn khôi phục lại khả năng sản xuất tinh trùng 

Kinh nghiệm mổ micro Tese được nhiều nam giới chia sẻ là cần nghỉ ngơi theo đúng lời dặn của bác sĩ sau mổ đồng thời theo sát các biểu hiện cơ thể. Nếu có các dấu hiệu như: Có vết bầm tím nghiêm trọng màu đen hoặc xanh hoặc xuất huyết dưới da, sưng phồng hoặc đau nhói quanh bìu, sốt cao, ớn lạnh, vùng bìu tấy đỏ hoặc chảy mủ vết mổ,... bạn cần báo ngay cho bác sĩ và đến bệnh viện để được thăm khám kiểm tra.

Phẫu thuật tinh hoàn tìm tinh trùng cần chuẩn bị gì? 

Thời gian thực hiện vi phẫu thuật tinh hoàn thường mất khoảng 1 giờ. Tuy nhiên, một vài trường hợp đặc biệt thời gian có thể lên đến 2 - 3 giờ tuỳ vào kích thước của tinh hoàn và thời gian các bác sĩ quan sát để tìm ống sinh tinh có chứa tinh trùng. 

Để cuộc mổ diễn ra thành công, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

 • Làm theo chỉ định của bác sĩ về việc dùng thuốc nội tiết trước đó 3 tháng để tối ưu hóa tỷ lệ lấy được tinh trùng khỏe mạnh. 
 • Trước phẫu thuật 1 tuần, bạn không dùng bất kỳ loại thuốc Aspirin hay nhóm thuốc Ibuprofen, Naproxen nào để hạn chế chảy máu trong và sau mổ micro Tese.
 • Trước phẫu thuật 1 ngày, người bệnh nên ngừng ăn uống sau nửa đêm, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không dùng nước hoa hay xà phòng có mùi thơm khi tắm gội.
 • Vào ngày phẫu thuật, bạn nên giữ tinh thần thoải mái, và đi cùng người thân để được hỗ trợ đưa về sau mổ.

Đặc biệt để phẫu thuật thành công bạn cũng cần lưu ý chọn được bác sĩ giỏi, tay nghề cao đọc mô tinh hoàn tốt và bệnh viện có trang thiết bị hiện đại để tăng tỷ lệ tìm thấy nhiều tình trùng khỏe mạnh.

Đi cùng người thân để được hỗ trợ đưa về nhà sau cuộc mổ.Đi cùng người thân để được hỗ trợ đưa về nhà sau cuộc mổ.

Cách chăm sóc sau phẫu thuật

Sau khi kết thúc vi phẫu thuật tinh hoàn, bạn cần làm theo hướng dẫn về chăm sóc vết mổ và sức khoẻ mà bác sĩ đã đưa ra. Đồng thời lưu ý một số nguyên tắc như: 

Cách chăm sóc vết thương 

 • Vì phần bìu sẽ sưng đau trong 2 - 3 ngày sau mổ tìm tinh trùng, do đó bạn cần uống thuốc giảm đau, chống sưng viêm. Giữ cho vết mổ sạch sẽ và khô ráo.
 • 24 giờ sau phẫu thuật, mặc dù có thể được tháo băng, tắm rửa nhưng bạn vẫn nên dùng các biện pháp hỗ trợ trong 3 ngày. Sau đó có thể mặc quần lót như bình thường.

Uống thuốc đúng và đủ

 • Sử dụng theo đúng theo chỉ dẫn về liều lượng, cách dùng đối với các loại thuốc do bác sĩ kê đơn.
 • Nếu có dùng các thêm các loại thuốc khác, nên hỏi ý kiến của bác sĩ để tránh tương tác thuốc hoặc tác dụng phụ không mong muốn.

Sau mổ tinh hoàn tìm tinh trùng nên ăn gì?

 • Nam giới nên thực hiện chế độ ăn uống cân bằng. Chọn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như súp, cháo… Tránh ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng. Nên ăn uống đủ chất và bồi bổ cơ thể sau mổ để tinh hoàn tái sản xuất tinh trùng.
 • Đặc biệt, bạn nên uống nhiều nước để cơ thể cảm thấy dễ chịu

Vận động và sinh hoạt

 • Sau phẫu thuật micro Tese người bệnh nên nghỉ ngơi nhiều, tránh vận động mạnh hay mang vác vật nặng, có thể vận động nhẹ nhàng tùy tình trạng sức khoẻ.
 • Lưu ý nam giới nên kiêng quan hệ tình dục, kiêng cả việc thủ dâm trong thời gian từ 3-4 tuần.

Nam giới nên nằm nghỉ ngơi sau mổ micro tese, tránh mang vác nặng.

Mổ micro Tese ở đâu tốt nhất?

Với định hướng đưa Trung tâm IVF Phương Đông trở thành đơn vị hỗ trợ sinh sản chất lượng cao với công nghệ tiên tiến bậc nhất và giá thành hợp lý với người Việt, bệnh viện Phương Đông đã trang bị hệ thống máy móc đồng bộ cùng đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

Hiện nay bệnh viện đã và đang áp dụng vi phẫu thuật tìm tinh trùng micro Tese do các bác sĩ giỏi trực tiếp mổ, đọc mô tinh hoàn nhằm tìm được những ống sinh tinh có chứa tinh trùng chất lượng tốt. Từ đó đem lại cơ hội làm cho nhiều nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch.

Kỹ thuật micro Tese đang được ứng dụng tại một số cơ sở y tế trong hỗ trợ sinh sản và mang lại cơ hội được làm cho cho nhiều nam giới vô tinh. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điều trước khi phẫu thuật. Để biết thêm thông tin về hỗ trợ sinh sản các cặp đôi có thể để lại thông tin và nhận tư vấn miễn phí hoặc chat trực tiếp với các tư vấn viên của Trung tâm IVF Phương Đông.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
4,646

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám