Giải đáp: Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không?

Ngày: 23/03/2021

Không ít phụ huynh cho rằng việc trẻ nằm võng sẽ giúp đầu trẻ tròn trịa hơn, giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu thì việc cho trẻ sơ sinh ngủ trên võng sẽ gây ra một số ảnh hưởng nhất định. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng?

Có nên để trẻ sơ sinh nằm võng hay không?

Để trả lời được câu hỏi có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng, các bậc làm cha mẹ cần nắm rõ được ưu, nhược điểm của việc cho trẻ nằm võng, cụ thể:

Ưu điểm khi cho trẻ sơ sinh nằm võng

- Giúp trẻ cảm thấy an toàn, dễ ngủ hơn: Khi trẻ sơ sinh nằm võng, võng sẽ bao bọc, ôm trọn bé khiến trẻ cảm giác an toàn như trong bụng mẹ.

- Tạo cảm giác thân quen: Hành động đung đưa của võng sẽ giúp trẻ cảm thấy như đang ở trong tử cung của mẹ nên sẽ an tâm hơn, khiến trẻ không còn lo lắng nữa mà dễ dàng đi vào giấc ngủ.

có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng

Trẻ nằm võng sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ

Nhược điểm khi cho trẻ sơ sinh nằm võng

Ngoài những ưu điểm kể trên, việc có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng cũng có khá nhiều rủi ro và nhiều hạn chế đó là:

- Gây hội chứng rung lắc: Đây là lý do hàng đầu giúp cha mẹ giải quyết vấn đề có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng. Việc cho trẻ nằm võng đu đưa, rung lắc nhiều có thể dẫn tới hội chứng rung lắc - một dạng chấn thương não khá nghiêm trọng. Nếu tổn thương nặng có thể khiến ảnh hưởng tới quá trình phát triển não bộ của, động kinh, giảm thị lực, rối loạn ngôn ngữ…

- Ảnh hưởng tới cột sống và lồng ngực: Do cột sống của bé còn mềm, nên khi nằm võng dễ bị cong theo bề mặt võng. Khi đốt sống bị cong sẽ ảnh hưởng xấu đến các hoạt động của tim, phổi, khiến lưng trẻ bị gù làm mất thẩm mỹ sau này của trẻ.

- Ức chế thần kinh: Trẻ ở trong trạng thái đung đưa võng mạnh, liên tục sẽ khiến thần kinh mệt mỏi. Cho dù đã đi vào giấc ngủ thì trẻ vẫn mang tâm trạng sợ hãi. Lúc này mà bế trẻ khỏi võng trẻ sẽ hay giật mình, khóc thét. Do đó, việc có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không cũng khiến cha mẹ suy nghĩ rất nhiều.

- Thần kinh vận động kém phát triển: Trẻ nằm võng nhiều sẽ khiến hệ thần kinh vận động kém phát triển. Trẻ sẽ khó học và hình thành được các kỹ năng như trườn, bò, cầm nắm đồ vật… Sự ảnh hưởng này khiến trẻ hoạt động kém, nhận thức kém và tiếp thu kém.

- Cơ bắp kém phát triển: Trẻ nằm võng nhiều thường bị chèn ép tay, chân hoặc đầu, cổ bị vẹo,... Đây là tư thế khiến lưu lượng máu của trẻ không điều hòa, khiến não bộ và cơ bắp phát triển chậm.

trẻ mấy tháng được nằm võng

Trẻ sơ sinh nằm võng dễ bị vẹo cổ

- Phụ thuộc vào võng: Khi quen với sự đung đưa của võng thì trẻ sẽ dần phụ thuộc vào nó, nếu không có võng trẻ sẽ không ngủ được.

- Dễ té ngã và khó thở: Khi đang nằm võng, trẻ rất khó trở mình, lật người. Nếu lật người trên võng thì rất dễ bị té ngã. Mặt khác, trẻ sơ sinh nằm võng sẽ nằm ở tư thế cong người, hơi gập cổ , đây là tư thế khiến việc hô hấp của trẻ gặp khó khăn. Khi cổ trẻ bị gập có thể khiến trẻ khó thở, ngạt mũi, thậm chí có thể gây tử vong vì trẻ không thở được.

Bây giờ các bậc phụ huynh cũng có thể trả lời được “có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không”. Vì những nhược điểm này mà theo các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ không nên cho trẻ sơ sinh nằm võng. Trừ khi bác sĩ chỉ định dùng vì trường hợp đặc biệt nào đó.

Cho trẻ sơ sinh nằm võng cần lưu ý những gì?

Nếu cha mẹ vẫn muốn cho trẻ sơ sinh nằm võng thì hãy lưu ý những điều sau đây:

- Mẹ nên đặt một tấm lót hay chiếu nhỏ ở võng sau đó cho trẻ nằm lên. Việc làm này sẽ tránh cho cột sống bị cong vẹo, tạo cho trẻ tư thế ngủ thoải mái nhất.

- Chỉ cho trẻ nằm võng trong thời gian ngắn. Không được để trẻ ngủ quá lâu hoặc qua đêm trên võng.

- Không đung đưa võng quá mạnh, chỉ đưa nhẹ nhàng và dừng lại khi trẻ đã đi vào giấc ngủ

cho trẻ sơ sinh nằm võng đúng cách

Chỉ đung đưa võng nhẹ nhàng hoặc để võng nằm yên

-  Nếu trẻ chưa đủ 3 tháng tuổi thì tuyệt đối không được để trẻ nằm võng.

Mong rằng qua bài viết trên, có thể giúp các mẹ giải đáp được thắc mắc có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng. Việc cho trẻ sơ sinh nằm võng quá sớm hay không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả khó lường cho sự phát triển sau này của trẻ.

Hy vọng rằng, các bậc phụ huynh sẽ tích lũy được thêm nhiều kiến thức trong việc chăm con hơn nữa để đảm bảo cho con sự phát triển toàn diện cùng sức khỏe lành mạnh.

Nếu sức khỏe trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, cha mẹ hãy đưa trẻ đến ngay Khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được các chuyên gia đầu ngành khám và điều trị bằng những phác đồ hiệu quả nhất. Để nhận tư vấn thêm cũng như đặt lịch hẹn, quý khách vui lòng gọi qua hotline 19001806.