Khi bị đau dạ dày, bạn nên ưu tiên các loại quả mềm, chín, giàu chất xơ như chuối, bơ, đu đủ, táo, thanh long, lựu, ổi, dâu tây, việt quất. Chúng giúp làm dịu dạ dày, tăng cường tiêu hóa và cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ngược lại, nên tránh các loại quả chua, quá cứng, quá lạnh hoặc có tính nóng để không làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì?
Chuối
Đây là gợi ý đầu tiên trong danh sách “ đau dạ dày nên ăn hoa quả gì”. Nguyên nhân là chuối rất giàu Kali - hợp chất hỗ trợ hệ tiêu hoá rất hiệu quả. Ngoài ra, với hàm lượng pectin cao, chuối còn tham gia vào quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến dạ dày, kích thích tăng nhu động ruột tự nhiên.
Ngoài ra, một ngày bạn chỉ nên ăn từ 1 -2 quả chuối chín và ưu tiên ăn lúc no bụng. Không nên ăn lúc no nếu không sẽ bị đầy bụng. Lưu ý, bạn nên ăn chuối ngự, chuối lá, chuối cao, không nên ăn chuối tiêu.
Bạn nên tích cực bổ sung các chuối vào bữa ăn nếu đang bị đau dạ dày
Đu đủ
Đu đủ cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích là một trong số các loại hoa quả nên ăn cho người bị đau dạ dày. Nguyên nhân là nó có tác dụng kích thích hệ tiêu hoá, giảm nhẹ triệu chứng khó tiêu để phòng chống tình trạng táo bón.
Đồng thời, đu đủ chứa nhiều enzyme papain và chymopapain kích thích phá vỡ các protein. Do đó, nếu bổ sung đu đủ thì người bệnh có thể bớt đau và cảm thấy nhẹ nhàng hơn.
Bơ
Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì? Bơ là một lựa chọn không tồi. Nguyên nhân là bơ rất giàu kali và chất xơ. Nếu ăn thường xuyên sẽ làm giảm các cơn đau dạ dày, kích thích nhu động ruột, bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái hơn.
Các món ăn từ bơ cũng rất tốt cho đường tiêu hoá
Táo
Tương tự như chuối, táo cũng có thành phần chất xơ, enzym và pectin cao nên khá an toàn cho người đau dạ dày. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, táo còn giúp phân huỷ thức ăn nhanh hơn và làm dịu triệu chứng khó chịu trong dạ dày.
Thanh long
Trong thanh long có chứa oligosaccharides. Đây là hợp chất có tác dụng sản sinh, kích thích và nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hoá. Ngoài ra nó còn chưa chất xơ hoà tan và chất chống oxy hóa, giúp tiêu viêm, trung hoà môi trường axit của dạ dày giúp đẩy mạnh quá trình tiêu hoá thức ăn. Vì thế nếu như bạn được người khác hỏi “đau dạ dày nên ăn hoa quả gì” thì câu trả lời không thể thiếu quả thanh long.
Thanh long cũng là một trong các loại quả được bác sĩ khuyến khích nên ăn nhiều
Lựu
Lựu rất giàu vitamin,. protein và chất xơ. Trong hoàn cảnh này, nó giúp điều hoà nhu động ruột và làm dịu cơn đau dạ dày. Do đó, nếu bạn thường xuyên bị đau dạ dày thì có thể thử bổ sung nước ép lựu hoặc lựu tươi vào bữa ăn hàng ngày của mình.
Ổi
Trên thực tế, hàm lượng vitamin C của ổi còn dồi dào hơn cả các trái cây họ cam, quýt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh dạ dày mãn tính là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin C. Trong khi đó, ổi dồi dào vitamin nhưng lại chứa rất ít axit hữu cơ. Chính vì vậy, nó khá phù hợp với những người mắc bệnh dạ dày.
Tuy nhiên, khi ăn ổi thì bạn nên bỏ hạt ổi ra vì chúng có thể gây khó tiêu hoặc bỏ hạt, ép lấy nước để dễ hấp thu hơn.
Ổi hồng cũng hỗ trợ đẩy lùi triệu chứng đau dạ dày
Dâu tây
Đây là loại trái cây giàu vitamin C, kali, magie và rất giàu chất xơ. Mặc dù dâu tây chứa khá nhiều đường nhưng đường không tồn tại dưới dạng đường đơn nên cơ thể rất dễ hấp thụ và chuyển hoá nên người bị đau dạ dày sẽ không bị tăng đường huyết khi ăn dâu tây mỗi ngày.
Việt quất
Tương tự như dâu tây, việt quất cũng có đặc điểm tương tự rất giàu dinh dưỡng nhưng rất ít calo. Nếu ăn một lượng vừa đủ thì nó hỗ trợ quá trình chuyển hoá và tiêu hoá thức ăn rất tốt. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều vì chúng có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
Đau dạ dày kiêng ăn hoa quả gì?
Bên cạnh câu hỏi “đau dạ dày nên ăn hoa quả gì” thì nên kiêng gì khi bị đau dạ dày cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nếu bạn bị đau dạ dày thì nên tránh các thực phẩm sau:
- Các loại trái cây chứa acid cao như cam, quýt, bưởi, cóc, xoài,... vì ăn vào sẽ khiến cơn đau càng trầm trọng hơn
- Các loại hoa quả như hồng, kiwi, dứa,... nên hạn chế ăn đối với người bị đau dạ dày để giảm triệu chứng
- Đồ uống nóng như ca cao, trà xanh, cà phê, đồ uống có cồn,...
- Các loại gia vị như tiêu, bột tỏi, bột ớt, đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ,... sẽ kích thích dạ dày tiết dịch vị khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn.
Người bệnh không nên ăn nhiều trái cây họ cam quýt
Một số lưu ý khi bị đau dạ dày
Ngoài trái cây là bữa phụ không thể thiếu, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày để bệnh không tái phát như:
- Ăn thức ăn mềm, nấu chín
- Ăn chậm, nhai kỹ, ăn đủ chất trong mỗi bữa, không ăn quá no, ăn quá muộn, không để bụng đói sẽ làm dạ dày tăng tiết axit làm vết loét ngày càng nặng hơn. Cách tốt nhất là ngoài 3 bữa chính, bạn nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.
- Điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, không nên thức quá khuya sẽ gây hại dạ dày
- Giữ tâm trạng thoải mái, ổn định sẽ làm giảm đáng kể cơn đau dạ dày
- Không ăn các món ăn dầu mỡ, chiên xào, chất béo, ngọt, cay, nóng,...
- Hạn chế ăn khuya, tránh vận động mạnh sau bữa ăn,...
Bên cạnh đó, bạn có thể đến Bệnh viện uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa DInh dưỡng giúp đỡ xây dựng chế độ ăn uống phù hợp. Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ thăm khám được nhiều khách hàng tin tưởng. Khoa dẫn đầu bởi TTUT.PGS.TS.BS Cao Thị Thu Hương từng là Trưởng Phòng Quản lý Nghiên cứu, Viện dinh dưỡng Quốc gia và hiện tại đang giữ chức vụ Trưởng khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện.
Khám Dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
Quy trình thăm khám dễ dàng, tiết kiệm thời gian và đội ngũ y tế được đào tạo bài bản sẽ đem lại trải nghiệm thoải mái, dễ chịu cho mọi khách hàng đến Bệnh viện.
Có thể nói, hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về “đau dạ dày nên ăn hoa quả gì”, không nên ăn gì để hỗ trợ bạn chữa bệnh hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng cần tái khám định kỳ và đến gặp bác sĩ chuyên khoa Tiêu hoá để được điều trị kịp thời, hiệu quả.