Dấu hiệu thai ngoài tử cung sau IVF: Chẩn đoán và Cách xử trí

Ngọc Anh

11-04-2024

goole news
16

Trên thực tế lâm sàng, phương pháp hỗ trợ sinh sản IVF không thể loại trừ hoàn toàn trường hợp chửa ngoài tử cung. Nguyên nhân nhân là do sau khi thực hiện chuyển phôi, phôi vẫn di chuyển và có thể làm tổ bên ngoài tử cung như như vòi tử cung, góc tử cung hay kẽ tử cung. Do đó, mẹ cần quan sát những thay đổi của cơ thể để phát hiện dấu hiệu thai ngoài tử cung sau IVF để được hỗ trợ kịp thời. 

Làm IVF có bị thai ngoài tử cung không? 

Có, IVF về bản chất chỉ là phương pháp hỗ trợ sinh sản, có vai trò thay thế buồng trứng trong chu kỳ thụ thai. IVF không thể can thiệp vào vị trí phôi làm tổ. Thông thường, sau khi chuyển phôi, phôi sẽ không ổn định luôn tại buồng tử cung mà sẽ di chuyển ra bên ngoài nên rủi ro chửa ngoài tử cung hoàn toàn có thể xảy ra. Kết hợp cùng các dấu hiệu thai ngoài tử cung sau IVF của người mẹ, bác sĩ sẽ siêu âm để đánh giá tình hình cụ thể.

Theo thống kê, thai ngoài tử cung có thể làm tổ ở:

 • Vòi tử cung:>95% bao gồm:

+ Đoạn kẽ tử cung: 2 - 4%

+ Đoạn co tử cung: 12%

+ Đoạn bóng tử cung: 70%

+ Đoạn loa vòi: 11%

+ Buồng trứng: 3%

 • Trong thành tử cung: 1%
 • Vết mổ cũ: 1%
 • Ổ bụng: 1%

(Hình 1 - Phôi làm tổ bình thường sau chuyển phôi và phôi làm tổ ở các vị trí ngoài tử cung)

Phôi làm tổ bình thường sau chuyển phôi và phôi làm tổ ở các vị trí ngoài tử cung

Đây là biến chứng hết sức nguy hiểm và khiến mẹ bầu phải đình chỉ thai. Lý do là bên ngoài tử cung không có đủ lượng máu nuôi thai tốt và không giãn nở tốt. Điều này dẫn đến khi thai phát triển lớn có thể gây ra các biến chứng: vỡ, xuất huyết ổ bụng,... rất nguy hiểm cho người mẹ.

Tỷ lệ thai ngoài tử cung trong IVF là bao nhiêu?

Trung bình tỷ lệ thai ngoài tử cung trong IVF là 1,5 - 2,1% (Theo Reproductive Biology and Endocrinology).

Tuy nhiên, căn cứ theo nguồn của Obstetrics and gynecology thì các phương pháp hỗ trợ sinh sản có tỷ lệ chửa ngoài tử cung cao hơn mang thai tự nhiên từ 1,4 - 8,6%. 

(Hình 2 - Trường hợp chuyển phôi thành công nhưng mang thai ngoài tử cung là vô cùng đáng tiếc cho bệnh nhân)

Trường hợp chuyển phôi thành công nhưng mang thai ngoài tử cung là vô cùng đáng tiếc cho bệnh nhân

Nguyên nhân mang thai IVF ngoài tử cung

Chưa xác định rõ. Một số chuyên gia hỗ trợ sinh sản nhận thấy dù quá trình chuyển phôi thành công. Nhưng bệnh nhân có dấu hiệu thai ngoài tử cung sau IVF do ảnh hưởng từ các nhân tố sau:

Tiền sử có thai ngoài tử cung

Nếu sản phụ trước đây đã mang thai tự nhiên ngoài tử cung và thực hiện IVF thì nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn.

Cơn co bóp của tử cung

Sau khi chuyển phôi, do tác động của những cơn co bóp trong buồng tử cung vô tình đẩy phôi thai ra ngoài và làm tổ ở vị trí không mong muốn.

Viêm nhiễm phụ khoa và các bệnh lý phần phụ khác

Viêm âm hộ, viêm âm đạo có thể diễn biến ngược dòng tạo thành viêm vòi trứng, tắc vòi trứng,... Do đó, khả năng xảy ra các bất thường trong thai kỳ cao hơn.

(Hình 3 - Viêm âm đạo lâu ngày có thể khiến mẹ dễ mang thai ngoài tử cung hơn)

Viêm âm đạo lâu ngày có thể khiến mẹ dễ mang thai ngoài tử cung hơn

Các yếu tố của thuộc về quá trình chuyển phôi

 • Thời điểm chuyển phôi: Theo nghiên cứu thì tỷ lệ mang thai ngoài tử cung khi chuyển phôi ngày 5 là 1,3% và 1% nếu chuyển phôi vào ngày 3. 
 • Phương pháp chuyển phôi: Một số nghiên cứu cũng cho thấy khi thực hiện chuyển phôi tươi thì tỷ lệ thai ngoài tử cung trong IVF cao hơn. Tuy nhiên, phần lớn không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ chửa ngoài tử cung giữa hai hình thức chuyển phôi.
 • Thuốc nội tiết dùng trong chu kỳ kích trứng: Loại thuốc này có thể làm cho nội tiết tăng cao. Theo đó, các cơn co bóp tử cung cũng xảy ra thường xuyên hơn khiến phôi thai có thể bị lệch ra ngoài buồng tử cung. 
 • Vi trí đặt phôi, số lượng phôi chuyển: Nếu chuyển 2 - 3 phôi vào buồng tử cung một lúc thì khả năng phôi bị đẩy ra ngoài tử cung sẽ cao hơn.

(Hình 4 - Sự phát triển của trứng đã thụ tinh sau chuyển phôi chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố)

Sự phát triển của trứng đã thụ tinh sau chuyển phôi chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố

3 dấu hiệu thai ngoài tử cung sau IVF

Xuất huyết âm đạo bất thường

Sau khi thực hiện chuyển phôi, một số bệnh nhân sẽ bị ra máu nâu, máu đen vài giọt nhỏ từ ngày 1 - 14 là bình thường. Ra máu hồng, máu sẫm cũng có thể là do nội tiết tố. Tuy nhiên nếu máu ra nhiều, máu đỏ thẫm thì chính là dấu hiệu thai ngoài tử cung sau IVF. Hoặc máu ra nhẹ nhưng kéo dài và có các bất thường khác thì gia đình nên đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức. 

Đau vùng chậu

Đây là dấu hiệu điển hình thứ hai, các cơn đau vùng chậu thường báo hiệu những tổn thương của các cơ quan khu vực này. Nếu thai đậu ngoài tử cung thì sẽ làm cho vùng bụng dưới và hoặc cả vùng chậu bị đau âm ỉ, khó chịu. 

Do đó, chị em buộc phải lưu ý đến mọi sự thay đổi của cơ thể như tần suất cơn đau, mức độ đau để đi thăm khám kịp thời. 

(Hình 5 - Mọi bất thường về vùng kín sau khi chuyển phôi có thể báo hiệu vấn đề của chu kỳ IVF)  

Mọi bất thường về vùng kín sau khi chuyển phôi có thể báo hiệu vấn đề của chu kỳ IVF

Rối loạn kinh nguyệt

Bất kỳ những sự thay đổi như mất kinh, chậm kinh,... có thể khiến bệnh nhân nhầm lẫn khiến phôi thai ngoài tử cung bị vỡ gây xuất huyết hoặc thoái triển.

Làm thế nào để biết có mang thai ngoài tử cung sau IVF không?

Nếu bản thân có các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sau IVF thì chị em nên đến các Bệnh viện uy tín để kiểm tra. Bác sĩ sẽ siêu âm để xác nhận vị trí thai và có biện pháp xử trí kịp thời. Một vài mẹ lo lắng khi xét nghiệm Beta hCG âm tính nhưng chỉ số tăng chậm là mang thai ngoài tử cung. Trên thực tế, kết quả beta hCG chỉ kiểm tra bệnh nhân có thai hay không và không có ý nghĩa khi chẩn đoán mang thai ngoài tử cung. 

Các biện pháp chủ động phòng tránh mang thai ngoài tử cung

Nếu nguyên nhân mang thai ngoài tử cung sau IVF là xuất phát từ bệnh lý thì gia đình nên phối hợp sâu sát cùng bác sĩ trước, trong và sau thai kỳ. Các trường hợp còn lại chị em nên chủ động loại bỏ các nhân tố sau để có một thai kỳ thuận lợi:

 • Loại trừ các nguy cơ vệ sinh kém gây viêm nhiễm phụ khoa. Phụ nữ cần vệ sinh âm đạo nhẹ nhàng, thường xuyên bằng dung dịch vệ sinh theo chỉ định. Trong chu kỳ kinh nguyệt, việc vệ sinh phải cẩn thận, nhẹ nhàng và chú ý thay băng vệ sinh 4 giờ/ lần. Không thụt rửa hay dùng lạm dụng các loại thuốc đặt.
 • Thăm khám phụ khoa và điều trị bệnh dứt điểm. Đặc trưng của các bệnh vùng kín là biểu hiện sâu kín và dễ tái đi tái lại nhiều lần. Vì thế, mẹ nên chuẩn bị và giữ gìn một tử cung khỏe mạnh trước khi mang thai.

(Hình 6 - Để có một thai kỳ khoẻ mạnh là sự nỗ lực rất lớn của cặp đôi)

Để có một thai kỳ khoẻ mạnh là sự nỗ lực rất lớn của cặp đôi

Giới thiệu về Trung tâm IVF Phương Đông

Không thể loại trừ các nguy cơ mang thai ngoài tử cung sẽ được dự đoán và loại trừ bởi các bác sĩ tâm huyết và giàu kinh nghiệm. Thấu hiểu mong muốn mong đón con yêu an toàn, bình an chào đời, trung tâm IVF Phương Đông là cầu nối nhân đôi hạnh phúc đến từ:

 • Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm lâm sàng đến từ các bệnh viện hàng đầu “mát tay” trong đón đầu cho nhiều ca khó: lớn tuổi, bệnh lý phức tạp,... như:

- ThS.BS. Lê Vũ Hải Duy (Tốt nghiệp Học viện Quân Y, BS Khoa Sản - BV Phụ Sản Hà Nội)

- BS Trần Minh Thắng (Trưởng khoa Sản phụ Hiếm muộn BV Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ)

- TS Lê Thị Thanh Hương (TT Công nghệ Gen - Bệnh viện Vinmec)

 • Phòng Lab đạt chuẩn phòng sạch ISO 6, thiết bị được nhập khẩu đồng bộ, cập nhật các kỹ thuật mới nhất của thụ tinh ống nghiệm. Thiết kế phòng lab và các phòng tiểu phẫu tạo thành quy trình khép kín, đảm bảo chính xác, nhanh chóng và thuận tiện cho từng khách hàng.

(Hình 7 - Bệnh nhân thực hiện chọc trứng trong chu kỳ IVF tại Phòng Lab Phương Đông)

Bệnh nhân thực hiện chọc trứng trong chu kỳ IVF tại Phòng Lab Phương Đông

 • Khám chữa bệnh riêng tư, thoải mái, an tâm từ phòng chờ, phòng khám, khu vực tư vấn,... giúp khách hàng giảm bớt áp lực, nhẹ nhàng điều trị.
 • Quy trình đơn giản, khép kín, có ngay trong ngày giúp rút ngắn thời gian chờ đợi cho khách hàng.
 • Hỗ trợ chi phí trả góp từ 0%, nhiều chương trình ưu đãi giúp cha mẹ yên tâm đón con, nhẹ gánh chi phí.

IVF Phương Đông với định hướng điều trị sức khoẻ vật lý cùng sức khỏe tinh thần luôn sẵn sàng đồng hành cùng mọi cặp đôi trên hành trình đón con yêu chào đời!

Như vậy, các dấu hiệu có thai ngoài tử cung sau IVF tập trung ở tính chất dịch âm đạo, bất thường vùng chậu và chu kỳ kinh nguyệt. Thai ngoài tử cung là biến chứng hết sức điển hình trong sản khoa và cả hỗ trợ sinh sản có thể gây ra nhiều rủi ro nghiêm trọng. Chính vì vậy, mẹ cần theo dõi cẩn thận khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và bé yêu!

Nếu chị em có các thắc mắc nào khác về Sản phụ khoa cũng như các vấn đề khác thì đừng ngần ngại để lại thông tin tại phần đặt lịch khám hoặc bấm máy gọi tới Hotline 1900 1806 để được hỗ trợ.

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

206

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám