Đau tinh hoàn bên phải: Nguyên nhân, cách chữa bệnh hiệu quả

Ngọc Lan

25-05-2023

goole news
16

Đau tinh hoàn bên phải là triệu chứng đau hoặc khó chịu tại vùng tinh hoàn bên phải của nam giới. Người bệnh có dấu hiệu này cần điều trị sớm tránh các biến chứng nghiêm trọng sau này. Trong bài viết sau, Bệnh viện Phương Đông sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách điều trị khi bị đau tinh hoàn bên phải hiệu quả.

Nguyên nhân đau tức tinh hoàn bên phải

Có một số nguyên nhân có thể gây đau tinh hoàn bên phải, như: viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn v.v. Các triệu chứng đi kèm có thể bao gồm tinh hoàn bị sưng 1 bên, đau, có màu đỏ hoặc xanh da tinh hoàn, buồn nôn, nôn mửa, sốt, và các triệu chứng khác. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân chính của đau tức tinh hoàn bên phải cụ thể dưới đây:

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là một bệnh lý khá phổ biến ở nam giới và có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm:

 • Vi khuẩn hoặc virus: Viêm tinh hoàn thường được gây ra bởi các vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào tinh hoàn. Các loại vi khuẩn thường gây ra viêm tinh hoàn bao gồm E. coli và các loại vi khuẩn khác có thể lây qua quan hệ tình dục như chlamydia, gonorrhea.
 • Biến chứng của các bệnh khác: Viêm tinh hoàn cũng có thể là một biến chứng của các bệnh khác như viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt hoặc bệnh quai bị.
 • Các yếu tố khác: Ngoài các nguyên nhân trên, viêm tinh hoàn cũng có thể do các yếu tố khác như chấn thương tinh hoàn, khí hư, tắc tia tinh hoàn, dị ứng hoặc các tác nhân hóa học.

Nguyên nhân đau tinh hoàn bên phải - Viêm tinh hoàn
Tinh hoàn bị viêm và tinh hoàn bình
thường

Triệu chứng của viêm tinh hoàn bao gồm: đau và sưng tinh hoàn; đau bụng dưới và bên trong đùi; mủ chảy ra ở lỗ niệu đạo; tinh dịch có màu sắc hoặc mùi lạ, mệt mỏi; buồn nôn; sốt cao. Viêm tinh hoàn là một tình trạng cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nghiêm trọng.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là một căn bệnh rất nguy hiểm. Bệnh này có thể dẫn đến hoại tử tinh hoàn và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn bị xoắn và kẹt lại trong túi bìu tinh hoàn. Các nguyên nhân gây ra xoắn tinh hoàn bao gồm:

 • Các hoạt động vận động mạnh như: Chơi thể thao, đạp xe hoặc nhảy có thể làm tinh hoàn bị xoắn.
 • Khiếm khuyết cơ bản: Một số người sinh ra không có bìu tinh hoàn bình thường, với tình trạng tinh hoàn bị kẹt lại trong túi bìu, tạo điều kiện cho xoắn tinh hoàn xảy ra.
 • Các yếu tố khác: Ngoài các nguyên nhân trên, xoắn tinh hoàn còn có thể do các yếu tố khác như: chấn thương tinh hoàn, khí hư, tắc tia tinh hoàn, dị ứng hoặc các tác nhân hóa học.

Triệu chứng của xoắn tinh hoàn bao gồm: đau tức tinh hoàn bên phải hoặc trái, bìu sưng đau, hai bên tinh hoàn không đều, bên to bên nhỏ hoặc bên thấp bên dài, sốt cao, nôn và buồn nôn. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, xoắn tinh hoàn có thể dẫn đến việc tinh hoàn hoại tử và tổn thương nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của người bệnh.

Tinh hoàn bị xoắn
Hình ảnh bị xoắn tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một tình trạng mà các tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn bị giãn nở dẫn đến sự tràn dịch và chảy ngược của máu trong tinh hoàn, gây ra sự phình to, đau đớn trong khu vực tinh hoàn.

Các nguyên nhân của giãn tĩnh mạch thừng tinh bao gồm:

 • Khối u tinh hoàn: Đây có thể là nguyên nhân chính của giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Các vấn đề về van trong các tĩnh mạch của tinh hoàn: có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Các vấn đề về tĩnh mạch như: tắc nghẽn tĩnh mạch hoặc áp lực tĩnh mạch cao có thể gây ra giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Các triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh bao gồm: đau nhẹ đến đau nặng ở tinh hoàn bên phải; sự phình to của tinh hoàn; cảm giác nặng và khó chịu ở tinh hoàn bên phải; có thể có một cảm giác trống rỗng trong khu vực chậu. Trong trường hợp này, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dẫn đến việc suy giảm chức năng tinh trùng và vô sinh.

Nguyên nhân đau tinh hoàn bên phải - Giãn tĩnh mạch thừng tinh
Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là một bệnh lý khá phổ biến ở nam giới, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi từ 15 đến 35 tuổi. Ung thư tinh hoàn thường bắt đầu từ một khối u ở tinh hoàn, và có thể lan rộng sang các bộ phận khác trong cơ thể nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các triệu chứng của ung thư tinh hoàn thường gặp gồm có:

 • Một khối u ở tinh hoàn bên phải (hoặc cả hai bên), thường là không đau nhưng có thể cảm thấy nặng hoặc rỗng.
 • Đau hoặc khó chịu ở tinh hoàn bên phải (hoặc cả hai bên).
 • Sự phình to hoặc sưng ở tinh hoàn bên phải (hoặc cả hai bên).
 • Sự cảm thấy khó chịu hoặc đau ở dưới bụng hoặc ở khu vực chậu.
 • Cảm giác mệt mỏi hoặc không có sức khỏe.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của ung thư tinh hoàn, đừng chủ quan mà hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán bệnh sớm nhất. Việc phát hiện và điều trị sớm ung thư tinh hoàn có thể giúp cải thiện và giảm nguy cơ lan rộng của bệnh.

Nguyên nhân đau tinh hoàn bên phải - Ung thư tinh hoàn
Khối u tinh hoàn ở nam giới

Viêm mào tinh hoàn

Đau tinh hoàn bên phải là một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm mào tinh hoàn này. Viêm mào tinh hoàn xảy ra khi màng bọc tinh hoàn bị viêm nhiễm, dẫn đến tình trạng sưng đau, nóng và đỏ ở tinh hoàn.

Các triệu chứng của viêm mào tinh hoàn bao gồm:

 • Đau hoặc khó chịu ở mào tinh hoàn và tinh hoàn bên phải.
 • Sưng và đau ở mào tinh hoàn và tinh hoàn bên phải.
 • Cảm giác khó chịu, đau khi tiếp xúc với tinh hoàn bên phải.
 • Đau khi vận động hoặc khi thay đổi tư thế.
 • Đau khi đi tiểu
 • Cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, sốt và buồn nôn có thể xảy ra nếu viêm lan rộng.

Viêm mào tinh hoàn thường do các loại vi khuẩn hoặc virus gây ra. Nếu không được điều trị đúng cách, viêm mào tinh hoàn có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn, như hoại tử tinh hoàn hoặc vô sinh.

Nguyên nhân bị đau tinh hoàn bên phải - Viêm mào tinh hoàn
Mào tinh hoàn khỏe mạnh và bị viêm

Chấn thương, va đập

Đau tinh hoàn bên phải do chấn thương, va đập là một tình trạng thường gặp ở nam giới sau khi tinh hoàn bị tổn thương hoặc bị va đập. Chấn thương này có thể xảy ra khi bạn bị đánh vào vùng tinh hoàn hoặc trong những hoạt động thể thao như: bóng đá, bóng chuyền, võ thuật, võ cổ truyền, thể dục thể thao v.v.

Các triệu chứng của đau tức 1 bên tinh hoàn do chấn thương, va đập bao gồm:

 • Cảm giác nặng nề hoặc đau nhói ở vùng tinh hoàn bên phải.
 • Sưng tinh hoàn bên phải, có thể có vết thâm tím hoặc bầm tím.
 • Khó chịu hoặc đau khi tiếp xúc với tinh hoàn bên phải.
 • Cảm giác ấm áp hoặc nóng rát ở vùng tinh hoàn bên phải.

Đau tinh hoàn do chấn thương có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời, ví dụ như sưng tinh hoàn, vỡ tinh hoàn hoặc nhiễm trùng tinh hoàn. Nếu bạn đang ở trong trường hợp này, bạn cần đến bác sẽ để được chẩn đoán chính xác.

Quan hệ không đúng cách - Thủ dâm quá nhiều

Đau tinh hoàn bên phải do quan hệ không đúng cách có thể xuất hiện trong trường hợp thủ dâm quá nhiều hoặc quá mạnh. Khi thủ dâm, người đàn ông thường tự kích thích cậu nhỏ của mình bằng tay hoặc đối với một số trường hợp là bằng vật dụng như bàn tay giả, đồ chơi tình dục v.v.

Những người thường xuyên thực hiện thủ dâm quá mạnh hoặc quá nhiều có thể gặp phải tình trạng tinh hoàn bị đau một bên. Đau tinh hoàn có thể do các tĩnh mạch máu bị nghẽn hoặc bị gây ra do cơn co thắt cơ bên trong tinh hoàn.

Các triệu chứng của đau tinh hoàn bên phải do quan hệ không đúng cách bao gồm:

 • Đau nhức hoặc khó chịu ở tinh hoàn bên phải.
 • Cảm giác nặng nề hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới.
 • Sưng tinh hoàn bên phải, có thể dẫn đến tình trạng tinh hoàn bên phải to hơn bình thường.
 • Đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục hoặc khi kích thích tinh hoàn bên phải.
 • Đau hoặc khó chịu khi đeo quần lót hoặc quần bó sát.
 • Cảm giác nóng rát hoặc sưng đau ở vùng tinh hoàn bên phải.

Mặc quần lót quá chật

Đau tinh hoàn bên phải do mặc quần lót quá chật là một trong những nguyên nhân khá phổ biến của đau tinh hoàn ở nam giới. Khi mặc quần lót quá chật, áp lực có thể tạo ra trong khu vực tinh hoàn, làm giảm lưu lượng máu và gây ra đau nhức hoặc khó chịu.

Các triệu chứng của đau tinh hoàn bên phải do mặc quần lót quá chật bao gồm:

 • Cảm giác khó chịu hoặc khó chịu trong khu vực tinh hoàn.
 • Sưng tinh hoàn bên phải hoặc cả hai bên.
 • Tăng đau khi cưỡi xe hoặc vận động.

Để giảm thiểu nguy cơ đau tinh hoàn do mặc quần lót quá chật, bạn nên mặc quần lót bằng vải mềm, thoáng khí và có kích thước phù hợp với cơ thể của bạn. Nếu bạn đang bị đau 1 bên tinh hoàn, hãy nghỉ ngơi và nâng cao chân để giảm áp lực trong khu vực tinh hoàn. Nếu triệu chứng không giảm sau một thời gian ngắn hoặc có dấu hiệu nghiêm trọng hơn, bạn nên đến bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác.

Nguyên nhân bị đau tinh hoàn bên phải - Mặc quần lót quá chật
Mặc quần lót quá chật có thể là nguyên nhân dẫn đến đau tinh hoàn

Tràn dịch tinh mạc

Đau tinh hoàn bên phải cũng có thể do tràn dịch tinh mạc, một hiện tượng phổ biến ở nam giới. Nguyên nhân của tràn dịch tinh mạc có thể do các vấn đề về lưu thông máu hoặc bị tổn thương, gây ra sự trào dịch của chất lỏng từ tinh hoàn ra ngoài. Việc tăng áp lực bên trong bao tinh hoàn do sự tích tụ chất lỏng có thể gây đau nhức, khó chịu và nặng hơn khi bạn đứng hoặc đi lại trong thời gian dài.

Các triệu chứng của đau tinh hoàn bên phải do tràn dịch tinh mạc có thể là:

 • Đau nhức hoặc khó chịu ở tinh hoàn bên phải.
 • Sưng hoặc phình to tinh hoàn bên phải.
 • Cảm thấy nặng và khó chịu ở vùng tinh hoàn bên phải.
 • Cảm giác khó chịu hoặc đau khi đứng hoặc đi lại.
 • Tinh hoàn bên phải cảm giác nóng hoặc bị sôi động.
 • Cảm giác thắt chặt hoặc khó chịu trong bụng dưới.

Người bệnh bị tràn dịch tinh mạc nếu không được điều trị, có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Cách điều trị đau tức tinh hoàn bên phải

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy thực hiện những cách sau đây để giảm đau và tìm kiếm sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt:

 • Nghỉ ngơi: Nếu bạn cảm thấy đau, hãy nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian ngắn và tránh tập thể dục hoặc hoạt động có tính chất vận động.
 • Sử dụng đá lạnh, túi chườm lạnh: Đặt một gói chườm lên vùng đau trong khoảng 20 phút để giảm đau và sưng. Đừng đặt đá lạnh trực tiếp lên da mà hãy bọc nó bằng vải hoặc khăn mềm.
 • Uống thuốc giảm đau: Sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm đau và sưng.
 • Tìm kiếm sự trợ giúp y tế: Nếu triệu chứng đau và sưng vẫn còn kéo dài, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế từ bác sĩ để xác định nguyên nhân gây ra vấn đề và điều trị phù hợp.

Nếu bạn bỏ qua triệu chứng bị đau tinh hoàn phải, nó có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn như tổn thương tinh hoàn và vô sinh.

Nghỉ ngơi khi bị đau tinh hoàn bên phải
Nam giới có thể nghỉ ngơi để giảm đau tức tinh hoàn

Bị đau tinh hoàn bên phải nguy hiểm như thế nào?

Mức độ nguy hiểm của đau tinh hoàn phụ thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể, bệnh nhân cần tìm hiểu kĩ nguyên nhân gây bệnh để biết mức độ nguy hiểm. Tuy nhiên, nguy hiểm nhất khi bị xoắn tinh hoàn. Khi đó tinh hoàn bị đau và sưng tấy dữ dội, có thể thêm triệu chứng nôn và tăng tần suất đi tiểu. Nếu không được điều trị kịp thời trong vòng 6 tiếng, các mô có thể bị chết và phải cắt bỏ tinh hoàn hoàn toàn.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ ngay nếu gặp phải các triệu chứng sau:

 • Phát hiện bìu chuyển màu đỏ, có cảm giác nóng và căng
 • Bệnh nhân đã từng tiếp xúc trong thời gian gần đây với người mắc bệnh quai bị
 • Có khối u bất thường ở bìu dẫn đến cơn đau đột ngột
 • Nôn hoặc buồn nôn
 • Sau khi chấn thương thì xuất hiện cơn đau

Cách phòng ngừa đau tinh hoàn bên phải ở nam giới

Để phòng ngừa đau tinh hoàn bên phải ở nam giới, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

 • Sử dụng bao cao su trong quá trình quan hệ tình dục để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Sử dụng đồ bảo hộ khi tham gia các hoạt động thể thao để ngăn ngừa chấn thương.
 • Tiêm phòng quai bị để giảm nguy cơ mắc viêm tinh hoàn do virus.
 • Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề như: giãn tĩnh mạch tinh hoàn hoặc tràn dịch màng tinh hoàn (Nếu có).

Những câu hỏi thường gặp về hiện tượng bị đau tinh hoàn bên phải

Giải phẫu tinh hoàn được tiến hành khi nào?

Trường hợp bị đau tinh hoàn bên phải do những nguyên nhân nghiêm trọng như: xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh nhiều hoặc điều trị nội khoa không cải thiện, tràn dịch màng tinh hoàn, dập nát tổ chức do chấn thương tinh hoàn, viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn áp xe hóa (có ổ mủ) và ung thư tinh hoàn thường cần phải tiến hành phẫu thuật để điều trị.

Tuy nhiên, việc cắt bỏ tinh hoàn phải được xem xét cẩn thận và thực hiện chỉ trong trường hợp cần thiết. Ví dụ như: Khi tình trạng bệnh không thể điều trị được bằng phương pháp nào khác hoặc khi khối u và mô hư hỏng quá lớn. Trước khi quyết định tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân nên thảo luận kỹ với bác sĩ để hiểu rõ những rủi ro, biến chứng có thể xảy ra trong quá trình điều trị và chuẩn bị tâm lý, kế hoạch chăm sóc phù hợp.

Bị đau tinh hoàn bên phải có cần phải siêu âm tinh hoàn không?

Nếu bạn đau tinh hoàn bên phải, siêu âm tinh hoàn có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán nguyên nhân gây ra đau. Siêu âm tinh hoàn sẽ tạo hình ảnh chính xác về các cấu trúc bên trong tinh hoàn, bao gồm cả tĩnh mạch, mạch máu và các mô khác. Nó có thể giúp xác định liệu có một số vấn đề như: xoắn tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn hoặc ung thư tinh hoàn gây ra đau.

Việc liên hệ với bác sĩ ngay khi bạn nhận thấy các triệu chứng không bình thường là rất quan trọng để đưa ra đúng chẩn đoán và điều trị sớm. Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra cơ thể, yêu cầu các xét nghiệm và siêu âm cần thiết để đưa ra chẩn đoán chính xác. Sau đó, sẽ điều trị dựa trên nguyên nhân cụ thể của đau tinh hoàn. Bệnh viện đa khoa Phương Đông được trang bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh và điều trị hiệu quả. Nếu bạn gặp dấu hiệu đau tinh hoàn bên phải, đừng chủ quan, hãy liên hệ với Bệnh viện Phương Đông ngay lập tức để được tư vấn và điều trị đúng cách.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
6,179

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám