Dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 35: mẹ bầu cần làm gì để sinh con khỏe mạnh

Dương Thị Trà My

12-03-2021

goole news
16

Dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 35 là tình trạng thường gặp ở các mẹ bầu. Điều này thường khiến mẹ vô cùng hoang mang và lo lắng cho sự an nguy của thai nhi. Tuy nhiên tình trạng này có nguy hiểm như các mẹ vẫn nghĩ hay không? Dưới đây là những điều mẹ bầu cần biết về dây rốn quấn cổ 1 vòng 35 tuần!

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 35

Thai nhi 35 tuần tuổi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng là một trong những bất thường thai kỳ phổ biến và không quá nguy hiểm. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu đặc biệt lo lắng về tình trạng này. Theo số liệu thống kê thì cứ khoảng 3 - 4 thai nhi sẽ có 1 em bé gặp phải hiện tượng rau quấn cổ. 

Dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 35 có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 35 có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Trong số đó một vài trường hợp hiếm gặp dây rốn quấn cổ có thể ảnh hưởng tới nhịp tim của thai tuy nhiên đa phần là an toàn. Tình trạng thai 35 tuần tuổi bị dây rốn quấn cổ không quá liên quan mật thiết tới hiện tượng lưu thai hay tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Nói tóm lại thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 35 là hiện tượng phổ biến tới mức bác sĩ có thể không thông báo cho mẹ bầu nếu tình hình không đáng ngại.

Biến chứng có thể gặp phải nếu thai bị dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 35

Tình trạng thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 35 thường rất khó phát hiện. Thông thường chỉ khi thực hiện phương pháp siêu âm bác sĩ mới có thể chẩn đoán chính xác tình trạng này. 

Thông qua phương pháp bác sĩ chuyên khoa sản sẽ dự đoán được nguy cơ và những rủi ro có thể xảy ra với thai nhi. Mặc dù không quá nguy hiểm nhưng hiện tượng này vẫn có thể gây ra những nguy cơ biến chứng hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Dưới đây là tổng hợp những mối nguy cơ có thể xảy ra với trẻ. 

Bất thường nhịp tim thai nhi

Bầu 35 tuần, thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng có thể gây ra ảnh hưởng làm bất thường nhịp tim thai nhi. Lý do là bởi các cơn co thắt có thể khiến dây rốn bị siết, từ đó làm giảm lượng máu cung cấp cho bé. Điều này cũng có thể khiến nhịp tim của thai nhi bị suy giảm, thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới suy thai. 

Ảnh hưởng tới sự phát triển của thai

Khi quan sát hình ảnh siêu âm thai 35 tuần nếu thấy hiện tượng dây rốn quấn cổ 1 vòng, bác sĩ chuyên khoa có thể sẽ tư vấn cho mẹ bầu sự ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi.

Tình trạng dây rốn quấn cổ có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi

Tình trạng dây rốn quấn cổ có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi

Lý do là bởi việc lượng máu cung cấp tới thai nhi bị giảm đồng nghĩa với việc các chất dinh dưỡng cung cấp cũng sẽ bị giảm. Do đó ảnh hưởng tới sự chuyển động và phát triển của thai nhi. Do đó khi mẹ bầu gặp phải hiện tượng dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 35 và có tình trạng thai máy ít hơn hay nhiều hơn bất thường thì cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán.

Nguy cơ sinh mổ

Thai 35 tuần dây rốn quấn cổ 1 vòng có thể dẫn tới nguy cơ sinh mổ bởi hiện tượng có thể khiến đầu em bé ngửa ra phía sau và làm ảnh hưởng tới việc sinh thường. Với trường hợp này bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn tối đa nhất. 

Khó khăn nếu sinh thường

Khi bị dây rốn quấn cổ em bé sẽ khó lọt qua khung xương chậu của mẹ. Ngoài ra rau quấn cổ còn có thể dẫn tới nguy cơ mẹ bị sa dây rốn do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi với thành chậu. 

Mẹ bầu nên làm gì khi dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 35?

Rất nhiều mẹ bầu sau khi được bác sĩ thông báo thai 35 tuần bị dây rốn quấn cổ 1 vòng đã rất hoang mang và lo lắng . Tuy nhiên thực tế tình trạng này không quá nghiêm trọng. Nó hoàn toàn có thể tự biến mất nhờ sự vận động của em bé.

Mẹ bầu cần theo dõi thai kỳ sát sao nhằm hạn chế nguy cơ do dây rốn quấn cổ gây ra

Mẹ bầu cần theo dõi thai kỳ sát sao nhằm hạn chế nguy cơ do dây rốn quấn cổ gây ra

Ngay cả khi tình trạng này không thể tự biến mất thì với sự phát triển của y học và công nghệ hiện đại thì các bác sĩ có thể can thiệp để xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên mẹ bầu cần hết sức lưu ý nếu như được bác sĩ thông báo em bé bị rau quấn cổ, cụ thể như sau:

 • Thường xuyên theo dõi chuyển động của thai nhi mỗi ngày để có thể nhanh chóng nhận ra những bất thường và tới gặp bác sĩ.
 • Thực hiện việc khám thai đúng lịch hẹn và ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường để kịp thời xử trí.
 • Mẹ bầu nên có chế độ ăn uống khoa học, đi lại nhẹ nhàng, tránh lao động quá sức. 
 • Khi nằm nghỉ mẹ bầu nên nằm nghiêng về bên trái để tăng lượng máu tới tử cung. 

Những thắc mắc thường gặp về tình trạng dây rốn quấn cổ

Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ dù ở tuần thai nào thì cũng có thể gây ra ít nhiều sự ảnh hưởng. Tuy nhiên mẹ bầu không nên quá lo lắng, hãy trao đổi và nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp của các mẹ bầu về hiện tượng này. 

Có các mẹo dân gian để chữa rau quấn cổ hay không?

Thực tế nhiều trường hợp sau khi vận động em bé có thể tự thoát khỏi tình trạng tràng hoa quấn cổ. Vì thế hiện tượng rau quấn cổ xảy ra trong bụng người mẹ, các tác động bên ngoài hầu như không có tác dụng. Chị em chỉ nên thực hiện lịch khám thai thường xuyên, đúng định kỳ để phát hiện sớm và kiểm soát tình hình. 

Hiện nay siêu âm đang là kỹ thuật hiện đại hàng đầu giúp phát hiện tình trạng dây rốn quấn cổ

Hiện nay siêu âm đang là kỹ thuật hiện đại hàng đầu giúp phát hiện tình trạng dây rốn quấn cổ

Tràng hoa quấn cổ có làm tổn thương não của thai nhi hay không?

Bác sĩ chuyên khoa cho biết dây rốn quấn cổ nhiều vòng và trong thời gian dài có thể làm giảm lượng máu tới não của thai nhi. Từ đó gây ra tình trạng tổn thương, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Tuy vậy đây chỉ là cảnh báo cực kỳ hiếm gặp.

Để có thể xử trí được tình huống nói trên, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng cụ thể để gỡ dây rốn ngay khi em bé được sinh ra hoặc thực hiện cắt dây rốn trước khi em bé chào đời. 

Ngoài những thắc mắc nói trên nhiều mẹ bầu còn băn khoăn về các vấn đề khác liên quan tới hiện tượng dây rốn quấn cổ, cụ thể bao gồm các trường hợp sau:

 • Có cách nào để không gặp tình trạng dây rốn quấn cổ không?

Không có cách nào có thể ngăn ngừa dây rốn quấn cổ thai nhi mẹ nhé,

 • Sinh nở nhiều có làm tăng tỷ lệ trẻ bị dây rốn quấn cổ không?

Hiện tại chưa có nghiên cứu hay bằng chứng nào chứng minh điều này đúng.

 • Nhất định phải mổ lấy thai nếu gặp dây rốn quấn cổ?

Theo Hội sản phụ khoa Hoa kỳ: Không nhất thiết phải mổ nếu thai bị dây rốn quấn cổ.

 • Trường hợp dây rốn quấn cổ nào có thể sinh thường?

Nếu bác sĩ nhận thấy mẹ và bé có ít nguy cơ sẽ chỉ định sinh thường. Và theo thống kê có tới 1/3 trường hợp bé sinh ra đời có dây rốn quấn cổ.

 • Dây rốn quấn cổ 1 vòng có “siết cổ” thai nhi không?

Dây rốn quấn cổ 1 vòng thường không “siết cổ” thai nhi.

 • Dây rốn quấn cổ có làm thai nhi “không thở được” không?

Trong bụng mẹ, thai nhi không thở bằng phổi nên điều này không gây nguy hiểm.

 • Dây rốn quấn cổ “chặt” có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi hay không?

Thường là không. Một nghiên cứu cho thấy rằng dây rốn quấn cổ chặt xảy ra 6,6% trong 200.000 ca sinh sống.

 • Khi nào mới chắc chắn là bé không bị dây rốn quấn cổ?

Thường từ 34 tuần trở lên nếu bé không bị dây rốn quấn cổ thì sẽ không bị.

Đặc biệt, để có một thai kỳ khỏe mạnh, sinh nở an toàn, mẹ bầu có thể lựa chọn thai sản trọn gói. Tùy theo tuần thai, mẹ sẽ cân nhắc, lựa chọn các gói theo dõi thai từ 12 tuần, 22 tuần, 27 tuần,... hay 38 tuần, chuyển dạ. Mẹ bầu sẽ được thăm khám, siêu âm thai, xét nghiệm và vượt cạn cùng đội ngũ chuyên gia sản khoa hàng đầu. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin về tình trạng thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 35. Mẹ bầu cần theo dõi sức khỏe thai kỳ thường xuyên để phát hiện sớm và có biện pháp xử trí kịp thời. Liên hệ tới số hotline 19001806 khi cần hỗ trợ. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

12,827

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám