Dây rốn quấn cổ 2 vòng tuần 38 sinh thường được không?

Ngày: 20/04/2021

Dây rốn quấn cổ 2 vòng tuần 38 mẹ có thể sinh thường được không? Dây rốn quấn cổ có nguy hiểm không? Mẹ bầu cần phải làm gì khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ? Tất cả những băn khoăn thắc mắc của mẹ bầu sẽ được giải đáp ngay sau đây!

Dây rốn quấn cổ 2 vòng tuần 38 có sinh thường được không?

Dây rốn quấn cổ 2 vòng tuần 38 có sinh thường được không?

Những điều cần biết về dây rốn quấn cổ

Bước vào tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ, hệ cơ xương bắt đầu hoàn thiện giúp em bé vận động, xoay chuyển nhiều hơn trong bụng mẹ. Việc thay đổi tư thế liên tục trong tử cung của mẹ có thể khiến dây rốn quấn quanh cơ thể bé, đặc biệt là phần cổ và tứ chi. Trường hợp dây rốn quấn cổ 1-2 vòng tương đối phổ biến. Dây rốn càng dài, nguy cơ quấn quanh cơ thể và bị thắt nút càng cao.

Bên cạnh đó hiện tượng dây rốn quấn cổ cũng liên quan tới kết cấu của dây rốn, do tế bào gốc ở thành mạch rốn không đủ, cấu trúc dây rốn kém .

Ngoài ra dây rốn quấn cổ cũng có thể do một số yếu tố khác gây ra: kích thước thai nhi quá lớn, lượng nước ối nhiều, mẹ mang đa thai…

Theo ước tính, có khoảng 30% thai nhi gặp tình trạng dây rốn quấn cổ, trong đó có khoảng 37% trẻ bị quấn 1 vòng và có khoảng 8% trẻ bị quấn 2 vòng. Dây rốn quấn cổ là hiện tượng phổ biến mà các mẹ bầu và thai nhi phải đối mặt trong thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Nhận biết thai nhi bị dây rốn quấn cổ 2 vòng

Dây rốn quấn cổ là hiện tượng khá phổ biến và thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu đặc trưng nào. Mẹ bầu thường không nhận biết được tình trạng dây rốn quấn cổ nếu không nhờ phương pháp siêu âm.

Phương pháp siêu âm màu không chỉ đánh giá được lưu lượng máu qua động mạch rốn mà còn có thể biết được thai nhi bị dây rốn quấn hay không và số vòng quấn là bao nhiêu.

Dây rốn quấn cổ thường không có dấu hiệu nhận biết đặc trưng

Dây rốn quấn cổ thường không có dấu hiệu nhận biết đặc trưng

Bên cạnh phương pháp siêu âm, thai máy chính là dấu hiệu mẹ có thể nhận biết tình trạng dây rốn quấn cổ 2 vòng. Trung bình mỗi ngày thai máy khoảng 10 lần, cử động đều đặn và ổn định. Nếu mẹ nhận thấy chuyển động của con tăng hoặc giảm bất thường thì khả năng bé bị dây rốn quấn cổ là rất cao.

Dây rốn quấn cổ 2 vòng tuần 38 có thực sự nguy hiểm?

Tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi 2 vòng khiến mẹ bầu cảm thấy lo ngại cho sức khỏe của con. Nhiều người thường nghĩ dây rốn quấn cổ có thể khiến con ngạt thời, lưu thai hoặc gặp những biến chứng sau khi chào đời.

Theo các Chuyên gia sản khoa, mức độ nguy hiểm của tình trạng dây rốn quấn cổ tùy thuộc vào mức độ quấn chặt của dây rốn. Bác sĩ có thể xác định mức độ này thông qua phương pháp đo lượng máu truyền qua dây rốn, tim thai… Nếu lượng máu ổn định, đạt mức bình thường, nhịp tim ổn định đồng nghĩa với việc dây rốn quấn không ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

Ngược lại, nếu dây rốn quấn hoặc thắt quá chặt làm ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng nuôi thai. Tình trạng này có thể dẫn tới suy dinh dưỡng, trẻ chào đời bị nhẹ cân, thiếu máu, thậm chí là tử vong.

Tuy nhiên cha mẹ không nên lo lắng quá khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ 2 vòng tuần 38 bởi đa số trẻ sinh ra đều khỏe mạnh. Từ tuần 38 tới khi chào đời, có thể thông qua sự vận động của thai mà gỡ được rối dây rốn.

Đa số thai nhi bị dây rốn quấn cổ đều chào đời khỏe mạnh

Đa số thai nhi bị dây rốn quấn cổ đều chào đời khỏe mạnh

Nếu thai vẫn bị dây rốn quấn cổ khi sinh thường, mẹ không cần lo lắng việc dây rốn có thể thắt chặt làm ngưng trệ quá trình cung cấp cho thai bởi bác sĩ sẽ gỡ, nới lỏng dây quấn quanh cổ trước khi trẻ lọt lòng. Đặc biệt, nếu trong quá trình thăm khám hoặc chuyển dạ, nếu nhận thấy thai nhi có nguy cơ cao, bác sĩ có thể chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn.

Trên thực tế, chỉ có khoảng 1,5/1000 ca sinh bị tử vong do dây rốn quấn cổ gây ra. Và theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, những bất thường về dây rốn chiếm tỷ lệ rất thấp trong các nguyên nhân gây tử vong sơ sinh. Vì vậy có thể nhận thấy mức độ nguy hiểm của tình trạng dây rốn quấn cổ 2 vòng tuần 38 là vô cùng thấp. Do vậy mẹ không cần quá lo lắng nếu thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển bình thường khi con bị dây rốn quấn cổ.

Việc duy trì thăm khám thai định kỳ trước sinh cũng như dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe để có một thai kỳ khỏe mạnh là điều mẹ bầu cần lưu ý!

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp mẹ bầu yên tâm phần nào khi gặp tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi. Một điều đặc biệt quan trọng mẹ bầu cần lưu ý để có một hành trình mang thai, vượt cạn vẹn trọn đó là lựa chọn địa chỉ theo dõi thai kỳ uy tín như Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Liên hệ HOTLINE 1900 1806 để đặt lịch và được các chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm của bệnh viện Phương Đông tư vấn MIỄN PHÍ.

Chúc bạn có một thai kỳ suôn sẻ, bé sinh ra khỏe mạnh, đáng yêu!