Dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 38 có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Dương Thị Trà My

14-04-2021

goole news
16

Dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 38 là tình trạng khá phổ biến. Vậy điều này có khiến thai nhi bị ảnh hưởng hay không và phải làm gì để gỡ dây rốn quấn cổ? Những thông tin hữu ích trong bài viết này của BVĐK Phương Đông sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Dây rốn quấn cổ do đâu?

Dây rốn quấn cổ là tình trạng xảy ra khá phổ biến với tỷ lệ xuất hiện ở giai đoạn 24-26 tuần là 12%, thai đủ tháng là 37%. Theo các bác sĩ sản khoa, nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng trên là sự vận động của thai trong bụng mẹ. Cụ thể: Trong những tháng đầu của thai kỳ, thai nhi giống như một cục nước đá nằm trong bể nước ối lớn nên có thể dễ dàng di chuyển trong buồng tử cung. Trong quá trình đó, thai nhi đã vô tình làm rối dây rốn khiến nó bị quấn vào thân cổ hoặc thắt nút lại.

Hiện tượng dây rốn quấn cổ thường do sự vận động của thai trong bụng mẹ
Hiện tượng dây rốn quấn cổ thường do sự vận động của thai trong bụng mẹ

Bên cạnh đó, nguyên nhân thai 38 tuần dây rốn quấn cổ 1 vòng thường là do đây là thời điểm bé yêu quay đầu xuống dưới tử cung. Lúc này dây rốn mềm trơn, khi bé lộn ngược vị trí nằm cũng rất dễ bị rối.

Ngoài ra dây rốn quấn cổ còn có thể khởi phát do một số yếu tố sau:

  • Cấu trúc dây rốn kém: Dây rốn thông thường được bao phủ bởi một lớp sáp trơn, dẻo. Lớp sáp này giúp dây rốn không bị thắt nút, quấn quanh thai nhi khi thai nhi vận động trong bụng mẹ. Nếu lớp sáp này không đủ có thể làm gia tăng nguy cơ dây rốn quấn cổ.
  • Dây rốn quá dài: Dây rốn có chiều dài trên 60cm được cho là dài. Những em bé gặp phải tình trạng thường có nguy cơ bị tràng hoa quấn cổ cao hơn bình thường đặc biệt là khi bé chuyển động liên tục.
  • Mẹ bầu mang đa thai: Việc mang đa thai trong túi ối chật chội sẽ làm tăng nguy cơ dây rốn quấn cổ thai nhi.
  • Mẹ bầu dư ối hoặc đa ối: Dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 38 cũng có thể do mẹ bầu dư ối hoặc đa ối. 
  • Mẹ vận động, lao động quá sức: Đây cũng được xem là nguyên nhân chính của hiện tượng dây rốn quấn cổ. Cụ thể, khi mẹ làm việc quá sức, thai nhi thường có xu hướng quay đầu xuống dưới nhiều hơn, từ đó khiến dây rốn rất dễ cuốn quanh người và quấn vào cổ con.

Dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 38 nguy hiểm không?

Ở tuần 38, thai nhi đã phát triển hoàn thiện vì vậy sự vận động của thai nhi sẽ trở nên thường xuyên hơn so với trước đó. Bên cạnh đó, lượng nước ối lúc này vào khoảng 1000ml. Chính vì vậy tỷ lệ thai nhi bị dây rốn quấn cổ ở thời điểm này là rất cao.

Dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 38 nguy hiểm không là thắc mắc của khá nhiều phụ huynh
Dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 38 nguy hiểm không là thắc mắc của khá nhiều phụ huynh

Vậy dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 38 nguy hiểm không? Các bác sĩ sản khoa cho biết mẹ bầu không cần lo lắng thái quá nếu gặp tình trạng dây rốn quấn cổ. Bởi tỷ lệ thai mắc dây rốn quấn cổ là 37% nhưng đa số các trường hợp đều chào đời khỏe mạnh. Trường hợp dây rốn quấn cổ làm ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi là vô cùng hiếm gặp.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên chủ quan mà không thăm khám bác sĩ thường xuyên. Bởi tình trạng dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 38 hay nhiều vòng ở những giai đoạn khác đều có thể khiến bé và mẹ bầu gặp phải các sự cố sau:

  • Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ, nghiễm nhiên toàn bộ quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng nuôi bé sẽ bị cản trở. Do đó bé có khả năng cao bị sinh nhẹ cân, thiếu máu, thậm chí là tử vong ngay khi còn trong bụng mẹ.
  • Khi người mẹ chuyển dạ, dây rốn quấn quanh cổ bé có thể khiến thai nhi bị treo trên cao, khiến bé khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài. Lúc này, nếu dây rốn quấn quá chặt, bé có thể bị thiếu oxy. Do vậy, những bé bị dây rốn quấn cổ, nếu như sau khi sinh mẹ phát hiện thấy dấu hiệu co giật, chân tay run rẩy thì cần đưa bé đi khám ngay.

Mẹ bầu cần làm gì khi dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 38?

Mặc dù dây rốn quấn cổ ít xảy ra biến chứng nhưng vẫn có những nguy cơ nhất định. Vì vậy bên cạnh việc tuân thủ lịch khám, siêu âm thai, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau khi dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 38:

  • Theo dõi cử động của thai: Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 38, mẹ hãy chọn một thời điểm nhất định mỗi ngày để theo dõi và đánh giá cử động của bé bằng cách đếm số lần thai máy sau khi ăn tối và sau khi đi tiểu. Hãy cố gắng đếm số lần thai máy 2-3 lần trong ngày vào những khung giờ cố định. Theo các bác sĩ sản khoa, khi thai ngủ số lần thai máy sẽ giảm hoặc không có. Thai thường ngủ trong khoảng 20-40 phút và không quá 90 phút mỗi lần và có hơn 4 lần cử động mỗi giờ.
  • Nằm nghiêng sang trái: Mẹ bầu thường xuyên nằm nghiêng về bên trái giúp cải thiện tình trạng thiếu dưỡng khí ở thai. Đồng thời tư thế này còn giúp quá trình truyền máu, dưỡng chất từ mẹ tới thai trở nên dễ dàng hơn.
  • Thư giãn: Một điều vô cùng quan trọng nữa mà mẹ bầu cần ghi nhớ đó là tăng cường nghỉ ngơi thư giãn, ngừng  lo lắng về vấn đề dây rốn quấn cổ và liên hệ bác sĩ ngay khi có bất thường.

Khi thai nhi gặp phải tình trạng dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 38, mẹ bầu cần thăm khám thai thường xuyênKhi thai nhi gặp phải tình trạng dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 38, mẹ bầu cần thăm khám thai thường xuyên

Các câu hỏi liên quan đến dây rốn quấn cổ thai nhi

Trên thực tế vẫn còn rất nhiều thắc mắc liên quan đến hiện tượng thai 38 tuần dây rốn quấn cổ 1 vòng cần tìm lời giải đáp.

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ có ảnh hưởng tới não không?

Dây rốn nếu bị xiết chặt trong một thời gian dài có thể gián đoạn quá trình cung cấp máu đến não thai nhi và gây tổn thương não, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm xảy ra.

Nếu gặp tình trạng dây rốn quấn cổ, cổ em bé có thể bị thắt chặt khi bé di chuyển về phía âm đạo. Vì vậy ngay lúc đầu em bé ra khỏi âm đạo của mẹ, bác sĩ sẽ tiến hành gỡ dây rốn. Nếu dây rốn quấn quá chặt, bác sĩ có thể kẹp dây rốn và cắt trước khi được sinh ra. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ theo dõi sát sao nhịp tim thai phát hiện và can thiệp kịp thời tình trạng suy thai.

Có nên áp dụng các mẹo dân gian để chữa dây rốn quấn cổ thai nhi?

Thực tế thông qua quá trình vận động của thai, tình trạng dây rốn quấn cổ có thể tự hết. Tuy nhiên, các mẹ bầu thường truyền tai nhau mẹo dân gian giúp chữa tràng hoa quấn cổ như bò quanh giường theo chiều ngược kim đồng hồ. Mẹ bầu cần bò quanh giường tương ứng số vòng quấn quanh cổ thai nhi.  Tuy nhiên những mẹo này không hề dựa trên bất kỳ căn cứ khoa học nào cũng như chưa có nghiên cứu về hiệu quả của phương pháp này vì vậy mẹ bầu cần cân nhắc trước khi thực hiện theo.

Nếu cha mẹ vẫn cảm thấy lo ngại, hãy theo dõi sát sao tình trạng vận động của thai nhi. Thai cử động bình thường là dấu hiệu thai hoàn toàn khỏe mạnh, nếu không, mẹ hãy nhanh chóng tới thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa.

Thai sản trọn gói là dịch vụ nổi trội tại BVĐK Phương Đông giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, vượt cạn an toàn
Thai sản trọn gói là dịch vụ nổi trội tại BVĐK Phương Đông giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, vượt cạn an toàn

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, sinh nở an toàn, mẹ bầu nên lựa chọn thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Tùy theo tuần thai, mẹ sẽ cân nhắc, lựa chọn các gói theo dõi thai từ 12 tuần, 22 tuần, 27 tuần,... hay 38 tuần, chuyển dạ. Mẹ bầu sẽ được thăm khám, siêu âm thai, xét nghiệm và vượt cạn cùng đội ngũ chuyên gia sản khoa hàng đầu. 

Ngoài dịch vụ chăm sóc trước, sau sinh chu đáo cùng phòng lưu viện tiện nghi thì không gian xanh thoáng mát BVĐK Phương Đông cũng chính là một trong những điểm cộng lớn. Với khuôn viên rộng gần 100.000m2 cùng hàng vạn cây xanh, hồ điều hòa,...mẹ bầu sẽ được trải nghiệm quá trình sinh nở như đi nghỉ dưỡng, xóa tan mọi cảm giác khó chịu khi đi bệnh viện.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết "Dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 38 có ảnh hưởng tới thai nhi không” đã giúp mẹ bầu yên tâm phần nào. BVĐK Phương Đông chúc mẹ có một thai kỳ an toàn, vượt cạn an nhàn! 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

18,433

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám