Banner ngày giữa tuần - tri ân nửa giá

Đo độ mờ da gáy và Double test là gì? Có ý nghĩa thế nào?

Tác giả: Trần Hồng Nụ

Xuất bản: 17-03-2021

16

0 / 5 ( 0 bình chọn)

Đo độ mờ da gáy và Double test thường kết hợp với nhau để có thể phát hiện sớm một số dị tật bẩm sinh của thai nhi, nhất là hội chứng Down. Chính vì vậy, bất cứ mẹ bầu nào cũng không nên bỏ qua 2 loại xét nghiệm này.

Đo độ mờ da gáy và Double test là gì?

Đo độ mờ da gáy là phương pháp sử dụng kỹ thuật siêu âm để kiểm tra chính xác vùng da gáy của thai nhi. Mục đích của nó là giúp bác sĩ chẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng Down bẩm sinh của em bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Xét nghiệm này đã được chứng minh hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.

Đo độ mờ da gáy và Double test
Đo độ mờ da gáy và double test giúp phát hiện sớm dị tật thai nhi

Vậy Double test là gì? Đây cũng là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh giúp phát hiện một số hội chứng gây dị tật bẩm sinh cho trẻ. Double test được bác sĩ thực hiện trên mẫu máu lấy ở tĩnh mạch của phụ nữ mang thai vào quý thứ nhất của thai kỳ. Tiếp đó, nhân viên y tế sẽ đem mẫu máu sẽ đi phân tích định lượng của các chỉ số gồm: Nồng độ β-hCG tự do và PAPP-A.

Ý nghĩa của siêu âm đo độ mờ da gáy và Double test

Siêu âm đo độ mờ da gáy và Double test đều cùng có ý nghĩa quan trọng trong việc phát hiện ra nguy cơ mắc các hội chứng dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Cụ thể:

Đo độ mờ da gáy

Mọi em bé khỏe mạnh đều sẽ có một lớp dịch ở sau gáy khi còn ở trong bụng mẹ, đó chính là độ mờ da gáy. Tuy nhiên, một thai nhi khỏe mạnh sẽ có lượng chất lỏng dưới da ở mặt sau chỉ số này ít hơn so với những bé có nguy cơ mắc hội chứng Down bẩm sinh. Nếu có sự bất thường trong kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy của thai nhi, mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện thêm một vài xét nghiệm khác như Double test để có kết luận chính xác nhất.

Bên cạnh đó, kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy cũng giúp bác sĩ phát hiện được thai nhi có gì bất thường tại nhiễm sắc thể hay không. Bởi đây chính là nguyên nhân gây ra các bệnh bẩm sinh khác cho trẻ.

Xét nghiệm Double test

Xét nghiệm Double test thường được kết hợp đo độ mờ da gáy và đo chiều dài từ đầu đến mông. Qua đó, bác sĩ có thể đánh giá nguy cơ trẻ mắc các dị tật do bất thường ở nhiễm sắc thể như. Cụ thể là hội chứng Down, hội chứng Patau hay Edward.

Độ chính xác của kết quả xét nghiệm Double test kết hợp với đo độ mờ da gáy có khả năng phát hiện tới 85 – 90% các trường hợp thai nhi mắc hội chứng Down. Còn tỷ lệ này với hội chứng Edwards và Patau là 95%.

Các bác sĩ luôn khuyên mẹ bầu nên thực hiện song song siêu âm đo độ mờ da gáy và Double test. Bởi có như vậy, kết quả cho ra mới đảm bảo chính xác nhất.

đo độ mờ da gáy và double test
Quy trình xét nghiệm Double test

Có hai kết quả sau phổ biến khi bà bầu thực hiện các xét nghiệm này là nguy cơ thấp và nguy cơ cao mắc hội chứng Down. Cụ thể:

Kết quả đo độ mờ da gáy:

  • Nhóm nguy cơ thấp: Độ mờ da gáy < 3mm, thai nhi.
  • Nhóm nguy cơ cao và rất cao: Độ mờ da gáy đạt 3,5- 4,4 mm thì tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể sẽ là 21,1%. Trường hợp chỉ số này ≥ 6,5 mm thì tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể sẽ lên tới 64,5%.
  • Kết quả xét nghiệm Double test: Trong trường hợp độ mờ da gáy cao kết hợp với mức độ β- hCG tự do tăng và PAPP-A lại có xu hướng giảm thì thai nhi có nguy cơ cao mắc bệnh Down và ngược lại.

Khi nào nên đo độ mờ da gáy và double test?

Kết quả đo độ mờ da gáy và double test sẽ đảm bảo tính chính xác hơn nếu được thực hiện vào đúng thời điểm. Cụ thể:

  • Đo độ mờ da gáy: Thực hiện từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ. Bởi khi dưới 11 tuần tuổi, thai nhi có kích thước quá bé nên da gáy không thể quan sát dễ dàng. Còn khi thai nhi đã trên 14 tuần tuổi, thì chỉ số này đã về mức bình thường, vì vậy việc xét nghiệm không còn ý nghĩa nữa.
  • Xét nghiệm Double test: Nên thực hiện ở tuần thứ 12 của thai kỳ, nhất là đối với phụ nữ từng bị sảy thai không rõ nguyên nhân, có người thân dị tật bẩm sinh, hay từng sinh con bị tật nguyền,...

Vừa rồi là những thông tin về siêu âm đo độ mờ da gáy và Double test cùng mối liên quan giữa chúng. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ hữu ích cho bạn!

551

Bài viết hữu ích?

Quá trình thụ thai mất bao lâu? Diễn ra như thế nào?

Thụ thai thành công chính là bước khởi đầu cho hành trình mang thai của mỗi người. Chắc hẳn có rất nhiều người tò mò về quá trình...

17/06/2021 16:26

Hội chứng bệnh down và những điều mẹ bầu cần nắm rõ

Bệnh Down một dị tật thai nhi không thể chữa khỏi và cần phải được sàng lọc trước sinh. Đặc biệt, những hệ quá mà bệnh để lại...

14/06/2021 17:00

Khắc phục chứng mất ngủ ở mẹ bầu theo từng giai đoạn của thai kỳ

mất ngủ ở mẹ bầu theo từng giai đoạn của thai kỳ. Hiện tượng mất ngủ khi mang thai là một trong những nỗi sợ hãi của rất...

10/06/2021 10:51

Dấu hiệu vỡ ối và những điều mẹ bầu cần lưu ý

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy mẹ bầu sắp sinh em bé. Vậy làm sao để có thể nhận biết được chính...

08/06/2021 22:17

3 tháng đầu thai kỳ ăn gì để vào con? Chế độ dinh dưỡng cho cả mẹ và con

Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm bởi đây là giai đoạn phát triển quan trọng nhất...

02/06/2021 11:47