Siêu âm độ mờ da gáy hết bao nhiêu tiền? Khi nào có kết quả?

Trần Hồng Nụ

13-03-2021

goole news
16

Khi mang thai, mẹ bầu nào cũng cần phải siêu âm độ mờ da gáy để xác định xem thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down hay các dị tật bẩm sinh khác hay không. Vậy cần chi phí thực hiện phương pháp kiểm tra này là bao nhiêu và bao lâu có kết quả? Thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

Siêu âm độ mờ da gáy hết bao nhiêu tiền?

Siêu âm độ mờ da gáy thường được thực hiện vào tuần thứ 11, 12, 13 hoặc 14 của thai kỳ. Chi phí của kỹ thuật này tùy thuộc vào từng cơ sở y tế và cả dịch vụ kèm theo.

Với các bệnh viện công, chi phí khám, chữa bệnh sẽ được niêm yết và công khai theo quy định của Bộ Y tế. Chi phí tùy thuộc vào từng loại phòng khám cũng như cách thức khám.

Siêu âm độ mờ da gáy
Siêu âm độ mờ da gáy tại bệnh viện Phương Đông

Còn tại bệnh viện tư, mức chi phí đo độ mờ da gáy có thể cao hơn một chút so với bệnh viện công, tuy nhiên cách biệt không nhiều. Đơn cử như tại bệnh viện đa khoa Phương Đông, giá gói siêu âm 2D kết hợp khám thai và xét nghiệm là 350.000Đ; còn gói Siêu âm 4D kết hợp khám thai và xét nghiệm nước tiểu có chi phí là 450.000Đ.

Đo độ mờ da gáy khi nào có kết quả?

Thời gian thực hiện đo độ mờ da gáy là yếu tố rất quan trọng. Nếu mẹ bầu đo chỉ số này trước tuần thứ 11 hoặc là sau tuần thứ 14 thì độ chính xác của kết quả sẽ thấp.

Kết quả siêu âm độ mờ da gáy ở hầu hết các bệnh viện sẽ có rất nhanh chóng. Khi thực hiện, mẹ bầu được thoa lượng vừa đủ chất bôi trơn ở mặt bụng. Tiếp theo đó bác sĩ sử dụng máy siêu âm dò nhẹ nhàng lên mặt bụng bầu để kiểm tra độ mờ da gáy.

Với những chị em có tử cung ngả sau hoặc là lớp mỡ bụng quá dày thường phải siêu âm đầu dò thông qua vùng âm đạo để đảm bảo có kết quả chính xác nhất. Lúc đó, bác sĩ sẽ đo chiều dài từ đỉnh đầu tới đuôi xương sống của thai nhi. Khoảng mờ tính từ gáy đến da gáy của bé chính là độ mờ da gáy.

Siêu âm độ mờ da gáy
Siêu âm độ mờ da gáy sẽ có kết quả sau 15 phút

Sau khi siêu âm kết thúc thì sau khoảng 10 đến 15 phút, mẹ bầu sẽ được bác sĩ cung cấp kết quả về độ mờ da gáy của thai nhi. Theo đó, bạn có thể đối chiếu với các thông số chuẩn dưới đây để biết được tình trạng sức khỏe của thai nhi:

Kết quả cho thấy độ mờ da gáy bình thường:

 • Thai nhi 11 tuần tuổi: Độ mờ da gáy là 2mm.
 • Thai nhi 12 tuần tuổi: Độ mờ da gáy dưới 2,5mm.
 • Thai nhi 13 tuần tuổi: Độ mờ da gáy bằng 2,8mm.

Kết quả cho thấy độ mờ da gáy bất thường:

 • Độ mờ da gáy trên 3mm: Nguy cơ mắc hội chứng Down
 • Độ mờ da gáy bằng 6mm: Thai nhi có nguy cơ bị mắc hội chứng Down và cả các dị tật bẩm sinh khác.
 • Độ mờ da gáy đạt 3,2 – 3,5mm: Khả năng thai nhi mắc bệnh Down rất cao.

Hiện nay, hội chứng Down vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa và thuốc đặc trị. Chính vì vậy, trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ để chủ động phòng ngừa, từ đó đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ khiến trẻ mắc hội chứng Down gồm:

 • Phụ nữ đã từng sảy thai.
 • Phụ nữ có tiền sử sinh con mắc hội chứng Down.
 • Phụ nữ mang thai khi tuổi đã cao.
 • Bà bầu bị bị nhiễm virus hoặc uống thuốc kháng sinh trong 3 tháng đầu thai kỳ.
 • Phụ nữ thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại, chất phóng xạ.

Như vậy, siêu âm độ mờ da gáy là việc làm vô cùng quan trọng mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Chi phí thực hiện kỹ thuật này tương đối rẻ và cũng cho ra kết quả nhanh chóng, chính vì vậy, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề tài chính và thời gian.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

14,491

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám