ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO, phải làm sao ??? || Làm chủ kỹ thuật hiện đại nhất || Khoa Ngoại Phương Đông

05-08-2022

Tác giả: Lê Thảo

Đứt dây chằng gây ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của khớp gối, ảnh hưởng đến sinh hoạt và tập luyện. Giải pháp tối ưu là phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng và sụn đệm bằng gân tự thân.

Dây chằng là những dải mô cứng kết nối các xương trong cơ thể. Chấn thương dây chằng là tình trạng phổ biến, thường gặp trong các tai nạn lao động và hoạt động thể thao. Đứt dây chằng gây ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của khớp gối, ảnh hưởng đến sinh hoạt và tập luyện.

Nhiều người đứt dây chằng chéo nhưng không biết dẫn tới việc điều trị chậm trễ, gây ra nhiều biến chứng như viêm khớp gối, teo cơ đùi, đi khập khiễng,... Trường hợp bệnh nhân Phạm Phú Quý là một minh chứng điển hình. Bên trong khớp gối bị đứt và rách hoàn toàn, nếu không xử lý ngay khớp gối sẽ “đứng trên bờ vực thẳm”, có nguy cơ bị phá hủy hoàn toàn.

Xác định rõ tình trạng và nguy cơ của bệnh nhân, ThS.BS Nguyễn Thái Sơn (Khoa Ngoại BVĐK Phương Đông) đã chỉ định giải pháp tối ưu là phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng và sụn đệm bằng gân tự thân.

Mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo trước là biện pháp can thiệp ít xâm lấn với hiệu quả cao, sử dụng gân lấy từ chính cơ thể của bệnh nhân (nhóm cơ đùi, cơ phụ mặt sau đùi). Chỉ qua đường mổ rất nhỏ có thể can thiệp toàn bộ tổn thương bên trong khớp gối, bao gồm cấy ghép dây chằng mới, khâu lại sụn chêm, chỉnh sửa sụn chêm và các tổn thương khác của bao khớp. 

Đây là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao, kinh nghiệm chuyên sâu nhằm đảm bảo hiệu quả và tính thẩm mỹ cao, giúp người bệnh nhanh hồi phục vận động sau mổ. 

Xem thêm video khác