Hỗ trợ phôi thoát màng là gì? Ai nên thực hiện kỹ thuật?

Phạm Thị Lương

12-07-2023

goole news
16

Hỗ trợ phôi thoát màng hay hỗ trợ phôi nở không còn xa lạ với những cặp đôi chọn thụ tinh trong ống nghiệm IVF để tìm con. Đây là kỹ thuật hiện đại giúp tăng khả năng thụ thai. Cùng bệnh viện Phương Đông tìm hiểu khái niệm, các kỹ thuật thực hiện và ai cần làm hỗ trợ phôi thoát màng trong bài viết sau.

Phôi thoát màng là gì? 

Thông thường, cấu tạo cơ bản của 1 phôi sẽ gồm 1 lớp màng trong suốt bọc bên ngoài (màng zona pellucida), bên trong là các tế bào sẽ phát triển thành phôi thai sau này (chúng được gọi là các phôi bào). Tùy vào tuổi phôi mà số lượng của các tế bào sẽ khác nhau.

Trong quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF, khi trứng và tinh trùng được thụ tinh thành công, các tế bào sẽ bắt đầu có sự phân chia. Theo sự phát triển tự nhiên, đến ngày thứ 5 - 6, số lượng các tế bào phôi phân chia nhiều hơn ( >100 tế bào), màng Zona trở nên mỏng lại và sẽ rách dần để phôi nở ra khỏi vỏ màng và thoát ra ngoài để sẵn sàng làm tổ.

Hình ảnh phôi thoát màng để sẵn sàng làm tổ.Hình ảnh phôi thoát màng để sẵn sàng làm tổ.

Một số trường hợp vì lý do nào đó, phôi sẽ không thể tự thoát ra khỏi màng zona và quá trình làm tổ sẽ không diễn ra, kết cục là IVF thất bại. Vì thế kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng cần thiết trong những trường hợp này.

Hỗ trợ phôi thoát màng (Assisted hatching – AH) là kỹ thuật vi thao tác giúp phôi “nở”, thoát ra khỏi lớp màng zona bằng cách làm mỏng hoặc tạo vết nứt nhỏ trên màng trong suốt. Mục đích của kỹ thuật này là làm tăng tỷ lệ làm tổ của phôi thai trong hỗ trợ sinh sản IVF.

Vì sao phải hỗ trợ phôi thoát màng?

Phôi nang thoát khỏi màng bao zona là một quá trình sinh lý đặc trưng bởi sự mỏng dần của lớp màng trong suốt này. Sau đó phôi sẽ chui ra ngoài qua lỗ nhỏ trên màng trước khi bám vào nội mạc tử cung người mẹ để làm tổ và phát triển thành thai nhi.

Tuy màng zona là một lớp vỏ trong suốt có tính đàn hồi, hình thành do các protein của tế bào trứng tiết ra. Tuy nhiên, trong thụ tinh trong ống nghiệm có thể do tác động của điều kiện nuôi cấy, quá trình rã đông phôi, tuổi của bệnh nhân... làm màng bao bên ngoài của phôi trở nên dày và cứng khiến phôi khó thoát ra ngoài.

Theo một số nghiên cứu, có tới 20% phôi nang hình thành trong ống nghiệm không thể thoát ra khỏi màng phôi. Kết quả là phôi nang bị xẹp xuống và thoái hóa, quá trình thụ tinh ống nghiệm cũng vì thế mà thất bại.

Để khắc phục vấn đề này, phương pháp hỗ trợ phôi thoát màng được thực hiện để mở màng hoặc làm mỏng màng giúp phôi thoát ra ngoài dễ dàng. Kỹ thuật này thực hiện trước khi phôi chuyển vào buồng tử cung.

Hỗ trợ phôi nở được áp dụng với phụ nữ lớn tuổi làm IVF.Hỗ trợ phôi nở được áp dụng với phụ nữ lớn tuổi làm IVF.

Tìm hiểu về các kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng 

Nhiều chị em thắc mắc phôi ngày 3 đã thoát màng chưa? Theo các chuyên gia, thông thường phôi thoát màng xảy ra ở ngày thứ 5 sau chuyển phôi, ngày thứ 6 đến ngày thứ 8 phôi nang sẽ dính vào niêm mạc tử cung hay còn gọi là “bám rễ” để từ từ làm tổ. Các kỹ thuật hỗ trợ phôi nở bao gồm:

  • Phương pháp cơ học: Phôi sẽ thoát được màng nhờ một mảnh cắt nhỏ, đây còn được gọi là phương pháp cắt màng zona.
  • Phương pháp hoá học: Acid Tyrode sẽ được dùng để màng zona mỏng dần và rách ra. 
  • Tuy nhiên, hiện nay 2 phương pháp trên không ưu việt vì có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của phôi. Vì vậy, phương pháp laser ra đời và được sử dụng phổ biến. Các tia laser được chiếu vào để đục trúng vị trí muốn làm thủng trên màng zona, thao tác nhanh gọn, độ chính xác cao nên cải thiện khả năng thoát màng của phôi.

Hỗ trợ phôi thoát màng có tốt không? Đối với kỹ thuật hỗ trợ phôi nở bằng laser đã được chứng minh là an toàn, không tiếp xúc hay tác động trực tiếp lên phôi nên không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi. Kết quả là làm tăng tỷ lệ có thai trong thụ tinh trong ống nghiệm.

Phương pháp laser đang được sử dụng nhiều để hỗ trợ phôi nở.Phương pháp laser đang được sử dụng nhiều để hỗ trợ phôi nở.

Ai cần thực hiện hỗ trợ phôi thoát màng?

Kỹ thuật hỗ trợ phôi nở thường được thực hiện trong những trường hợp sau:

  • Thất bại làm tổ nhiều lần.
  • Bệnh nhân chuyển phôi trữ đông.
  • Phụ nữ lớn tuổi, ít phôi, chất lượng phôi kém.
  • Trường hợp phôi có bất thường về hình thái và cấu trúc, có màng zona bất thường, dày, không đều.

Hiện nay các cơ sở y tế không chỉ thực hiện hỗ trợ phôi nở đối với những trường hợp phôi trữ đông mà phôi tươi cũng có thể thực hiện kỹ thuật này để tăng tỷ lệ đậu thai.

Hỗ trợ phôi thoát màng tại Bệnh viện Phương Đông 

Được định hướng trở thành khoa mũi nhọn tại bệnh viện Phương Đông, Trung tâm IVF Phương Đông hiện nay có hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại theo tiêu chuẩn cao cấp. Phòng Lab đạt chuẩn ISO 6, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng đã trở thành nơi ươm mầm hạnh phúc cho các cặp đôi mong con.

Đặc biệt, Trung tâm IVF Phương Đông đang áp dụng kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng ngày 3 cho các trường hợp chuyển phôi đông và chuyển phôi tươi. Phương pháp hỗ trợ phôi nở mà Phương Đông áp dụng chính là phương pháp laser - kỹ thuật tân tiến nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản trên thế giới.

Các kỹ thuật viên sẽ quan sát quá trình thụ tinh và phôi nở 24/24h, lựa chọn chính xác vị trí cần làm thủng màng zona rồi tiến hành chiếu laser không tiếp xúc, việc này sẽ giúp phôi nở, thoát ra khỏi màng dễ dàng.

IVF Phương Đông đang áp dụng hỗ trợ phôi thoát màng ngày 3 cho các cặp đôi.IVF Phương Đông đang áp dụng hỗ trợ phôi thoát màng ngày 3 cho các cặp đôi.

Sau hỗ trợ phôi thoát màng ngày 3 tại IVF Phương Đông, tùy nhu cầu của các cặp đôi mà Trung tâm sẽ đáp ứng như: chuyển phôi tươi, nuôi tiếp lên ngày 5 hoặc trữ đông phôi cho kỳ chuyển tiếp theo.

Được thực hiện bởi các bác sĩ, kỹ thuật viên tay nghề cao, từng thành công trong việc mang con đến với vợ chồng hiếm muộn 5 năm, 7 năm, 10 năm, IVF Phương Đông cũng áp dụng quy trình thăm khám cá nhân hoá, 1 cặp đôi - 1 bác sĩ để giúp tỷ lệ thành công cao nhất với chi phí thấp nhất. Bạn có thể để lại thông tin và nhận tư vấn hoặc gọi số hotline 19001806.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

2,106

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám