[Giải đáp] Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi?

Thu Hà

04-04-2023

goole news
16

Chọc hút trứng là một trong những bước quan trọng đầu tiên quyết định sự thành công của việc thụ tinh ống nghiệm. Sau khi chọc hút trứng thì nhiều mẹ sẽ có cùng câu hỏi là sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi? Cùng bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Điều gì xảy ra sau khi chọc hút trứng?

Trước khi đi sâu vào giải đáp vấn đề sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi, cùng tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra sau khi chọc hút trứng bằng các thông tin dưới đây. Chọc hút trứng trong thụ tinh ống nghiệm (IVF) là quy trình lấy trứng/noãn ra khỏi buồng trứng của nữ giới để bắt đầu tiến hành bước thụ tinh. 

Đây là một bước cực kỳ quan trọng trong quy trình thụ tinh ống nghiệm. Mỗi chu kỳ thông thường chỉ có một trứng chín và rụng trong buồng trứng. Ở quy trình này, các bác sĩ sẽ tiêm 1 loại Hormone kích trứng HCG 35 – 36 giờ trước khi chọc hút trứng để tăng số lượng trứng để tạo được tỷ lệ chọn trứng phù hợp nhất.

Sau quá trình chọc hút trứng, bạn nên trở về nhà nghỉ ngơi, phục hồi lại sức khỏe, tránh mọi các hoạt động di chuyển. Ngày sau đó, bạn có thể hoạt động sinh hoạt bình thường nhưng vẫn nên rất nhẹ nhàng. Kết quả chọc hút trứng sẽ có sau 1 ngày nên bạn có thể liên hệ tới bệnh bệnh viện để nhận kết quả có bao nhiêu trứng đạt chất lượng và có thể thụ tinh ống nghiệm.

Số trứng đạt chất lượng này sẽ được đem đi thụ tinh với tinh trùng đã được lấy từ trước đó. Tất nhiên, không phải tất cả số trứng đều có khả năng thụ tinh. Theo dự đoán có ít nhất 60 - 80% trứng đạt chuẩn sẽ được thụ tinh trong môi trường nhân tạo. Tuy nhiên, tỷ lệ thực tế sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi của nữ giới, yếu tố vô sinh nam,...

Trứng sau khi được thụ tinh sẽ bắt đầu phân bào nhanh chóng, sau đó tạo thành phôi với số lượng tăng bào tính theo cấp số nhân. Số phôi này sẽ được ủ trong môi trường nuôi cấy riêng, sau khi được xác định đã đủ tiêu chuẩn thì sẽ được cấy vào buồng tử cung khi đã đủ ngày. 

Quá trình chọc hút trứng trong IVF

Quá trình chọc hút trứng trong IVF

Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi?

Trứng sau khi thu thập và được đánh giá là phù hợp với tiêu chuẩn thì sẽ được đem đi thụ tinh, sau đó tạo thành phôi và chuyển vào thành, buồng tử cung để làm tổ, giai đoạn mang thai sẽ bắt đầu từ đây. Vậy sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi? Thời gian chuyển phôi thường diễn ra vào ngày thứ 3 (thuộc giai đoạn phân bào) hoặc ngày thứ 5 (thuộc giai đoạn phôi nang) sau thụ tinh.

Đa số các trung tâm thụ tinh ống nghiệm IVF hiện nay đều lựa chọn nuôi dưỡng phôi trước sau đó mới cấy vào buồng tử cung trong giai đoạn phôi nang. Tuy nhiên đối với một số trường hợp người phụ nữ có lượng trứng ít và chất lượng phôi không cao thì thời điểm chuyển phôi sẽ sớm hơn. Có nghĩa là ở giai đoạn phân cắt sẽ vào ngày thứ 2 hoặc 3 sau thụ tinh, phôi sẽ được cấy sớm vào buồng tử cung để tiếp cận môi trường tốt hơn khi còn ở môi trường nhân tạo.

Dù việc chuyển phôi có tiến hành tại thời điểm nào thì các cặp vợ chồng và gia đình đều được bác sĩ giải thích và có sự thống nhất đồng ý, hiểu rõ lợi ích cũng như nguy cơ trong từng thời điểm. Trong khoảng thời gian bắt đầu từ ngày chọc hút trứng đến ngày chuyển phôi, cơ thể người phụ nữ cần được bổ sung nội tiết tố nhằm tạo sự chuẩn bị tốt nhất cho lớp nội mạc tử cung, tạo điều kiện tốt nhất cho phôi chuyển vào làm tổ.

Trứng được chọn sau khi chọc hút sẽ được đem đi thụ tinh

Trứng được chọn sau khi chọc hút sẽ được đem đi thụ tinh

Quá trình chuyển phôi như thế nào?

Không chỉ vấn đề sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi mà quá trình chuyển phôi diễn ra như thế nào cũng rất được quan tâm. Quá trình chuyển phôi được chia thành 3 giai đoạn gồm trước, trong và sau chuyển phôi. Dưới đây là những thông tin chi tiết được tư vấn bởi các chuyên gia tại Trung tâm Hiếm muộn Nam học Công nghệ cao Phương Đông. 

Giai đoạn trước chuyển phôi

Chuẩn bị tốt trong giai đoạn trước chuyển phôi sẽ quyết được sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi. Trước đó theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bạn sẽ sử dụng Estrogen từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt. Khoảng 2 - 3 tuần là thời gian để chuẩn bị trước khi chuyển phôi. Bạn có thể sử dụng Estrogen qua các hình thức như uống, tiêm hay đặt âm đạo hoặc dán trên da. Điều này giúp kích thích nội mạc tử cung phát triển đồng thời ngăn việc rụng trứng ở chu kỳ tự nhiên. Sau khoảng 1 tuần dùng Estrogen, bạn nên đi siêu âm tử cung để theo dõi tình hình phát triển của lớp niêm mạc

Bác sĩ sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn sử dụng Progesterone sau khi lớp niêm mạc tử cung đạt độ dày tiêu chuẩn nhằm tăng nội tiết giúp phôi thai làm tổ. Thuốc sẽ được đặt vào âm đạo từ 2 – 5 ngày trước ngày chuyển phôi. Khi sức khỏe của bạn đã sẵn sàng cho việc đặt phôi và mang thai, thì bác sĩ sẽ tư vấn để chọn ngày chuyển phôi phù hợp, chất lượng phôi hay số lượng phôi chuyển để đạt tỷ lệ thành công cao nhất, hạn chế tối thiểu nguy cơ đa thai.

Ở giai đoạn này, bàn cần chú ý những điều sau:

  • Tuân thủ và dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị.
  • Ăn uống bình thường vào ngày chuyển phôi.
  • Nhịn tiểu trước 60 phút khi bắt đầu giờ thực hiện.
  • Không đeo trang sức, trang điểm hay sử dụng nước hoa khi vào phòng thủ thuật.

Giai đoạn trong chuyển phôi

Trước giờ tiến hành bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhịn tiểu trước 1 giờ, sau đó nằm trên bàn trong tư thế sản khoa. Lúc này bác sĩ sẽ sử dụng găng tay khử khuẩn, và bắt đầu vệ sinh tử cung của bạn bằng cách đặt mỏ vịt, lau cổ tử cung bằng tăm bông để tạo môi trường nuôi cấy IVF.

Bác sĩ quan sát thông qua màn hình siêu âm để xác định niêm mạc buồng tử cung, cổ tử cung, tử cung và góc cổ tử cung cũng như tư thế tử cung để đưa catheter ngoài có nòng kim loại vào buồng tử cung để xác định vị trí đặt phôi. Khi catheter ngoài đã vào tới buồng tử cung, bác sĩ sẽ bắt đầu cố định catheter ngoài và rút nòng kim loại ra, chuẩn bị cho việc đưa catheter có chứa phôi vào trong buồng tử cung.

Bác sĩ quan sát qua màn hình siêu âm để thực hiện chuyển phôi

Bác sĩ quan sát qua màn hình siêu âm để thực hiện chuyển phôi

Qua hình ảnh siêu âm đường bụng, bác sĩ sẽ xác định vị trí và tư thế tử cung để đưa catheter ngoài có nòng kim loại vào buồng tử cung. Sau đó bác sĩ sẽ bắt đầu đưa catheter trong có chứa phôi vào buồng tử cung tiến hành bơm từ từ phôi vào trong buồng tử cung. Tiếp đó, bác sĩ rút Catheter trong, làm sạch máu, nhầy và kiểm tra độ sót phôi. Cuối cùng chuyển phôi rút catheter ngoài, tháo mỏ vịt, hoàn tất quá trình. 

Giai đoạn sau chuyển phôi

Chuyển phôi xong bạn nên nghỉ ngơi khoảng 1 - 2 giờ để theo dõi. Nếu mọi thứ bình thường và ổn định thì bạn có thể về nhà hoạt động, sinh hoạt bình thường. Bạn sẽ gặp một trong những triệu chứng như sau: Co thắt, nặng vùng bụng hay buồn nôn. Để giảm triệu chứng buồn nôn bạn hãy thử uống nước lọc hoặc ăn thức ăn nhẹ như bánh quy.

Đa số sau khi chuyển phôi bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bạn sử dụng trong vòng 14 ngày. Bạn cần tuân thủ tuyệt đối theo liều lượng dùng thuốc mà bác sĩ hướng dẫn. Không tự ý sử dụng thêm các loại thuốc khác khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Trong giai đoạn này bạn nên thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách nhẹ nhàng, hạn chế đi cầu thang và vận động mạnh cho đến khi bạn thử thai. Nhưng không có nghĩa là bạn nên nằm yên một chỗ, bạn nên tập các bài tập nhẹ nhàng để phòng ngừa nguy cơ hình thành các huyết khối tĩnh mạch để có được kết quả chuyển phôi tốt nhất.

Kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe sau khi chọc hút trứng

Quy trình chọc hút trứng thường diễn ra trong vòng 30 phút, đây là một quá trình đầy căng thẳng và đau đớn. Sau vài giờ nghỉ ngơi theo dõi ở bệnh viện thì người phụ nữ có thể trở về nhà. Các chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi và dinh dưỡng cần đảm bảo cơ thể của người phụ nữ đủ sẵn sàng cho quá trình mang thai sau khi chuyển phôi. Dưới đây là những kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe sau khi chọc hút trứng.

Sinh hoạt nhẹ nhàng tại nhà

Sau quá trình chuyển phôi bạn hoàn toàn có thể quay lại các sinh hoạt thường ngày của mình. Nhưng bạn vẫn nên nghỉ ngơi và thư giãn trong ngày đầu tiên. Tiếp những ngày sau đó, bạn hoàn toàn có thể làm những công việc nội trợ đơn giản trong gia đình hoặc các công việc nhẹ nhàng khác.

Điều quan trọng nhất là phải đảm bảo sự thoải mái tối đa và hạn chế những việc gắng sức, gây căng thẳng cho sức khỏe của mình. Đọc sách hay nghe nhạc thư giãn cũng là một trong những cách giúp cơ thể trở lên khỏe mạnh và  thư giãn tinh thần tốt hơn sau quá trình chọc hút trứng. Không suy nghĩ nhiều về vấn đề sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyên phôi, bạn nên tạo tâm lý thoải mái và chờ đợi kết quả từ phía bác sĩ  của mình.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Cung cấp đủ nước cho cơ thể thực sự rất tốt đối với phụ nữ sau khi chọc hút trứng. Uống đủ nước là một trong những cách chống lại các vấn đề căng thẳng và mệt mỏi. Nhờ đó, cơ thể dễ dàng hồi phục nhanh chóng. 

Cùng với nước khoáng tinh khiết, nước ép trái cây, sinh tố thì các loại trà thảo mộc cũng rất tốt cho cơ thể. Nếu bạn không có thói quen uống nhiều nước mỗi ngày, thì bạn nên sử dụng các phương tiện, ứng dụng để nhắc nhở bản thân.

Sau chọc hút trứng, chị em nên uống đủ nước mỗi ngày

Sau chọc hút trứng, chị em nên uống đủ nước mỗi ngày

Thực đơn đủ dinh dưỡng

Sau khi chọc hút lấy trứng thì cơ thể người phụ nữ không thực sự cần một chế độ dinh dưỡng quá đặc biệt. Thực đơn chỉ cần yêu cầu sự cân đối các nhóm thức ăn, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết hằng ngày theo thể trạng của bạn. 

Tuy nhiên, nếu bạn có thể trạng, gầy gò, thiếu cân thì đây chính là lúc tăng cường năng lượng để có một sức khỏe tốt tạo điều kiện thuận lợi để mang thai sau khi chuyển phôi trong vòng vài ngày sắp tới. Bạn nên chú ý bổ sung các loại thực phẩm giàu chất đạm như trứng, thịt, cá, sữa, hải sản và các loại ngũ cốc... giúp cơ thể dự trữ nguồn năng lượng nuôi dưỡng bào thai.

Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng trong ngày

Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng trong ngày

Chăm sóc giảm đau tốt

Chuột rút, đầy hơi, đau nhức và cá triệu chứng khó chịu đều là những điều rất thường thấy sau thời gian hậu phẫu. Chính vì vậy, người phụ nữ sau khi chọc hút trứng cần được chăm sóc và giảm đau giúp cơ thể thoải mái hơn. Trong thời gian này, bạn có thể dùng thuốc giảm đau tại nhà với các loại thuốc giảm đau và được sự cho phép từ phía bác sĩ. 

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một túi sưởi ấm bằng điện để chườm ấm vùng bụng dưới, giúp bạn thấy thoải mái và được thư giãn hơn. Nếu bạn không có sẵn túi sưởi thì cũng có thể thay thế bằng bằng túi, chai thủy tinh đậy kín để đựng nước ấm và thay nước liên tục. Đặc biệt, bạn cần tránh các hoạt động tình dục trong hoặc xung quanh âm đạo trong những ngày này để giảm cảm giác đau đớn và tránh gây ra nhiễm trùng thì bạn cũng không nên sử dụng các dụng cụ thụt rửa, thuốc diệt tinh trùng hoặc kem âm đạo.

Hy vọng những thông tin mà Phương Đông đưa ra ở trên sẽ giúp các cặp vợ chồng hiểu rõ hơn về chọc hút trứng trong IVF và sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi. Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn Trung tâm IVF uy tín tại Hà Nội thì Trung tâm hiếm muộn nam học và công nghệ cao Phương Đông sẽ là một trong những địa điểm uy tín để bạn gia đình đặt niềm tin.

11,931

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám