Huyết áp cao nên ăn quả gì?
Tăng huyết áp hay cao huyết áp là một trong những yếu tố hàng đầu dẫn đến các vấn đề về tim mạch, đây được xem là bệnh lý phổ biến nhất hiện nay. Cứ khoảng 3 người trưởng thành thì lại có 1 người mắc bệnh. Sử dụng thuốc đều đặn, thay đổi chế độ ăn uống và áp dụng chế độ sinh hoạt lành mạnh là cách tốt nhất để duy trì huyết áp ổn định, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, thận và đột quỵ.
Người bệnh co huyết áp nên ăn quả gì?
Nhiều loại trái cây được chứng minh có tác dụng làm giảm và kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa tăng huyết áp. Tất cả là nhờ nguồn chất xơ, kali, canxi và magie dồi dào có trong nhiều loại trái cây tươi. Những khoáng chất này cải thiện chỉ số huyết áp bằng cách:
- Chất xơ: giảm cholesterol LDL, giảm viêm, hạ huyết áp, cải thiện mức cholesterol trong máu từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
- Magie: giúp giãn nở các mạch máu, làm tan cục máu đông đang hình thành đồng thời bảo vệ cơ tim và cải thiện chứng co thắt động mạch. Ngoài ra nó còn hoạt động như chất chống oxy hóa.
- Canxi: bên cạnh hỗ trợ magie thì canxi còn giúp thúc đẩy sự mở rộng của các mạch máu. Cơ thể không nạp đủ canxi có thể dẫn tới hẹp các thành động mạch, ảnh hưởng huyết áp tâm trương. Nguồn canxi tự nhiên có trong trái cây đã được chứng minh không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, trong khi đó nếu dùng sản phẩm bổ sung canxi thì nguy cơ này cao hơn nhiều.
- Kali: tương tự canxi và magie thì kali cũng cần thiết để quản lý huyết áp, giúp giảm sự co thắt ở các mạch máu từ đó giảm tình trạng cao huyết áp. Ngoài ra kali còn thúc đẩy bài tiết natri qua nước tiểu nếu cơ thể nạp lượng lớn natri (natri dư thừa có thể khiến huyết áp tăng cao).
Hàm lượng natri trong trái cây thấp, giàu chất chống oxy hóa giúp phục hồi các động mạch bị tổn thương. Đây là những điều rất tốt cho người tăng huyết áp.
Cao huyết áp có được ăn chuối không?
Loại trái cây đầu tiên phải kể đến là chuối. Một quả chuối cỡ trung bình chỉ chứa khoảng 1mg natri nhưng có tới 422 mg kali, cực kỳ tốt trong việc duy trì huyết áp. Không chỉ vậy, chuối còn giàu magie nên xứng đáng được xếp vào loại quả bệnh nhân tăng huyết áp nên tiêu thụ mỗi ngày.
Chuối cung cấp Kali có thể kiểm soát tăng huyết áp
Người trưởng thành nên đặt mục tiêu hấp thụ 4.700mg kali mỗi ngày. Ngoài chuối thì các loại thực phẩm giàu kali khác như bơ, dưa mật, cá chim, nấm, khoai lang, cà chua, cá ngừ,... Tuy nhiên, những người đang mắc bệnh liên quan đến thận nhưng suy thận thì nên tham khảo trước với bác sĩ về hàm lượng kali tối ưu trong cơ thể mình.
Quả mọng (mâm xôi, việt quất)
Cao huyết áp nên ăn gì? Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất,... giàu chất chống oxy hóa, trong đó anthocyanin đã được chứng minh là giúp thành động mạch trở nên rộng và linh hoạt hơn, từ đó giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Một nghiên cứu quy mô lớn được thực hiện trên 34.000 tình nguyện viên bị bệnh tăng huyết áp nhằm nghiên cứu tác dụng của anthocyanin trong kiểm soát huyết áp. Từ kết quả thu được, họ nhận thấy những người có lượng những tình nguyện viên ăn nhiều quả mọng, tức là hấp thụ anthocyanin nhiều nhất giảm được nguy cơ tăng huyết áp đến 8% so với những người còn lại.
Quả mọng tốt cho bệnh tăng huyết áp
Những loại quả này vừa tốt cho sức khỏe mà có hương vị thơm ngon, dễ ăn nên người bệnh có thể dùng làm món tráng miệng hoặc bữa phụ trong ngày như kết hợp với sữa chua, bột yến mạch.
Dưa hấu
Huyết áp cao ăn gì cho hạ? Ứng cử viên sáng giá tiếp theo là dưa hấu, nhờ chứa loại axit amin gọi là L-citrulline có khả năng kiểm soát cao huyết áp. Không chỉ vậy, trong quả dưa hấu còn có chất xơ, lycopenes, vitamin A và kali, toàn những thành phần tốt cho người huyết áp cao. Bạn có thể dùng làm món tráng miệng, salad hay nước ép.
Ngoài ra, dưa lưới cũng có tác dụng không kém. Carotenoid trong dưa lưới có giúp ngăn ngừa sự xơ cứng và thu hẹp các thành động mạch và tĩnh mạch. Giúp giảm nguy cơ máu chảy qua chúng bị co thắt, giảm chỉ số huyết áp tâm trương.
Kiwi
Huyết áp cao ăn gì tốt? Các chuyên gia cho biết, thường xuyên ăn kiwi sẽ giúp người cao huyết áp thể nhẹ có thể cân bằng huyết áp tốt hơn, duy trì ở mức ổn định. Trong quả kiwi chứa lượng lớn kali- đây là chất điều hòa và ổn định huyết áp.
Nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy, ăn 3 quả kiwi mỗi ngày trong 8 tuần giúp hạ cả chỉ số huyết áp trên và dưới. Một nghiên cứu khác tại đại học Oslo - Norway cũng cho thấy, người cao huyết áp khi ăn từ 2-3 quả kiwi mỗi ngày cho kết quả bệnh tiến triển tốt hơn.
Bệnh cao huyết áp nên ăn quả kiwi
Không chỉ vậy, kiwi còn chứa chất điện phân potassium, chất điện phân này giúp các tế bào giữ được chất lỏng, chất điện phân giúp chống lại tác dụng có hại từ natri, từ đó ổn định được huyết áp.
Hàm lượng vitamin C nhiều trong kiwi còn củng cố sức bền thành mạch máu, tăng sức đề kháng cho cơ thể, do đó hãy bổ sung loại trái cây này thường xuyên hơn ở người cao huyết áp.
Lựu
Bệnh cao huyết áp nên ăn trái cây gì? Lựu được biết đến là loại quả giàu kali và chất xơ, uống nước ép lựu thường xuyên có thể cải thiện các chỉ số huyết áp. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý lượng đường thêm vào mỗi ly nước ép. Nếu thấy nước ép lựu khó uống thì có thể thêm 1/2 thìa cà phê đường bởi ngoài muối thì đường cũng là loại thực phẩm được chuyên gia y tế khuyến cáo nên hạn chế trong bữa ăn hàng ngày của người tăng huyết áp.
Quả lựu tốt cho người bệnh tăng huyết áp
Dưa bở
Dưa bở là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, lượng lớn vitamin C, vitamin K, kali và magie có ích trong việc hỗ trợ huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch. Hàm lượng kali cao và natri thấp trong dưa bở có thể giúp duy trì mức huyết áp ổn định, folate và các vitamin B còn giúp giảm homocysteine, có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.
Đừng quá lo lắng về vị ngọt của quả bởi loại quả này tỷ lệ nước cao sẽ làm loãng đường tự nhiên của chúng.
Huyết áp cao có ăn được táo đỏ không?
Huyết áp cao có thể ăn được táo đỏ
Táo đỏ chứa nhiều kali lại rất ít natri, làm cho mạch máu được thư giãn, duy trì huyết áp ở mức ổn định. Sử dụng 2-3 quả mỗi ngày giữ cho trái tim vô cùng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nó còn giúp hạ huyết áp do polyphenol và chất xơ trong táo đỏ làm tan cholesterol. Giảm các dấu hiệu liên quan đến mảng bám và dạng viêm ở thành mạch.
Năm 2011, Đại học bang Florida ở Tallahassee đã chứng minh táo đỏ có tác dụng giảm cholesterol xấu LDL.
Quả dứa
Thành phần của quả dứa chứa các enzym giúp cơ thể tăng cường phân giải chất đạp, tăng tuần hoàn máu, từ đó giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa nghẽn mạch máu.
Quả táo
Các nhà khoa học cho biết, trong quả táo chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng ngừa huyết áp cao tốt hơn trà xanh và các loại quả mọng. Đặc biệt, vỏ táo chứa flavonoid dồi dào- đây chất ức chế hoạt động của enzyme ACE, tác nhân gây tăng huyết áp và huyết áp cao.
Không chỉ vậy, táo còn có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, chống xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp tốt đối cho những người thích ăn mặn.
Quả lê
Theo Hãng tin ANI dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Colorado State (Mỹ) cho biết, ăn lê mỗi ngày giúp cải thiện huyết áp và chức năng tim mạch ở người trung niên mắc hội chứng chuyển hóa.
Huyết áp cao ăn uống gì? Câu trả lời là quả lê
Quả lê chứa nhiều chất xơ, kali và vitamin C- đây đều là những chất giúp giữ huyết áp ở mức an toàn. Một quả lê cung cấp 24% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày. Do vậy, không chỉ người bệnh huyết áp cao mà mọi người nên bổ sung loại quả này vào thực đơn của mình.
Quả nho
Cũng như chuối thì nho không được khuyến khích ở người thừa cân béo phì do nó chứa nhiều đường. Tuy nhiên, với thành phần chứa nhiều este, axit và amin có lợi cho hệ miễn dịch, loại bỏ cholesterol xấu, cải thiện tình trạng tăng huyết áp, bảo vệ tim mạch thì nho lại được khuyến khích dùng cho người huyết áp cao.
Flavonoid là hoạt chất chính có trong quả nho giúp củng cố các mao mạch, làm loãng máu, tăng tính đàn hồi cho các tế bào máu.
Nho rất tốt cho bệnh cao huyết áp
Quả Bơ
Bơ được mệnh danh là "siêu thực phẩm", loại quả này có thể làm được điều kỳ diệu với chứng bệnh tăng huyết áp nguy hiểm. Bơ chứa nhiều axit oleic có tác dụng giảm huyết áp và hạ mỡ máu. Ngoài ra thì quả bơ cũng giàu kali, folate, cả 2 chất này đều tốt cho sức khỏe tim mạch.
Không dừng lại ở đó, kho chất chống oxy hóa như vitamin A, B, K, E và chất xơ hội tụ trong bơ có tác dụng thổi bay cholesterol xấu khỏi mạch máu.
Một số lưu ý cho người bệnh cao huyết áp khi dùng hoa quả
Không phải cứ ăn nhiều hoa quả vào thì sẽ ổn định được huyết áp. Ăn đúng cách sẽ giúp phát huy tối đa các lợi ích của thực phẩm. Các loại quả người bệnh nên ăn đã được nêu trên, còn những lưu ý khi sử dụng như sau:
- Không ăn hoa quả kèm đường, muối chấm hay nước sốt vì chúng chứa muối, đường và chất béo sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
- Thay đổi các loại hoa quả thường xuyên vì mỗi loại có lợi ích sức khỏe riêng lại kích thích khẩu vị, tránh bị ngán.
- Nên ăn hoa quả tươi vì theo thời gian các chất dinh dưỡng sẽ mất dần. Nếu muốn bảo quản được lâu thì tốt nhất cho vào ngăn đông.
- Hoa quả đã cắt ăn không hết nên đậy lại và đặt trong tủ lạnh. Bởi nếu để hở ngoài không khí, ánh sáng, nhiệt độ sẽ khiến nhanh hỏng. Đồng thời cũng không ngâm nước vì sẽ làm tan vitamin và khoáng chất.
Trên đây là câu trả lời cho vấn đề huyết áp cao nên ăn gì để hạ? Với những loại quả tốt cho sức khỏe mà bài viết liệt kê ở trên mong rằng sẽ giúp mọi người chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Nếu có vấn đề về sức khỏe, cần được tư vấn hoặc đặt lịch khám, quý khách hàng gọi ngay Hotline 1900 1806 để được hỗ trợ nhanh nhất.