Huyết áp cao nên ăn quả gì? 10 loại trái cây không thể bỏ qua

Ngày: 05/04/2021

Huyết áp cao nên ăn quả gì? 10 loại trái cây không thể bỏ qua

Có nhiều loại hoa quả chứa hoạt chất tốt giúp giảm huyết áp và cân bằng huyết áp. Vậy mắc bệnh huyết áp cao nên ăn quả gì?

Cao huyết áp hay tăng huyết áp là một trong số các bệnh lý phổ biến nhất hiện nay, cứ ba người trưởng thành sẽ có một người mắc bệnh. Bệnh này đôi khi còn được gọi là kẻ giết người thầm lặng bởi gần như không có triệu chứng rõ rệt, khiến nhiều người không chú ý đến nó, không thăm khám bệnh, không điều trị dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận. 

Có nhiều cách để cải thiện tình trạng này như thay đổi chế độ ăn uống và điều chỉnh lối sống lành mạnh có thể hỗ trợ hạ huyết áp, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan.

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng một số loại thực phẩm có thể làm giảm huyết áp cao. Trong đó, trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho sức khỏe. Bạn nên tìm hiểu xem người mắc bệnh huyết áp cao nên ăn quả gì để có lựa chọn thích hợp cho chính mình cũng như người thân trong gia đình. 

Nếu chưa biết người huyết áp cao nên ăn quả gì để hỗ trợ giúp cải thiện sức khỏe. Những gợi ý dưới đây chính là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

1. Chuối

huyết áp cao nên ăn quả gì - quả chuối

Chuối cung cấp Kali có thể kiểm soát tăng huyết áp

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chuối có rất nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, ngoài ra, nó còn là một thực phẩm để tăng hàm lượng magie, kali, vitamin C và vitamin B6. Những ưu điểm vượt trội của chuối so với các loại hoa quả khác là không thể chối cãi. Do đó, chuối là một trong những “ứng cử viên sáng giá” đáp ứng được nhu cầu bệnh huyết áp nên ăn quả gì. 

Trong thành phần của chuối chứa nhiều kali, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tăng huyết áp. Lời khuyên của các chuyên gia cho người bị tăng huyết áp là nên ăn chuối tiêu hàng ngày, mỗi ngày 1 – 2 quả. Ăn liên tục khoảng một tháng, huyết áp sẽ giảm xuống rõ rệt. Tuy nhiên, những người vốn đang mắc bệnh liên quan đến thận, như suy thận, cần nói chuyện kỹ với bác sĩ về hàm lượng kali tối ưu trong cơ thể.

2. Quả mọng

Có rất nhiều loại quả mọng như dâu tây, việt quất… và mỗi loại trong số chúng đều có tác động tích cực đến sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là những người mắc bệnh huyết áp cao. Các loại quả này có chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa anthocyanin. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có lượng anthocyanin hấp thụ cao nhất, chủ yếu từ quả việt quất và dâu tây, đã giảm 8% nguy cơ tăng huyết áp so với những người không hấp thụ anthocyanin hoặc có nhưng ít. 

Do đó, nếu chưa biết huyết áp cao nên ăn quả gì thì các loại quả mọng này có hương vị thơm ngon lại tốt cho huyết áp, hãy sử dụng chúng làm món tráng miệng hoặc món ăn phụ trong ngày. Ngoài ra, kết hợp dâu tây, việt quất với sữa chua, bột yến mạch cũng là những món ăn rất ngon.

3. Dưa hấu

huyết áp cao nên ăn quả gì

Ăn dưa hấu sẽ cung cấp citrulline có tác dụng giảm huyết áp

Dưa hấu là một loại trái cây tươi, ngon, mát và rất tốt cho sức khỏe. Trong dưa hấu có chứa một loại axit amin gọi là citrulline, có khả năng kiểm soát cao huyết áp nên cũng được xếp vào danh sách người huyết áp cao nên ăn quả gì. 

Citrulline giúp cơ thể sản xuất oxit nitric, một loại khí giúp thư giãn mạch máu và khuyến khích sự linh hoạt trong các động mạch. Những tác dụng này hỗ trợ lưu lượng mái, từ đó có thể điều trị chứng tăng huyết áp. 

Ngoài ra, không chỉ tốt cho huyết áp, một cốc nước dưa hấu chỉ chứa 46 calo nhưng cung cấp rất nhiều vitamin C, vitamin A và những hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe. Dưa hấu ngoài giá trị về dinh dưỡng, chúng còn có giá thành rẻ và dễ mua tại chợ hoặc siêu thị nên phù hợp để bổ sung thường xuyên vào thực đơn của cả gia đình.

4. Kiwi

Huyết áp cao nên ăn quả gì thì không thể bỏ qua kiwi - một loại siêu trái cây. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, một trái kiwi cung cấp cho cơ thể chúng ta các loại vitamin, khoáng chất, calo có trong hơn 27 các loại trái cây phổ biến nhất. Do đó, nó được xếp hạng trong top đầu các loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao. 

Trong kiwi có chứa kali, một loại chất có tác dụng điều hòa huyết áp giúp ổn định cơ thể. Ngoài ra trong kiwi còn chứa hàm lượng giàu các chất chống oxy hóa được gọi là lutein, là một trong những chất có tác dụng chống lại các bệnh gây nguy hại cho con người đặc biệt các bệnh có liên quan đến mắt. 

Lời khuyên của bác sĩ dành cho bệnh nhân cao huyết áp đó là mỗi ngày ăn 3 quả kiwi để giúp huyết áp của bạn luôn ổn định nhanh nhất. Mặt khác nếu bạn thường xuyên ăn kiwi sẽ giúp đẹp da, chống lão hóa và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

5. Lựu

huyết áp cao nên ăn quả gì

Lựu chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất lớn

Nước ép lựu được các chuyên gia khuyên dùng là biện pháp tự nhiên giúp giảm cholesterol và huyết áp cao. Nước ép hạt lựu có chứa nhiều loại vitamin khác nhau, chất chống oxy hóa và polyphenol hoạt tính sinh học có tác dụng chống lại sự lắng đọng cholesterol trong các mạch máu, bao gồm cả hỗ trợ cho mức huyết áp khỏe mạnh. Do đó, uống một cốc nước ép lựu mỗi ngày trong vòng một tháng có thể làm giảm huyết áp cao trong thời gian ngắn.

Lựu có thể bóc ra ăn hoặc ép lấy nước uống. Nếu chọn mua nước ép lựu có sẵn ở siêu thị, hãy kiểm tra thông tin dinh dưỡng để đảm bảo rằng không có thêm đường trong sản phẩm.

6. Dưa bở

Dưa bở ngoài nổi tiếng với vị ngon, ngọt khó tìm thì còn được nhiều người biết đến nhờ giá trị dinh dưỡng cao, góp phần duy trì và củng cố sức khỏe. Vậy huyết áp cao nên ăn quả gì và ăn dưa bở có được không? Với lượng kali có thể chiếm đến 12% RDI của người dùng, dưa bở hoàn toàn đáp ứng yêu cầu trên.

Dưa bở thuộc loại quả giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, đặc trị chứng tăng huyết áp có những triệu chứng hoa mắt, chóng mắt, đau tức ngực. Thêm loại dưa này vào chế độ dinh dưỡng không chỉ làm thực đơn hàng ngày trở nên phong phú mà còn giúp đối phó với một số vấn đề như suy giảm thị lực, cao huyết áp, rối loạn tiêu hóa...

7. Quả hồng đỏ

Quả hồng được công nhận là một trong những loại quả đem lại nhiều lợi ích sức khỏe với nguồn dưỡng chất dồi dào. Quả hồng có hàm lượng vitamin và khoáng chất rất cao, cũng như một số hợp chất hữu cơ. Chúng bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin B6, cũng như chất xơ, mangan, đồng, magie… Đặc biệt, các tanin trong quả hồng có thể giúp hạ huyết áp. Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tanin có trong hồng cầu hỗ trợ trong việc hạ huyết áp. Do đó, người bệnh huyết áp cao nên tăng cường ăn hồng mỗi ngày bằng cách ép lấy nước, trộn đều với nước cơm hoặc sữa uống nhiều lần trong ngày, mỗi lần nửa chén. 

8. Quả dứa 

huyết áp cao nên ăn quả gì

Dứa là loại quả rất tốt cho người mắc bệnh huyết áp cao

Quả dứa (trái thơm) rất giàu dinh dưỡng, trong đó phải kể đến giàu vitamin A, vitamin C, canxi, kali và phospho. Một số nghiên cứu gần đây đã cho biết, trong dứa có một loại enzyme giúp phân giải chất đạm và cải thiện tuần hoàn máu. Ngoài ra, bệnh nhân cao huyết áp ăn dứa hoặc uống nước ép dứa còn giúp ngăn chặn phù thũng và chống lại việc hình thành các huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu. Không chỉ vậy, dứa còn là loại quả giàu chất xơ và năng lượng, lại ít chất béo và cholesterol nên là thức ăn bổ dưỡng tuyệt vời mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống để cải thiện và duy trì sức khỏe. 

9. Quả táo 

Các nhà khoa học cho biết, quả táo chứa nhiều chất chống oxy hóa ngừa huyết áp cao tốt hơn trà xanh và các loại quả mọng khác. Đặc biệt, vỏ táo là nguồn dồi dào flavonoid - một chất ức chế hoạt động của enzyme ACE, vốn là tác nhân gây tăng huyết áp và huyết áp cao. Ngoài ra, táo có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu và chống xơ vữa động mạch đồng thời giúp điều hòa huyết áp tốt đối với những người thích ăn mặn. 

10. Quả lê

huyết áp cao nên ăn quả gì mới tốt

Ăn lê thường xuyên giúp điều trị được chứng cao huyết áp

Quả lê là một loại quả rất giàu dưỡng chất. Đây là thứ quả có công dụng thanh nhiệt, trấn tĩnh và giáng áp, đây là loại quả rất có lợi cho những người bị tăng huyết áp có kèm theo các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ù tai, hay hồi hộp trống ngực. Ăn lê thường xuyên giúp bạn điều trị được chứng cao huyết áp bởi trong lê có chứa glutathione - một chất chống oxy hóa giúp người bệnh duy trì mức huyết áp ổn định. Vì thế nếu chưa biết huyết áp cao nên ăn quả gì thì mỗi ngày bạn nên ăn đều đặn từ 1- 2 quả lê hoặc ép lấy nước cốt uống để kiểm soát tốt bệnh tình. 

11. Quả nho

Nho giống như các loại rau và quả khác có nhiều tác dụng, nhất là khả năng làm giảm nguy cơ huyết áp cao. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy trong tất cả các phần của quả nho (vỏ, phần thịt và hạt) đều có flavonoid, một chất chống oxy hóa và có khả năng giảm huyết áp. Không chỉ quả nho tươi mà nho khô có chứa nhiều muối kali nên có công dụng giảm áp, lợi niệu và bồi phụ lượng kali mất đi do dùng các thuốc lợi tiểu. Những người mắc bệnh huyết áp cao và các bệnh về tim mạch nên kết hợp việc ăn nhiều nho với các thuốc điều trị cũ.

12. Quả Bơ

huyết áp cao nên ăn quả gì mới tốt cho người bệnh

Quả bơ - Lựa chọn tuyệt vời cho người cao huyết áp

Các chuyên gia y tế khẳng định rằng chế độ ăn ít muối, nhiều rau, hoa quả và các sản phẩm từ sữa ít béo có thể giúp hạ huyết áp. Ngoài ra, việc tăng lượng kali trong cơ thể cũng ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao. Trái bơ là một trong những loại trái cây giàu kali mà người mắc bệnh huyết áp cao nên ăn thường xuyên.

Hàm lượng kali và vitamin phong phú trong quả bơ trở nên siêu việt đối với chứng tăng huyết áp. Không chỉ vậy, bơ là một trong số ít các loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C, E – các vitamin chống oxy hóa có liên quan đến kiểm soát huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch, quản lý cân nặng, kiểm soát lượng đường trong máu và cuộc sống lành mạnh. Do đó, huyết áp cao nên ăn quả thì đừng bỏ qua trái bơ giàu dinh dưỡng bạn nhé.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề huyết áp cao nên ăn quả gì. Hãy tăng cường bổ sung hoa quả tốt và hạn chế thực phẩm gây tăng huyết áp để kiểm soát bệnh tốt hơn. Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay theo hotline 19001806 để được hỗ trợ.