IUI và IVF khác nhau như thế nào? Nên chọn phương pháp nào?

Phạm Thị Lương

29-03-2023

goole news
16

Thụ tinh nhân tạo (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là hai phương pháp được lựa chọn nhiều hiện nay vì tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa phân biệt được IUI và IVF khác nhau như thế nào dẫn đến những quyết định sai lầm khi điều trị vô sinh.

Điểm giống nhau của IUI và IVF

Cả IUI và IVF đều là hai phương pháp hỗ trợ sinh sản giúp các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có cơ hội được làm cha làm mẹ. Đồng thời cách thức thực hiện đều dựa trên việc chọn lọc tinh trùng khỏe của người chồng để thụ tinh với trứng của người vợ tạo ra phôi thai.

IUI và IVF khác nhau như thế nào?

So sánh giữa bơm tinh trùng vào buồng tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm có thể thấy mỗi phương pháp lại có những ưu, nhược điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng. Dưới đây là điểm khác nhau của IUI và IVF:

IUI và IVF đã mang đến hạnh phúc cho nhiều cặp đôi hiếm muộn.

IUI và IVF đã mang đến hạnh phúc cho nhiều cặp đôi hiếm muộn.

Điều kiện thực hiện

IUI là phương pháp thụ tinh bằng cách bơm tinh trùng có chất lượng tốt nhất vào buồng tử cung ở thời điểm rụng trứng. Điều kiện áp dụng là người vợ phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông, buồng trứng vẫn hoạt động bình thường;  tinh dịch của nam giới tương đối tốt (có thể bất thường nhưng ở mức độ nhẹ và cần đạt tối thiểu 1 triệu tinh trùng di động/1ml).

IVF là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm bằng việc kết hợp trứng với tinh trùng bên ngoài cơ thể (trong phòng thí nghiệm) cho đến khi hình thành phôi thai thì sẽ chuyển lại vào buồng tử cung. IVF áp dụng trong điều kiện nữ giới có tử cung và buồng trứng bình thường; tinh trùng của nam giới vẫn trong giới hạn để đảm bảo chất lượng và số lượng. Điều kiện nữa khi làm IVF là cần phải thực hiện tại các bệnh viện lớn uy tín với đầy đủ các trang thiết bị tân tiến.

IVF phải được thực hiện trong phòng Lab hiện đại.

IVF phải được thực hiện trong phòng Lab hiện đại.

Đối tượng chỉ định

IUI thường được chỉ định với các đối tượng gồm:

 • Cặp đôi không thể quan hệ tình dục bình thường qua đường âm đạo do gặp vấn đề tâm lý hay khuyết tật về thể chất.
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân.
 • Phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ (giai đoạn 1, 2).
 • Phụ nữ ít chất nhầy tử cung hoặc chất nhầy cổ tử cung quá dày.
 • Người vợ bị vô sinh do các vấn đề về rụng trứng như không rụng trứng hoặc giảm số lượng trứng.
 • Người vợ bị dị ứng với một số protein có trong tinh trùng, mặc dù tỷ lệ này ít nhưng vẫn có thể chọn IUI để mang thai.
 • Khi phụ nữ sử dụng tinh trùng của người hiến tặng để mang thai sẽ được chỉ định phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI.
 • Nam giới tinh trùng loãng, dị dạng, kém di chuyển.
 • Người chồng có vấn đề như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương.

IUI phù hợp với nam giới gặp vấn đề xuất tinh sớm.

IUI phù hợp với nam giới gặp vấn đề xuất tinh sớm.

IVF sẽ phù hợp với các đối tượng như:

 • Trường hợp đã làm thụ tinh nhân tạo nhưng thất bại.
 • Tuổi của người vợ lớn (trên 40 tuổi).
 • Cặp đôi được xác định vô sinh không rõ nguyên nhân.
 • Phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng, suy giảm chức năng buồng trứng.
 • Nữ giới vô sinh do lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung.
 • Người mắc bệnh di truyền như tan máu bẩm sinh và máu khó đông.

Nơi diễn ra quá trình thụ tinh

Phương pháp IUI: Bên trong cơ thể cụ thể là trong buồng tử cung của phụ nữ.

Phương pháp IVF: Việc thụ tinh được diễn ra trong phòng Lab đạt chuẩn (ngoài cơ thể). Sau đó, khi phôi đã hình thành và phát triển sẽ được chuyển vào tử cung của phụ nữ.

Quy trình thực hiện

Quy trình thực hiện của phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI: Tinh trùng lấy của người chồng sẽ lọc rửa và bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ nhờ một ống nhỏ và mềm. Thời điểm thực hiện là khi rụng trứng để tăng khả năng thụ thai. Nếu thành công phôi thai sẽ làm tổ và bắt đầu thai kỳ bình thường. 

Quá trình làm IVF sẽ phức tạp hơn, cụ thể người vợ sẽ được kích trứng, sau đó bằng thủ thuật đặc biệt (chọc, hút trứng) trứng sẽ được lấy ra ngoài và thụ tinh với tinh trùng ở trong phòng thí nghiệm. Sau khi thụ tinh và nuôi phôi, phôi thai sẽ được cấy trở lại buồng tử cung để làm tổ, bám dính và phát triển thành thai nhi.

Phương pháp IVF, trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm.

Phương pháp IVF, trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm.

Tỷ lệ thành công

IUI được thực hiện vào thời điểm rụng trứng. Với mỗi lần/tháng, tỷ lệ thành công khoảng 15 - 20%. Các bác sĩ thường sẽ khuyên các cặp đôi làm IUI từ 3 - 4 lần. Như vậy, tỷ lệ thành công tích lũy có thể ở mức 35 - 50%.

IVF cơ hội thụ thai thành công sẽ cao hơn IUI, đạt mức 45 - 60%. 

Chi phí thực hiện

IUI chi phí rẻ hơn IVF nhưng tỷ lệ thành công thấp hơn. Tùy từng cơ sở thực hiện và thời điểm thực hiện, phác đồ điều trị, nguyên nhân vô sinh mà mỗi người có mức chi phí khác nhau. Cụ thể với IUI khoảng 10 triệu đồng và IVF khoảng 60 - 90 triệu đồng.

Bạn nên chọn phương pháp nào giữa IUI và IVF

Nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn phân vân giữa chọn IUI hay IVF, tuy nhiên để quyết định bạn cần đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Về cơ bản, việc lựa chọn sẽ dựa trên nguyên nhân hiếm muộn, thời gian hiếm muộn, tuổi tác của người vợ, tình trạng sức khỏe cả hai vợ chồng… và đôi khi bác sĩ sẽ căn cứ vào cả mong muốn của bạn để đề xuất phương án điều trị.

Bạn cần đến bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị vô sinh phù hợp nhất.

Bạn cần đến bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị vô sinh phù hợp nhất.

Thông thường IUI sẽ được đề nghị thực hiện đầu tiên với các cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân, được khuyến khích để giúp các cặp đôi tăng cơ hội thụ thai nhưng không quá áp lực về kinh phí. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của phương pháp này không cao và không sàng lọc được các bệnh di truyền.

Nếu bạn đã thụ tinh nhân tạo IUI 3 hoặc 4 lần nhưng không thành công, bác sĩ có thể đề nghị chuyển sang thực hiện IVF. Chi phí phương pháp này cao hơn IUI nhưng tỷ lệ thành công cũng cao hơn rõ rệt.

Với một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn bỏ qua IUI và chuyển sang làm IVF luôn nếu bạn: 

 • Qua độ tuổi sinh sản lý tưởng, nhất là khi phụ nữ đã trên 38 tuổi.
 • Nữ giới bị sảy thai nhiều lần.
 • Tắc nghẽn ống dẫn trứng, rối loạn về rụng trứng, dự trữ buồng trứng kém.
 • Được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng.
 • Nam giới không có tinh trùng hoặc số lượng cực kỳ thấp, tinh trùng di động kém, dị dạng.

Ngoài ra, IVF có thể là lựa chọn đầu tay của các cặp đôi đồng tính, người có nhu cầu làm cha mẹ đơn thân hoặc mang thai hộ.

Với những phân tích ở trên hy vọng các cặp đôi đã biết IUI và IVF khác nhau như thế nào, từ đó có các bước chuẩn bị và tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi quyết định phương pháp điều trị. Dù chọn phương pháp nào bạn cũng cần biết rằng thực hiện càng sớm tỷ lệ thành công sẽ càng cao, tin vui sẽ đến nếu cả hai vợ chồng có niềm tin và tìm được bác sĩ giỏi.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
2,362

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám