Khí hư là gì? Dấu hiệu của khí hư để nhận biết bệnh lý chị em nên biết

Nguyễn Thu Hà

27-06-2022

goole news
16

Bước vào giai đoạn dậy thì, chị em đã bắt đầu xuất hiện khí hư. Tìm hiểu khí hư là gì và những dấu hiệu bất thường về khí hư báo hiệu bệnh sau đây.

Khí hư xuất hiện vào độ tuổi dậy thì, đóng vai trò như chất bôi trơn cho môi trường sinh dục. Nó được xem như là “vũ khí” hạn chế sự xâm nhập của những tác nhân gây bệnh vùng kín. Để hiểu rõ hơn về khí hư là gì, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích.

Khí hư là gì?

Rất nhiều chị em đang băn khoăn về khí hư là gì, có phải là triệu chứng bệnh lý hay không? Theo đó, khí hư hay huyết trắng là dịch tiết vùng âm đạo, đánh dấu cho sự phát triển của tuổi dậy thì, giảm dần ở thời kỳ mãn kinh.

Thông thường khí hư có màu trắng, dai không có mùi hoặc mùi hơi tanh. Lượng khí hư của mỗi người là khác nhau, sẽ phụ thuộc vào nồng độ nội tiết tố nữ và sau đó giảm dần theo độ tuổi.

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, do sự suy giảm nồng độ hormon estrogen sẽ khiến cho khí hư tiết ra nhiều hơn so với những giai đoạn trước. Ngược lại, trong thời điểm trước rụng trứng, khi quan hệ tình dục hoặc mang thai, lúc này khí hư sẽ tiết ra nhiều hơn. Đặc điểm khí hư mỗi giai đoạn sẽ khác nhau, cụ thể là:

 • Tuổi dậy thì đến hết tuổi thiếu niên: Huyết trắng bắt đầu xuất hiện.
 • Tuổi 20 đến giai đoạn mãn kinh: Từ 20-30 tuổi có lượng khí hư ra cao nhất rồi giảm dần theo sự suy giảm nồng độ nội tiết.
 • Hậu mãn kinh: Thời kỳ này do sự điều tiết estrogen sẽ bị chững lại, lượng khí hư sụt giảm khiến phụ nữ khô âm đạo.

Khí hư là dịch tiết vùng âm đạo, đánh dấu cho sự phát triển của tuổi dậy thì

Khí hư là dịch tiết vùng âm đạo, đánh dấu cho sự phát triển của tuổi dậy thì

Những yếu tố ảnh hưởng đến khí hư

Lượng khí hư ở mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào nồng độ nội tiết tố nữ cũng như độ tuổi. Thậm chí, khí hư của một người có thể có sự khác biệt ở những thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt cũng như trong suốt cuộc đời. Sự thay đổi này có liên quan đến nồng độ hormone trong cơ thể:

Chu kỳ kinh nguyệt

Trước khi rụng trứng, cơ thể phụ nữ sẽ sản sinh ra nhiều khí hư hơn, gấp 30 lần so với sau khi rụng trứng. Khi cơ thể giải phóng trứng từ buồng trứng, lúc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tinh trùng di chuyển vào, khí hư ra nhiều hơn, loãng và trong.

Trước khi rụng trứng, cơ thể phụ nữ sẽ sản sinh ra nhiều khí hư hơn

Trước khi rụng trứng, cơ thể phụ nữ sẽ sản sinh ra nhiều khí hư hơn

Yếu tố khác

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến hoạt động của khí hư cụ thể như sau:

 • Thai kỳ: Khi mang thai, cơ thể tiết ra khí hư nhiều hơn.
 • Hưng phấn tình dục: Khí hư ra nhiều hơn khi hoạt động tình dục hoặc sử dụng biện pháp tránh thai trong đó có chứa estrogen…
 • Mãn kinh: Phụ nữ mãn kinh có lượng estrogen thấp sẽ sinh ra khí hư nhiều hơn bình thường.
 • Nhiễm trùng: Tình trạng này có thể khiến cho dịch âm đạo ra nhiều hơn hơn, chất dịch thay đổi, khí hư cũng trở nên bất thường.

Khi mang thai, cơ thể tiết ra khí hư nhiều hơn để bảo vệ thai nhi

Khi mang thai, cơ thể tiết ra khí hư nhiều hơn để bảo vệ thai nhi

Vai trò khí hư là gì?

Khí hư đóng vai trò quan trọng với hệ thống sinh sản của phụ nữ. Những lợi ích mà dịch âm đạo mang đến bao gồm:

 • Làm sạch âm đạo: Khí hư chảy khỏi âm đạo mỗi ngày, có chức năng loại bỏ các tế bào cũ trong âm đạo, giúp cho đường sinh sản luôn sạch sẽ và khỏe mạnh.
 • Bôi trơn âm đạo: Việc tiết ra khí hư giúp giữ ẩm cho môi trường âm đạo, cung cấp chất bôi trơn để hoạt động tình dục diễn ra dễ dàng hơn.
 • Chống lại nhiễm trùng: Hệ khuẩn âm đạo bình thường ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có chứa cả những vi khuẩn có lợi và có hại. Thông thường sẽ ở trạng thái cân bằng, môi trường âm đạo bình thường cũng chứa một lượng nhỏ bẫm men. Khi mất đi sự cân bằng, khí hư có tính acid nhẹ bảo vệ âm đạo khỏi nhiễm trùng và kích ứng.
 • Dự đoán chu kỳ kinh nguyệt: Việc quan sát khí hư cũng là cách để bạn biết mình đang ở giai đoạn nào của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Cảnh báo các bệnh về phụ khoa: Tình trạng khí hư bất thường cho thấy sự mất cân bằng của môi trường âm đạo, đây là dấu hiệu cảnh báo âm đạo có vấn đề.

Khí hư đóng vai trò quan trọng với hệ thống sinh sản của phụ nữ

Khí hư đóng vai trò quan trọng với hệ thống sinh sản của phụ nữ

Sự khác nhau giữa khí hư sinh lý và khí hư bệnh lý

Bên cạnh tìm hiểu khí hư là gì, bạn cùng cần phân biệt giữa khí hư sinh lý và bệnh lý. Dựa trên những màu sắc, đặc điểm, dịch nhầy mà cơ thể tiết ra, sẽ phân định 2 loại này như sau:

Khí hư sinh lý

Khí hư sinh lý là khí hư bình thường, màu trong suốt hoặc trắng sữa, ngả vàng khi có sự tiếp xúc với không khí. Bình thường, khí hư không gây ngứa ngáy hay khó chịu. Trong chu kỳ kinh nguyệt đầu, có rất ít huyết trắng hoặc không có.

Vào giai đoạn giữa đến cuối pha nang noãn, khí hư có thể màu trắng hoặc kem. Ngay trước và xung quanh của ngày rụng trứng, dịch âm đạo có màu trắng trứng trong suốt, dai và dính có thể kéo dài. Sau giai đoạn này, huyết trắng khô lại và trở nên ít dần đi. Dịch âm đạo bình thường có thể không mùi và có mùi nhẹ, không khó chịu.

Trong giai đoạn hành kinh, khí hư đôi khi bị trộn lẫn với một số nước tiểu hoặc máu. Điều này có ảnh hưởng đến mùi của dịch âm đạo, hiện tượng này hoàn toàn bình thường. Điều quan trọng là chị em cần nhận biết rõ mùi đặc trưng của mình, phân biệt đâu là khí hư sinh lý và khí hư bất thường.

Ngoài những thay đổi bình thường liên quan đến kinh nguyệt, có những dịch âm đạo không bình thường, liên quan đến bệnh lý. Đọc những thông tin tiếp theo để biết được khí hư là gì và còn phân biệt được thế nào là tình trạng khí hư bệnh lý.

Trong giai đoạn hành kinh, khí hư đôi khi bị trộn lẫn với máu

Trong giai đoạn hành kinh, khí hư đôi khi bị trộn lẫn với máu

Khí hư bệnh lý

Bạn đang băn khoăn bệnh lý liên quan đến khí hư là gì? Khí hư bệnh lý là khí hư bất thường, có sự thay đổi về màu sắc, mùi, độ đậm đặc, cấu trúc so với khí hư bình thường.

Đặc biệt, trường hợp khí hư gây ngứa, rát âm đạo chắc chắn là biểu hiện của khí hư bệnh lý, dự báo rằng tình trạng nhiễm trùng và bệnh liên quan đang xảy ra. Có nhiều trường hợp khí hư khác nhau, báo hiệu những dấu hiệu bệnh khác nhau.

Nhận biết bệnh lý vùng kín liên quan đến khí hư

Như đã nói ở trên, khí hư bệnh lý có liên quan đến sự thay đổi màu sắc, số lượng, độ đậm đặc, điển hình là:

Khí hư màu trong

Dịch âm đạo có màu trong, nhầy dính, không có mùi hôi và đôi khi loãng như nước báo hiệu bạn có nguy cơ mắc các bệnh lý đường âm đạo. Điển hình như: u xơ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung, quá sản, polyp cổ tử cung…

Khí hư màu vàng

Nếu như khí hư vàng trong, vàng loãng hoặc nổi váng như sữa có thể liên quan đến rối loạn tâm lý. Trường hợp khí hư màu vàng mưng mủ là dấu hiệu điển hình của nhiễm trùng sinh dục. Nguyên nhân là do sự xâm nhập vi khuẩn từ môi trường bên ngoài gây ra hoại tử tế bào mô cơ quan sinh sản và nội mạc tử cung. Trường hợp dịch vàng có mủ không chữa trị kịp thời có thể gây vô sinh.

Khí hư màu vàng mưng mủ là dấu hiệu điển hình của nhiễm trùng sinh dục

Khí hư màu vàng mưng mủ là dấu hiệu điển hình của nhiễm trùng sinh dục

Khí hư ra nhiều

Khí hư ra nhiều ở phụ nữ phần lớn do vùng sinh dục nhiễm khuẩn và nấm, khí hư liên tục ra nhiều kèm theo nhiều triệu chứng khác như ngứa ngáy, đau, bỏng rát, tiểu buốt, tiểu khó…. Điều này có thể do nhiều căn bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục như: viêm tử cung, vô sinh, chửa ngoài tử cung… cần được điều trị gấp.

Khí hư có bọt

Trường hợp khí hư có bọt kèm theo mùi hôi khó chịu rất có thể đây là biểu hiện của những bệnh lý phụ khoa nghiêm trọng. Điển hình như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

Khí hư có mùi hôi

Khí hư có mùi hôi bạn nên đi khám phụ khoa ngay bởi đây là biểu hiện khi mắc viêm âm đạo, bệnh lậu, viêm vùng chậu… Khí hư có mùi kèm theo màu sắc thay đổi, ngứa âm đạo, sưng đỏ… gây khó chịu, cần thăm khám sớm để tìm ra nguyên nhân.

Khí hư có mùi hôi báo hiệu nhiều nguyên nhân gây bệnh

Khí hư có mùi hôi báo hiệu nhiều nguyên nhân gây bệnh

Khí hư có máu

Khí hư có máu được coi là trường hợp nguy hiểm và nghiêm trọng nhất. Đây là dấu hiệu của hàng loạt bệnh lý viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng vùng kín trong thời gian dài không được điều trị hoặc tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai.

Khí hư màu trắng đục

Khí hư trắng đục, đặc quánh là trường hợp khá phổ biến ở phụ nữ do nhiễm trùng âm đạo như: nhiễm nấm Candida, trùng roi, tạp khuẩn hoặc bệnh lý phụ khoa như viêm lộ tuyến cổ tử cung… Theo đó, tác nhân gây bệnh thường là nấm men Candida với đặc trưng dịch ra nhiều, trắng đục, khí hư bã đậu hoặc lợn cợn như sữa chua, gây ngứa, có thể có mùi hôi hoặc không.

Khí hư màu nâu

Ra khí hư màu nâu được coi là biểu hiện bình thường của cơ thể phụ nữ thời kỳ cuối kinh nguyệt, hình thành do cơ chế tự làm sạch âm đạo khi đã đẩy hết máu kinh còn sót lại. Tuy nhiên, đây cũng có thể là biểu hiện bất thường về sức khỏe như cơ thể suy nhược, mệt mỏi, căng thẳng, rối loạn nội tiết…

Ra khí hư màu nâu có thể là biểu hiện bình thường của thời kỳ cuối kinh nguyệt

Ra khí hư màu nâu có thể là biểu hiện bình thường của thời kỳ cuối kinh nguyệt

Khí hư màu xanh

Khí hư xuất hiện màu xanh có thể là biểu hiện của viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm nhiễm sau sinh đẻ, bệnh lậu, rối loạn tâm lý. Các triệu chứng bệnh không được xử lý sớm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản.

Các biểu hiện khí hư do rất nhiều nguyên nhân gây ra, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là vấn đề sinh sản. Vậy nên, khi phát hiện bản thân xuất hiện một trong các loại khí hư trên, chị em phụ nữ hãy đến ngay phòng khám phụ khoa để tìm ra phác đồ điều trị phù hợp.

Cách điều trị khí hư bất thường như thế nào?

Để điều trị tình trạng khí hư bất thường cần biết nguyên nhân gây ra sự thay đổi trong khí hư là gì, loại bệnh lý nào và mức độ là nhẹ hay nặng. Các bác sĩ có thể áp dụng một trong những biện pháp sau đây:

 • Điều trị khí hư bệnh lý bằng thuốc: Bác sĩ sẽ kê đơn chủ yếu là những loại thuốc điều trị viêm nhiễm, ngăn ngừa bệnh tái phát đồng thời giảm triệu chứng do vi khuẩn gây ra. Người bệnh cần sử dụng thuốc đúng với liều lượng kê đơn của bác sĩ để mang đến kết quả điều trị tốt nhất.
 • Điều trị khí hư bệnh lý ngoại khoa: Đối với những trường hợp bệnh phụ khoa ở mức độ nghiêm trọng các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị bằng các phương thuốc kháng sinh kết hợp với điều trị ngoại khoa. Trường hợp bị ung thư tử cung bác sĩ có thể tiến hành làm xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Bác sĩ sẽ kê đơn chủ yếu là những loại thuốc điều trị viêm nhiễm, ngăn ngừa bệnh tái phát

Bác sĩ sẽ kê đơn chủ yếu là những loại thuốc điều trị viêm nhiễm, ngăn ngừa bệnh tái phát

Các biện pháp phòng ngừa bệnh khí hư là gì?

Như vậy qua những thông tin trên, bạn đã biết khí hư là gì, để hạn chế tình trạng viêm nhiễm âm đạo, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức để phòng ngừa bệnh:

Thay đổi quần lót

Khi sử dụng quần lót, trang phục, bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Mặc quần lót từ chất liệu cotton, thoáng mát, thấm hút tốt cho phép vùng sinh dục của bạn “thở”, có thể không mặc quần lót vào ban đêm.
 • Tránh mặc các loại quần bó, quần ngố, đồ bơi, quần legging bó sát trong thời gian dài.

Chị em nên mặc quần lót từ chất liệu cotton, thoáng mát, thấm hút tốt

Chị em nên mặc quần lót từ chất liệu cotton, thoáng mát, thấm hút tốt

Vệ sinh đúng cách

 • Sau khi đi vệ sinh, nên thực hiện lau từ trước ra sau để tránh cho những vi khuẩn vùng trực tràng xâm nhập vào âm đạo.
 • Chỉ vệ sinh bên ngoài âm đạo với dung dịch vệ sinh phụ nữ và nước, không nên thụt rửa âm đạo.
 • Thường xuyên vệ sinh vùng kín, nên thay quần lót 2 lần/ngày giữ cho vùng kín khô thoáng.

 • Chú ý vệ sinh vùng kín trước và sau quan hệ tình dục, những ngày hành kinh cần kiêng quan hệ tình dục.

Chọn sản phẩm vệ sinh phù hợp

Sản phẩm vệ sinh phù hợp rất quan trọng với vùng kín, các chị em phụ nữ cần lưu ý:

 • Thay đổi bột giặt hoặc nước xả vải nếu như bạn nghĩ rằng đó có thể là nguyên nhân gây kích ứng vùng sinh dục của bạn.
 • Tránh sử dụng sản phẩm có mùi thơm chẳng hạn như băng vệ sinh hoặc các sản phẩm thụt rửa.
 • Không sử dụng những sản phẩm vệ sinh vùng kín có tính chất tẩy rửa mạnh hoặc không phù hợp.

Thăm khám định kỳ

Thăm khám thường xuyên để đảm bảo sức khỏe sinh sản của chị em:

 • Nên đi thăm khám khi nhận thấy có những dấu hiệu bất thường về phụ khoa để có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm.
 • Thực hiện việc khám phụ khoa đều đặn. Chị em nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và phát hiện các bệnh về phụ khoa.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những địa chỉ được rất nhiều chị em phụ nữ tin tưởng lựa chọn để thăm khám và kiểm tra các bệnh phụ khoa. Đội ngũ chuyên gia Sản phụ khoa đầu ngành tại Phương Đông có thể chẩn đoán chính xác bệnh, đồng thời đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.

Bệnh cạnh đó, bệnh viện cũng thường xuyên tung ra các chương trình ưu đãi để có thể hỗ trợ người bệnh kiểm tra, điều trị bệnh hiệu quả nhất nhưng với chi phí tiết kiệm nhất.

Nên thăm khám phụ khoa thường xuyên để đảm bảo sức khỏe sinh sản của chị em

Nên thăm khám phụ khoa thường xuyên để đảm bảo sức khỏe sinh sản của chị em

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn có câu trả lời khí hư là gì và hiểu rõ được khí hư sinh lý cũng như khí hư bệnh lý. Nếu như phát hiện ra những dấu hiệu bất thường, bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị sớm, tránh viêm nhiễm nặng có thể gây ra biến chứng nguy hiểm, có nguy cơ gây vô sinh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,485

Bài viết hữu ích?

Chủ đề khí hư

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Khí hư màu nâu là biểu hiện của bệnh gì? Cách khắc phục ra khí hư màu nâu

Khí hư màu nâu có thể xuất phát từ nguyên nhân sinh lý hoặc bệnh lý. Khi phát hiện tình trạng này, chị em tốt nhất nên gặp bác sĩ để thăm khám và điều...

01-02-2021
19001806 Đặt lịch khám