Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?

Thu Hiền

28-08-2023

goole news
16

Với phụ nữ trưởng thành và trong độ tuổi sinh sản, hiểu biết về kỳ rụng trứng là rất quan trọng. Trong đó bao gồm các thông tin như kích thước trứng bao nhiêu thì rụng, trứng rụng trong bao lâu, thời gian trứng sống trong tử cung và cách để tính toán kỳ rụng trứng nhằm tăng khả năng thụ thai,... Tất tần tật sẽ có trong bài viết sau đây, hãy cùng theo dõi ngay cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông nhé!

Sự phát triển của nang noãn hay trứng

Sự phát triển của trứngSự phát triển của trứng

Sự phát triển của nang noãn

Sự phát triển của nang noãn là quá trình phát triển từ một tế bào nang nguyên thủy, sau đó lần lượt trải qua các giai đoạn: Nang sơ cấp, nang thứ cấp, có hốc và sau đó chúng sẽ trở thành một nang tiền rụng trứng.

Trong buồng trứng của người phụ nữ luôn chứa các nang noãn ở từng giai đoạn khác nhau bởi quá trình này thường diễn ra liên tục và chồng lên nhau. 120 ngày được xem là thời gian tối đa dành cho một quá trình trưởng thành hoàn chỉnh của một nang trứng. Đây được coi là sự phát triển của tế bào nang noãn.

Ở mỗi giai đoạn khác nhau thì các tế bào nang nguyên thủy, nang sơ cấp, thứ cấp hay có hốc đến khi chúng bắt đầu trở thành nang tiền rụng trứng thì noãn nang sẽ mang những một cấu trúc khác nhau với các hình dạng khác nhau nhưng đều đủ các thành tố sau đây:

  • Nhân chính là tế bào mang vật chất di truyền.
  • Nguyên sinh chất - là khoang chứa dịch, các tb quanh noãn.
  • Màng ngoài bao gồm: tế bào vỏ trong, vỏ ngoài, các lớp tế bào hạt, màng đáy, hệ thống lưới mao mạch.
  • Nang noãn thường được hình thành bắt đầu từ tế bào mầm (noãn nang nguyên bào) xảy ra ở trong buồng trứng. Theo lý thuyết, trung bình cứ một đời người cơ thể phụ nữ có thể sản sinh ra số noãn lên đến 400.000 noãn nhưng thực tế đã cho thấy rằng chỉ có thể sinh sản đc 1/1000 của con số đó (khoản 400 noãn nang). Và phần lớn những nang noãn không chín được và chúng sẽ ngay lập tức bị thoái hóa.

Nang noãn trưởng thành cần qua các giai đoạn nào

Để đạt đến một giai đoạn nang noãn được cho là trưởng thành sẽ diễn ra một loạt các hiện tượng sau đây:

- Sự chiêu mộ các nang noãn: với mỗi chu kỳ sẽ ước tính có khoảng 20 nang noãn nguyên thủy được huy động để bắt đầu cho quá trình phát triển.

Quá trình tuyển và chọn lọc nang noãn: Trong một loạt các nang noãn phát triển thì chỉ có duy nhất một nang noãn được sàng và chọn lọc một cách kỹ càng để tiếp tục phát triển vượt trội và trở thành một nang noãn trưởng thành (trước khi rụng trứng). Sự chọn lọc thường sẽ diễn ra vào ngày thứ 7 của chu kỳ với nang noãn lúc này sẽ mang kích thước 5,5 - 8mm. Và vượt trội vào ngày thứ 8 - 10 với kích thước nang noãn sẽ rơi vào khoảng 13mm.

- Sự rụng trứng: Nang noãn khi trưởng thành thường sẽ có các kích thước dao động từ 20 -28mm. Nang noãn sẽ vỡ ra và phóng thích noãn di chuyển vào bên trong loa vòi của vòi trứng để bắt đầu gặp tinh trùng. Để có hiện tượng rụng trứng có thể xảy ra cần phải có một loạt những biến cố liên quan đến vấn đề nội tiết xảy ra, ví dụ cứ trong khoảng từ 34- 38 giờ sau khi nồng độ LH (luteinizing hormone) đạt đến một mức đỉnh thì hiện tượng rụng trứng sẽ được xảy ra ngay lập tức. Và thời gian rụng trứng có thể sẽ thay đổi rất nhiều ở mỗi chu kỳ ngay cả trên cùng một người phụ nữ.

 - Sự thoái hóa của các nang noãn: Sau khi trứng rụng và phóng noãn nếu noãn gặp được tinh trùng và bắt đầu quá trình thụ thai thì vỏ nang noãn trên buồng trứng lúc này sẽ tiếp tục phát triển thành nang hoàng thể để giữ thai trong khoảng 4 tháng đầu. Nếu noãn không được thụ thai thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu xảy ra sau 14 ngày.

  • Đi đôi với sự phát triển của tế bào nang noãn thì giai đoạn phát triển của noãn cùng với quá trình trưởng thành của nhân và tế bào chất cũng là yếu tố quyết định cho quá trình thụ thai.

Trứng đạt mức kích thước bao nhiêu thì rụng?

Kích thước của trứngKích thước của trứng

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thông thường sẽ được chia thành 2 giai đoạn lớn đó là giai đoạn nanggiai đoạn hoàng thể. Đối với giai đoạn nang, nhiều nang trứng phát triển nhưng chỉ có 1 hoặc 2 nang trứng đạt đến mức trưởng thành và có thể rụng. Nang trứng ở trong giai đoạn phát triển bậc ba này thì được gọi là nang trứng trưởng thành.

Nang trứng phát triển sẽ trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau. Không phải giai đoạn nào nang trứng cũng có thể được nhìn thấy được qua hình ảnh siêu âm.

  • Ở đầu chu kỳ, nang trứng thường sẽ mang kích thước rất nhỏ chỉ ở khoảng 4 - 5 mm, có thể quan sát rõ hơn qua siêu âm đầu dò âm đạo.
  • Đến ngày thứ 7 - 8 của chu kỳ, kích thước lúc này của nó đang bắt đầu ngày càng to dần lên đến mức là 10 - 12 mm và tăng khoảng 1 - 2 mm kích thước chỉ với thời gian 1 ngày.
  • Giữa một chu kỳ kinh nguyệt (dao động khoảng từ ngày thứ 14 của chu kỳ), nang trứng sẽ bắt đầu đạt được kích thước tối đa từ 17 - 18 mm. Lúc này nang trứng đã có thể đủ lớn và trưởng thành để rụng, xảy ra hiện tượng phóng noãn (tức là sự rụng trứng).

Trứng có thể sống bao lâu sau khi rụng

Trứng có thể sống bao lâuTrứng có thể sống bao lâu

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ thường sẽ kéo dài khoảng thời gian từ 28 đến 30 ngày, thậm chí có một số trường hợp có thời gian dài hơn từ 32 đến 35 ngày. Do đó, với những người có chu kỳ kinh kéo dài 28 ngày thì thường ngày rụng trứng sẽ rơi ngay đúng vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Tuy nhiên, thời điểm để bạn có thể rụng trứng thường không cố định mà thay đổi luân phiên, sự rụng trứng cũng có thể diễn ra với thời gian chậm hơn bình thường và dao động từ ngày 14 cho đến ngày 17 của chu kỳ. Do đó, những phương pháp phòng ngừa có thai bằng cách tính thông thường đó là sẽ tính chu kỳ kinh nguyệt thường không chính xác và có thể gây ra một số rủi ro cao.

Thời gian rụng trứng diễn ra ở mỗi chu kỳ thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 24 đến 28 giờ. Nếu không có bất kì sự thụ thai thì noãn sẽ bắt đầu nhiệm vụ thoái triển. Để có thể biết được chính xác được ngày mà bạn sẽ rụng trứng, chỉ cần dùng qua một số dụng cụ kiểm tra để thử trứng hoặc một số phương pháp siêu âm. Nếu bạn đang mong muốn có con thì việc nắm vững được thời gian này có thể giúp bạn tăng khả năng thụ thai.

Sau khi rụng, đa phần trứng chỉ có thể duy trì sự sống từ 12 – 24 giờ trong khi tinh trùng vẫn có thể tồn tại lâu trứng với thời gian hơn tới 7 ngày trong cơ quan sinh dục nữ. Do đó, bạn nên quan hệ trước và sau ngày rụng trứng ít nhất 1 ngày để có thể đảm bảo yếu tố thụ thai thành công cao.

Rối loạn phóng noãn dẫn đến trứng không rụng đúng kỳ và khi nào cần đến gặp bác sĩ

Thời gian rụng trứng Thời gian rụng trứng bình thường

Rối loạn phóng noãn

Rối loạn phóng noãn chính là tình trạng gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau và kết quả thường dẫn đến một số hiện tượng noãn không thể nào phóng ra theo đúng chu kỳ nhất định. Trường hợp rụng trứng không đều, gây ra việc rối loạn kinh nguyệt và đó cũng chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh vô sinh ở nữ.

Rối loạn phóng noãn khi nào cần gặp bác sĩ

Việc điều trị một số chứng rối loạn phóng noãn đa phần cũng phụ thuộc chủ yếu vào nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn phóng noãn. Với đa phần những trường hợp rối loạn phóng noãn thì việc điều trị chính là phục hồi chức năng phóng noãn của buồng trứng, trong đó có thể cần phải sử dụng đến những loại thuốc nhằm kích thích sự phát triển của nang noãn buồng trứng. Thông thường, tỷ lệ có thai sẽ đạt được ở mỗi chu kỳ kích thích buồng trứng thường nằm ở khoảng 30%. Kích thích buồng trứng thường sẽ không được làm quá nhiều lần trên một bệnh nhân nên phương thức này được đánh giá là không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Thực chất, đây được xem là phương pháp giúp cơ thể có thể tạo ra các nang noãn, đồng thời cũng tăng thêm khả năng phóng noãn của buồng trứng. Việc kích trứng sẽ được thực hiện bằng các cách như sử dụng thuốc, tiêm hoặc áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhằm tăng khả năng cao hơn cho việc mang thai. Việc lựa chọn những phương pháp điều trị phổ biến như tiêm hay uống thuốc đa phần cũng phải tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, qua đó bác sĩ sẽ đưa ra được các chỉ định phương án phù hợp.

Như vậy, chúng tôi đã phần nào giải đáp chi tiết những thắc mắc cách điều trị rối loạn phóng noãn như thế nào. Không chỉ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh vô sinh, hiện tượng này cũng đồng thời gây ra một số tiềm ẩn các nguy cơ như bệnh ung thư ngay tại vùng niêm mạc tử cung hoặc buồng trứng. Do đó, ngay khi sớm phát hiện ra những dấu hiệu bất thường trong cơ thể, nữ giới cần nhanh chóng chủ động đến thăm khám chuyên khoa để được các bác sĩ tiến hành chẩn đoán, tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như được các bác sĩ chuyên môn lên những phương hướng hay cách thức để điều trị kịp thời.

Hy vọng với bài viết trên đây đã có thể mang đến cho chị em những thông tin cần thiết về chu kì rụng trứng cũng như biết được kích thước của trứng ở mỗi giai đoạn trước khi rụng. Để có một sức khỏe sinh sản tốt nhất, chị em nên duy trì một thói quen sống lành mạnh hơn. Bên cạnh đó, thường xuyên đến các phòng khám, bệnh viện để kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần nhé!

Quý khách hàng có thể liên hệ đến tổng đài 19001806 để nhậ được tư vấn chi tiết hoặc đặt lịch khám tại Bệnh viện đa khoa Phương Đông. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - nơi có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng thăm khám sức khỏe, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

41,796

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám