Nang noãn là gì? Cấu trúc và sự hình thành của nang noãn trưởng thành

Thu Hiền

18-07-2023

goole news
16

Đã từ lâu chúng ta thường nghe tới cụm từ “nang noãn” nhưng không biết nhiều thông tin về chúng cũng như chúng có những chức năng hay nhiệm vụ gì trong cơ thể phụ nữ. Bài viết dưới đây Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ cung cấp cho các bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về nang noãn cũng như quá trình hình thành của chúng như thế nào nhé!

Nang noãn là gì?

Nang noãn là gì?

Nang noãn là gì?

Nang noãn mang vật chất di truyền, nó chính là một tế bào có kích thước lớn nhất trong cơ thể con người và được cấu tạo từ ba thành phần chính bao gồm: phần nhân, nguyên sinh chất và màng ngoài. Noãn chín sẽ có dạng là một hình cầu, kích thước nhỏ hơn hạt kê có màu vàng nhạt. Quan sát được sự hình thành của nang noãn có ý nghĩa rất lớn đối với những cặp đôi đang gặp tình trạng hiếm muộn, bởi nó góp phần không nhỏ trong việc nâng lên cơ hội thụ thai cho các cặp đôi này.

Ngay từ khi mới ra đời, trong buồng trứng bình thường của một bé gái đã có khoảng 1-2 triệu nang noãn nguyên thủy. Đến giai đoạn bắt đầu của tuổi dậy thì (8-13 tuổi), số lượng nang nguyên thủy sẽ bắt đầu có xu hướng giảm đi chỉ còn khoảng 300.000 – 400.000 nang. Và khi đang trong độ tuổi sinh sản bắt đầu từ 14 – 45 tuổi, chỉ có khoảng 400- 500 nang nguyên thủy phát triển đủ mức để có thể phóng noãn – mỗi tháng một lần, những nang còn lại sẽ bị thoái hóa dần và tiêu biến mất.

Khi bước vào giai đoạn cuối cùng của thời kỳ sinh sản (thời kỳ mãn kinh), trong buồng trứng của nữ giới chỉ còn lại sót lại một vài nang nguyên thủy, thậm chí những nang này cũng sẽ bị thoái hóa và chết đi không lâu sau đó.

Cấu trúc của một nang noãn khi trưởng thành

Cấu trúc nang noãnCấu trúc nang noãn

Nang noãn thường được hình thành từ các tế bào mầm và ở trong mỗi giai đoạn phát triển của nang noãn tuy có những hình dạng khác nhau lúc ban đầu nhưng chúng vẫn có cấu tạo đầy đủ 3 lớp:

  • Lớp nguyên sinh chất sẽ bao gồm: khoang chứa dịch nang và các tế bào hạt xung quanh noãn
  • Nhân noãn (Trứng) sẽ chứa vật chất di truyền
  • Lớp màng ngoài bao gồm các thành phần sau: Tế bào vỏ ngoài; tế bào vỏ trong; hệ thống lưới mao mạch, Màng đáy, các lớp tế bào hạt)

Sự hình thành của nang noãn trưởng thành

Hình thành của nang noãnHình thành của nang noãn

Sự phát triển của nang noãn là quá trình phát triển từ một nang ở dạng nguyên thủy, sau đó lần lượt trải qua các giai đoạn phát triển sau: Nang sơ cấp, thứ cấp, có hốc, và cuối cùng trở thành một nang tiền rụng trứng.

Trong buồng trứng của một người phụ nữ luôn có các nang noãn ở nhiều giai đoạn khác nhau do quá trình này sẽ diễn ra liên tục và chồng lên nhau. 120 ngày chính là thời gian dành cho 1 quá trình trưởng thành của một nang trứng. Đây là sự phát triển trải qua từng giai đoạn của nang noãn.

Ở mỗi giai đoạn thì mỗi loại nang như: nang nguyên thủy, nang sơ cấp và  thứ cấp, có hốc đến khi chúng bắt đầu trở thành nang tiền rụng trứng thì noãn nang sẽ có một cấu trúc khác nhau với các hình dạng cũng khác nhau nhưng đều đủ các thành tố

Noãn nang sẽ được hình thành thông qua 2 giai đoạn: Giai đoạn chiêu mộ các noãn nang và giai đoạn bắt đầu chọn lọc.

Giai đoạn chiêu mộ noãn nang

Cứ vào hàng tháng sẽ có trung bình khoảng 20 noãn nang nguyên thủy được tập hợp lại với nhau và phát triển, lượng noãn nang đc chiêu mộ này thay đổi theo tuổi của người phụ nữ và tùy thuộc vào số lượng noãn còn lại ở trong trứng. Khi các nang noãn đang trong tình trạng say giấc để đảm bảo duy trì nòi, các noãn nang luôn được tuyển mộ liên tục.

Giai đoạn chọn lọc

Quá trình chọn lọc này thường sẽ được diễn ra vào khoảng ngày thứ 7 của chu kì. Sự chọn lọc noãn nang đào thải các nang noãn yếu không đủ khả năng để sinh trưởng và phát triển, tìm ra một noãn nang có khả năng vượt trội hơn hẳn so với các noãn nang khác.

Giai đoạn vượt trội 

Vào các ngày bắt đầu từ mùng 8-10 ngày kể từ ngày đang trong giai đoạn bị hành kinh. Trong khoảng 20 noãn nang nguyên thủy sẽ có một noãn nang vượt trội hơn hẳn, noãn nang này được chọn lọc để trở thành noãn nang trưởng thành với kích thước khoảng từ 5,5-8mm. Noãn nang này sẽ có kích thước vượt trội hơn hẳn sẽ bắt đầu vào ngày thứ 7 -10 và kích thước nang noãn lúc này sẽ rơi vào khoảng 13mm. 

Giai đoạn thoái hoá của noãn nang

Trong khoảng 20 nang noãn nguyên thủy chỉ có duy nhất một nang noãn có thể phát triển vượt trội hơn hẳn, được chọn lọc để nuôi dưỡng thành nang noãn trưởng thành, còn các noãn nang nguyên thủy khác sẽ bị tiêu biến, đào thải và mất dần đi. Giai đoạn này sẽ diễn ra từ ngày 11-13 của chu kỳ.

Giai đoạn phóng noãn

Giai đoạn này thường sẽ diễn ra vào ngày 14 của chu kỳ. Nang noãn vượt trội có thể được nuôi dưỡng để thành một nang noãn trưởng thành, khi đó nang noãn có kích thước tối đa trong khoảng từ 19 – 30mm. Khi nang noãn đạt được kích thước tối đa sẽ bắt đầu vỡ ra và giải phóng noãn bào và các dịch nang. Noãn bào được phóng ra nếu bắt gặp được tinh trùng sẽ diễn ra quá trình thụ tinh và tạo thành một hợp tử. Còn không thì noãn bào sẽ bị thoái hóa và đào thải ra ngoài khi đó chính là đến thời kỳ hành kinh ở phụ nữ.

Nang noãn trội buồng trứng trái hay phải

Hình ảnh buồng trứngHình ảnh buồng trứng

Nang noãn trội buồng trứng trái có nghĩa là ở buồng trứng trái đang chứa 1-2 nang noãn có khả năng phát triển vượt trội hơn hẳn và sẽ trở thành nang trứng trưởng thành để thực hiện quá trình phóng noãn ra ngoài.

Cũng tương tự như nang noãn trội buồng trứng trái thì nang noãn trội buồng trứng phải nghĩa là ở buồng trứng phải cũng đang có 1-2 nang noãn có thể phát triển vượt trội và sẽ trở thành nang trứng trưởng thành để thực hiện quá trình phóng noãn ra bên ngoài như nang noãn trội buồng trứng trái.

Nếu chị em đang có ý định thụ thai thì trong một vài ngày tới hãy tăng cường sinh hoạt vợ chồng nhiều hơn để tăng khả năng thụ thai cho mình nhé!

Theo dõi sự phát triển của nang noãn diễn ra bằng cách nào?

Đối với các chị em phụ nữ đang mong muốn bản thân có thể sinh con, việc theo dõi sự phát triển của nang noãn để xác định đúng ngày rụng trứng là điều vô cùng quan trọng và cần thiết ngay lúc này để tăng khả năng thụ thai thành công.

Để xác định chính xác ngày rụng trứng, giúp thụ thai dễ dàng thành công, chị em nên kết hợp với siêu âm và việc sử dụng que thử rụng trứng điện tử – xác định ngày rụng trứng dựa trên sự tăng sinh của nồng độ hormone LH có trong nước tiểu. Que thử rụng trứng điện tử Eveline Care áp dụng công nghệ tiên tiến Pixo Test để đọc dải màu sinh hóa trên que thử nhằm phân tích kết quả nồng độ LH theo 3 mức độ từ THẤP – CAO – ĐẠT ĐỈNH giúp xác định đúng thời điểm rụng trứng chính xác lên đến 99% nhờ đó tối ưu hóa cơ hội thụ thai cho các chị em. 

Một số trường hợp nang noãn thường khó thụ thai

Những trường hợp nang noãn thường khó thụ thaiNhững trường hợp nang noãn thường khó thụ thai

Rối loạn quá trình phóng noãn

Theo nghiên cứu cho thấy, có đến 40% các trường hợp bị vô sinh hiếm muộn chính là do bị rối loạn phóng noãn gây ra. Rối loạn phóng noãn được cho là hiện tượng noãn không thể phóng ra theo đúng một chu kỳ nhất định. Từ đó dễ dẫn đến tình trạng kinh nguyệt của bạn không đều hoặc quá trình hành kinh kéo dài. Đây được xem là một trong những bệnh lý khá nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai tự nhiên của phụ nữ.

Thông thường, đều đặn hàng tháng trong buồng trứng của nữ giới sẽ có 1- 2 nang noãn bắt đầu phát triển và trưởng thành. Khi đạt được một kích thước nhất định, nang noãn này sẽ tự động vỡ ra và giải phóng noãn bào – hay còn gọi là hiện tượng rụng trứng ở các chị em phụ nữ (thường diễn ra vào ngày 14 của chu kỳ – nếu chu kỳ của chị em là 28 ngày).

Nhưng vì một lý do nào đó mà đến đúng ngày 14-15, noãn bào vẫn không được phóng ra, thì được gọi là hiện tượng rối loạn phóng noãn.

Nang noãn có kích thước nhỏ hoặc quá lớn 

Nang noãn nhỏ chính là hiện tượng các nang noãn không thể phát triển thành nang trưởng thành và kích thước tối đa đạt được chỉ dưới mức 16mm. Vì vậy mà những nang này không thể phá vỡ được lớp vỏ bọc để giải phóng noãn bào ra bên ngoài 

Nang noãn có kích thước quá lớn tức là hiện tượng các nang noãn phát triển quá mức bình thường lớn hơn 30mm. Khi nang noãn quá lớn so với kích thước bình thường dẫn đến chất lượng của noãn sẽ trở nên kém đi và như vậy cơ hội thụ thai sẽ rất thấp.

Để xác định chính xác việc các chị em có mắc bệnh lý liên quan đến nang noãn nhỏ hay lớn không thì cần phải tiến hành những cuộc kiểm tra nhiều lần ở nhiều giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu kết quả của những lần kiểm tra đó đều cho ra một kết quả kích thước các nang trứng tương tự nhau thì có thể kết luận là chị em đã bệnh mắc nang nhỏ hoặc nang lớn. Còn với trường hợp kết quả cho thấy có nhiều nang noãn bằng nhau ở vị trí bề mặt buồng trứng thì đây chính là hiện tượng buồng trứng đa nang.

Kết luận

Mong rằng với những thông tin về nang noãn mà Bệnh viện Đa khoa Phương Đông vừa cung cấp bên trên sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về nang noãn cũng như nắm chắc được các trường hợp cũng như lý do dẫn đến việc khó thụ thai ở phụ nữ.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Bệnh viện Phương Đông để được hỗ trợ nhé. Để đặt lịch khám, quý khách hàng vui lòng điền thông tin tại phần Đặt lịch khám hoặc bấm máy gọi tới Hotline 1900 1806.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
11,975

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám