Liệu pháp EXOSOME một biên giới mới trong Y học tái tạo

Ngọc Anh

21-06-2024

goole news
16

Exosome là các túi ngoại bào nhỏ được giải phóng từ tế bào gốc trung mô. Ngày nay, các bác sĩ đã nghiên cứu và sử dụng liệu pháp exosome trong y học. Điểm đặc biệt của phương pháp này ở chỗ nó có khả năng tái tạo và sửa chữa mô, điều hoà miễn dịch tốt, thu hút xâm lấn tối thiểu,... Dựa vào những ưu điểm này, ứng dụng exosome được ví như kiến tạo một biên giới mới trong y học tái tạo, đem lại nhiều hy vọng trong khám chữa bệnh cho cộng đồng.

Sức mạnh của liệu pháp Exosome

Exosome tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mỡ (AD-MSC) là các túi ngoại bào nhỏ được giải phóng bởi các tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mỡ. Những tế bào gốc này là một loại tế bào mô đệm đa năng được tìm thấy trong mô mỡ (chất béo) và chúng có thể biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau, chẳng hạn như tế bào mỡ, nguyên bào xương và chondrocytes. 

Exosome là các túi liên kết màng, thường có kích thước từ 30 đến 150 nm, được tiết ra bởi nhiều loại tế bào khác nhau, bao gồm cả tế bào gốc trung mô. Chúng đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp giữa tế bào với tế bào bằng cách chuyển protein, lipid và axit nucleic (như mRNA và microRNA) giữa các tế bào. Hàng hóa trong exosome có thể ảnh hưởng đến hành vi và chức năng của các tế bào nhân, khiến chúng trở thành những người chơi chính trong các quá trình sinh lý và bệnh lý khác nhau. 

(Hình 1 - Exosome đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của tế bào)

(Hình 1 - Exosome đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của tế bào)

Các exosome AD-MSC đã thu hút sự quan tâm đáng kể trong những năm gần đây do các ứng dụng điều trị tiềm năng của chúng. Chúng đã được tìm thấy có các đặc tính tái tạo, chống viêm, tạo mạch và điều hòa miễn dịch. Điều này khiến chúng trở thành ứng cử viên đầy hứa hẹn để điều trị một loạt các tình trạng, bao gồm chấn thương mô, bệnh thoái hóa và rối loạn viêm. Một số ứng dụng điều trị tiềm năng của exosome AD-MSC bao gồm:

Sửa chữa và tái tạo mô

Chúng có thể thúc đẩy sự tăng sinh, di chuyển và biệt hóa tế bào, giúp tái tạo các mô bị tổn thương như da, xương và sụn.

Chữa lành vết thương

Exosome AD-MSC có thể kích thích sự hình thành các mạch máu mới, giảm viêm và thúc đẩy tái tạo mô, có thể tăng cường chữa lành vết thương.

Tác dụng chống viêm và điều hòa miễn dịch

Chúng có thể điều chỉnh các chức năng của tế bào miễn dịch, giảm viêm và thúc đẩy sửa chữa mô, làm cho chúng hữu ích trong điều trị các bệnh tự miễn và viêm.

Bảo vệ thần kinh

Các exosome AD-MSC đã được tìm thấy để bảo vệ tế bào thần kinh khỏi bị hư hại và thúc đẩy tái tạo thần kinh trong các rối loạn thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Sự khác biệt giữa Exosome (ADMSC) và Exosome có nguồn gốc từ các nguồn khác

Exosome là các túi ngoại bào được tiết ra bởi các loại tế bào khác nhau, bao gồm cả tế bào gốc trung mô (MSC). Sự khác biệt chính giữa exosome tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mỡ (ADMSC) và exosome có nguồn gốc từ các nguồn khác xuất phát từ nguồn gốc, thành phần và tính chất chức năng của chúng.

 1. Nguồn gốc xuất xứ
 2. Thành phần phần tử
 3. Tính chất chức năng
 4. Ứng dụng trị liệu

(Hình 2 - Các exosome từ các nguồn riêng biệt sẽ có thành phần, tính chất và ứng dụng trị liệu khác nhau)

(Hình 2 - Các exosome từ các nguồn riêng biệt sẽ có thành phần, tính chất và ứng dụng trị liệu khác nhau)

Tóm lại, sự khác biệt chính giữa exosome ADMSC và exosome có nguồn gốc từ các nguồn khác nằm ở:nguồn gốc, thành phần phân tử, tính chất chức năng và các ứng dụng trị liệu tiềm năng. Việc lựa chọn nguồn exosome sẽ phụ thuộc vào nghiên cứu cụ thể hoặc ứng dụng lâm sàng đang được xem xét.

Sự khác biệt giữa tế bào gốc và nguồn thực vật

Exosome có nguồn gốc từ tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mỡ (ADMSC) và những tế bào có nguồn gốc từ thực vật (thực vật) có sự khác biệt rõ rệt về nguồn gốc, thành phần, sinh học và các ứng dụng tiềm năng của chúng. Dưới đây là một sô khác biệt chính giữa hai loại exosome:

 1. Nguồn gốc
 2. Sinh học
 3. Thành phần
 4. Tính sinh miễn dịch
 5. Tính chất chức năng và ứng dụng tiềm năng

Exosome là các túi ngoại bào được tiết ra bởi các loại tế bào khác nhau, bao gồm cả tế bào gốc trung mô (MSC). Sự khác biệt chính giữa exosome tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mỡ (ADMSC) và exosome có nguồn gốc từ các nguồn khác xuất phát từ nguồn gốc, thành phần và tính chất chức năng của chúng.

Sự khác biệt giữa Exosome tươi và đông khô

Sự khác biệt chính giữa exosome tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mỡ tươi (ADMSC) và exosome đông khô (đông khô) năm ở phương pháp xử lý và lưu trữ của chúng. Cả hai loại exosome đều có nguồn gốc từ cùng một nguồn, nhưng phương pháp bảo quản của chúng có ý nghĩa riêng biệt đối với tính chất, tính ổn định và ứng dụng tiềm năng của chúng.

 1. Xử lý
 2. Sự ổn định và thời hạn sử dụng
 3. Sự hoàn nguyên
 4. Tác động tiềm tàng đến hoạt động sinh học
 5. Vận chuyển và lưu trữ

(Hình 3 - Exosome đông lạnh có điều kiện bảo quản khác exosome tươi)

(Hình 3 - Exosome đông lạnh có điều kiện bảo quản khác exosome tươi)

Tóm lại, sự khác biệt chính giữa exosome ADMSC tươi và exosome đông khô là quá trình xử lý, tính ổn định, thời hạn sử dụng, yêu cầu phục hồi và tác động tiềm tàng đến hoạt động sinh học. Sự lựa chọn giữa exosome tươi và đông khô sẽ phụ thuộc vào các mục tiêu nghiên cứu hoặc ứng dụng cụ thế và các cân nhắc hậu cần để lưu trữ và vận chuyển.

Khám phá thêm về các phương pháp điều trị của chúng tôi và lợi thế trị liệu Exosome.

Exosome cho da - ExoSkin

Exosome có thể tăng cường khả năng chữa lành tự nhiên của da mặt, đặc biệt là khi được đưa sâu vào da. Da sẽ có thể tự tái tạo một cách tự nhiên, khỏe mạnh từ trong ra ngoài. Trẻ hóa khuôn mặt bằng exosome có thể làm tăng lượng collagen cho da ở vùng được điều trị lên tới sáu lần và tăng mức độ đàn hồi lên tới 300%.

(Hình 4 - Liệu pháp exosome giúp trẻ hoá làn da)

(Hình 4 - Liệu pháp exosome giúp trẻ hoá làn da)

Exosome cho rụng tóc – ExoHair

Các exosome của tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mỡ (ADMSC) đã nổi lên như một lựa chọn điều trị tiềm năng cho bệnh rụng tóc, nhờ đặc tính tái tạo và điều hòa miễn dịch của chúng. Một số nghiên cứu cho rằng exosome ADMSC có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc bằng cách tác động lên các quá trình tế bào và phân tử khác nhau liên quan đến sinh học nang tóc.

(Hình 5 - Hiệu quả kích thích mọc tóc ở bệnh nhân sau 30 ngày sử dụng liệu pháp Exosome (Ảnh: Sưu tầm))

(Hình 5 - Hiệu quả kích thích mọc tóc ở bệnh nhân sau 30 ngày sử dụng liệu pháp Exosome)

Exosome cho sẹo – ExoScar

Exosome đóng vai trò thiết yếu trong việc tái tạo mô; với chức năng tương tự như tế bào mẹ, chúng dễ dàng lưu trữ và vận chuyển hơn, bảo vệ các hoạt chất sinh học mà chúng mang theo khỏi các điều kiện bất lợi như: Môi trường pH, nhiệt độ cao, đóng băng và tan băng nhiều lần. Do đó, liệu pháp exosome có thể an toàn và hiệu quả hơn PRP.

(Hình 6 - Bệnh nhân trước và sau khi xoá sẹo bằng phương pháp Exosome (Ảnh: Sưu tầm))

(Hình 6 - Bệnh nhân trước và sau khi xoá sẹo bằng phương pháp Exosome)

Exosome cho chỉnh hình – ExoJoints

Liệu pháp exosome trong điều trị chỉnh hình thúc đẩy quá trình sửa chữa và tái tạo mô trong: Viêm xương khớp, thoái hóa sụn, chấn thương gân hoặc dây chằng, viêm gân, bệnh gân, gãy xương hoặc không liền xương, hoại tử vô mạch, chấn thương sụn, các tình trạng liên quan đến viêm, tổn thương mô và mất chức năng.

(Hình 7 - Các bác sĩ có thể ứng dụng exosome điều trị cho các trường hợp chấn thương sụn khớp (Ảnh: Sưu tầm))

(Hình 7 - Các bác sĩ có thể ứng dụng exosome điều trị cho các trường hợp chấn thương sụn khớp )

Exosome cho rối loạn cương dương – ExoMale

Exosome có nguồn gốc từ tế bào gốc trung mô (MSC) đã được nghiên cứu như một lựa chọn điều trị tiềm năng cho chứng rối loạn cương dương (ED). Các exosome có nguồn gốc từ MSC chứa nhiều loại phân tử, chẳng hạn như các yếu tố tăng trưởng, cytokine và microRNA có khả năng cải thiện các nguyên nhân cơ bản của ED.

Exosome cho trẻ hóa âm đạo – ExoFmale

Các exosome của tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mô mỡ (AD-MSC) có thể có tiềm năng điều trị trẻ hóa âm đạo do đặc tính tái tạo, chống viêm và tạo mạch của chúng.

Exosome cho hiệu suất cơ thể – ExoSport

Các exosome của tế bào gốc trung mô (MSC) đã cho thấy tiềm năng nâng cao hiệu suất thể thao do đặc tính tái tạo, điều hòa miễn dịch và chống viêm của chúng. Mang chất lượng tự nhiên của các phân tử hoạt tính sinh học khác nhau, exosome của MSC có thể cải thiện hiệu suất và khả năng phục hồi của cơ thể vận động viên.

Exosome chống lão hóa - ExoAgeing

Các exosome của tế bào gốc trung mô (MSC) đã nổi lên như một lựa chọn điều trị để giải quyết các tình trạng liên quan đến tuổi tác và tăng cường sức khỏe tổng thể. Các exosome có nguồn gốc từ MSC đã được chứng minh có đặc tính tái tạo, điều hòa miễn dịch và chống viêm, khiến chúng trở thành ứng cử viên lý tưởng cho các phương pháp điều trị chống lão hóa.

(Hình 8 - Sử dụng exosome giúp chống lão hoá làn da)

(Hình 8 - Sử dụng exosome giúp chống lão hoá làn da)

 Tại sao nên sử dụng liệu pháp Exosome?

Các exosome tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mỡ (ADMSC) đang ngày càng được sử dụng trong các ứng dụng nghiên cứu và trị liệu do các đặc tính độc đáo và lợi ích tiềm năng của chúng. Dưới đây là một số lý do tại sao các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng có thể chọn sử dụng exosome ADMSC:

 1. Nguồn dồi dào
 2. Thu hút xâm lấn tối thiểu
 3. Đặc tính điều hòa miễn dịch
 4. Tái tạo và sửa chữa mô
 5. Ứng dụng điều trị tiềm năng
 6. Khả năng miễn dịch thấp
 7. Liệu pháp không tế bào
 8. Dễ dàng lưu trữ và vận chuyển

Phương thức hành động

Exosome đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp giữa các tế bào và điều chỉnh các quá trình sinh lý và bệnh lý khác nhau.

Phương thức hoạt động của exosome có thể được mô tả thông qua các bước sau:

 1. Sinh học
 2. Vận tải
 3. Giải phóng
 4. Sự hấp thụ của tế bào tiếp nhận
 5. Phân phối và hiệu ứng chức năng

Thủ tục trị liệu Exosome

Exosome được chiết xuất từ tế bào gốc trung mô của con người và được kiểm tra về chất lượng và số lượng. Chứa lipid có giá trị, RNA thông tin, cytokine và protein, ngân hàng exosomes của chúng tôi sẽ được quản lý phù hợp với khuyến nghị của Chuyên gia.

(Hình 9 - Các bác sĩ phải kiểm tra rất kỹ chất lượng và số  lượng của exosome trước khi trị liệu)

(Hình 9 - Các bác sĩ phải kiểm tra rất kỹ chất lượng và số  lượng của exosome trước khi trị liệu)

Với các phòng thí nghiệm chuyên biệt chứa tất cả các thiết bị cần thiết để thực hiện thành công bất kỳ phương pháp điều trị exosome nào, Cell Tech là phòng khám duy nhất có khả năng giúp bệnh nhân đạt được kết quả mong muốn. Trước bất kỳ quy trình nào, các bước mở rộng được thực hiện để đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm đều trải qua quy trình sàng lọc nghiêm ngặt chứng nhận tính vô trùng, an toàn khi sử dụng và thử nghiệm nội độc tố.

Ứng dụng lâm sàng

Exosomes đã cho thầy kêt quả đầy hứa hẹn như là tác nhân điều trị tiềm năng cho một loạt các chỉ định lâm sàng. Một số chỉ định lâm sàng hiện tại đang được khám phá bao gồm:

 • Ung thư: Exosome đang được nghiên cứu như một hệ thống phân phối tiềm năng cho các loại thuốc chống ung thư hoặc như một cách để kích thích hệ thống miễn dịch nhận biết và tấn công các tế bào ung thư.
 • Y học tái tạo: Exosome đã cho thấy tiềm năng thúc đẩy sửa chữa và tái tạo mô và đang được nghiên cứu để sử dụng tiềm năng của chúng trong điều trị các tình trạng khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim mạch, rối loạn thần kinh và khuyết tật xương và sụn.
 • Rối loạn viêm và tự miễn dịch: Exosome có thể có tác dụng điều hòa miễn dịch và đang được nghiên cứu như một phương pháp điều trị tiềm năng cho các rối loạn viêm và tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp và bệnh đa xơ cứng.
 • Bệnh truyền nhiễm: Exosome đang được nghiên cứu như một hệ thống phân phối tiềm năng cho các tác nhân kháng vi-rút hoặc kháng khuẩn hoặc để kích thích hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng.

(Hình 10 - Hiện nay, phương pháp này ứng dụng rộng rãi trên lâm sàng)

(Hình 10 - Hiện nay, phương pháp này ứng dụng rộng rãi trên lâm sàng)

Giới thiệu về Trung tâm Tế bào gốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Tự hào là một trong số những Trung tâm tế bào gốc được Bộ Y tế cấp phép xây dựng Ngân hàng mô riêng biệt. Trung tâm đã đi vào hoạt động từ ngày 2/2/ 2024 với các hoạt động thu thập, bảo quản, xử lý và ứng dụng tế bào gốc cho mục đích y tế. Song hành cùng những bước đột phá trong y học, hiện nay Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã thành công ứng dụng tế bào gốc với các khoa lâm sàng như:

 •  Điều trị các bệnh xương khớp: Giảm đau do viêm, phục hồi mô tổn thương, tái tạo mô sụn khớp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị thoái hoá xương khớp,...
 • Điều trị chấn thương thể thao: Tiêm huyết tương tiểu cầu tự thân (PRP) để hỗ trợ phục hồi cho bệnh nhân bong gân, rách gân, dây chằng,...
 • Điều trị nha khoa: Tái tạo xương hàm, hỗ trợ các bệnh viêm và bệnh về nướu
 • Trong thẩm mỹ: Sử dụng chế phẩm exosome thẩm mỹ trẻ hoá làn da, kích thích mọc tóc, huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP) kích thích tăng sinh collagen và các chất nền ngoại bào giúp cải thiện nếp nhăn, sẹo rỗ, trẻ hóa làn da
 • Hỗ trợ sinh sản: Làm dày nội mạc tử cung hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân hiếm muộn
 • … Và rất nhiều ứng dụng tế bào gốc khác

Hình ảnh thực tế từ Trung tâm Tế bào gốc và Ngân hàng Mô Bệnh viên Đa khoa Phương Đông

Ngoài ra, Trung tâm còn quy tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu là các PGS, TS, ThS với bề dày công tác tại các TT Tế bào gốc lớn. Hầu hết các bác sĩ, kỹ thuật viên đều thực hiện tu nghiệp nước ngoài và không ngừng tiếp nhận, nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật lưu trữ, điều trị và đạt được nhiều thành công trong nghề. Hơn nữa, sự đầu tư đồng bộ về hệ thống trang thiết bị tự động, kỹ thuật tiên tiến nhất trong y sinh giúp Trung tâm xử lý, phân tích và đánh giá chuẩn xác nhất của từng mẫu tế bào. 

Có thể nói, exosome là tế bào gốc vô cùng quý giá với khả năng biệt hoá ra thành nhiều loại tế bào khác nhau. Với những ưu thế nổi bật của liệu pháp, chúng đang và sẽ được ứng dụng rộng rãi để điều trị cho các lĩnh vực Thẩm Mỹ, Chấn thương Chỉnh hình, Nam khoa,... Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào về exosome hay tế bào gốc, hãy liên hệ ngay với Hotline 19001806 để được đội ngũ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ kịp thời!

137

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

PGS.TS. Bác sĩ

NGUYỄN TRUNG CHÍNH

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
19001806 Đặt lịch khám