Lợi ích của kẹp cắt dây rốn chậm sau sinh

Tác giả: Hương Thắm

Xuất bản: 21-08-2020

16

0 / 5 ( 0 bình chọn)

Kẹp cắt dây rốn chậm từ 1-3 phút sau sinh mang lại vô vàn lợi ích cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là não bộ. Phương pháp này được áp dụng cho 100% bé sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. 

Kẹp cắt dây rốn chậm là gì?

Dây rốn bao gồm 1 tĩnh mạch vận chuyển oxy và máu giàu dinh dưỡng từ nhau thai đến em bé, 2 động mạch mang carbon dioxide trong máu và các chất thải từ em bé đến nhau thai để thanh lọc. Khi em bé sinh ra, khoảng 1/3 máu lượng máu vẫn còn ở dây rốn. 

kẹp cắt dây rốn chậm sau sinh

Thông thường, kẹp cắt dây rốn sẽ diễn ra ngay sau khi bé chào đời

Thông thường, sau khi bé chào đời, dây rốn sẽ bị kẹp và cắt đi luôn để tách trẻ ra khỏi cơ thể mẹ. Kẹp cắt dây rốn chậm là đợi dây rốn ngừng đập, trung bình từ 1-3 phút sau sổ thai mới kẹp và cắt đi. Đây cũng là thời gian được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo. Chỉ kẹp cắt dây rốn sớm (trước 1 phút) với trường hợp trẻ ngạt cần phải hồi sức tích cực.

Lợi ích không ngờ từ kẹp cắt dây rốn chậm sau sinh

Hạn chế nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt cho trẻ

Sau sinh, 1/3 lượng máu của bé vẫn còn nằm trong nhau thai. Lượng máu này truyền qua dây rốn sẽ cung cấp thêm lượng sắt tương ứng 40-50mg/kg cân nặng của trẻ. Do vậy, kẹp dây rốn muộn giúp trẻ ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt trong những năm đầu đời.

Cung cấp thêm oxy cho trẻ 

Dây rốn là nguồn cung cấp oxy cho bé sơ sinh. Khi chào đời trẻ cần một thời gian ngắn để có phản xạ thở. Trong thời gian chờ đợi đó, dây rốn sẽ tiếp tục cung cấp oxy cho trẻ..

Khả năng vận động của bé cao hơn

Cắt dây rốn chậm cho phép bé nhận đầy đủ tế bào gốc tự nhiên từ cơ thể mẹ. Trẻ được cắt dây rốn muộn có sự vượt trội về khả năng vận động hơn so với những trẻ được cắt dây rốn ngay sau sinh.

Tăng cường phát triển trí não

Với lượng chất sắt đầy đủ ngay từ những ngày đầu đời, bé sẽ có hệ thần kinh khỏe mạnh và phát triển não bộ tốt hơn.

Tốt hơn cho trẻ sinh non

Cắt dây rốn muộn có thể ngừa thiếu máu và cải thiện khả năng vận động cho trẻ sinh thiếu tháng (dưới 32 tuần). Đồng thời cách này giúp giảm nguy cơ xuất huyết não và viêm ruột hoại tử cho trẻ sinh non.

100% trẻ sơ sinh được kẹp cắt dây rốn chậm tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bên cạnh được da kề da với bố mẹ, tất cả trẻ sơ sinh tại BVĐK Phương Đông đều được kẹp cắt dây rốn chậm. Phương pháp này được áp dụng cho cả sinh thường và sinh mổ. 

100% trẻ sơ sinh được kẹp cắt dây rốn chậm tại BVĐK Phương Đông

100% trẻ sơ sinh được kẹp cắt dây rốn chậm tại BVĐK Phương Đông

Cùng với dịch vụ Thai sản trọn gói, Phương Đông luôn nỗ lực đem đến một thai kỳ an toàn cho mẹ, khởi đầu khỏe mạnh cho bé. Để biết thêm thông tin chi tiết, cha mẹ vui lòng liên hệ hotline 19001806 hoặc m.me/benhviendakhoaphuongdong. Phương Đông luôn đồng hành bên mẹ trên hành trình đón con yêu đầy hạnh phúc.

2,713

Bài viết hữu ích?

Bổ sung canxi cho bé bú mẹ như thế nào?

Canxi giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Do đó, bổ sung canxi cho trẻ như thế nào từ giai đoạn đang bú mẹ...

08/09/2021 17:04

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị cảm lạnh?

Khi trẻ bị cảm lạnh, phụ huynh cần tìm hiểu cách chăm sóc và điều trị cho bé để ngăn chặn các biến chứng như viêm tai, viêm...

07/09/2021 17:21

Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị trẻ sơ sinh bị cảm lạnh

Trẻ sơ sinh bị cảm lạnh cần phải được can thiệp điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm họng,...

07/08/2021 10:17

Nguyên nhân khiến trẻ bị chảy máu cam và cách điều trị

Trẻ bị chảy máu cam là một vấn đề phổ biến nhưng lại khiến nhiều phụ huynh hoảng sợ liệu có cảnh báo nào về sức khỏe của...

05/08/2021 00:14

Mách mẹ cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp tại nhà hiệu quả

Trẻ bị tiêu chảy cấp nếu không được chẩn đoán và điều trị phù hợp, kịp thời sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm do mất...

28/07/2021 16:52