Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn: Bảo hiểm sinh học trọn đời cho bé và gia đình

Bích Ngọc

08-04-2024

goole news
16

Hiện nay, lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn nhận được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là từ những gia đình chuẩn bị chào đón thành viên mới. Vậy lưu trữ máu cuống rốn để làm gì? Và tại Việt Nam, lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn ở đâu uy tín, an toàn? Cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Tế bào gốc máu cuống rốn là gì? 

Tế bào gốc máu cuống rốn là tế bào nguyên thuỷ được thu thập từ máu cuống rốn, chúng có khả năng biệt hoá và tăng sinh cao. So với tế bào gốc trưởng thành, tế bào gốc máu cuống rốn có tỷ lệ đào thải ra khỏi cơ thể sau khi cấy ghép thấp hơn nhiều so với các tế bào gốc từ nguồn thu khác. Tỷ lệ nhiễm virus (lây bằng đường máu) qua tế bào gốc này cũng ở mức khá thấp. 

Máu cuống rốn (máu bánh nhau và máu dây rốn) sẽ chảy trong hệ tuần hoàn của thai nhi. Máu cuống rốn cung cấp nhiều dưỡng chất cho bào thai đang phát triển trong tử cung mẹ. Đây là phần còn lại máu trong bánh nhau và dây rốn khi mẹ sinh em bé. 

Trước đây, bánh nhau và dây rốn sau khi sinh em bé được xem là rác thải y tế. Tuy nhiên, với sự ra đời của phương pháp điều trị bệnh bằng tế bào gốc, máu cuống rốn được thu thập, xử lý, đánh giá, kiểm tra chất lượng và lưu trữ để sử dụng cho chính em bé và gia đình nếu cần thiết. 

Thực hiện thu thập máu dây rốn ngay sau khi em bé chào đờiThực hiện thu thập máu dây rốn ngay sau khi em bé chào đời

2. Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn để làm gì?

Lưu trữ máu cuống rốn được  thực hiện với mục đích sử dụng tế bào gốc máu cuống rốn để điều trị các bệnh lý nguy hiểm như: Bệnh về máu, bệnh tự miễn, bệnh di truyền,... Đặc biệt, khi thực hiện phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu từ máu cuống rốn tự thân, người bệnh không cần sử dụng thuốc ức chế miễn dịch để duy trì tế bào được cấy ghép. 

Tế bào gốc từ máu cuống rốn là tế bào nguyên thuỷ và thuần khiết nên có khả năng tăng sinh cao, tỷ lệ nhiễm virus qua đường máu thấp và nguy cơ đào thải khỏi cơ thể cũng chiếm tỷ lệ thấp hơn so với nguồn khác. 

3. Vì sao cha mẹ nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho bé

Bảo hiểm sinh học cho con trọn đời

Máu dây rốn có thể lưu trữ trong một khoảng thời gian rất dài để có thể sử dụng trong tương lai. Chính vì vậy, phương pháp này được coi là một loại bảo hiểm sinh học trọn đời. Ngoài ra, lựa chọn lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn là một khoản đầu tư xứng đáng cho sức khoẻ của em bé và các thành viên trong gia đình (anh chị em ruột, bố mẹ, ông bà,...). 

Không thể biết trước được em bé sinh ra khi lớn lên có thể mắc phải những bệnh gì. Nếu các tế bào gốc máu dây rốn được lưu trữ, sau này khi cần chữa bệnh thì đây sẽ là nguồn tế bào gốc tinh khiết và phù hợp nhất. Đồng thời, máu dây rốn cũng có thể điều trị cho anh chị em ruột hoặc người thân trong gia đình khi mắc những bệnh lý về huyết học, bệnh tự miễn,...

Tế bào gốc máu cuống rốn được coi là một loại bảo hiểm sinh học trọn đời cho béTế bào gốc máu cuống rốn được coi là một loại bảo hiểm sinh học trọn đời cho bé

Máu dây rốn giúp tái tạo các mô, bộ phận trên cơ thể

Tế bào gốc thực hiện nhiệm vụ tái tạo các tế bào của các mô, cơ quan trong cơ thể khi bị tổn thương. Khi còn trẻ, tế bào gốc sẽ phong phú và dồi dào nên khả năng liền vết thương nhanh chóng. Tuy nhiên, khi về già, lượng tế bào gốc bị suy yếu hoặc bị mất đi và không khả năng tái tạo. Từ đó dẫn đến suy nhược các cơ quan và vết thương lâu lành. 

Chính vì vậy, dùng tế bào gốc để điều trị là đưa vào cơ thể các tế bào gốc còn “trẻ” để thực hiện tạo ra các tế bào mới, mô mới. Việc này nhằm bổ sung hoặc thay thế các tế bào, mô cơ quan bị tổn thương hoặc mất chức năng. 

Hơn nữa, tế bào gốc đang được nghiên cứu trong thử nghiệm lâm sàng để tái tạo mô, bộ phận trên cơ thể: 

 • Tái tạo lại mô tim, sửa chữa các chấn thương thần kinh hoặc tủy sống. 
 • Chữa lành các mô liên kết bị tổn thương trong chấn thương thể thao, sinh hoạt. 
 • Đảo ngược tác động chứng tự kỷ Alzheimer và Parkinson,...
 • Tái tạo các cơ quan mới. 

Các loại bệnh lý có thể điều trị bằng máu dây rốn

Theo một số nghiên cứu trên thế giới, máu dây rốn có thể điều trị hơn 80 bệnh lý khác nhau, trong đó có bệnh về máu và cơ quan tạo máu, suy giảm miễn dịch,....

 • Các bệnh lý huyết học: Bạch cầu cấp (Lơ-xê-mi), u lympho, suy tủy xương, đa u tủy xương, thalassemia (tan máu bẩm sinh),...
 • Thoái hoá khớp, hoại tử chỏm xương đùi, tổn thương cột sống liệt tủy
 • Tắc nghẽn mạch phổi mãn tính; Thiếu máu cơ tim
 • Bỏng; Loét lâu lành
 • Hội chứng Steven Johnson; Viêm giác mạc
 • Xơ gan mất bù; Bệnh đái tháo đường tuýp 1
 • Nâng ngực; xoá nếp nhăn

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã cho phép sử dụng công nghệ tế bào gốc để điều trị thường quy các bệnh lý về máu và thoái hoá khớp.

Tế bào gốc từ dây rốn có thể điều trị các bệnh lý về xương khớpTế bào gốc từ dây rốn có thể điều trị các bệnh lý về xương khớp

Hạn chế nguy cơ sinh ra phản ứng thải ghép

Khi em bé sử dụng tế bào gốc của chính mình để điều trị bệnh hiểm nghèo sẽ không gây ra những phản ứng miễn dịch và thải ghép. Đặc biệt, bé sẽ không phải dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch để duy trì tế bào ghép. Đây là phương pháp vừa an toàn vừa không tốn kém chi phí mua thuốc ức chế miễn dịch để duy trì thải ghép. 

Đặc biệt, nếu trong gia đình có người mắc bệnh cần sử dụng tế bào gốc để điều trị thì khả năng phù hợp giữa người bệnh với mẫu tế bào của bé sẽ cao hơn so với mẫu tế bào của người không có cùng huyết thống. Sự phù hợp hay không phù hợp giữa người nhận và người hiến tặng được quyết định qua các yếu tố di truyền. Chính vì vậy, người thân trong gia đình thường phù hợp hơn so với người ngoài. 

Lưu trữ máu dây rốn đơn giản, dễ dàng hơn 

Nếu như trước đây, dây rốn và nhau thai được coi như là rác thải y học vì không có nhu cầu sử dụng. Thì hiện nay, nhờ sự phát triển và công nghệ tiên tiến nên tế bào gốc có thể phân lập tế bào gốc máu dây rốn. Đặc biệt, chúng chính là nguồn tế bào gốc an toàn và dồi dào cho trẻ và các thành viên trong gia đình của bé.

Lưu trữ tế bào gốc từ máu ngoại vi, tủy xương hay các nguồn thu khác đòi hỏi chi phí khá cao, quy trình thực hiện phức tạp, gây ảnh hưởng cho người hiến (chọc hút tủy xương,kích bạch cầu máu ngoại vi,...)

Ngoài ra. liều điều trị và sự phù hợp nhóm kháng nguyên bạch cầu của máu dây rốn sẽ thấp và ít nghiêm ngặt hơn so những nguồn còn lại. Vì vậy, việc lưu trữ máu dây rốn đơn giản và dễ dàng hơn. 

Máu dây rốn có thể lưu trữ lâu dài

Trên thực tế, máu dây rốn được lưu trữ đông lạnh ở nhiệt độ thấp (Nitơ lỏng -196°C). Hiện nay, các nghiên cứu chưa nói về giới hạn cuối cùng khi lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn. Đồng nghĩa phương pháp có thể lưu trữ lâu dài tuỳ theo nhu cầu của gia đình. 

Các mẫu tế bào gốc đang được lưu trữ gần như không có nhiều sự khác biệt giữa những mẫu lưu mới hay đã lưu từ lâu. Vì vậy, bậc phụ huynh có thể lưu trữ trong thời gian dài mà không ảnh hưởng quá nhiều đến mẫu máu dây rốn đã được lưu. 

Tuy nhiên, thời gian lưu trữ máu dây rốn thường kéo dài trong 18 năm. Vì đây là khoảng thời gian mà đứa trẻ sở hữu máu dây rốn đến tuổi trưởng thành. Nếu em bé đó sau khi lớn có nguyện vọng tiếp tục lưu trữ thì có thể ký hợp động mới tại đơn vị cung cấp dịch vụ. 

Có thể lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn lâu dài tuỳ thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đìnhCó thể lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn lâu dài tuỳ thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình

Quá trình lấy máu dây rốn an toàn tuyệt đối đến mẹ và bé

Thời điểm thu thập máu dây rốn thường là giai đoạn sau khi đẻ thai và trước khi sổ rau. Trẻ đã ra ngoài nhưng bánh rau còn nằm trong tử cung người mẹ.

Kỹ thuật viên sẽ dùng kim chọc vào tĩnh mạch của dây rốn để máu đi vào túi có chất chống đông. Sau đó cố gắng lấy được toàn bộ số máu trong dây rốn. Kỹ thuật này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ sơ sinh và người mẹ. Trong trường hợp cần thiết có thể lấy thêm máu từ bánh rau sau khi lấy bánh rau ra ngoài..

4. Lợi ích của việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn 

 • Tế bào gốc máu dây rốn được lấy từ tĩnh mạch của dây rốn rất dồi dào tế bào gốc.
 • Khác với các tế bào gốc được tạo ra từ tủy xương, ngoại vi; tế bào gốc máu dây rốn là những tế bào gốc nguyên thủy; chưa bị hư hại do bệnh tật, đột biến.
 • Tiềm năng rất lớn: Điều trị các bệnh lý như bệnh mô liên kết, tim mạch, hô hấp, nội tiết…. Máu dây rốn có thể được xử lý để tăng sinh; biệt hóa thành loại tế bào gốc mong muốn trước khi chữa bệnh.
 • Tế bào gốc máu dây rốn đang được các bác sĩ đầu ngành Viện Huyết học – Truyền máu TW; các nhà khoa học trên thế giới tiếp tục tập trung nghiên cứu.
 • Với sự phát triển vượt bậc của y học; máu dây rốn đã được sử dụng và có triển vọng trong việc điều trị các bệnh đe dọa đến tính mạng; bệnh suy giảm miễn dịch… Do đó, bố mẹ không thể bỏ qua những ứng dụng tuyệt vời của việc lưu trữ máu dây rốn này dành cho con cái của mình.

Lựa chọn lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn có thể đem lại nhiều lợi ích cho bé và gia đìnhLựa chọn lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn có thể đem lại nhiều lợi ích cho bé và gia đình

5. Nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn ở đâu? 

Hiện nay, nhu cầu lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh ngày càng tăng. Nhiều gia đình đã tin tưởng và lựa chọn Trung tâm Tế bào gốc -  Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để thực hiện dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con khi bé vừa chào đời. 

Trung tâm Tế bào gốc và Ngân hàng mô tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động về thu thập và lưu trữ tế bào gốc. Tại đây, chúng tôi cung cấp cùng lúc dịch vụ: Lưu trữ tế bào gốc từ mô dây rốn và Lưu trữ tế bào gốc từ máu dây rốn của trẻ sơ sinh.

Hiện nay, nhu cầu lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh ngày càng tăng cao. Nhiều gia đình đã tin tưởng chọn Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để thực hiện dịch vụ lưu trữ máu dây rốn cho con khi bé vừa chào đời.

Trung tâm Tế bào gốc và Ngân hàng mô tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong số ít cơ sở y tế uy tín hàng đầu thuộc lĩnh vực thu thập và lưu trữ tế bào gốc được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động. Đây là ngân hàng tế bào gốc đầu tiên tại Việt Nam cung cấp cùng lúc 2 dịch vụ: 

 • Lưu trữ tế bào gốc từ mô dây rốn.
 • Lưu trữ tế bào gốc từ máu dây rốn của trẻ sơ sinh.

Trung tâm Tế bào gốc và Ngân hàng mô tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, bao gồm:

 • Hệ thống đếm tế bào dòng chảy Cytoflex
 • Hệ thống tủ an toàn sinh học cấp II
 • Hệ thống tủ lạnh bảo quản hóa chất HYC-610 
 • Máy đo độ sáng phát hiện tế bào (Phát hiện Mycoplasma) Lucetta 2
 • Hệ thống cảnh báo tự động đảm bảo việc nuôi cấy, sản xuất và lưu trữ tế bào an toàn nhất

Có đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, lưu trữ, ứng dụng tế bào gốc.

Toàn bộ quá trình lưu trữ tế bào gốc đều được thực hiện với quy trình khép kín ngay tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, bao gồm: Dịch vụ Sản Khoa – Thu thập – Gạn tách – Tăng sinh – Lưu trữ – Ứng dụng điều trị bệnh.

Dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được phân chia thành các mốc thời gian khác nhau với chi phí hợp lý, linh hoạt. Điều này cho phép khách hàng có thể cân nhắc và chọn dịch vụ lưu trữ tế bào gốc phù hợp với nhu cầu và kinh tế của gia đình.

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn tại Trung tâm Lưu trữ tế bào gốc - BVĐK Phương ĐôngLưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn tại Trung tâm Lưu trữ tế bào gốc - BVĐK Phương Đông

6. Quy trình lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Tùy thuộc trung tâm, ngân hàng mô sẽ có cách thu thập và lưu trữ tế bào gốc khác nhau. Tuy nhiên thông thường tuân theo 6 bước như sau:

 • Bước 1: Tư vấn về dịch vụ lưu trữ tế bào gốc, chuyên viên cơ sở y tế có trách nhiệm giải thích tế bào gốc là gì, lợi ích, thời hạn bảo quản,... đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng.
 • Bước 2: Kiểm tra sức khỏe khách hàng nhằm đảm bảo chất lượng tế bào gốc, loại bỏ các yếu tố di truyền, lây nhiễm,...
 • Bước 3: Ký hợp đồng lưu giữ tế bào gốc khi đã hiểu, sức khỏe đủ điều kiện.
 • Bước 4: Thu thập tế bào gốc từ khách hàng. Với tế bào gốc máu dây rốn, mô dây rốn cần được thực hiện ngay sau khi sinh 2 - 3 phút.
 • Bước 5: Vận chuyển tế bào gốc đến ngân hàng mô để tiến hành xử lý, phân lập và tăng sinh tế bào gốc.
 • Bước 6: Lưu trữ tế bào gốc trong thùng nitơ lỏng (-196 độ C), đảm bảo thông tin khách hàng chính xác, không nhầm lẫn hay rò rỉ ra bên ngoài.

Quy trình lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn được thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tếQuy trình lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn được thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế

Với mục đích đảm bảo điều trị đạt hiệu quả cao nhất, Trung tâm Lưu trữ Tế bào gốc luôn tuân thủ những quy định nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế trong lưu trữ, nuôi cấy và đánh giá chất lượng của tế bào gốc

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là đơn vị thực hiện xử lý mẫu mô bằng quy trình tự động hoàn toàn giúp đảm bảo không xảy ra sai sót, lưu trữ trong môi trường Nito lỏng trong thời gian dài từ 18-20 năm. Đặc biệt, khi lưu trữ tại Phương Đông, khách hàng sẽ được thông báo kết quả kiểm định chất lượng tế bào gốc định kỳ hàng năm. 

Quý khách hàng có thể chủ động đăng ký dịch vụ thu thập và lưu trữ tế bào gốc - “bảo hiểm sinh học” cho bé và gia đình tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với quy trình đơn giản, nhanh chóng. 

Để đặt lịch lưu trữ và tư vấn chuyên sâu, quý khách có thể liên hệ hotline 19001806 để được đội ngũ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ kịp thời!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

125

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám