Mách Bạn 6 Cách Giảm Đau Đầu Hiệu Quả Tại Nhà

Đỗ Linh Chi

31-05-2022

Đau đầu là 1 trong những vấn đề nhiều người gặp phải và gây khó chịu, ảnh hưởng đến công việc, chất lượng cuộc sống. Hãy tham khảo 6 cách giảm đau đầu hiệu quả tại nhà dưới đây để loại bỏ cơn đau hiệu quả, an toàn.

6 cách giảm đau đầu an toàn tại nhà

Đau đầu là 1 triệu chứng gây khó chịu và ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc. Để điều trị đau đầu cần tìm tận gốc nguyên nhân gây đau và điều trị. Tuy nhiên với những cơn đau đầu thông thường do căng thẳng, thay đổi tâm sinh lý, thời tiết…. thì có thể áp dụng 1 số phương pháp giảm đau đầu tại nhà đơn giản như sau:

Cách giảm đau đầu hiệu quả

Đau đầu ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống

Nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc để giảm đau đầu

Khi bị đau đầu, cách để giảm cơn đau cần thiết nhất là nghỉ ngơi để cải thiện. Bạn nên nghỉ ngơi tại những nơi yên tĩnh, tránh tiếng động mạnh hoặc quá ồn ào. Có thể nghe nhạc nhẹ nhàng để giữ cho tâm lý thư giãn, thoải mái. Trong thời gian bị đau đầu nên tránh làm việc. Đặc biệt là các công việc căng thẳng hoặc sử dụng nhiều máy tính. Ngoài ra bạn cũng nên ngủ 1 giấc để cải thiện tình trạng đau đầu. Lý do là việc thiếu ngủ cũng có thể gây nguy cơ đau đầu.

Giảm đau bằng cách mát xa đầu cổ, vai, gáy

Mát xa là 1 trong những cách khá hiệu quả để giảm đau đầu. Vì vậy hãy nhờ người thân thực hiện các động tác mát xa nhẹ nhàng vùng thái dương, vùng vai gáy… để thư giãn. Giúp tăng cường lưu thông máu, giảm tình trạng đau đầu.

Ngâm chân với nước nóng - giải pháp giảm đau đầu đơn giản

Nếu chưa tìm được cách giảm đau hiệu quả bạn có thể sử dụng phương pháp ngâm chân với nước nóng. Ngâm chân nước nóng sẽ giúp tinh thần thư giãn; giảm căng thẳng stress và kích thích lưu thông máu rất có lợi cho người đang bị đau đầu.

Uống đủ nước giảm đau đầu

Cơ thể bị thiếu nước mất nước cũng là 1 trong những nguyên nhân gây đau đầu. Do vậy bạn nên chú ý bổ sung nước đầy đủ bằng cách uống nước ấm. Bổ sung nước ấm có thể giúp cơn đau đầu giảm đi khá hiệu quả.

Uống đủ nước để giảm đau đầu

Nên uống đủ nước để giảm đau đầu

Sử dụng tinh dầu để cải thiện

Việc sử dụng các loại tinh dầu thiên nhiên cũng có tác dụng khá tốt để giảm đau đầu. Các loại tinh dầu như bạc hà, oải hương, sả, chanh hoặc bưởi; giúp thư giãn rất tốt và có thể giảm đau hiệu quả. Bạn có thể sử dụng đèn xông tinh dầu để tạo ra hương thơm dễ chịu khi bị đau đầu hoặc căng thẳng stress.

Sử dụng thuốc giảm đau

Ngoài các phương pháp tự nhiên nói trên. Một trong những cách giảm đau đầu đơn giản có thể thực hiện tại nhà là sử dụng thuốc giảm đau. Các thuốc giảm đau không cần kê đơn thường được sử dụng có thể giúp giảm đau đầu nhanh chóng. Các thuốc giảm đau phổ thông phổ biến thường là chứa thành phần như Paracetamol, Aspirin, Ibuprofen… Trong đó thuốc giảm đau chứa Paracetamol là phổ biến nhất.

Tuy nhiên cần lưu ý thuốc giảm đau cũng cần được sử dụng đúng liều lượng và tuân thủ chỉ định. Tránh việc lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây ra các tác dụng không mong muốn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Để giảm đau đầu bạn cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau

Để giảm đau đầu có thể sử dụng thuốc giảm đau

Khi nào cần đến bệnh viện?

Các phương pháp giảm đau đầu tại nhà thường chỉ có tác dụng với các cơn đau đầu không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên đau đầu có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tăng huyết áp, thoái hóa đốt sống cổ, chấn thương, viêm xoang, tăng nhãn áp, thiếu máu não... Với các cơn đau đầu kéo dài, nguyên nhân gây ra bởi các bệnh lý thì cần được thăm khám để điều trị tận gốc.

Bạn nên đến bệnh viện ngay khi có những biểu hiện bất thường như sau:

• Đau đầu dữ dội không dứt, kèm theo chóng mặt hoa mắt, buồn nôn, nôn, mất ý thức hoặc không tỉnh táo.
  • Đau đầu kéo dài dai dẳng hoặc nhiều ngày liên tục.
  • Đã sử dụng các phương pháp giảm đau và thuốc giảm đau nhưng không có tác dụng.
  • Đau đầu kèm theo ho khó thở, tức ngực…

Đau đầu có thể chỉ là 1 trong những triệu chứng sinh lý bình thường do thay đổi thời tiết, hormone, tâm sinh lý… Tuy nhiên đây cũng là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe. Do vậy nếu đã áp dụng các phương pháp giảm đau tại nhà không có hiệu quả hoặc đau đầu bất thường thì cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán nguyên nhân gây đau để điều trị kịp thời hiệu quả. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn, hỗ trợ hoặc đặt lịch khám.