Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để tốt cho mẹ và bé

Trần Hồng Nụ

28-01-2021

goole news
16

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong suốt thai kỳ là vấn đề quan trọng, cần được xây dựng và áp dụng một cách khoa học. Bởi đây là yếu tố quyết định gần như hoàn toàn tới cân nặng, chiều cao, trí thông minh của trẻ. Vậy mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì, kiêng gì để tốt cho sức khỏe mẹ và bé? Bài viết ngay sau đây sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này cho bạn.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì

Chế độ dinh dưỡng cho người mang thai 3 tháng đầu được xây dựng dựa trên nhu cầu về các dưỡng chất thiết yếu của cơ thể bà bầu. Trong từng tháng, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống để có thể đáp ứng đủ điều kiện dinh dưỡng đảm bảo sự phát triển của em bé.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gìMang thai 3 tháng đầu nên ăn gì và kiêng gì là vấn đề được tất cả bà bầu quan tâm

Thực phẩm nên ăn trong tháng thứ nhất

Ở tháng đầu tiên của thai kỳ, bà bầu sẽ xuất hiện tình trạng ốm nghén do hàm lượng hormone nội tiết tố tăng đột biến. Lúc này, hiện tượng buồn nôn, bụng có cảm giác khó chịu có thể gia tăng…

Để khắc phục điều này và đảm bảo sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này, các chị em cần bổ sung thêm một số loại thực phẩm quan trọng như:

  • Thực phẩm giàu protein như trứng, sữa, cá, thịt và cả tinh bột. Đặc biệt, bà bầu nên chú ý uống sữa đều đặn mỗi ngày vào sáng và tối để bổ sung canxi cho cả mẹ và bé.
  • Chú ý bổ sung sắt thường xuyên hơn trong thực đơn ăn uống của mẹ bầu. Đây là khoáng chất có khả năng thúc đẩy quá trình sản xuất máu nhờ đó hạn chế tình trạng thiếu máu cho mẹ bầu trong tháng đầu của thai kỳ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì sắt thường chứa nhiều trong thịt lợn nạc và thịt bò.
  • Ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc, nhất là măng tây hay các loại đậu,...

Bà bầu nên ăn gì trong tháng thứ 2?

Trong tháng thứ 2 của thai kỳ, các bà bầu nên quan tâm hơn đến chất lượng bữa ăn nhờ vào việc nấu đa dạng món hơn trong bữa ăn hàng ngày với các nhóm thực phẩm như:

  • Nhóm thực phẩm giàu sắt và axit folic: Các khoáng chất này có nhiều trong thịt bò, thịt lợn nạc, hay một số loại thực vật như bông súp lơ, đậu bắp, măng tây và cả trong trái bơ.
  • Các loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng: Hạt óc chó, hạnh nhân, macca hay hạt dẻ cười...
  • Sữa cùng một số chế phẩm từ sữa cũng nên được bà bầu tăng cường trong thời gian này.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì
Trong tháng thứ 2 của thai kỳ, bà bầu nên bổ sung thêm nhóm thực phẩm giàu sắt và axit folic

Thực phẩm nên ăn trong tháng cuối cùng của giai đoạn đầu mang thai

Khi mang thai tháng thứ 3, tình trạng ốm nghén của bà bầu đã tuyên giảm đáng kể. Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu thời gian này cũng nên được trú trọng hơn.

Một số loại rau được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong tháng thứ 3 của thai kỳ gồm bí đỏ, bông cải xanh, cải chíp, cải bó xôi, măng tây hay các loại củ, quả như cà rốt, ngô ngọt, khoai tây và khoai lang,...

Ngoài ra, các thai phụ cũng nên bổ sung nhiều nước lọc hoặc nước trái cây nhiều hơn mỗi ngày. Một số loại nước ép tốt cho người mang bầu nhờ có giá trị dinh dưỡng cao như nước táo ép, nước cam vắt hay là sinh tố bơ,...

Trong giai đoạn này, bạn cũng nên uống thêm sữa và bổ sung thêm một số loại vitamin hữu ích theo sự chỉ định của bác sĩ mỗi ngày. Điều này là cần thiết đối với bất cứ ai khi mang thai.

Việc mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì là vấn đề quan trọng mà mỗi người phụ nữ cần tìm hiểu ngay khi có ý định mang thai. Điều này không chỉ giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Các thực phẩm cần kiêng khi mang thai 3 tháng đầu

Bên cạnh vấn đề mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì thì rất nhiều người cũng thắc mắc về những thực phẩm cần kiêng trong giai đoạn này. Bởi việc ăn uống không đúng cách không chỉ không thể đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé mà đôi khi còn gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng của thai nhi.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gìMột số thực phẩm mà người mang thai 3 tháng đầu nên kiêng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 3 đáng đầu mang thai, các mẹ nên kiêng ăn một số thực phẩm như sau:

  • Đồ ăn nhanh và chứa nhiều dầu mỡ: Gà rán, pizza hay khoai tây chiên, khoai lang chiên cùng các thực phẩm đóng hộp chứa nhiều chất béo xấu cũng như các chất bảo quản không tốt cho người bình thường cũng như phụ nữ mang thai. Bởi những thực phẩm này khi được dung nạp vào cơ thể sẽ khiến các mẹ bầu tăng cân nhanh chóng và mất kiểm soát. Đồng thời nó cũng  chính là nguyên nhân làm tăng huyết áp.
  • Các loại gan từ động vật: Trong gan động vật vốn dĩ chứa rất nhiều Vitamin A nên khi loại thực phẩm này được bà bầu dung nạp vào cơ thể sẽ gây không tốt cho cả mẹ và bé. Ngoài ra gan cũng chứa hàm lượng lớn cholesterol - đây là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý về huyết áp và cả tim mạch.
  • Thực phẩm chế biến sắn: Gồm xúc xích, nem chua, lạp xưởng, thịt hun khói hay ruốc tôm, ruốc thịt. Nhóm thực phẩm này vốn dĩ không chứa nhiều giá trị dinh dưỡng mà còn chứa không ít vi khuẩn gây hại cho bà bầu.
  • Một số loại rau như rau răm, rau ngót, rau sam hay rau ngải cứu: Theo các chuyên gia, những loại rau kể trên đều không tốt cho người đang mang thai. Trong đó, rau sam sẽ là yếu tố kích thích sự co cơ trơn ở tử cung dẫn đến nguy cơ sảy thai. Tương tự, rau ngót chứa hàm lượng lớn Papaverin. khiến bà bầu gia tăng các cơ bị co thắt tử cung,...
  • Một số loại quả như quả nhãn hay đu đủ xanh: Những loại trái cây này cũng là tác nhân có thể kích thích các cơn co thắt tử cung đồng thời khiến bà bầu bị nóng trong, táo bón,...
  • Rượu bia cùng các đồ uống chứa gas hay cồn khác: Những loại đồ uống này thực sự không tốt cho bà bầu và cả người bình thường do đây là các tác nhân gây nên bệnh dạ dày, nóng trong và cả tiểu đường (Với đồ uống có gas).

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì
Nhãn cũng là một trong những loại trái cây người mang thai 3 tháng đầu nên kiêng

Những lưu ý về ăn uống và sinh hoạt giúp thai nhi khỏe mạnh

Bên cạnh vấn đề 3 tháng đầu nên ăn gì và kiêng gì, để giúp thai nhi được khỏe mạnh trong suốt thai kỳ thì các bà bầu cũng nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

  • Thực hiện chế độ ăn chín, uống sôi.
  • Không được ăn kiêng trong quá trình mang thai.

  • Hạn chế làm đẹp do các thành phần hóa học trong cá mỹ phẩm hay thuốc làm tóc và sơn móng tay cực kỳ không tốt cho thai nhi trong bụng.
  • Hạn chế vận động mạnh và chỉ nên tập thể dục nhẹ nhàng với các tư thế đơn giản, dễ thực hiện.

  • Vệ sinh cơ thể và không gian sống sạch sẽ để tránh sự tấn công của các vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh.

Bài viết vừa rồi đã chia sẻ những thông tin hữu ích về vấn đề: Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho mẹ và bé. Mặc dù quá trình mang bầu là giai đoạn khó khăn với bất cứ người phụ nữ nào, tuy nhiên vì sức khỏe của em bé, chị em nên cố gắng duy trì cho mình thói quen ăn uống dinh dưỡng và vận động qua học nhất có thể. Ngoài ra, bà bầu cũng đừng quên khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi sự phát triển của bé yêu nhé!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

2,896

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám