Khi nào nên mổ u xơ tử cung? Dự tính chi phí và chăm sóc sau mổ

Lê Thảo

22-06-2022

goole news
16

U xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-45, trong đó có khoảng 20% số ca mắc không có triệu chứng. Đa phần các u xơ là lành tính nhưng vẫn có trường hợp phải phẫu thuật bóc tách nhân xơ, thâm chí là cắt tử cung. Vậy khi nào cần mổ u nhân xơ tử cung và chi phí là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ trả lời chi tiết từng vấn đề.

Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không

U xơ tử cung hay nhân xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa mà nhiều chị em gặp phải, bệnh thường xuất hiện chủ yếu ở những người trong độ tuổi sinh sản. 

Khi được chỉ định phẫu thuật tử cung, các chị em sẽ có chung tâm lý là lo lắng, băn khoăn liệu cách làm này có an toàn không? Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, về cơ bản thì phẫu thuật không nguy hiểm. Tuy nhiên, để chắc chắn về mức độ an toàn khi phẫu thuật sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Mổ u xơ tử cung về cơn bản thì không nguy hiểmMổ u xơ tử cung về cơn bản thì không nguy hiểm

 • Mức độ khó của ca phẫu thuật: ca mổ có thành công hay không sẽ phụ thuộc 1 phần vào kích thước, vị trí khối u, sức khỏe người bệnh có ổn định không, có bệnh lý nào nguy hiểm khác không,... Với những ca mổ có độ khó cao thì mức độ rủi ro cũng sẽ cao hơn.
 • Trình độ của bác sĩ phẫu thuật: trình độ của bác sĩ trực tiếp phẫu thuật đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, tỷ lệ thành công cũng như sức khỏe của người bệnh về sau bởi chỉ 1 sơ suất nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả. Với những bác sĩ có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm thì bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm.
 • Hệ thống thiết bị phẫu thuật tân tiến: thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung cần rất nhiều đến hệ thống máy móc hiện đại nếu không sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng ca phẫu thuật. 

Tất cả những yếu tố kể trên sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của ca mổ. Nếu các yếu tố này không được đảm bảo có thể dẫn đến mổ sót khối u, chân khối u,... khiến bệnh có thể tái phát trong thời gian ngắn.

Mổ u xơ tử cung được chỉ định cho trường hợp nào?

Hầu hết u xơ tử cung là u lành, tuy nhiên nếu kích thước khối u tăng dần sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định cho sức khỏe người bệnh. Việc quyết định có mổ nhân xơ tử cung hay không sẽ phụ thuộc vào kích thước khối nhu, vị trí cũng như mong muốn của người bệnh.

Nếu u có kích thước nhỏ, không gây triệu chứng hoặc biến chứng thì thường không nhất thiết phải phẫu thuật, bệnh nhân chỉ cần chú ý sức khỏe, theo dõi định kỳ 3-6 tháng một lần để đánh giá sự tiến triển của khối u và tầm soát các biến chứng.

Trường hợp bệnh ở người chưa muốn phẫu thuật, đang có mong muốn sinh hoặc hoặc chống chỉ định phẫu thuật sẽ được áp dụng phương pháp điều trị phù hợp khác. Các thuốc nội tiết kết hợp thuốc đối kháng estrogen được sử dụng nhằm kiểm soát sự phát triển của u xơ, bảo tồn tử cung cho người bệnh. Thuốc đối kháng estrogen thường được dùng là progesterone.

Không phải trường hợp u xơ tử cung nào cũng được chỉ định phẫu thuậtKhông phải trường hợp u xơ tử cung nào cũng được chỉ định phẫu thuật

Nhân xơ tử cung sẽ được bác sĩ chỉ định mổ trong các trường hợp sau đây:

 • U có kích thước lớn, tử cung tương đương với thai 3 tháng tuổi và có nguy cơ chèn ép lên các cơ quan khác trong ổ bụng gây đau đớn hoặc thoái hóa.
 • Bệnh gây triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, đặc biệt là chứng rong huyết, rong kinh, cường kinh kéo dài không đáp ứng với điều trị bằng nội tiết.
 • Kích thước khối u lớn chèn ép lên niệu quản khiến thận ứ nước và các triệu chứng liên quan đến đường tiểu.
 • U xơ tử cung cản trở quá trình trứng đã thụ tinh là tổ trong niêm mạc tử cung, gây khó có thai hoặc nguy cơ chèn ép gây sảy thai, thai nhi dị dạng.
 • U xơ nằm trong dây chằng rộng.
 • U xơ nằm dưới niêm mạc tử cung.

Việc phẫu thuật loại bỏ u xơ tử cung cần cân nhắc cẩn thận, chẩn đoán chính xác vị trí, kích thước khối u và nguy cơ để xem xét phương pháp mổ nội soi hay mổ hở.

Để bảo toàn tử cung cho những bệnh nhân có mong muốn sinh con, khối u xơ tử cung có kích thước lớn sẽ được bóc tách để loại bỏ. Tuy nhiên, hạn chế có phương pháp này là nguy cơ chảy nhiều máu, nếu không cầm được sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung. Phụ nữ trẻ tuổi tỷ lệ thành công càng cao, do đó, khi phát hiện bệnh bác sĩ khuyến cáo nên điều trị sớm.

Quy trình mổ u xơ tử cung

Tương tự như những ca phẫu thuật khác thì phẫu thuật nhân xơ tử cung cũng có ê kíp phẫu thuật gồm 6-7 người bao gồm bác sĩ phẫu thuật chính, bác sĩ phụ, người gây mê, phụ mê, người tiếp dụng cụ, ngoài ra còn có thể có thêm sinh viên thực tập vào học hỏi.

Trước đó, để bước vào phòng phẫu thuật, cả ê kíp mổ và bệnh nhân phải trải qua quy trình chặt chẽ theo quy định như tiếp nhận bệnh nhân, chỉ định làm xét nghiệm, chỉ định mổ, hội chẩn, duyệt mổ và chăm sóc bệnh nhân trước mổ. 

Sau đây là 3 bước chính trong quá trình phẫu thuật:

Bước 1: Khám bệnh

Thông thường, khi bệnh nhân nhập thường, phẫu thuật viên chính sẽ khám và chỉ định mổ sau khi có các xét nghiệm, ghi rõ trong bệnh án về tình trạng, trong đó bao gồm kích thước u, vi trí khối u. Sau đó, bác sĩ chính sẽ thực hiện điện quanh, trong đó có thể dùng các ký tự như T-P hoặc L-R để phân biệt trái phải vị trí bộ phận phẫu thuật.

Bước 2: Chuẩn bị trong phòng phẫu thuật

Khi bệnh nhân được đưa vào phòng mổ, bộ phận gây mê sẽ tiến hành công việc và theo dõi bệnh nhân trong suốt thời gian phẫu thuật. Đồng thời bác sĩ phụ mổ sẽ chuẩn bị phòng phẫu thuật.

Trên bàn phẫu thuật, bệnh nhân được rải áo, rải toan phủ kín, chỉ từ lại mỗi lỗ được gọi là phẫu trường (vùng trên cơ thể được phẫu thuật).

Quy trình phẫu thuật gồm 3 bướcQuy trình phẫu thuật gồm 3 bước

Bước 3: Phẫu thuật

Thông thường, bác sĩ mổ sẽ là người vào sau cùng khi mọi công đoạn trong phòng mổ đã sẵn sàng.

Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu? Mổ nội soi vết rạch nhỏ nên người bệnh có thể về nhà trong ngày hoặc 2 - 3 ngày hôm sau còn mổ mở, vết mổ u xơ tử cung lớn nên người bệnh sẽ phải nằm viện lâu hơn, ít nhất là 7 - 10 ngày. 

Với câu hỏi mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành thì thời gian sẽ phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật. Với mổ nội soi người bệnh sẽ cần khoảng 2 tuần để hồi phục hoàn toàn và quay lại sinh hoạt bình thường. Với mổ mở, thời gian hồi phục hoàn toàn ít nhất là 1-2 tháng.

Người bệnh cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật u xơ tử cung

Để cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi thì người bệnh cần chú ý chuẩn bị những việc dưới đây:

 • Nhịn ăn uống trước khi mổ theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế, hỏi bác sĩ cụ thể và nhớ là bạn cần nhịn ăn trước mấy giờ, có được uống nước lọc không,...

Nhịn ăn trước phẫu thuật theo hướng dẫn của bác sĩNhịn ăn trước phẫu thuật theo hướng dẫn của bác sĩ

 • Nếu bạn đang sử dụng loại thuốc nào đó thì hãy hỏi bác sĩ xem có cần ngưng thuốc này không, nếu cần thì ngưng trước ngày phẫu thuật như thế nào. Việc này rất cần thiết cho bác sĩ về bất kỳ loại thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng hoặc vitamin.
 • Nếu đang hút thuốc lá thì hãy bỏ thuốc 6 tuần trước khi mổ.
 • Thuốc aspirin và chất làm loãng máu cần ngưng sử dụng trước cuộc phẫu thuật theo sự hướng dẫn chặt chẽ của bác sĩ.

Tùy vào loại phẫu thuật, bác sẽ được gây mê hoặc gây tê theo các hình thức khác nhau như gây mê toàn thân, gây tê ngoài màng cứng, gây tê tủy sống,...

Chăm sóc sức khỏe bệnh nhân sau khi mổ u xơ tử cung

Mổ u xơ tử cung kiêng ăn gì?

Sau mổ u xơ tử cung kiêng ăn gì? Chế độ ăn uống tác động khác nhiều đến quá trình hồi phục vết thương, kiêng ăn những thực phẩm dưới đây sẽ giúp vết mổ nhanh lành, tránh để lại sẹo thâm, sẹo lồi.

 • Thịt có màu đỏ: thịt cừu, thịt bò,... vì chúng làm tăng mức estrogen trong cơ thể, kích thích tế bào u xơ phát triển khiến bệnh dễ tái phát
 • Tránh xa đồ uống chứa caffein, nước ngọt có ga, rượu, bia, thuốc lá,...
 • Tránh ăn thực phẩm giàu chất béo như pho mát, bơ, sữa,...
 • Tránh những thực phẩm gây sưng tấy, ngứa vết mổ, tạo sẹo như rau muống, đồ nếp, thịt gà,...

Sau mổ u xơ tử cung ăn gì mau lành

Sau khi mổ, nếu người bệnh biết cách ăn uống kết hợp nghỉ ngơi, sinh hoạt và vận động hợp lý thì sức khỏe sẽ sớm bình phục, ngăn được bệnh tiến triển và tái phát trở lại.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuậtChế độ dinh dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật

 • Những ngày đầu sau mổ, vết mổ còn đau và chưa liền thì người bệnh nên ăn những thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu như súp, cháo hoặc canh. Sau đó chuyển dần sang ăn đặc và đến cơm hạt.
 • Bổ sung trái cây tươi trong chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là những loại giàu vitamin C như cam, chanh, ổi. Ăn nhiều thực phẩm có màu sắc như bí ngô, cà rốt,... vì chúng chứa nhiều vitamin A tốt cho việc hồi phục sức khỏe.
 • Tăng cường ăn các loại rau xanh: những loại rau có màu xanh đậm như súp lơ, rong biển, cải bó xôi,... chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe người bệnh.
 • Các loại đậu gồm đậu nành, đậu đen, đậu xanh,... không chỉ tốt cho tim mạch mà còn giúp vết mổ mau lành. Tuy nhiên người bệnh không nên lạm dụng bởi nó sẽ gây phản tác dụng, sử dụng điều độ để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Các loại thịt trắng: thịt lợn, thịt gà, cá,... cung cấp protein cần thiết cho cơ thể, cải thiện sức khỏe người bệnh, giúp vết mổ mau lành.

Chăm sóc vết sẹo mổ u xơ tử cung

Sau khi mổ tách u xơ, người bệnh nên chú ý những điều sau để vết mổ nhanh lành, tránh sẹo:

 • Kiêng quan hệ tình dục sau mổ, chỉ quan hệ trở lại sau 5-6 tuần để cơ thể hồi phục sức khỏe đồng thời vết khâu không bị rách.
 • Nghỉ ngơi nhiều sau mổ, tránh làm rách vết mổ gây chảy máu, tổn thương rộng, tuyệt đối không bê vác nặng, làm việc nặng, gắng sức trong vòng 6 tháng sau mổ.
 • Giữ vết mổ luôn khô ráo, sạch sẽ, thay băng thường xuyên để chống nhiễm khuẩn.

Chăm sóc vết mổ đúng cách để nhanh lành và tránh sẹo lồiChăm sóc vết mổ đúng cách để nhanh lành và tránh sẹo lồi

 • Khi có dấu hiệu bất thường ở vết thương như nhỉ nước, tấy đỏ, mưng mủ,... cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra và xử lý.

Mổ u xơ tử cung hết bao nhiêu tiền

Nhiều người đang có thắc mắc việc mổ u xơ tử cung bao nhiêu tiền? Chi phí phẫu thuật phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể như:

 • Phương pháp mổ là nội soi hay mổ mở.
 • Vị trí khối u không quá khó bóc, khối u có kích thước nhỏ thì chi phí sẽ ít hơn so với u ở vị trí khó, có nhiều biến chứng đến các cơ quan lân cận.
 • Thời gian lưu viện, theo dõi sau phẫu thuật là dài hay ngắn cũng ảnh hưởng đáng kể đến tổng chi phí điều trị.
 • Nếu kết hợp mổ đẻ với bóc u xơ tử cung thì chi phí bóc tách sẽ thấp hơn.
 • Bệnh viện công hay viện ngoài công lập.

Chi phí phẫu thuật nhân xơ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tốChi phí phẫu thuật nhân xơ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Khi tiến hành phẫu thuật, ngoài chi phí mổ thì người bệnh sẽ cần phải chi trả nhiều nhiều khoản phí liên quan như tiền tạm ứng, tiền thuốc, tiền phòng, tiền chăm sóc đặc biệt,... Mức chi phí mổ u xơ tử cung hiện nay dao động trong khoảng 5.000.000 - 20.000.000 đồng.

Mổ u xơ tử cung ở đâu tốt nhất?

Phẫu thuật bóc tách nhân xơ tử cung tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có tỷ lệ thành công lên đến trên 95%, là bệnh viện hàng đầu trong lĩnh vực điều trị u xơ tử cung.

Khoa phụ sản BV Phương Đông được ví là bệnh viện phụ sản thu nhỏ quy tụ những bác sĩ mổ nhân xơ tử cung giỏi, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, tân tiến nhất hiện nay. 

BVĐK Phương Đông thực hiện phẫu thuật u xơ tử cungBVĐK Phương Đông thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung

Đặc biệt, bệnh viện có kết hợp mổ đẻ với mổ u xơ giúp tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Phương Đông đầu tư hệ thống thiết bị y tế cao cấp, nhập khẩu từ các hãng sản xuất hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức,... Cụ thể như sau:

Về đội ngũ y bác sĩ:

 • TTND.TS Bác sĩ Nguyễn Huy Bạo (Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội).
 • TTUT. Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Bích Ngọc (Nguyên Trưởng khoa Phụ sản - Bệnh viện Thanh Nhàn)
 • Bác sĩ CKII Nguyễn Tuấn Anh (Nguyên Trưởng khoa Sản Bệnh viện Xây Dựng).
 • Bác sĩ CKII Tô Thị Thiên Lý (Nguyên Trưởng khoa Phụ Sản - Bệnh viện 354).
 • Bác sĩ CKI Vương Văn Hồ (Nguyên Trưởng khoa Phụ Sản - Bệnh viện Augusto Ngangula, Cộng Hòa Angola), ..
 • Ekip bác sĩ gây mê giàu kinh nghiệm, tạo sự an tâm cho khách hàng.
 • Cùng đội ngũ y tá có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, hỗ trợ thực hiện thành công nhiều ca mổ.

Về trang thiết bị:

 • Hệ thống phòng khám đảm bảo tiêu chuẩn, trang bị máy móc hiện đại như máy siêu âm màu GE Voluson S6 (Nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ) với nhiều đầu dò, siêu âm 3D/4D/5D, dàn máy nội soi tân tiến,...
 • Phòng mổ vô khuẩn 1 chiều
 • Hệ thống phòng nội trú theo tiêu chuẩn khách hàng 5 sao với đầy đủ tiện nghi.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan về bệnh u xơ tử cung, khách hàng cần tư vấn chi tiết hoặc đặt lịch khám, phẫu thuật vui lòng gọi đến số Hotline 1900 1806, nhân viên tư vấn sẽ giải đáp 24/24.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

5,944

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám