Người gan yếu nên ăn gì, không nên ăn gì?

Ngày: 15/11/2020

Bệnh gan khiến sức khỏe và cuộc sống của nhiều người đảo lộn. Chế độ ăn có ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị và phục hồi chức năng gan. Vậy khi bị gan yếu nên ăn gì có lợi và không nên ăn gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Người bị gan yếu nên ăn gì?

Chế độ ăn bổ sung glucid:

Bình thường một phần glucid của chế độ ăn được dự trữ trong gan dưới dạng glycogen, chức năng chuyển hoá dự trữ glycogen rất quan trọng vì nó làm cho gan đảm nhiệm được vai trò giải độc chống xâm nhập của các chất độc từ bên ngoài vào và những chất độc nội sinh gây ra. Khi gan bị tổn thương thì glycogen trong gan bị giảm đi, do đó chế độ ăn cần phải có nhiều glucid để tạo ra nhiều glycogen.

Tìm hiểu gan yếu nên ăn gì là rất cần thiết để góp phần phục hồi là gan

Tìm hiểu gan yếu nên ăn gì là rất cần thiết để góp phần phục hồi là gan

Chế độ ăn nhiều glucid không chỉ cung cấp glycogen cho gan, mà đồng thời giúp làm chậm sự xâm nhập lipid vào gan.

Tăng cường các thực phẩm nhiều protein:

+ Sự tái tạo tế bào, trong đó có tế bào gan cần phải có nhiều protein.

+ Hiện nay trong điều trị các bệnh gan mật, người bệnh được hướng dẫn áp dụng chế độ ăn bổ sung protein. Lý do là chế độ ăn tăng protein có thể bảo vệ gan một cách hiệu quả chống lại tình trạng ngộ độc. Ngoài ra, chế độ ăn ít protein gây ra sự xâm nhập mỡ vào gan .

Tác dụng của chế độ ăn tăng protein và chứa nhiều thành phần methionin trong sữa được công nhận có hiệu quả khi điều trị các bệnh về gan .

- Ăn các thực phẩm giàu vitamin: khi chức năng gan suy giảm sẽ khiến cơ thể thiếu vitamin.Trong đó có tình trạng thiếu vitamin K sẽ rối loạn đông máu. Còn chế độ ăn thiếu vitamin nhóm B sẽ dễ dẫn đến bệnh xơ gan, bởi gan có chức năng chống độc nhờ vitamin nhóm B.

Khi bị viêm gan nên ăn gì?

Người bị gan yếu nên ăn nhiều rau và hoa quả tươi

Người bị gan yếu nên ăn nhiều rau và hoa quả tươi

- Với người bị viêm gan cấp:

Thời gian đầu nên uống nước đường, nước luộc rau, nước quả. Khi thấy chán ăn hoặc buồn nôn và nôn có thể truyền thêm glucoza 20% qua đường tĩnh mạch. Nếu đã hết buồn nôn và sốt, có thể ăn sữa tách bơ, sữa đặc có đường và phở, súp, cháo, quả tươi. Khi bệnh vào giai đoạn hồi sức. Bệnh nhân vẫn nên dùng sữa và nên ăn trứng vì protein của trứng có giá trị sinh học cao nhất so với mọi loại thức ăn. Nên ưu tiên ăn trứng gà. 

- Với người bị viêm gan mạn tính:

Chế độ ăn khi mắc viêm gan mạn tính cần chú ý chia lượng thức ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ để giúp cơ thể hấp thụ dễ và hiệu quả hơn. Nên ăn các loại cá,  ăn trứng song cần chú ý chọn nguyên liệu tươi để chế biến thức ăn. Người bệnh chỉ nên sử dụng các chất béo là bơ, dầu thực vật, tránh ăn đồ xào và rán.  Thực đơn hàng ngày không thể thiếu các món ăn làm từ chất bột (gạo, mỳ, ngô, khoai...) Đây chính là thức ăn chính của bệnh nhân gan mật. Ngoài ra, người bị viêm gan mạn cũng nên ăn đường, mật, bánh ngọt, các loại quả ngọt với  liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

Nếu trong giai đoạn viêm mạn tính mà bệnh có đợt tiến triển thì bệnh nhân có thể áp dụng chế độ ăn như khi bị viêm cấp tính. 

Bị gan yếu không nên ăn gì?

Người gan yếu cần hạn chế sử dụng mỡ động vật, thịt đỏ trong các bữa ăn

Người gan yếu cần hạn chế sử dụng mỡ động vật, thịt đỏ trong các bữa ăn.

Việc đầu tiên người bệnh bị suy giảm chức năng gan cần làm là giảm bớt mỡ trong chế độ ăn. Đây là điều bắt buộc nếu muốn giảm bệnh cho gan.

Khi tế bào gan bị tổn thương sẽ kéo theo hiện tượng thoái hoá mỡ của gan. Vì vậy cần thay đổi chế đọ ăn cho phù hợp với tình trạng của gan.

Người bệnh cần loại bỏ chế độ ăn có nhiều lipid (mỡ động vật). Nếu tình trạng bệnh nặng hơn, bắt đầu có các triệu chứng vật vã, lơ mơ thì phải giảm lượng đạm, giảm chất béo. 

 Cụ thể, thực đơn hàng ngày cần chú ý:

- Không dùng thức ăn có nhiều cholesterol, đặc biệt nội tạng động vật. Đó là các món như óc, tim, gan, lòng heo, lòng đỏ trứng vì sự bài tiết mật có thể bị giảm hoặc bế tắc, dẫn đến không tiêu hóa hết các chất béo.

- Giảm ăn thịt mỡ: Cắt giảm các chất béo, hạn chế ăn các món rán. Giảm sử dụng các loại mỡ động vật trong danh sách nguyên liệu nấu ăn là cần thiết. Tuy nhiên không cần kiêng hẳn chất béo. ...

- Tránh ăn thịt dê khi bị bệnh về gan.

- Người bệnh cần tránh ăn hải sản biển như tôm, ốc... bởi các món này dễ gây dị ứng, không tốt cho gan.

- Không ăn các món có chứa lượng đồng cao. 

- Kiêng các đồ ăn cay, nóng.

- Kiêng hoàn toàn rượu bia và đồ uống có cồn đến khi gan hồi phục. Sau khi lành bệnh cũng cần hạn chế tối đa.

- Hết sức cẩn trọng khi dùng thuốc, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cần dùng thuốc, bởi một số loại có tác dụng phụ gây hại đến gan.

- Tránh ăn quá no, ăn nhiều một lúc mà nên ăn từng ít một để gan không phải hoạt động quá nhiều khi đang bất ổn.

- Không nên ăn nhiều vào lúc chiều tối để tránh đầy bụng.