Người lớn có tiêm phòng lao được không?

Nguyễn Mai Phương

24-11-2020

Trẻ em được khuyến cáo tiêm vắc xin lao trong vòng 24 giờ đầu sau sinh để phòng bệnh hiệu quả. Vậy người lớn có tiêm phòng lao được không? Mời quý vị và các bạn theo dõi bài viết sau để được giải đáp.

Tiêm vắc xin lao BCG cần lưu ý gì?

Vắc xin BCG kích thích cơ thể tạo miễn dịch chỉ với 1 liều tiêm ở trẻ sơ sinh, không cần tiêm nhắc lại. Việc tiêm phòng lao được khuyến cáo thực hiện ngay trong vòng 24 giờ cho đến 1 tháng sau sinh.

Ngoài độ tuổi sơ sinh, nếu trẻ chưa được tiêm phòng lao, tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định tiêm ngừa cho trẻ. Khi đó, cần cân nhắc giữa phản ứng phụ sau tiêm với lợi ích của việc tiêm trước khi chủng ngừa. Đặc biệt, những đối tượng sau cần làm phản ứng kiểm tra xem đã có kháng thể kháng lao chưa:

• Trẻ quá giai đoạn sơ sinh
  • Trẻ dưới 6 tuổi sinh sống hoặc từng lưu trú tại khu vực có tỷ lệ mắc bệnh lao cao
  • Từng tiếp xúc gần với bệnh nhân lao, co nguy cơ phơi nhiễm cao
  • Có tiền sử người trong gia đình mắc lao trong vòng 5 năm trở lại

Phản ứng phụ sau tiêm vắc xin lao

Hầu hết trẻ được tiêm phòng lao sẽ có phản ứng tại vị trí tiêm, thông thường là một nốt đỏ xuất hiện tại chỗ tiêm và biến mất sau khoảng 30-60 phút. Trong vòng 24 giờ sau tiêm có thể sưng, đau vết tiêm, sốt nhẹ. Các triệu chứng này thường tự khỏi sau 1-3 ngày mà không cần điều trị, tuy nhiên bố mẹ vẫn cần theo dõi trẻ sát sao.

Khoảng 2 tuần đến 2 tháng sau tiêm phòng lao hoặc lâu hơn, vết tiêm sẽ hóa mủ, tạo thành một vết loét. Sau 2 tuần vết loét sẽ tự lành để lại sẹo nhỏ khoảng 3-5mm cho thấy trẻ đã có miễn dịch với khuẩn lao.

Người lớn có tiêm phòng lao được không?

“Người lớn có tiêm phòng lao được không” hiện đang là thắc mắc được cộng đồng quan tâm. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, nhiều thông tin cho thấy các quốc gia phổ cập tiêm chủng vắc xin ngừa lao cho trẻ sơ sinh và dưới 1 tuổi bị ảnh hưởng bởi làn sóng Covid-19 nhẹ hơn so với các quốc gia không phổ cập tiêm vắc xin này. Vậy thực hư việc này như thế nào? Người lớn có thể tiêm vắc xin BCG để phòng ngừa Covid-19 không?

Người lớn có tiêm phòng lao được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Thực tế, hiện nay chưa có bằng chứng khoa học cho thấy mối liên hệ giữa tiêm vắc xin BCG với việc phòng ngừa Covid-19. Việc vắc xin BCG có làm giảm tỷ lệ mắc, tử vong do Covid-19 hay không chưa được chứng minh. Ngược lại, tiêm phòng lao cho người lớn có thể dẫn đến phản ứng phụ không mong muốn.

Chỉ trong những trường hợp đặc biệt có nguy cơ phơi nhiễm bệnh lao, bác sĩ mới chỉ định tiêm BCG cho người lớn gồm các đối tượng sau:

• Người làm việc trong phòng thí nghiệm
  • Nhân viên y tế nói chung, bác sĩ thú y
  • Cán bộ trại giam tiếp xúc trực tiếp với tù nhân
  • Người tiếp xúc hoặc sống chung khu vực nhiều người vô gia cư
  • Người làm trong các cơ sở cho người tị nạn
  • Người sinh sống, phải đi công tác hay du lịch qua khu vực có tỷ lệ mắc lao cao

Nên tiêm phòng lao ở đâu?

Tại khu vực Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những cơ sở y tế cung cấp dịch vụ tiêm phòng lao uy tín, an toàn.

Trước khi tiêm phòng, khách hàng sẽ được khám sàng lọc với bác sĩ, đảm bảo sức khỏe tốt nhất khi tiêm chủng. Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp sẽ giúp trẻ có một cuộc tiêm chủng không sợ hãi, gia đình yên tâm khi đưa con đi viện.

Phòng tiêm chủng được thiết kế hiện đại, thoáng mát, tích hợp khu vui chơi đẹp mắt tạo sự thoải mái cho bé. Khoa phòng được đảm bảo vô khuẩn, trang bị đầy đủ tiện nghi phục vụ nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, luôn có nhân viên cấp cứu túc trực đề phòng sự cố xảy đến, đảm bảo xử trí nhanh chóng, hiệu quả, đúng phác đồ.

Đội ngũ bác sĩ trình độ cao, chuyên nghiệp, tận tâm tại Phương Đông

BVĐK Phương Đông sở hữu khuôn viên rộng tới 10ha, bao phủ bởi hơn 300 loại cây tỏa bóng và cho không khí trong lành. Thủ tục thăm khám và tiêm chủng nhanh gọn. Các gia đình không còn nỗi lo chen lấn, xô đẩy chờ tiêm trong mệt mỏi, căng thẳng. Tin nhắn nhắc lịch tiêm sẽ được gửi về điện thoại của bố mẹ, đảm bảo bé không bỏ lỡ mũi nào.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc “Người lớn có tiêm phòng lao được không?”. Để đặt lịch tiêm, quý khách vui lòng liên hệ hotline 19001806.