Nhau thai bám thấp gây ảnh hưởng thế nào đến thai kỳ?

Thao Tran

02-03-2023

goole news
16

Những thông tin cần biết về nhau thai bám thấp 

Nhau thai (rau thai) được hình thành và phát triển trong tử cung của người mẹ trong thời gian thai kỳ. Đây là chính bộ phận quan trong cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Nhau thai bám thấp là gì?

Nhau thai bám thấp xảy ra khi bánh nhau không nằm ở vị bám đáy tử cung mà một phần của bánh nhau bám ở đoạn dưới cổ tử cung, gần với cổ tử cung. Về bản chất, nhau thai bám thấp chính là một dạng nhẹ của nhau thai tiền đạo.

Nhau thai bám thấp là một thể của nhau tiền đạo Nhau thai bám thấp là một thể của nhau tiền đạo 

Vì bánh nhau nằm gần lỗ tử cung nên dễ bị bong tách khỏi niêm mạc tử cung, gây hiện tượng xuất huyết của người mẹ. Tuy nhiên, tình trạng nhau bám thấp có thể được cải thiện khi thai lớn dần, tử cung phát triển kéo bánh nhau lên cao. Vì thế, các mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Nhau bám thấp có những dấu hiệu nhận biết nào?

Dấu hiệu của nhau thai bám thấp thường dễ dàng nhận biết hơn ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Cụ thể, mẹ bầu có thể bị ra máu đột ngột kèm đau bụng mà không rõ nguyên nhân. Máu có màu đỏ tươi, sau khi ra ngoài thì bị đông lại thành cục. Vậy nên mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay khi bị chảy máu hoặc xuất hiện một trong số những dấu hiệu sau:

 • Tử cung bị co thắt nhiều, đau nhói.
 • Âm đạo chảy máu.
 • Chảy máu vào thời gian nửa sau của thai kỳ.
 • Chảy máu khi vận động, giao hợp hay làm việc nặng… 

Mẹ bầu nào có nguy cơ cao bị rau thai bám thấp?

Đối với hiện tượng nhau thai bám thấp, hiện vẫn chưa xác định rõ được nguyên nhân gây ra. Nhưng đối với các mẹ bầu có những yếu tố sau sẽ làm tăng nguy cơ bị thai bám thấp:

 • Mẹ bầu có độ tuổi đã ngoài 35.
 • Hình dạng của tử cung bị bất thường. 
 • Người từng thực hiện các phẫu thuật ở tử cung như cắt bỏ u xơ tử cung, sinh mổ, nạo lòng tử cung…
 • Từng nạo phá thai, sẩy thai hoặc có tiền căn viêm nhiễm tử cung.
 • Từng sinh con nhiều lần.
 • Người mang đa thai.
 • Ở lần mang thai trước có bị rau thai bám thấp.
 • Mẹ bầu chưa có chế độ ăn uống hợp lý. Đặc biệt là những trường hợp có sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… 

Mẹ bầu càng lớn tuổi càng có nguy cơ bị rau nhai thấpMẹ bầu càng lớn tuổi càng có nguy cơ bị rau nhai thấp 

Nhau thai bám thấp nguy hiểm thế nào cho mẹ bầu và bé 

Với câu hỏi nhau thai bám thấp có sao không? Thì điều này phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, mẹ bầu và thai nhi có thể gặp những biến chứng sau: 

Đối với mẹ bầu

 • Thiếu máu trong thời gian mang thai: Khi bị nhau thai bám thấp, mẹ bầu thường bị chảy máu trong suốt thai kỳ, dẫn đến tình trạng thiếu máu. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ sinh sớm, thai nhi chậm phát triển nếu người mẹ bị thiếu máu nghiêm trọng. 
 • Dễ xuất huyết khi sinh: Trong quá trình chuyển dạ, nhau thai có thể bị bong tách sớm làm cho người mẹ bị mất nhiều máu và thậm chí là tử vong. Trong trường hợp nhau bám gần cổ tử cung, sau khi sinh con thì nhau thai được bóc tách làm cho một phần tử cung bị hở, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng. Nếu bánh nhau cài chặt vào tử cung, không thể tách tách khỏi lớp niêm mạc thì thai phụ có thể phải cắt bỏ tử cung.
 • Gia tăng nguy cơ phải sinh mổ: Một bộ phận lớn các mẹ bầu có nhau thai bám thấp được bác sĩ chỉ định nhập viện sớm để theo dõi hoặc sinh mổ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các tai biến sản khoa có thể gặp phải.

Đối với thai nhi

 • Thai nhi chậm phát triển: Trường hợp mẹ bị thiếu máu do nhau bám thấp, thai nhi có nguy cơ bị chậm phát triển, thậm chí là suy thai.
 • Sinh non: Trường hợp mẹ bầu ra máu nhiều, bác sĩ có thể chỉ định sinh sớm bằng phương pháp mổ để lấy thai. Trẻ sinh non có thể sẽ gặp phải các vấn đề sức khỏe như suy hô hấp, thiếu cân.
 • Ngôi thai không thuận: Có nhiều người cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến ngôi thai không thuận (thai ngôi ngang và ngôi mông) chính là nhau thai bám thấp. 

Cách điều trị nhau thai bám thấp

Hiện chưa có phương pháp nào có thể điều trị được tình trạng nhau bám thấp. Các biện pháp đều hướng đến mục đích làm hạn chế những rủi ro có thể xảy ra cho cả mẹ và bé ở mức thấp nhất. 

Mẹ bầu không ra máu hoặc chảy ít máu 

Đối với trường hợp này, các bác sĩ khuyên rằng mẹ bầu nên nghỉ ngơi tại nhà, hạn chế vận động và chỉ ngồi hoặc đứng khi thực sự cần thiết. Ngoài ra, mẹ bầu nên thường xuyên theo dõi tình trạng xuất huyết, kiêng quan hệ tình dục và tham gia các hoạt động thể chất mạnh. 

Nếu nhận thấy có dấu hiệu ra máu nhiều, thai phụ cần đến ngay cơ sở ý được thăm khám kịp thời. Khi mẹ bầu chuyển dạ nếu không chảy máu hoặc chảy ít máu có thể theo dõi đẻ thường, lúc cổ tử cung mở nên bấm ối sớm để hạn chế chảy máu.

Mẹ bầu bị chảy máu nhiều 

Khi bị chảy máu nặng, mẹ bầu thường được bác sĩ chỉ định nhập viện sớm để theo dõi. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định truyền máu cho người mẹ hoặc sử dụng thêm thuốc để ngăn ngừa tình trạng chuyển dạ sớm.

Với thai nhi đã đạt 36 tuần tuổi, người mẹ bị chảy máu nặng, bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Trong một số trường hợp sinh sớm, em bé có phải tiêm mũi corticosteroid giúp phổi tăng tốc độ sinh trường.

Mẹ bầu nên nhập viện để theo dõi khi bị chảy máu nhiều Mẹ bầu nên nhập viện để theo dõi khi bị chảy máu nhiều 

Mẹ bầu bị chảy máu mất kiểm soát 

Nếu mẹ bầu bị nhau bám thấp và có tình trạng chảy máu không thể kiểm soát được, bác sĩ sẽ chỉ định chấm dứt thai kỳ và mổ lấy thai khẩn cấp. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho người mẹ. 

Những câu hỏi thường gặp về nhau bám thấp 

Bên cạnh những thắc mắc như nhau thai bám thấp có sao không, cách điều trị nhau thai bám thấp… Thì chúng tôi còn nhận được khá nhiều những câu hỏi khác được các mẹ bầu quan tâm đặt ra. 

Rau thai bám thấp nên ăn gì?

“Nên ăn gì? Kiêng gì?” là điều khiến không biết ít mẹ bầu băn khoăn, đặc biệt là những trường hợp bị chẩn đoán rau thai bám thấp. Theo lời khuyên của những bác sĩ, các mẹ bầu nên lưu ý một số điều sau trong chế độ ăn uống:

 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng nên lựa chọn những thức ăn dễ tiêu hóa, ăn nhiều hoa quả và rau xanh.Mẹ bầu nêu ưu tiên các thực phẩm hữu cơ, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn nếu có điều kiện.
 • Khi sử dụng các viên uống bổ sung axit folic, sắt và canxi dưới dạng hữu cơ thì mẹ bầu nên trao đổi trước với bác sĩ chuyên khoa để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra.
 • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích trong suốt thai kỳ.

Mẹ bầu bị nhau thai bám thấp có thể uống nước dừa Mẹ bầu bị nhau thai bám thấp có thể uống nước dừa 

Nhau bám thấp thường tới tuần thứ mấy thì hết? 

Khi tuổi thai còn nhỏ, nhau thai bám thấp có thể tự hết khi thai nhi lớn dần và tử cung người mẹ phát triển, đẩu bánh nhau lên cao hơn. Vậy nên, nhau bám thấp thường được chẩn đoán khi thai nhi đã được 28 tuần tuổi trở lên. 

Nếu mẹ bầu gặp phải tình trạng nhau thai bám thấp 3 tháng đầu thì đừng quá lo lắng. Thay vào đó, mẹ bầu nên thường xuyên khám kiểm tra thai nhi định kỳ để phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường. 

Nhau thai bám thấp có quan hệ được không?

Việc quan hệ vợ chồng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe nếu thai kỳ của mẹ bình thường. Tuy nhiên, đối với trường hợp người mẹ bị nhau thai bám thấp thì không nên quan hệ vì dễ gây xuất huyết, động thai và sinh non.

Ngoài ra, nếu người mẹ nào thai yếu hoặc cơ thể có vấn đề thì cũng nên kiêng hẳn việc quan hệ để đảm bảo an tòa. Vậy nên các cặp vợ chồng hay lưu tâm đến vấn đề này trong thai kỳ.

Rau thai bám thấp có sinh thường được không?

Trong một số trường hợp, mẹ bầu có sức khỏe bình thường và thai nhi đã trưởng thành, banh nhau không bám quá thấp thì có thể sinh thường. Tuy nhiên, nếu chọn sinh thường thì mẹ bầu có rau thai bám thấp thường phải đối mặt với nhiều rủi ro như bị xuất huyết khi chuyển dạ, trong quá sinh hoặc sau khi sinh vài giờ.

Vậy nên trước khi quyết định nên sinh thường hay sinh mổ, mẹ bầu nên thảo luận trước với bác sĩ chuyên khoa. 

Cách phòng tránh nhau thai bám thấp

Nếu có định mang thai trong thời gian sắp tới, bạn hãy lưu lại những điều sau để phòng tránh nhau bám thấp:

 • Vợ chồng nên thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, không nên sinh con nhiều lần hoặc nạo phá thai nhiều lần.
 • Trong thời gian mang thai, cần tuân thủ và ghi nhớ các mốc thời gian khám thai định kỳ để theo dõi, phát hiện, xử lý kịp thời các vấn đề xảy ra.
 • Khi xuất hiện tình trạng xuất huyết âm đạo, mẹ bầu cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám. 
 • Lên chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. 
 • Dành thời gian nghỉ ngơi, tránh các hoạt động mạnh, làm việc căng thẳng. 
 • Tìm hiểu rõ các dấu hiệu chuyển dạ thực sự để đến bệnh viện, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
 • Phân biệt chảy dịch âm đạo với rỉ ối để tránh nguy cơ suy thai, thai chết lưu và sinh non.

Mẹ bầu nên thăm khám sức khỏe định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ Mẹ bầu nên thăm khám sức khỏe định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ 

Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm một bệnh viện uy tín, tin cậy để chăm sóc sức khỏe trong suốt thời gian thai kỳ cho đến lúc “vượt cạn” thành công thì Bệnh viện Đa khoa Phương Đông chính là địa chỉ đã được hàng nghìn mẹ bầu tin tưởng lựa chọn. Khi đến với Phương Đông, mẹ bầu sẽ được thực hiện các loại xét nghiệm và siêu âm thai nhi định kỳ. Đặc biệt, các mẹ bầu sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời, khó quên với hệ thống phòng nội trú theo mô hình khách sạn 5 Sao và khuôn viên xanh, thoáng mát.

Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho mẹ bầu những kiến thức về nhau thai bám thấp để có một thai kỳ mạnh khỏe, chào đón mẹ tròn con vuông.  Nếu bạn có nhu cầu tham khảo dịch vụ thai sản hoặc các vấn đề trong thai kỳ, hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ theo số hotline 19001806.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
8,311

Bài viết hữu ích?

Chủ đề Mang thai

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám