Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu là bất thường? Dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

Thu Hà

13-04-2023

goole news
16

Có thể bạn chưa biết, độ dày của niêm mạc tử cung là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và phát triển của thai nhi. Vậy niêm mạc tử cung dày có gây ảnh hưởng gì tới quá trình thụ thai và niêm mạc tử cung dày bao nhiêu là bất thường, cùng Phương Đông đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Niêm mạc tử cung dày là gì?

Niêm mạc tử cung (còn gọi là nội mạc tử cung) là một lớp mô mềm bao phủ lấy toàn bộ bề mặt phía bên trong của tử cung. Lớp niêm mạc tử cung này có vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai và mang thai. Lớp niêm mạc trở nên dày hơn khi của hormon estrogen ở trong cơ thể của người phụ nữ thay đổi theo từng thời điểm trong tháng. 

Dày nội mạc tử cung là gì? Đây là quá trình niêm mạc tử cung tăng sinh, thường xuất hiện vào đầu mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Độ dày của niêm mạc thường lớn hơn hơn 9mm và lớn hơn 4mm đối với các chị em phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh. Niêm mạc tử cung mỏng hay dày sẽ thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau của chu kỳ sinh lý.

Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung là gì?

Vậy nội mạc tử cung dày có thai không và độ dày bình thường của niêm mạc tử cung là bao nhiêu? 

 • Giai đoạn trước chu kỳ kinh nguyệt: Thời gian này lớp niêm mạc có thể dày 12 - 16mm, nếu trong giai đoạn này không xảy ra quá trình thụ thai thì lớp niêm mạc sẽ bong và tràn ra ngoài tạo thành kinh nguyệt.
 • Giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt: Trong thời điểm này lớp niêm mạc tử cung có độ dày từ 8 - 12mm được xem là bình thường.
 • Giai đoạn sau chu kỳ kinh nguyệt: Lớp niêm mạc tử cung lúc này có độ dày khoảng từ 3 - 4mm.

Xem thêm: Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính để có thai và tránh thai an toàn

Niêm mạc dày hay mỏng đều ảnh hưởng tới khả năng thụ thai

Niêm mạc dày hay mỏng đều ảnh hưởng tới khả năng thụ thai

Nhiều chị em đều có chung một câu hỏi nội mạc tử cung dày 17mm có thai không? Với kích thước này niêm mạc tử cung được coi là hơi dày và sẽ hơi khó để có thai. Nhưng bạn vẫn có thể được nhờ sự can thiệp của bác sĩ để có thể thụ thai thành công. Tương tự, niêm mạc dày 18mm cũng có thể nhờ sự hỗ trợ giống với tình trạng niêm mạc dày 17mm.

Nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung dày lên

Niêm mạc tử cung quá dày cũng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và sức khỏe chung của cơ thể người phụ nữ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc niêm mạc tử cung dày lên, dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc niêm mạc tử cung dày hơn mà các chị em phụ nữ cần lưu ý: 

Dư thừa estrogen

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng niêm mạc tử cung quá dày đó chính là lượng estrogen bị dư thừa từ đó dẫn đến tình trạng lớp niêm mạc tử cung phát triển nhanh và quá mức. Lớp niêm mạc này không bong ra và lại tiếp tục phát triển dưới sự tác động của estrogen làm tăng sản nội mạc, từ đó khiến lớp nội mạc tử cung cũng dần dày lên.

Một vài biểu hiện khi lượng estrogen trong cơ thể đang tăng cao là các chị em phụ nữ sẽ gặp phải tình trạng như rong kinh, vô kinh thứ phát… đây đều là những dấu hiệu gây khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên của chị em.

Mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng đa nang buồng trứng cũng là một trong những nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung dày lên. Khả năng mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung của chị em phụ nữ cũng sẽ cao hơn khi đồng thời bị thừa cân và buồng trứng đa nang. Lớp nội mạc tử cung sẽ dày hơn nhờ estrogen để chuẩn bị cho quá trình đón trứng sau khi đã được thụ thai về làm tổ. 

Nội mạc tử cung dày 18mm do bị hội chứng đa nang buồng trứng

Nội mạc tử cung dày 18mm do bị hội chứng đa nang buồng trứng

Tuy nhiên, nếu quá trình thụ thai không xảy ra, lớp niêm mạc sẽ bong ra từ đó xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt. Nếu chu kỳ kinh nguyệt diễn ra không đồng đều hoặc có hiện tượng mất kinh sẽ khiến kích thước niêm mạc tử cung tăng lên và do tác dụng của estrogen khiến nó không bong tách ra. Lượng estrogen trong cơ thể tích tụ ngày càng nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mạc tử cung.

Thừa cân, béo phì

Thừa cân, béo phì cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng niêm mạc tử cung trở lên dày hơn. Lượng mỡ trong cơ thể tăng cao dẫn đến việc rối loạn hormone, trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ

Tương tự với buồng trứng, cơ thể có càng nhiều tế bào mỡ càng sản sinh ra nhiều estrogen. Lượng estrogen tăng cao sẽ gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt như chu kỳ không thường xuyên hay không rụng trứng, tệ hơn là không có kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Theo số liệu nghiên cứu thống kê được, phần trăm phụ nữ béo phì gặp phải các vấn đề về rụng trứng cao gấp 3 lần so với các chị em phụ nữ bình thường.

Nội mạc tử cung dày có thai không?

Nội mạc tử cung dày có thai không?

Đặc biệt, phụ nữ béo phì có khả năng mắc các dạng bệnh như lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng, gây vô sinh. Đó là tình trạng các mô như lớp niêm mạc bên trong tử cung phát triển bên ngoài hoặc ngay tại tử cung, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng thụ thai tự nhiên.

Thiếu hụt progesterone

Trong chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ progesterone sẽ tăng lên giúp niêm mạc tử cung được dày hơn sẵn sàng cho quá trình trứng làm tổ. Nếu cơ thể người phụ nữ bị thiếu hụt progesterone, lớp niêm mạc sẽ không có đủ độ dày và trứng sẽ không thể làm tổ và sẽ không xảy ra việc đậu thai.

Việc cơ thể người phụ nữ bị thiếu hụt progesterone có thể tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung, dẫn tới việc sảy thai hay thai chết lưu. Ngoài ra, việc cơ thể người phụ nữ bị thiếu hụt progesterone có thể gây ra các triệu chứng như: Tăng cân, trầm cảm, kỳ kinh nguyệt không đều, giảm ham muốn tình dục, xơ nang tuyến vú,...

Xem thêm: Cần chuẩn bị gì khi điều trị vô sinh hiếm muộn?

Dấu hiệu nhận biết niêm mạc tử cung dày

Thông thường độ dày niêm mạc được đánh giá qua các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm hay chụp MRI. Nhưng nếu bạn đang gặp phải một trong những dấu hiệu dưới đây thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám để kiểm tra rõ hơn về tình trạng của mình:

 • Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra lâu hơn bình thường trên 7 ngày hoặc lượng máu trong kỳ nhiều trên 80ml
 • Thời gian giữa các chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày
 • Xuất hiện tình trạng chảy máu bất thường sau giai đoạn mãn kinh
 • Trong độ tuổi sinh sản nhưng khó có thai, bởi người phụ nữ có lớp niêm mạc  dày cũng sẽ ảnh hưởng đến việc thụ thai tự nhiên.

Niêm mạc tử cung dày ảnh hưởng thế nào đến khả năng thụ thai?

Điều kiện tốt nhất để thụ thai và điều kiện môi trường phát triển tốt cho thai nhi là lớp niêm mạc tử cung không quá dày và quá mỏng. Niêm mạc tử cung quá dày sẽ ảnh hưởng tới khả năng thụ thai và kèm với các nguy cơ tiềm ẩn mắc các bệnh lý nguy hiểm như: 

 • Khả năng thụ thai sẽ bị ảnh hưởng: Niêm mạc của người phụ nữ dày trên 20mm sẽ gây ảnh hưởng tới việc thụ thai bởi nồng độ estrogen trong cơ thể được sản sinh quá nhiều khiến lớp niêm mạc phát triển quá mức cản trở tới quá trình làm tổ của phôi thai.
 • Lớp niêm mạc  quá dày là dấu hiệu của cá bệnh lý nội tiết như rối loạn phóng noãn, buồng trứng đa nang,... Khi cơ thể có nồng độ estrogen quá cao, người phụ nữ sẽ gặp phải những tình trạng như chu kỳ kinh nguyệt không đều, vô kinh, hội chứng rối loạn phóng noãn,... những dấu hiệu trên đều ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản cũng như quá trình thụ thai của người phụ nữ. 
 • Không chỉ vậy lớp nội mạc tử cung dày còn gây nên một số bệnh lý như tăng sinh nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung,...

Cách điều trị niêm mạc tử cung dày hiệu quả

Cách chữa niêm mạc tử cung dày như thế nào? Cách điều trị tình trạng dày niêm mạc tử cung được chia ra làm hai nhóm gồm phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và phụ nữ mãn kinh:

 • Đối với nhóm phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì nguyên nhân gây niêm mạc tử cung dày là do mất cân bằng nội tiết tố giữa hormone estrogen và progesterone. Cách điều trị là sử dụng hormone để thiết lập lại sự cân bằng giữa 2 hormone này, từ đó giúp cơ thể tăng khả năng mang thai.
 • Đối với nhóm phụ nữ mãn kinh, tình trạng niêm mạc tử cung bị dày bất thường là dấu hiệu cảnh báo khả năng mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành sinh thiết niêm mạc tử cung làm xét nghiệm giải phẫu để xác định cơ thể bệnh nhân có tế bào bất thường hay không.

Kết hợp chế độ ăn uống, rèn luyện lành mạnh

Kết hợp chế độ ăn uống, rèn luyện lành mạnh

Không chỉ điều trị bằng thuốc và thủ thuật, việc áp dụng một chế độ sinh hoạt lành mạnh cũng giúp ích trong việc cải thiện tình trạng niêm mạc bị dày quá mức:

 • Hạn chế các loại thịt đỏ, mỡ động vật ( tăng nguy cơ quá sản và niêm mạc tử cung).
 • Hạn chế thực phẩm giàu vitamin C, một số loại thực phẩm như: Chanh, cam, quýt, bưởi,...
 • Hạn chế thực phẩm chứa nhiều vitamin E trong các loại hạt như: Hạt hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt bí,...
 • Hạn chế một số loại sản phẩm từ đậu tương như đậu nành, sữa đậu nành,...( gây tăng nồng độ estrogen)
 • Giảm lượng đường hấp thụ vào cơ thể ( gây mất cân bằng nội tiết tố).
 • Chế độ tập luyện phù hợp: Tập thể dục đều đặn, các môn thể thao như đi bộ, bơi lội, yoga...luyện tập thường xuyên để có thể giảm lượng estrogen trong cơ thể. 
 • Cân bằng giữa thời gian nghỉ ngơi và làm việc, hạn chế thức khuya, việc ngủ đủ giấc giúp cơ thể tiết hormone cân bằng cho cơ thể.

Trên đây là những thông tin sẽ giúp các chị em có thêm kiến thức hữu ích về chế độ ăn uống và theo dõi sức khỏe sinh sản. Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến tình trạng niêm mạc tử cung, hãy đến Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông để được khám và điều trị bằng các phương pháp công nghệ cao giúp niêm mạc tử cung có độ dày lý tưởng, tăng khả năng thụ thai và tầm soát được những bệnh lý sinh sản tiềm ẩn gây vô sinh. Liên hệ hotline 1900 1806 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

10,989

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám